Thanh Hóa: Phát triển du lịch sinh thái góp phần xây dựng nông thôn mới tại Pù Luông

Thanh Hóa: Phát triển du lịch sinh thái góp phần xây dựng nông thôn mới tại Pù Luông

(Vietnamarchi) - Pù Luông là một trong những đỉnh núi cao nhất thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên của tỉnh Thanh Hóa, sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên phong phú và sự hùng vĩ bởi những ruộng bậc thang xanh ngát, độc đáo. Từ những lợi thế, tiềm năng sẵn có của tạo hóa, nơi đây đã trở thành điểm du lịch sinh thái nổi tiếng tại vùng núi đại ngàn Tây Bắc, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch đến mỗi năm, giúp bà con giảm nghèo bền vững, đồng thời đóng góp nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới (NTM) tại địa phương.
09:03, 19/11/2023

Đến với Pù Luông, chúng ta còn choáng ngợp trước thước phim rừng núi nơi rẻo cao sống động nhất, chóang ngợp trước những nét đẹp hoang sơ mộc mạc của Pù Luông, phủ lên mình sắc màu rực rỡ của những triền núi cao vun vút, từng vệt khói mỏng lửng lờ trôi và màu xanh trải dài của thảm thực vật phong phú.

Khám phá nét đẹp quyến rũ giữa đại ngàn

Nằm cách trung tâm TP. Thanh Hóa chưa đầy 130km về phía Tây Bắc, cách Hà Nội khoảng 190km, khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông thuộc địa phận huyện Quan Hóa và Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa), là nơi lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa.

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông được thành lập năm 1999, với diện tích 17.662 ha, gồm 13.320 ha phân khu bảo vệ nghiêm ngặt và 4.343 ha phân khu phục hồi sinh thái. Pù Luông là tên gọi của đồng bào dân tộc Thái có nghĩa là đỉnh núi cao nhất trong vùng.

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông sở hữu vẻ đẹp hùng vĩ của những thửa ruộng bậc thang trong xanh. Đặc biệt hơn, khung cảnh nơi đây đẹp nhất có lẽ là vào những mùa vụ lúa mới khi những cánh đồng, ruộng sẽ khoác lên cho mình lớp sắc xanh của cỏ trông vô cùng đẹp mắt tạo nên một bức tranh thiên nhiên vô cùng thơ mộng, trù phú.

Ngoài ra, khi bước vào mùa hè đầy nắng nóng và oi bức, Pù Luông lại mang trong mình một bầu khí hậu tươi mát bởi nơi đây thuộc vùng núi đá vôi thấp và có nhiều rất nhiều rừng rậm nhiệt đới. Thêm vào đó, mùa hè cũng chính là mùa lúa chín của vùng đất thiên đường tại nơi đây vì thời điểm này màu lúa sẽ chuyển từ sắc xanh sang màu vàng óng ánh, rực rỡ vô cùng hấp dẫn.

Đi sâu vào bên trong khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông là Thác Hiêu, một trong những ngọn thác được mệnh danh là đẹp nhất tỉnh Thanh Hóa khi nơi đây sở hữu những dòng suối thác trong lành cùng với những cánh rừng cây cổ thụ to bao phủ cả mặt thác và những cánh đồng xanh mướt ngay dưới chân đồi tạo nên khung cảnh hoang sơ, hùng vĩ.

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông thuộc khu vực vùng cao với các khu rừng nguyên sinh bao phủ nên khí hậu nơi đây hầu như khá dễ chịu thậm chí vào những ngày hè nắng nóng, oi bức. Vì thế, thời điểm tham quan nhưng đẹp nhất là vào tháng 5-6 vì những mùa này là dịp để bắt đầu một mùa vụ lúa mới nên những thửa ruộng bậc thang sẽ khoác lên mình những lớp áo xanh man mát tạo nên khung cảnh bình yên, thơ mộng.

Ngoài ra, nếu đến Pù Luông vào tháng 9 và tháng 10, hai tháng này là thời điểm Pù Luông bước vào mùa lúa chín, tất cả các khu ruộng bậc thang bên sườn đồi sẽ chuyển sang màu vàng rực rỡ, khiến cho Pù Luông mang một vẻ đẹp trù phú và mơ mộng. Thời điểm này cũng chính là lúc vùng đất “thiên đường giữa đại ngàn” này hút khách du lịch Pù Luông ngắm lúa chín nhất.

Phát triển du lịch sinh thái gắn xây dựng NTM

Quá trình xây dựng NTM tại Thanh Hóa đã dần hình thành hệ thống giao thông nông thôn thuận lợi, cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện. Đây là điều kiện quan trọng để thu hút các ngành thương mại - dịch vụ, du lịch nông thôn phát triển ở địa phương, đóng góp thiết thực vào hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí trong xây dựng NTM.

Thiên nhiên Pù Luông là sự kết hợp giữa hệ sinh thái núi đá vôi với hệ sinh thái núi đất và hệ sinh thái rừng độc đáo với nhiều loài động thực vật qúy hiếm. Với những gì mà thiên nhiên ban tặng, phát triển du lịch sinh thái tại Pù Luông được đánh giá là hướng đi nhiều triển vọng, không chỉ mang lại lợi ích cho chính các cộng đồng dân cư đang sinh sống nơi đây mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu bảo tồn các giá trị đa dạng về sinh thái gắn với xây dựng NTM.

Nhằm bảo vệ những giá trị tài nguyên trong phát triển du lịch sinh thái bền vững, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 3392/QĐ-UBND về việc phê duyệt Phương án bảo tồn và phát triển bền vững Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông giai đoạn 2021-2030 tại thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước.

Có thể thấy, phát triển du lịch góp phần xây dựng NTM thông qua tạo sinh kế, việc làm và thu nhập cho người dân nông thôn, miền núi, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm đặc trưng của các địa phương. Tháng 4/2023, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch về thực hiện Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2023 - 2025.

Đồng thời, từ hiệu quả bước đầu của chương trình phát triển du lịch sinh thái gắn với xây dựng nông thôn mới, lãnh đạo huyện Bá Thước xác định vai trò của ngành du lịch là thúc đẩy sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác, đem lại hiệu quả nhiều mặt về kinh tế, văn hóa - xã hội, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới. Thông qua chương trình phát triển du lịch, tiến độ hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện được đẩy nhanh hơn.

Bà Bùi Thị Hoa, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Bá Thước cho biết, nhận thức được tiềm năng, lợi thế vốn có để phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, nâng cao thu nhập cho người dân, khai thác giá trị khác biệt của nông nghiệp, nông thôn góp phần quan trọng thực hiện chương trình xây dựng NTM cũng như cụ thể hóa chương trình trọng tâm của Đại hội Đảng bộ huyện, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 1-7-2021 về phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng NTM và phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025; HĐND huyện ban hành các nghị quyết hỗ trợ, khuyến khích thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2022; hỗ trợ, khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn huyện Bá Thước năm 2022, năm 2023.

Trong năm 2022, huyện đã đón được 82.646 lượt khách, vượt 122% so với năm trước, cao nhất từ trước đến nay. Hiện nay, các khu nghỉ dưỡng tại Khu Du lịch Pù Luông đón khoảng trên 1.300 lượt khách/ngày/đêm, giải quyết việc làm thường xuyên cho gần 400 lao động địa phương. Tổng doanh thu từ các hoạt động du lịch năm 2022 ước khoảng 120 tỷ đồng. Qua đó, tăng thu nhập cho người dân, đẩy mạnh công tác giảm nghèo, ổn định cuộc sống, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, bảo vệ và cải thiện môi trường sinh thái, góp phần chuyển dịch cấu kinh tế nông thôn theo hướng tích hợp đa giá trị, bao trùm và phát triển bền vững. Góp phần hiện thực hóa mục tiêu tại Quyết định số 922/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 02/8/2022 về phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025.

Từ mô hình nông nghiệp công nghệ cao đến khát vọng trồng “rừng trong thành phố”

Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 (QHC 1259) đã trở thành công cụ pháp lý quan trọng cho công tác quản lý quy hoạch phát triển Thủ đô Hà Nội từ năm 2011 đến nay, trong đó, đặc biệt quan tâm đến các vấn đề liên quan đến phát triển một Hà Nội xanh, thông minh, bản sắc.

Hành lang xanh phía Tây Hà Nội: định hướng quy hoạch phát triển vùng nông thôn ngoại vi dựa trên bảo tồn

Hành lang xanh (HLX) phía Tây Hà Nội là không gian đặc thù trong cấu trúc đô thị Hà Nội; được hình thành trong quy hoạch thủ đô Hà Nội mở rộng tại QĐ 1259 năm 2012 [1]. Đến nay Hà Nội đang lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung QĐ 1259 [2], HLX Hà Nội tiếp tục được xác định là một trong những không gian quan trọng vừa ngăn chặn phát triển đô thị hoá tràn lan, vừa phát triển bền vững dựa trên bảo tồn những giá trị môi trường sinh thái và văn hoá truyền thống “Xứ Đoài”. Bài viết chia sẻ gợi ý về định hướng quy hoạch phát triển dựa trên bảo tồn Hành lang xanh phía Tây Hà Nội.

Nông nghiệp đô thị trên thế giới gắn với phát triển kinh tế đô thị và bảo vệ hệ sinh thái môi trường

Các đô thị ra đời đã kéo theo sự hình thành loại hình nông nghiệp mới của nhân loại - Đó chính là nông nghiệp đô thị (NNĐT). Các đô thị ở nhiều quốc gia trên thế giới đã chú ý đến nông nghiệp đô thị rất sớm và họ cũng đã đạt được nhiều thành công trong việc phát triển loại hình nông nghiệp mới này.

Công viên rừng trong đô thị

Công viên rừng trong các đô thị trên thế giới đã tồn tại từ lâu. Nó có thể xuất phát từ những những khoảng rừng tự nhiên còn xót lại trong quá trình phát triển đô thị bởi nhiều lý do khác nhau; từ quyền sở hữu đất hay thú chơi của các nhà quý tộc với các lâu đài hay những cánh rừng bao quanh nó; hoặc từ những công viên tự nhiên hay được chăm tỉa với những bộ sưu tập cây, con đa dạng…Trải qua nhiều năm tồn tại chúng đã phát triển như một cánh rừng, tạo ra phong cảnh, nét chơi tao nhã ấn tượng, đặc sắc.

Xác định các tiêu chí cơ bản của kiến trúc thế kỷ 21

Việc Việt Nam muốn quản lý hay định hướng phát triển kiến trúc là một mục tiêu khó khăn và phức tạp. Trong khi đa số các nước có nền kiến trúc tiên tiến trên thế giới thường không trực tiếp lập định hướng phát triển kiến trúc mà thường tập trung vào việc nghiên cứu, kiện toàn nền tảng cơ sở pháp lý nhằm thúc đẩy thuận lợi cho phát triển quy hoạch kiến trúc. Bài viết nhằm xác định các tiêu chí cơ bản của kiến trúc để đặt ra những vấn đề trọng tâm cho định hướng tương lai của kiến trúc Việt Nam.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi