Bắc Giang House/HGAA

Bắc Giang House/HGAA

(Vietnamarchi) - (Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Bắc Giang là một thành phố khá yên tĩnh nằm cách Hà Nội khoảng 60km về phía Bắc. Ở đây chủ yếu là nhà thấp tầng, mật độ dân số không quá đông đúc. Cũng như các đô thị khác ở Việt Nam, kiến ​​trúc nhà ở ở Bắc Giang chưa thực sự nhận được sự đầu tư và quan tâm đúng mức. Người ta vẫn đang xây dựng những mô hình nhà ở thông thường, chỉ chú trọng đến việc trang trí mặt tiền ngôi nhà và sắp xếp nội thất mà chưa chú ý đến việc tạo ra những không gian sống thực sự chất lượng. chất lượng, thoáng mát và gần gũi với thiên nhiên. Mặt khác, những công trình này thường không được đầu tư đúng mức, dẫn đến xuống cấp nhanh chóng và thường phải cải tạo, chỉnh sửa theo thời gian.
14:01, 27/09/2023

Địa điểm: Bắc Giang
Kiến trúc sư: HGAA
Diện tích: 240m2
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Đức Nguyễn

Đây là một dự án khá đặc biệt khi nhóm thiết kế thử nghiệm một kết cấu hoàn toàn bằng bê tông. Công trình nằm trong khu đô thị, diện tích đất 14x17 m, mật độ xây dựng 50%. Cách tiếp cận dự án này cũng tương tự như các dự án khác của văn phòng, nhóm thiết kế mong muốn tìm ra giải pháp đơn giản, bền vững cho các dự án nhà ở tại Việt Nam, đồng thời tìm ra sự cân bằng giữa kiến ​​trúc và thiên nhiên. Nhóm thiết kế muốn khu vườn không phải là một yếu tố trang trí mà trở thành một phần không thể thiếu của ngôi nhà và phát triển cùng với ngôi nhà. Đồng thời, với việc lựa chọn vật liệu bê tông, mọi quyết định đều được cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo ngôi nhà có thể sử dụng lâu dài mà không cần phải sửa chữa, thay mới.

Đối với dự án này, nhóm thiết kế muốn làm một ngôi nhà bằng bê tông trần. Đây là loại vật liệu khá phổ biến trên thế giới nhưng vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam nói chung và Bắc Giang nói riêng. Đây là loại vật liệu bền vững với thời gian, mang lại cảm xúc cho không gian. Bê tông trần và cây xanh là sự kết hợp hài hòa, bổ sung cho nhau, tạo cảm giác dễ chịu trong điều kiện khí hậu nóng bức của Việt Nam.

Phương án được lựa chọn là hai khối nhà chuyển dịch tạo thành những khu vườn xen kẽ với ngôi nhà, tạo sự cân bằng giữa thiên nhiên và kiến ​​trúc. Các không gian bên trong nhà luôn nhìn ra vườn, không có cảm giác như đang ở giữa nhà phố. Mặc dù ban đầu có những lo ngại về chất liệu và hình dáng của công trình nhưng sau khi hoàn thiện, các thành viên trong gia đình rất hài lòng với ngôi nhà và ít nhiều đã thay đổi thói quen sinh hoạt. Gia chủ trở nên yêu thích cây cỏ, yêu thích việc chăm sóc ngôi nhà và nhìn thấy vẻ đẹp giản dị, mộc mạc của bê tông, không gian và ánh sáng.

Ngôi nhà là một ví dụ về cách đối phó với bối cảnh đô thị. Bằng cách chú ý đến không gian tổng thể, chúng ta có thể tạo ra nhiều giá trị hơn những gì hiện có. Nhóm thiết kế mong rằng ngôi nhà sẽ luôn bền vững và đẹp hơn theo thời gian. Dù cuộc sống có thể thay đổi nhưng ngôi nhà vẫn sẽ ở đó, cùng với khu vườn, chứng kiến ​​cuộc sống diễn ra bên trong nó hàng ngày.

archdaily

Hữu Tú House/Story Architecture

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Dự án Hữu Tú House là một ngôi nhà nằm ở ngoại ô thành phố Tuy Hòa. Nhà phục vụ một nghệ sĩ sống một mình, thỉnh thoảng có bạn bè ghé qua ở. Chủ nhà bán căn hộ ở trung tâm thành phố Tuy Hòa và ra ngoại ô xây nhà nuôi thú cưng, trồng cây để giảm căng thẳng đô thị và kết nối nhiều hơn với thiên nhiên.

Twinhome - Hai ngôi nhà có chung mặt đứng/SPACE+ Architecture

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Twinhome nằm ở trung tâm Cần Thơ, một thành phố thuộc vùng châu thổ hạ lưu sông Mê-Kông, ngôi nhà với những dấu ấn kiến trúc mới lạ, được thiết kế và thi công bởi Space+ Architecture, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2023.

May House / 90odesign

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Địa điểm xây dựng là một ngôi nhà mặt phố có diện tích 5x19m, nằm trong khu dân cư, ngay trung tâm TP Biên Hòa. Khu dân cư này được thành lập khá lâu nên người dân ở đây bắt đầu cải tạo, xây dựng lại nhà cửa. May House chính là một trong những công trình xuất phát từ hoàn cảnh đó. Các kiến ​​trúc sư mong muốn đề xuất những phương pháp thiết kế mới lạ, đảm bảo nhu cầu của hộ gia đình cũng như sự thoáng mát và gần gũi tự nhiên.

H.A Garden House/Phạm Hữu Sơn Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) H.A Garden House là nơi nghỉ dưỡng yên tĩnh nép mình ở vùng ngoại ô, mang đến một nơi trú ẩn cuối tuần hoặc những kỳ nghỉ tránh xa sự hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống đô thị. Nằm trên khu đất rộng 600m2, dự án kiến ​​trúc này được hình thành để hòa quyện hoàn hảo với khung cảnh xanh mát xung quanh, đồng thời mang đến những tiện nghi hiện đại và hài hòa với cảnh quan xung quanh. Được thiết kế chủ yếu như một ngôi nhà nghỉ dưỡng, HA Garden House có các không gian sống thiết yếu, bao gồm phòng khách, bếp, khu vực ăn uống ngoài trời và hai phòng ngủ - một phòng master dành cho chủ nhà và một phòng khách bổ sung. Mặc dù khác biệt nhưng những không gian này được kết nối bằng sân hiên, nuôi dưỡng cảm giác kết nối và thân mật.

Trâu Quỳ House/TOOB STUDIO

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Trâu Quỳ House là thiết kế riêng dành cho một gia đình trung niên có lối sống giản dị, hoài cổ và sống nội tâm. Ngôi nhà đặc trưng bởi sự điều tiết kỹ lưỡng các chi tiết như một sự tôn vinh định hướng không gian.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi