Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia Hệ thống báo cháy tự động cho nhà, công trình

Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia Hệ thống báo cháy tự động cho nhà, công trình

(Vietnamarchi) - Tiêu chuẩn quy định yêu cầu kỹ thuật đối với hệ thống báo cháy tự động cho nhà, công trình. Tiêu chuẩn không quy định yêu cầu kỹ thuật đối với hệ thống báo cháy tự động cho nhà và công trình được thiết kế theo quy định đặc biệt.
09:42, 26/04/2024

Bộ Công an đang dự thảo Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về Hệ thống báo cháy – Phần 14: Thiết kế, lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng các hệ thống báo cháy trong nhà và xung quanh tòa nhà.

Việc thiết kế, lắp đặt hệ thống báo cháy phải tuân thủ các yêu cầu, quy định của các tiêu chuẩn hiện hành có liên quan.

Hệ thống báo cháy phải đáp ứng những yêu cầu sau: Phát hiện cháy nhanh chóng theo chức năng đã được đề ra; Chuyển tín hiệu khi phát hiện cháy thành tín hiệu báo động rõ ràng để những người xung quanh có thể thực hiện ngay các biện pháp thích hợp; Có khả năng chống nhiễu tốt; Báo hiệu nhanh chóng và rõ ràng mọi trường hợp sự cố của hệ thống; Không bị ảnh hưởng bởi các hệ thống khác lắp đặt chung hoặc riêng rẽ; Không bị tê liệt một phần hay toàn bộ do cháy gây ra trước khi phát hiện ra cháy.

Hệ thống báo cháy phải bảo đảm độ tin cậy và thực hiện đầy đủ các chức năng đã được đề ra mà không xảy ra sai sót.

Những tác động bên ngoài gây ra sự cố cho một bộ phận của hệ thống không được gây ra những sự cố tiếp theo trong hệ thống.

Hệ thống báo cháy bao gồm các bộ phận cơ bản:

A - Đầu báo cháy

B - Trung tâm báo cháy (Thiết bị kiểm soát và chỉ thị)

C - Thiết bị phát tín hiệu báo cháy

D - Hộp nút ấn báo động cháy bằng tay

E - Thiết bị truyền tín hiệu báo cháy

F - Trạm tiếp nhận tín hiệu báo cháy

G - Thiết bị điều khiển chữa cháy tự động

H - Thiết bị chữa cháy tự động

J - Thiết bị truyền tín hiệu báo lỗi

K - Trạm thu nhận tín hiệu báo lỗi

L - Nguồn cung cấp năng lượng

Trung tâm báo cháy phải đặt ở những nơi thường xuyên có người trực suốt ngày đêm. Trong trường hợp không có người trực suốt ngày đêm, trung tâm báo cháy phải có chức năng truyền các tín hiệu báo cháy và báo sự cố đến nơi trực cháy hay nơi có người thường trực suốt ngày đêm và phải có biện pháp phòng ngừa người không có nhiệm vụ tiếp xúc với trung tâm báo cháy.

Nơi đặt các trung tâm báo cháy phải có điện thoại liên lạc trực tiếp với đơn vị cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ hay nơi nhận tin báo cháy.

Các đầu báo cháy tự động phải bảo đảm phát hiện cháy theo chức năng và các đặc tính kỹ thuật.

Nút ấn báo cháy phải lắp trên các lối thoát nạn, chiếu nghỉ cầu thang ở vị trí dễ thấy, dễ thao tác. Trong trường hợp xét thấy cần thiết có thể lắp trong từng phòng. Khoảng cách giữa các nút ấn báo cháy không quá 45 m và khoảng cách từ nút ấn báo cháy đến lối ra của mọi gian phòng không quá 30 m.

Trường hợp nút ấn báo cháy được lắp ở bên ngoài tòa nhà thì khoảng cách tối đa giữa các nút ấn báo cháy là 150 m và phải có ký hiệu, chỉ thị vị trí rõ ràng. Nút ấn báo cháy lắp ngoài nhà phải là loại chống thấm nước hoặc phải có biện pháp chống mưa hắt cũng như các tác động từ môi trường. Nơi lắp đặt các nút ấn báo cháy phải được chiếu sáng liên tục vào ban đêm.

Bộ Công an đang lấy ý kiến góp ý dự thảo này trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an.

Infographics: Một số quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường bộ cao tốc

Theo Thông tư số 06/2024/TT-BGTVT ngày 31/3/2024, tốc độ thiết kế đường bộ cao tốc được phân làm 3 cấp: Cấp 120 có tốc độ thiết kế là 120 km/giờ; cấp 100 có tốc độ thiết kế là 100 km/giờ; cấp 80 có tốc độ thiết kế là 80 km/giờ

Hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn, chỉ dẫn kỹ thuật đối với vật liệu xây không nung đã đồng bộ

Hiện nay, hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn, chỉ dẫn kỹ thuật đối với vật liệu xây không nung đã được ban hành đồng bộ, đủ căn cứ làm cơ sở cho các Bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện, thúc đẩy và phát triển vật liệu xây không nung.

Sẽ ban hành TCVN mới cho thạch cao và các sản phẩm thạch cao

Viện VLXD đã hoàn thiện dự thảo TCVN thay thế TCVN 8654:2011, Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến tham gia, góp ý cho dự thảo với tên gọi: Thạch cao và các sản phẩm thạch cao - phương pháp phân tích hóa học…

Đề xuất bổ sung chính sách phát triển hoạt động tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật

Bộ Khoa học và Công nghệ đã đề xuất sửa đổi, bổ sung chính sách của nhà nước về phát triển hoạt động trong lĩnh vực tiêu chuẩn và lĩnh vực quy chuẩn kỹ thuật trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật.

Vĩnh Phúc: Xây dựng quy chuẩn kỹ thuật theo hướng tăng trưởng xanh, hiện đại, thông minh, có bản sắc

Ngày 22/8/2023, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Kế hoạch số 227/KH-UBND về xây dựng, thẩm định và ban hành “Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về quy hoạch và kiến trúc tỉnh Vĩnh Phúc”.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi