Chung tay xây dựng dự án điểm nhà ở xã hội chất lượng cao, tiêu chuẩn quốc tế tại Quảng Ninh

Chung tay xây dựng dự án điểm nhà ở xã hội chất lượng cao, tiêu chuẩn quốc tế tại Quảng Ninh

(Vietnamarchi) - Dự án Khu nhà ở xã hội Đồi Ngân Hàng với cụm công trình bao gồm 3 toà nhà được thiết kế hiện đại, hoà cùng với không gian cảnh quan tại vị trí đắc địa trên một quả đồi, ngay sát cạnh khu vực các cơ quan hành chính của TP Hạ Long, Quảng Ninh có một ý nghĩa đặc biệt, đem lại môi trường sống chất lượng cao cho người lao động có thu nhập thấp nơi đây. 
09:20, 27/02/2024

Ý NGHĨA, MỤC TIÊU DỰ ÁN

Dự án Khu nhà ở xã hội Đồi Ngân Hàng, Quảng Ninh được hình thành theo chấp thuận của UBND Tỉnh Quảng Ninh tại Văn bản số 6277/UBND-QH1 ngày 09/9/2021 của UBND Tỉnh “V/v lập, phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở xã hội tại quỹ đất phát triển nhà ở xã hội thuộc dự án Khu dân cư đồi Ngân Hàng tại phường Hồng Hải và phường Cao Thắng, TP. Hạ Long”. 

Tiếp theo, ngày 21/10/2021, UBND TP.Hạ Long đã tổ chức lập và phê duyệt “Điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở xã hội thuộc Khu dân cư đồi Ngân Hàng tại phường Hồng Hải và phường Cao Thắng, TP.Hạ Long” tại quyết định số 9423/QĐ-UBND. 

Ngày 14/2/2022, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã có quyết định số 386/QĐ-UBND ngày về việc “Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu nhà ở xã hội thuộc Khu dân cư đồi Ngân Hàng, phường Hồng Hải và phường Cao Thắng, TP.Hạ Long”. 

Với các mốc thời gian trên cho thấy sự vào cuộc quyết liệt, nhanh chóng của chính quyền địa phương để triển khai dự án này. 

Dự án góp phần tăng thêm diện tích nhà ở xã hội đang hết sức cấp thiết của tỉnh Quảng Ninh; đồng thời tạo quỹ nhà ở cho người có thu nhập thấp, đáp ứng được nhu cầu nhà ở đang rất thiếu của các đối tượng khó khăn về nhà ở, cũng như tạo việc làm, thu nhập cho người lao động và doanh nghiệp xây dựng, thúc đẩy kinh tế phát triển. 

Dự án có ý nghĩa lớn bởi chủ đầu tư hướng tới mục tiêu tạo dựng chuỗi sản phẩm nhà ở xã hội chất lượng cao, tiêu chuẩn quốc tế dành cho người thu nhập thấp mà đây là sản phẩm đầu tiên với vai trò dự án mẫu, thí điểm. Bởi vậy, dự án được đáp ứng tính hiện đại, đồng bộ về cơ sở hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, khớp nối với các dự án đầu tư, khu dân cư lân cận đảm bảo phát triển ổn định, bền vững; khai thác hiệu quả sử dụng đất trên cơ sở đảm bảo hiệu quả đầu tư và nâng cao đời sống nhân dân khu vực. Đồng thời, dự án cũng cụ thể hoá việc thực hiện các mục tiêu phát triển nhà ở tại Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 3895/QĐ-UBND ngày 09/10/2020.

QUY MÔ DỰ ÁN

Dự án có diện tích khoảng 25.900m2, qui mô bao gồm 03 toà chung cư cao tầng, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 125.220,3m2. Trong đó, Toà  CT-01 cao 19 tầng nổi + 01 tầng lửng + 01 tầng kỹ thuật mái; Toà CT-02 cao 19 tầng nổi + 01 tầng lửng + 01 tầng kỹ thuật mái; Toà CT-03 là toà căn hộ ở thương mại, cao 17 tầng nổi + 01 tầng lửng + 01 tầng kỹ thuật mái + 01 tầng bán hầm. Toàn bộ dự án đáp ứng nhu cầu cho khoảng 3.880 người. 

Toà nhà được đặt trên một quả đồi, có vị trí đắc địa, được thiết kế hình khối theo dạng khu đất, tạo hiệu quả phù hợp tự nhiên, đồng thời phù hợp với quy hoạch chi tiết được duyệt. Việc kết hợp hài hoà giữa mảng đặc và mảng rỗng các lô gia của các tầng điển hình mang phong cách kiến trúc đặc trưng của nhà ở cao tầng. Hình thức mặt đứng thống nhất với toàn bộ tổng thể, phong cách kiến trúc hiện đại, lược bỏ các chi tiết rườm rà, đồng thời đảm bảo tính kinh tế và tính khả thi của dự án. 

Các căn hộ đều được thiết kế logia kết hợp trồng cây, lắp đặt điều hòa, máy giặt vừa đảm bảo tiện nghi phục vụ, vừa tạo cảm giác hòa nhập tự nhiên với người ở trong công trình với thiên nhiên, đồng thời góp phần làm đẹp cảnh quan chung của khu vực. Các căn hộ được thiết kế với dây chuyền sử dụng hợp lý bao gồm: tiền sảnh, phòng bếp ăn, phòng khách, các phòng ngủ, WC, ban công và giặt phơi… Các không gian sinh hoạt chung như sảnh, phòng khách, bếp ăn được thiết kế mở có tầm nhìn, không gian thoáng rộng, gần gũi thiên nhiên. 

Các không gian riêng tư như phòng ngủ và làm việc có diện tích hợp lý, kín đáo để quá trình sử dụng không ảnh hưởng tới không gian chung. Các khu WC được sắp xếp tại các vị trí thuận lợi cho sử dụng và không ảnh hưởng tới mỹ quan nội thất căn hộ. Tất cả các phòng khách, bếp ăn, phòng ngủ đều được ưu tiên khai thác sử dụng tối đa chiếu sáng và thông gió tự nhiên.

Các tầng điển hình căn hộ đều bố trí họng chữa cháy tại 2 vị trí hành lang của tầng. Mỗi tầng được bố trí 1 phòng đổ rác theo quy định, quy phạm đảm bảo tránh ô nhiễm cho các căn hộ ở. Hành lang tầng điển hình đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1,9m. Khu vực sảnh thang đảm bảo kích thước lớn hơn 3m. Tầng cao điển hình của các đơn nguyên ở là 3,3m.

Dự án có tổng diện tích thương mại 3 khối đế khoảng 2.899m2 là diện tích kinh doanh bán hàng, khu vực để xe đáp ứng cho khoảng 3.880 người. Ngoài ra, tại tầng 1 của toà nhà CT-02 còn có các chức năng: bể bơi 4 mùa, khu vực yoga và khu vực gym với đầy đủ các chức năng phụ trợ. 

THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN

Dự án Khu Nhà ở xã hội thuộc khu dân cư Đồi Ngân Hàng, Quảng Ninh có điểm thuận lợi chung là thuế đất được miễn. Đây cũng là dự án điểm được chính quyền tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện. Mặt khác, đối với chủ đầu tư, đây là dự án đi đầu trong mục tiêu, chiến lược tạo chuỗi các dự án nhà ở xã hội chất lượng cao, tiêu chuẩn quốc tế; đồng thời cũng là dự án mẫu cho các dự án sau này của doanh nghiệp. Trung tâm Kỹ thuật hạ tầng và khảo sát, kiểm định xây dựng - Viện Kiến trúc Quốc gia, Bộ Xây dựng là đơn vị đã được lựa chọn làm đơn vị lập dự án đầu tư xây dựng, thiết kế thi công và lập dự toán, tổng dự toán. Sự vào cuộc mạnh mẽ, hợp sức giữa 3 nhà: Chính quyền địa phương, chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế sẽ tạo nên những giá trị lâu bền cho dự án, đem lại môi trường sống chất lượng cao cho người dân. 

Tuy nhiên, hiện tại dự án cũng vấp phải nhiều khó khăn, vướng mắc. Đặc biệt, với qui định công trình chỉ được phép lãi 10% trên tổng doanh thu tính trên suất đầu tư nên việc đầu tư chất lượng như nhà ở thương mại sẽ khó có lãi. 

Một khó khăn vướng mắc lớn khác là do đây dự án nhà ở xã hội đầu tiên mà chủ đầu tư hướng tới đạt chất lượng cao, tiêu chuẩn quốc tế để làm hình mẫu cho chuỗi sản phẩm sau này cũng như những khó khăn khách quan, chủ quan nên quy trình duyệt giá bán bị kéo dài, thậm chí công trình làm đến tầng mái rồi mới duyệt sơ bộ giá bán. Ngay cả việc xác định đối tượng mua cũng gặp nhiều khó khăn. Vừa qua Sở Xây dựng Quảng Ninh chỉ duyệt được 65 hồ sơ trên tổng số hơn 300 hồ sơ đăng ký mua của dự án này, điều kiện mở bán cũng gặp nhiều lúng túng… Đây cũng là những khó khăn, vướng mắc chung trong việc xây dựng nhà ở xã hội hiện nay cần sớm được khắc phục./.

DỰ ÁN KHU NHÀ Ở XÃ HỘI THUỘC KHU DÂN CƯ ĐỒI NGÂN HÀNG

Địa điểm:  Phường Hồng Hải - Cao Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

Chủ đầu tư: Liên danh Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư tài chính Toàn cầu - Công ty cổ phần đầu tư và phát triển nhà số 6 Hà Nội

Đơn vị lập dự án đầu tư xây dựng, thiết kế bản vẽ thi công và lập dự toán, tổng dự toán: Trung tâm Kỹ thuật hạ tầng và khảo sát, kiểm định xây dựng - Viện Kiến trúc Quốc gia, BXD

Pháp lý xây dựng

Xây dựng cơ chế chính sách đặc thù, vượt trội cho phát triển vùng di sản Tràng An, Ninh Bình theo hướng bền vững

Cần nhận diện, định dạng cụ thể các giá trị bản sắc mang tính đặc thù, nổi trội, riêng có và lợi thế tuyệt đối của vùng Tràng An, Ninh Bình coi đó là nguồn lực quan trọng cho phát triển kinh tế xã hội của tỉnh; trên cơ sở đó đề xuất một số nhóm chính sách mang tính vượt trội, nhằm hoán chuyển các nguồn lực di sản trở thành nguồn lực để phát triển tỉnh Ninh Bình trong bối cảnh mới. 

Xây dựng đô thị di sản Hoa Lư - Nhìn từ mục tiêu thiên niên kỷ của UNESCO

Di sản - trở thành một thương hiệu, định vị định danh và tôn vinh cao cấp nhất đối với đô thị hay một nơi chốn. Với các thành phố ở Việt Nam, nơi mà quỹ di sản, di tích dày đặc, trải dài, trải rộng trong không gian và đậm đặc tính lịch sử của thời gian thì có được tôn vinh là đô thị di sản. Vậy, để định danh được nó, cần có các tiêu chí đánh giá cụ thể. Và trên thực tế các thành phố còn “lúng túng” khi xác định các tiêu chí này dễ tạo nên những mâu thuẫn trong cách ứng xử với chính di sản của mình.

Định dạng bản sắc Ninh Bình gắn với xây dựng đô thị di sản thiên niên kỷ

Vừa qua, ngày 27/4/ 2024, Ninh Bình đã tổ chức lễ Kỷ niệm 10 năm Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Tràng An. Trong bối cảnh phát triển mới, các yếu tố về giá trị văn hóa, giá trị thương hiệu đã và đang trở thành nguồn động lực quan trọng để giúp tỉnh Ninh Bình phát triển nhanh và bền vững. Sức mạnh cội nguồn văn hóa cùng với nhân tố văn hóa trong kinh tế được nhận diện là một trong ba trụ cột phát triển của đất nước và của địa phương. Văn hóa được coi là “hồn cốt của dân tộc, nói lên bản sắc của dân tộc”, đồng thời là “sức mạnh mềm” góp phần củng cố vị thế, năng lực của đất nước và địa phương.

Hành nghề kiến trúc trong mối quan hệ kiến trúc và quy hoạch?

Trong thời đại mới, tư duy kiến trúc công trình ngày càng gắn liền hơn và không thể tách rời với tư duy quy hoạch, đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần giúp hình thành những hình thái và xu hướng kiến trúc mới cho tương lai.

Kiến tạo cảnh quan xanh nông thôn trong hành lang xanh Hà Nội

(KTVN 250) Trong bối cảnh đô thị hóa mạnh mẽ tại Hà Nội, việc tích hợp hạ tầng xanh và cảnh quan xanh vào quy hoạch đô thị đã trở thành yếu tố then chốt về mặt sinh thái, xã hội và kinh tế. Các không gian mở như công viên, mảng xanh, hồ điều tiết,… không chỉ cải thiện chất lượng sống mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu các vấn đề môi trường đô thị như ô nhiễm và hiệu ứng nhà kính trong đô thị. Bài báo đề xuất các mô hình phát triển bền vững cho các làng xóm trong hành lang xanh (HLX) theo QHC được phê duyệt tại quyết định 1259/QĐ-TTG ngày 29/7/2011, từ việc cải thiện chất lượng môi trường sống đến tăng cường đa dạng sinh học và phát triển kinh tế xã hội bền vững.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi