Viện Kiến trúc Quốc gia ký kết hợp tác với LBN ENC (Hàn Quốc)

(Vietnamarchi) - Chiều 14/08, tại Hà Nội, Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng) phối hợp với Công ty LBN Holdings thuộc Tập đoàn PDI - Worldgroup LLC (Hàn Quốc) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai đơn vị.
17:32, 16/08/2023

Tham dự buổi lễ, về phía Bộ Xây dựng có ông Vũ Trung Thành, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế; bà Phạm Thị Hồng My, Vụ phó; bà Trần Thị Lan Anh, Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị; đại diện Vụ Quy hoạch Kiến trúc; PGS.TS Mai Thị Liên Hương, Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia; TS.KTS Trịnh Hồng Việt, Phó Viện trưởng và đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện Kiến trúc quốc gia cùng tham dự.

Lễ ký kết mở ra cơ hội hợp tác, phát triển giữa Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch và phát triển đô thị.

Về phía Tập đoàn PDI-Worldgrou LLC có ông Kim Yangjin, Chủ tịch LBN ENC; Ông Jun In-ho, Giáo sư đại học Hanyang-BDB planner, Phó Chủ tịch LBN ENC; Ông Kim Kyong up, Trưởng phòng Thiết kế đô thị LBN ENC; Ông Hwang Joehwan, Giám đốc điều hành LBN ENC; Ông Lee Seunggyu, Giám đốc  LBN Plant…

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Mai Thị Liên Hương cho biết: Viện Kiến trúc Quốc gia là đơn vị sự nghiệp nhà nước trực thuộc Bộ Xây dựng, thực hiện chức năng, nhiệm vụ phục vụ quản lý nhà nước như: Nghiên cứu khoa học, nghiên cứu ứng dụng trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch xây dựng, phục vụ công tác quản lý nhà nước, ngành Xây dựng. Việt Nam và Hàn Quốc đã có mối quan hệ phát triển tốt đẹp từ những thập kỷ 90, kể từ khi Việt Nam thực hiện chính sách mở cửa. Qua đó, Việt Nam cũng đã được biết đến là một quốc gia Đông Nam Á gần gũi nhất nhờ những nét đặc trưng, phong tục tập quán, những ngày lễ truyền thống…

Hàn Quốc luôn đứng trong danh sách là một trong những nước có quan hệ kinh tế với quy mô lớn nhất Việt Nam. Hai nước đã thành lập Ủy ban Liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, khoa học kỹ thuật và nhiều hiệp định quan trọng, thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương. Minh chứng qua chuyến thăm cấp cao của Thủ tướng Hàn Quốc cùng phu nhân vào tháng 6/2023 vừa qua đã mở ra nhiều triển vọng hợp tác trên mọi lĩnh vực như: văn hóa, khoa học công nghệ, kiến trúc, xây dựng… và đã để lại nhiều ấn tượng, tô đẹp thêm cho chuyến làm việc, tìm hiểu thị trường, đối tác của các cơ quan, doanh nghiệp Hàn Quốc vừa qua.

PGS.TS Mai Thị Liên Hương, Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia phát biểu tại buổi lễ.

Để chuẩn bị cho chương trình trao đổi, ký kết hợp tác, trước đó, hai bên đã gặp gỡ trao đổi những nội dung hợp tác và có những giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về tư vấn, thiết kế kiến trúc, quy hoạch và đầu tư trong lĩnh vực phát triển đô thị…

Lễ ký kết hợp tác giữa hai bên được diễn ra dưới sự chứng kiến của đại diện các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng và Viện Kiến trúc Quốc gia….

Biên bản ghi nhớ này ghi nhận thỏa thuận khung hợp tác chiến lược, chia sẻ kiến thức liên quan… Đặc biệt mở ra cơ hội hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc với mục tiêu phát triển trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch và phát triển đô thị, nông thôn tại Việt Nam; đồng thời sẽ mang một ý nghĩa lớn hơn đối với khối các nước khu vực Đông Nam Á, Châu Á trong việc cùng nhau hợp tác tìm hiểu toàn diện, hiệu quả các giải pháp toàn cầu, đặc biệt là vấn đề biến đổi khí hậu,…

Ông Kim Yangjin - Chủ tịch LBN ENC phát biểu tại buổi lễ.

Đại diện phía Tập đoàn PDI-Worldgroup LLC (Hàn Quốc), ông Kim Yangjin, Chủ tịch LBN ENC cho biết: Thời gian qua, sau những buổi làm việc với Viện Kiến trúc Quốc gia về một số nội dung hợp tác, chúng tôi đã làm việc với Hiệp hội Kiến trúc Hàn Quốc và đầu tháng 9 này sẽ có các đơn vị tham gia triển lãm EXPO kiến trúc quốc tế 2023 ở Phú Quốc, Việt Nam.

Tại buổi lễ, Ông Choi Muncheol, Phó Giám đốc LBN ENC giới thiệu về sản phẩm vật liệu xây dựng được làm bằng sợi thủy tinh, đó là thanh nhựa gia cố sợi thủy tinh có thể thay thế cốt thép với những ưu việt nổi bật như: trọng lượng nhẹ hơn, độ cứng cao hơn, tính chống ăn mòn cao, không từ tính, không dẫn điện và đặc biệt là giảm đến 50% lượng khí thải Carbon so với sản xuất cốt thép thông thường (tức là ít tác động tiêu cực đến môi trường). Với loại vật liệu này có thể ứng dụng rộng trong nhiều thể loại công trình như: Công trình dân dụng, kiến trúc, vũ trụ, hàng không, đường sắt,  ô tô, quốc phòng, hàng hải, nông lâm ngư nghiệp và tái tạo năng lượng… tại một số nước như Nga, Trung Quốc và Hàn Quốc đã được sử dụng trong những ngành xây dựng nhà ở, cầu đường, cột chống đường sắt, Tubin điện gió, nhà máy năng lượng mặt trời, chắn sóng đê điều,…

Hai bên thống nhất trên cơ sở 8 nội dung chính về những vấn đề hợp tác như phát triển về quản lý đô thị và kiến trúc tại Việt Nam, tìm ra các giải pháp toàn diện và hiệu quả cho công tác lập quy hoạch, thiết kế kiến trúc…

Chia sẻ thêm về công nghệ vật liệu, đại diện các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng đã có những trao đổi, đặc biệt quan tâm đến công nghệ vật liệu mới là thanh nhựa làm bằng sợi thủy tinh, đánh giá các ưu điểm, sự tác động đến môi trường so với sản xuất sắt thép thông thường, nguyên vật liệu tạo lên sản phẩm đặc biệt này; các chi phí quản lý, chi phí lao động, giá thành sản phẩm…

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ.

Cũng tại buổi lễ này, hai bên trao đổi và đi đến thống nhất, trên cơ sở 8 nội dung chính về những vấn đề hợp tác và thông qua bản kế hoạch hợp tác, đặc biệt là sự tham gia vào sự kiện EXPO Kiến trúc 2023 được tổ chức vào đầu tháng 9/2023, do Bộ Xây dựng bảo trợ.  Theo đó, cụ thể phía Hàn Quốc sẽ tham gia các gian triển lãm vật liệu xây dựng ứng dụng công nghệ mới, trình bày tham luận tại các tiểu ban. Đồng thời, để nghi nhận những kết quả xúc tiến, hợp tác song phương, hai bên đã ký biên bản ghi nhớ làm cơ sở triển khai và báo cáo lãnh đạo các cấp .

Pháp lý xây dựng

Hà Nam tập huấn nghiệp vụ Chuyển đổi số cho cán bộ chủ chốt

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu, nhiệm vụ về Chuyển đổi số tại Nghị quyết số 24-NQ/TU của Tỉnh ủy và Đề án Chuyển đổi số tỉnh Hà Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của UBND tỉnh Hà Nam. Ngày 19/7, tại Học viện Viettel (Hà Nội), UBND tỉnh Hà Nam phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) tổ chức hội nghị tập huấn về chuyển đổi số cho cán bộ chủ chốt tỉnh Hà Nam.

Viện Kiến trúc Quốc gia đạt giải B tại Hội diễn văn nghệ Cơ quan Bộ Xây dựng

Vượt qua 28 đơn vị tại Hội diễn văn nghệ quần chúng Cơ quan Bộ Xây dựng năm 2024, với hơn 70 tiết mục tiêu biểu cùng sự tham gia của hơn 600 cán bộ, đoàn viên đến từ các Cục, Vụ, Viện trực thuộc, Viện Kiến trúc Quốc gia đã xuất sắc đạt giải B toàn đoàn.

Phó Chủ tịch Thường trực Vương Quốc Tuấn điều hành UBND tỉnh Bắc Ninh

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh được phân công điều hành hoạt động của UBND tỉnh Bắc Ninh từ ngày 16/7.

Việt Nam - Hàn Quốc: Đẩy mạnh hợp tác trong phát triển đô thị thông minh và nhà ở xã hội

Hơn 5 năm qua, Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ MOLIT Hàn Quốc đã triển khai Biên bản ghi nhớ; hợp tác chặt chẽ và đạt được nhiều các kết quả khả quan. Trên cơ sở các kết quả hợp tác tích cực đã đạt được, Bộ Xây dựng mong muốn tăng cường trao đổi đoàn các cấp giữa 02 Bộ nhằm chia sẻ kinh nghiệm phục vụ công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế pháp luật trong lĩnh vực phát triển đô thị và nhà ở, đặc biệt là đô thị thông minh và nhà ở xã hội.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi