TP. HCM sắp xây dựng Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch gần 2.000 tỷ đồng

(Vietnamarchi) - Vừa qua, UBND TP. HCM đã chỉ đạo các đơn vị nhanh chóng hoàn thiện phương án thiết kế nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch tại Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức). Được biết, đây sẽ là một trong những điểm nhấn kiến trúc độc đáo của thành phố trong tương lai.
16:43, 20/06/2024

 Theo đó, Chủ tịch UBND TP. HCM đã giao Sở Văn hóa và Thể thao là đơn vị chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp, các sở, ngành khẩn trương bổ sung, hoàn thiện phương án thiết kế kiến trúc công trình theo hướng tối ưu. Đồng thời, thành phố cần xác định tên gọi nhà hát phù hợp.

Vị trí Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch tại Thủ Thiêm được xây tại lô đất có ký hiệu 1-21 bên hông cầu Ba Son (Ảnh: Internet).

Lãnh đạo UBND thành phố cũng yêu cầu chuẩn bị các điều kiện triển khai dự án đảm bảo chặt chẽ về pháp lý, đúng quy trình, quy định và đạt chất lượng, hiệu quả. Trong đó, ý tưởng thiết kế kiến trúc, công năng sử dụng, giá trị nghệ thuật, sự đồng bộ, hài hòa, phù hợp cảnh quan, mỹ quan, không gian kiến trúc đô thị cần được phân tích, đánh giá kỹ lưỡng.

Cụ thể, TP. HCM đề ra yêu cầu phương án kiến trúc xây dựng của nhà hát cần theo hướng hiện đại, đa chức năng, nhiều loại hình biểu diễn nghệ thuật (opera, nhạc giao hưởng, vũ kịch, cải lương, các hoạt động hội thảo, giao lưu, du lịch...). Sân khấu biểu diễn cũng phải đáp ứng các yêu cầu của sân khấu hiện đại bậc nhất trên thế giới, thể hiện được giá trị đặc sắc riêng về nghệ thuật, trở thành di sản văn hóa của TP. HCM từ đó có thể cảm nhận được sự sâu sắc các giá trị văn hóa cho từng đối tượng phục vụ.

 

Trước đó, dự án Nhà hát Thủ Thiêm được HĐND TP. HCM thông qua chủ trương đầu tư tháng 10/2018 với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỉ đồng. Nhà hát có quy mô 1.700 chỗ ngồi, gồm 01 khán phòng lớn 1.200 chỗ và 01 khán phòng nhỏ 500 chỗ, nằm trên lô đất có ký hiệu 1-21 (bên hông cầu Ba Son), rộng 10.030 m2.

Công trình dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2022. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và điều kiện ngân sách gặp nhiều khó khăn nên TP. HCM chưa thể bố trí vốn đầu tư xây dựng trong năm 2021 và 2022.

Khu đất dự kiến sẽ xây Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Ảnh Phạm Nguyễn).

Đến nay năm 2024, tổng mức đầu tư dự án đã tăng lên gần 2.000 tỉ đồng. Hiện UBND TP. HCM giao Sở Văn hóa và Thể theo lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi điều chỉnh dự án để triển khai các bước tiếp theo. Được biết, Nhà hát Thủ Thiêm sẽ được chọn là công trình dấu ấn chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/2025.

Pháp lý xây dựng

Sự trỗi dậy của đồ nội thất bằng nhôm: Một cuộc cách mạng thiết kế hiện đại

Trong thế giới thiết kế nội thất không ngừng phát triển, các xu hướng đến rồi đi, nhưng một số cải tiến thu hút trí tưởng tượng và định nghĩa lại không gian sống của chúng ta. Trong số đó, sự xuất hiện của đồ nội thất bằng nhôm nổi bật như một hiện tượng quan trọng và mang tính biến đổi. Nhôm, theo truyền thống được coi là vật liệu thiết thực cho mục đích công nghiệp và tiện ích, đã tìm thấy một sức sống mới trong trang trí nhà cửa và văn phòng đương đại. Xu hướng này không chỉ là một mốt nhất thời mà còn là sự phản ánh của sự thay đổi rộng lớn hơn hướng tới tính bền vững, chủ nghĩa tối giản và tính linh hoạt trong thiết kế.

LAPH Cafe / 3fconcept

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) “Café-Cóc” là thuật ngữ dùng để chỉ một quán cà phê giá rẻ với chỗ ngồi thấp có thể dễ dàng gấp lại và sắp xếp theo nhu cầu. Đây là nơi mọi người có thể nhanh chóng và thuận tiện ghé qua, gọi đồ uống, nhâm nhi một mình hoặc với bạn bè, rồi tiếp tục ngày của họ.

7 sai lầm cần tránh khi thiết kế kệ sách

Giá sách không chỉ là nơi lưu trữ chức năng mà còn có thể đóng vai trò là điểm nhấn trong trang trí nhà của bạn. Một giá sách được thiết kế đẹp có thể phản ánh tính cách, sở thích và thị hiếu của bạn. Tuy nhiên, việc thiết kế giá sách là một nghệ thuật đòi hỏi phải suy nghĩ và lập kế hoạch cẩn thận. Nếu làm sai, nó có thể dẫn đến một diện mạo lộn xộn và không hấp dẫn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào một số lỗi thường gặp cần tránh khi thiết kế giá sách , giúp bạn tạo ra một không gian đẹp mắt và ngăn nắp.

8 ý tưởng phòng ngủ sáng tạo và tiết kiệm không gian cho bé trai trong những căn phòng nhỏ

Tạo ra một phòng ngủ ấm cúng và tiện dụng cho bé trai trong một không gian nhỏ có thể là một thử thách thú vị và bổ ích. Với một chút sáng tạo và lên kế hoạch chu đáo, bạn có thể biến ngay cả căn phòng nhỏ nhất thành thiên đường phong cách và thiết thực cho con bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá nhiều ý tưởng phòng ngủ cho bé trai dành cho những căn phòng nhỏ , tập trung vào việc tối đa hóa không gian, kết hợp các giải pháp lưu trữ thông minh và thêm những nét cá nhân phản ánh tính cách và sở thích của con bạn.

Hien's House/d15studio

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Hien's House là dự án nhà ở gia đình tọa lạc tại trung tâm thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam, một trong những thành phố hiện đại gần biển với khí hậu mát mẻ và nhiều danh lam thắng cảnh, rất thuận lợi cho việc phát triển du lịch và nghỉ dưỡng. Trong một xã hội đang chuyển đổi và ngày càng phát triển, đi kèm với những tác động của môi trường sống đô thị, nhu cầu về một nơi để mọi người thư giãn và nghỉ ngơi là điều cần thiết.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi