Thị trấn ngọc trai lâu đời nhất được tìm thấy ở đảo Sinniyah (UAE)

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy thị trấn ngọc trai lâu đời nhất trên đảo Sinniyah ở Vịnh Ba Tư, ngoài khơi Umm al-Quwain thuộc Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).
13:58, 07/04/2023

Theo CNN, địa điểm được tìm thấy vào ngày 20/1 trên đảo Siniyah từng là nơi sinh sống của hàng nghìn người và hàng trăm ngôi nhà, có niên đại từ thời tiền Hồi giáo vào cuối thế kỷ VI. Đây là lần đầu tiên các nhà khảo cổ tìm thấy một thị trấn ngọc trai từ thời cổ đại tại các quốc gia ở Vịnh Ba Tư.

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy thị trấn ngọc trai lâu đời nhất trên đảo Sinniyah ở Vịnh Ba Tư. (Ảnh: CNN/Sở Du lịch và Khảo cổ học Umm al-Quwain)

 

“Đây là đại diện lâu đời nhất về các thị trấn khai thác ngọc trai Khaleeji (vịnh) đặc biệt”, ông Timothy Power, phó giáo sư khảo cổ học tại Đại học Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, cho biết. “Đó là tổ tiên của những thị trấn như Dubai”.

Cuộc khai quật có sự tham gia của Sở Du lịch và Khảo cổ học Umm al-Quwain, Đại học UAE, Phái bộ Khảo cổ học Italy và Viện Nghiên cứu Thế giới Cổ đại tại Đại học New York. Umm al-Quwain có kế hoạch xây dựng địa điểm này thành một khu du lịch.

Thị trấn lâu đời nhất

Thị trấn ngọc trai nằm trên đảo Siniyah, nơi che chắn vùng đầm lầy Khor al-Beida ở al-Quwain, cách Dubai khoảng 50 km về phía đông bắc dọc theo bờ biển Vịnh Ba Tư.

Thị trấn trải dài khoảng 12 ha, được phát hiện ngay phía nam một tu viện Cơ đốc giáo có niên đại 1.400 năm. Tại đây, các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều loại nhà dựng bằng đá bãi biển và vôi vữa, bao gồm cả những khu nhà chật chội đến những ngôi nhà rộng rãi có sân trong, thể hiện sự phân tầng xã hội.

Khu vực cũng có dấu hiệu sinh sống quanh năm, khác với những điểm khai thác theo mùa.

“Những ngôi nhà chen chúc, sát nhau”, ông Power mô tả. “Điều quan trọng là con người từng sống ở đó quanh năm”.

Trong những ngôi nhà, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những viên ngọc trai và dụng cụ mà người thợ lặn thường dùng để chìm nhanh xuống đáy biển khi duy trì hơi thở.

Thị trấn ngọc trai nằm trên đảo Sinniyah, ngoài khơi tiểu vương quốc Umm al-Quwain, cách Dubai khoảng 50 km về phía đông bắc dọc theo bờ biển Vịnh Ba Tư. (Ảnh: CNN/Sở Du lịch và Khảo cổ học Umm al-Quwain) 

Thị trấn được xây dựng trước sự trỗi dậy của Hồi giáo trên bán đảo Arab. Do đó, các nhà khoa học cho rằng cư dân trong khu vực có thể theo đạo Thiên chúa. Nhà tiên tri Muhammad - người sáng lập đạo Hồi - sinh khoảng năm 570 và mất năm 632 sau khi chinh phục Mecca ở Saudi Arabia ngày nay.

Theo Sở Du lịch Umm al-Quwain, hoạt động lấy ngọc trai là một phần di sản của khu vực trong hơn 7.000 năm.

Ông Power cho biết vào thời kỳ cao điểm, rất nhiều người đã tham gia ngành khai thác ngọc trai. Ở nước láng giềng Abu Dhabi, gần 2/3 số nam giới tham gia hoạt động đánh bắt ngọc trai vào thế kỷ XIX.

Vấn đề môi trường

Theo AP, phát hiện mới này cũng mang lại bài học cho Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất.

Ngành khai thác ngọc trai tự nhiên - vốn sụp đổ nhanh chóng sau Thế chiến I với sự ra đời của ngọc trai nhân tạo và cuộc Đại suy thoái - có tầm quan trọng đặc biệt trong lịch sử của UAE, nhất là khi nước này phải cân nhắc kỹ lưỡng về một ngành công nghiệp khai thác khác.

Nguồn lợi từ dầu thô đã giúp UAE xây dựng đất nước sau khi thành lập vào năm 1971. Song các quốc quốc gia này sẽ phải đối mặt với vấn đề về nhiên liệu hóa thạch, và có khả năng phải lên kế hoạch cho một tương lai không carbon khi tổ chức các cuộc đàm phán khí hậu tại COP28 vào cuối năm nay.

Trong quá trình tìm kiếm thị trấn ngọc trai, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy một bãi rác chứa đầy mảnh vụn vỏ sò. Những người đi bộ trên đảo cũng có thể cảm thấy chúng lạo xạo dưới chân.

“(Chúng ta) chỉ có thể tìm thấy một viên ngọc trai trong mỗi 10.000 vỏ sò. Cần phải tìm và loại bỏ hàng nghìn vỏ sò để tìm được một viên”, ông Power nói. “Sự lãng phí và chất thải từ ngành công nghiệp ngọc trai là rất lớn. (Các quốc gia này) đang đối mặt với hàng triệu, hàng triệu vỏ sò bỏ đi”.

Hải Linh

(Zing.vn)

 

Theo zing.vn

https://ashui.com/mag/tintuc-sukien/thegioi/19117-thi-tran-ngoc-trai-lau-doi-nhat-duoc-tim-thay-o-dao-sinniyah-uae.html

Pháp lý xây dựng

Grand Ring - Biểu tượng cho một thế giới đoàn kết tại EXPO 2025

Một công trình kiến trúc khổng lồ bằng gỗ đang được xây dựng trên đảo Yumeshima của thành phố Osaka (Nhật Bản). Với tên gọi Grand Ring (Vòng mái lớn), đây là địa điểm diễn ra Triển lãm thế giới EXPO 2025.

Những người chiến thắng Giải thưởng UIA 2023

Để khuyến khích thành tích, công nhận tài năng và khen thưởng những thành tựu có ý nghĩa quốc tế, Liên minh Kiến trúc sư Quốc tế (UIA) trao giải ba năm một lần trong Đại hội Kiến trúc sư Thế giới của UIA.

6 công trình Việt Nam đạt Giải thưởng Cộng đồng Kiến trúc Thế giới WA Award lần thứ 43

Vừa qua, Giải thưởng WA Awards (World Architecture Community Award) lần thứ 43 đã công bố kết quả với 47 dự án chiến thắng đến từ 23 quốc gia khác nhau, trong đó, Việt Nam vinh dự có 6 công trình đạt giải bảo gồm: Triangle 434 Resort, ICT Complex Building, Phu Quy Island Community Living Center, Yen Vietnamese Restaurant, UNDER TREES_Renoving the Novotel hotel SaiGon Centre’s Interior Space và Trinh Cung Gallery & Studio.

G7 nhất trí tăng tốc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch

Khối cường quốc công nghiệp G7, gồm 7 thành viên Mỹ, Nhật Bản, Anh, Pháp, Đức, Canada, Ý, nhất trí tăng tốc loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch như than và dầu khí. Đồng thời, đồng ý thúc đẩy phát triển năng lượng gió và mặt trời. Cam kết này được đưa ra trong tuyên bố chung hôm nay 16/4 của Hội nghị bộ trưởng khí hậu, năng lượng và môi trường G7 vừa kết thúc ở thành phố Sapporo, Nhật Bản.

San Diego và Tijuana được chọn là Thủ đô Thiết kế Thế giới năm 2024

San Diego và Tijuana được chọn là Thủ đô Thiết kế Thế giới năm 2024 nhờ chiến dịch lấy con người làm trung tâm và mối quan hệ láng giềng của họ.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi