Thiết kế Biophilia đưa thiên nhiên vào không gian nội thất

Thiết kế Biophilia đưa thiên nhiên vào không gian nội thất

(Vietnamarchi) - Thiết kế nội thất được tạo ra từ những nhu cầu thể chất, tinh thần và cảm xúc của con người. Nhằm đáp ứng những yếu tố trên, các nhà thiết kế nội thất đã sử dụng các phương pháp lấy con người làm trung tâm để giải quyết cách chúng ta sống ngày nay. Trong đó, thiết kế nội thất biophilic đang mang thiên nhiên đến gần chúng ta hơn trong việc sử dụng thảm thực vật, ánh sáng tự nhiên, kết cấu và vật liệu… đã tác động tích cực đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta.
15:03, 14/03/2024

Thiết kế nội thất biophilic là gì?

Thiết kế nội thất biophilic không chỉ là một từ thông dụng. Đó là một triết lý khám phá tình yêu bẩm sinh của chúng ta đối với thiên nhiên, một khái niệm được gọi là biophilia. Nguyên tắc này bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại khi các nhà triết học nghiên cứu về thiên nhiên và tác động xoa dịu của môi trường tự nhiên đối với con người.

Theo đó, Biophilia là ý tưởng cho rằng con người có xu hướng bẩm sinh là tìm kiếm sự kết nối với thiên nhiên. Thuật ngữ này được dịch là 'tình yêu đối với các sinh vật sống' trong tiếng Hy Lạp cổ đại (philia = tình yêu/khuynh hướng hướng tới), và được sử dụng bởi nhà phân tâm học người Mỹ gốc Đức Erich Fromm trong The Anatomy of Human Destructiveness (1973), trong đó mô tả chứng ưa sinh học là “tình yêu nồng nàn của cuộc sống và của tất cả những gì còn sống.”

Thuật ngữ này sau đó được nhà sinh vật học người Mỹ Edward O. Wilson (người đặt ra thuật ngữ 'Biophilia') sử dụng trong tác phẩm biophilia (1984), trong đó nhấn mạnh, xu hướng con người tập trung và liên kết với thiên nhiên cũng như các dạng sống khác một phần có cơ sở di truyền.

Thiết kế nội thất Biophilic có nghĩa là kết hợp thiên nhiên vào môi trường trong nhà của chúng ta. Đây là một phương pháp thiết kế tích hợp các yếu tố và hoa văn tự nhiên vào không gian trong nhà để thúc đẩy mối liên hệ sâu sắc hơn giữa con người và thiên nhiên. Tạo ra những phương pháp tiếp cận mới để nâng cao sức khỏe, an toàn và phúc lợi, nội thất hiện đại ngày càng lấy cảm hứng từ biophilia như một cách tiếp cận toàn diện trong thiết kế.

Ý tưởng cốt lõi đằng sau thiết kế nội thất biophilic xoay quanh việc tạo dựng mối liên hệ sâu sắc hơn giữa con người và thiên nhiên. Nó sẽ mang lại cho bạn cảm giác bình yên và tĩnh lặng trong một căn phòng tràn ngập cây xanh tươi tốt hoặc trải nghiệm tác động êm dịu của ánh sáng mặt trời tự nhiên chiếu qua cửa sổ lớn. Xu hướng mới nổi này tập trung vào việc tạo ra những không gian kết hợp các yếu tố từ thiên nhiên để nâng cao sức khỏe và tăng cường kết nối của chúng ta với môi trường.

Lợi ích của thiết kế Biophilic

Cải thiện sức khỏe

Tiếp cận thiên nhiên là một nhu cầu sinh học cần thiết và việc mang thiên nhiên vào nhà giúp cải thiện đáng kể sức khỏe của chúng ta. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc tích hợp các thiết kế ưa sinh học có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm giảm mức độ căng thẳng, cải thiện chức năng nhận thức và khả năng sáng tạo cũng như tâm trạng tổng thể tốt hơn.

Bên cạnh đó, việc triển khai thiết kế nội thất biophilic cho ngôi nhà, nơi làm việc, trường học, nơi công cộng của chúng ta cũng mang lại lợi ích kinh tế và sức khỏe sâu sắc. Việc sử dụng các nguyên tắc thiết kế Biophilic trong ngôi nhà mang lại cho chúng ta cảm giác yên bình và được bảo vệ tuyệt vời, phục hồi tinh thần và cải thiện năng suất. Bằng cách kết hợp các yếu tố thiên nhiên vào không gian sống, chúng ta có thể tạo ra môi trường có tác động tích cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Nâng cao chất lượng không khí

Chất lượng không khí trong nhà là yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến không gian sinh hoạt trong căn nhà. Bởi vậy, thiết kế biophilic được tạo ra để cải thiện chất lượng không khí bằng cách sử dụng thực vật làm máy lọc tự nhiên.

Thực vật hấp thụ các chất độc có hại từ không khí đồng thời giải phóng oxy tạo ra bầu không khí trong lành hơn. Nó không chỉ tốt cho phổi của bạn, các nghiên cứu cũng cho thấy chức năng nhận thức được cải thiện là một lợi ích khác mà bạn nhận được khi môi trường xung quanh bạn luôn tràn ngập cây cối tự nhiên.

Cách kết hợp thiết kế biophilic vào ngôi nhà của bạn

Tối đa hóa ánh sáng tự nhiên

Vitamin D rất quan trọng đối với việc điều hòa canxi, hạ huyết áp, giúp cơ bắp và sức khỏe tổng thể. Do đó, bạn hãy cố gắng tối đa hóa ánh sáng tự nhiên trong toàn bộ ngôi nhà bằng cách sắp xếp, thiết kế đồ nội thất, rèm… để tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời.

Sự đa dạng của các loại cây trồng

Việc thêm cây xanh vào không gian của bạn là một trong những yếu tố cốt lõi của thiết kế ưa biophilic. Lấy đúng lượng cây xanh sẽ mang lại sự khác biệt cho không gian của bạn. Trong đó, các loại khác nhau cung cấp nhiều kết cấu và màu sắc khác nhau, mang lại chiều sâu cho không gian của bạn đồng thời cũng làm sạch chất lượng không khí. Hãy chọn những loại cây làm thỏa mãn các giác quan của bạn, ví dụ như về tán lá (cây Monstera, cây cọ và cây rắn), màu sắc (cây thu hải đường và cây calatheas) và mùi hương (cây cam quýt và cây pelargonium có mùi thơm)….

Sử dụng vật liệu tự nhiên

Để hòa mình vào thiên nhiên hơn nữa, hãy cố gắng sử dụng càng nhiều vật liệu tự nhiên càng tốt như tre, nứa, gỗ, đá và mây bền vững trong nhà bạn. Nó có thể ở các món đồ nội thất, trang trí nhà cửa, mặt bàn bếp, sàn nhà…

Âm thanh của nước

Âm thanh của nước tạo ra một bầu không khí êm dịu cho tâm trí chúng ta. Âm thanh của sóng khuyến khích tốc độ xử lý suy nghĩ một cách yên bình. Âm thanh của dòng nước chảy giúp cơ thể và tâm trí bạn thư giãn sâu. Việc sử dụng bể cá, tiểu cảnh trong nhà có thể giúp bạn tận hưởng âm thanh của nước suốt cả ngày. Đặc biệt, một đài phun nước nhỏ trong nhà cũng là một cách tuyệt vời khác để tiếp cận những âm thanh êm dịu của nước.

Màu sắc của thiên nhiên

Thiên nhiên muôn màu muôn vẻ, mỗi mùa lại mang một chủ đề khác nhau. Đừng ngại sử dụng màu sắc đậm trong nhà của bạn.

Mỗi màu sắc ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn một cách khác nhau:  “Màu sắc, giống như đặc điểm, tuân theo sự thay đổi của cảm xúc,” họa sĩ Pablo Picasso từng nhận xét.

Bạn có thể cân nhắc một số màu sắc cho thiết kế nội thất của mình như xanh lá cây dịu nhẹ, xanh lam nhạt, vàng chanh, các sắc thái nâu, hồng, cam sáng, kem và nhiều màu khác… Trong đó, theo các nghiên cứu, màu xanh lá cây là một trong những màu thư giãn nhất giúp phục hồi năng lượng và giúp đầu óc bạn tỉnh táo.

Nghệ thuật lấy cảm hứng từ thiên nhiên

Tạo một phòng trưng bày trên tường với bộ sưu tập các loài hoa dại, khu rừng yêu thích của bạn, hình ảnh mặt trời mọc, tiếng chim hót, bức tường sống có khung, bất cứ thứ gì nhắc nhở bạn về những khoảnh khắc quý giá của bạn khi ở trong thiên nhiên. Như người ta nói “Nghệ thuật lên tiếng ở nơi ngôn từ không thể giải thích được”. Theo đó, trưng bày các tác phẩm nghệ thuật mô tả phong cảnh, động vật hoặc các hình thức trừu tượng lấy cảm hứng từ thiên nhiên là cách tốt nhất để kết hợp thiết kế biophilic vào ngôi nhà của bạn.

Nghệ thuật hóa phong cách sống đương đại tại Lumi Hanoi

Nghệ thuật đại diện cho chất thơ, còn kiến trúc thiên về nguyên tắc. Tưởng chừng như hai thái cực đối lập, nhưng khi đặt trong trong mối tương giao hoàn hảo của không gian, điểm chạm đó là khởi nguyên cho cảm hứng sống bất tận. Mối giao hoà tinh tế đó đã tạo nên vẻ đẹp khó cưỡng của “thành phố ánh sáng" Lumi Hanoi phía Tây thủ đô.

Phong cách nội thất Hy Lạp: Sự quyến rũ và đơn giản mang hơi thở Địa Trung Hải

Hy Lạp cổ đại luôn thu hút nhiều người bởi những câu chuyện thần thoại đầy mê hoặc đến khảo cổ ấn tượng và những bức tường trát vữa trắng đầy mê hoặc, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi hiện nay, ngày càng nhiều người muốn kết hợp phong cách sang trọng của Hy Lạp vào nội thất của họ.

Thiết kế giường tròn thú vị giúp tối đa hóa không gian

Ngày nay, các thiết kế giường tròn ngày càng được ưa chuộng nhằm tăng thêm sự quyến rũ và yếu tố thú vị cho phòng ngủ. Đầu tư vào giường hình tròn có thể tạo thêm điểm nhấn thời trang độc đáo và cao cấp cho ngôi nhà. Bên cạnh đó, đây cũng là giải pháp phong cách và thiết thực cho phòng ngủ nhỏ, giúp tối đa hóa không gian đồng thời tạo thêm điểm nhấn độc đáo cho phong cách trang trí của căn phòng.

Cách kết hợp kính màu vào thiết kế nội thất

Kính màu là một tác phẩm nghệ thuật có một không hai giúp nâng cao diện mạo của bất kỳ không gian nào với ánh sáng rực rỡ, hoa văn thú vị và màu sắc đẹp mắt. Mặc dù được biết đến với sự hiện diện ở trong các nhà thờ, tuy nhiên kính màu còn được sử dụng trong thiết kế nội thất từ cửa sổ và cửa ra vào đầy màu sắc cho đến các thiết bị chiếu sáng.

Những yếu tố không thể thiếu khi thiết kế phòng ngủ Master sang trọng, trang nhã

Phòng ngủ Master là nơi tôn nghiêm cá nhân của mỗi người, đây cũng là nơi bắt đầu và kết thúc mỗi ngày của một người nên có thể ảnh hưởng lớn đến tâm trạng của họ. Do đó, để đạt được môi trường lý tưởng, chúng ta cần đặt tiêu chuẩn cao với các thiết kế phòng ngủ Master nhằm mang lại sự sang trọng cho tổng thể ngôi nhà nhưng không mất đi sự thoải mái và thư giãn.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi