Tạp chí Kiến trúc Việt Nam phát hành Online số 248+249

Tạp chí Kiến trúc Việt Nam phát hành Online số 248+249

(Vietnamarchi) - Thư tòa soạn KTVN 248+249
16:07, 05/02/2024

Bạn đọc thân mến!

Ấn phẩm Kiến trúc Việt Nam Qúy vị đang cầm trên tay là số Tạp chí mừng Xuân Giáp Thìn 2024 được Ban biên tập đón đợi để gửi gắm đến Qúy vị như một món quà đầu xuân mới.

Nhìn lại năm 2023 với bức tranh kinh tế diễn ra có nhiều biến động, thuận lợi, khó khăn đan xen không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch, xây dựng cũng không nằm ngoài bối cảnh đó. Tuy nhiên, dù trong điều kiện khó khăn nào thì xã hội cũng luôn chủ động trước những thách thức mới, qua đó mở ra nhiều cơ hội để phát huy tiềm lực nội sinh.

Năm qua, Tạp chí Kiến trúc Việt Nam đã tập trung vào những nội dung trọng tâm, bám sát nhiệm vụ mà Viện Kiến trúc Quốc gia và Bộ Xây dựng giao phó với loạt chuyên đề nghiên cứu khoa học, lý luận phê bình đã được các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong và ngoài lĩnh vực kiến trúc tích cực tham gia đóng góp nghiên cứu, viết bài. 

Với truyền thống chuyển tải các bài báo khoa học chuyên sâu theo từng chuyên đề, Kiến trúc Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế, phát huy vai trò là Tạp chí hàng đầu trong công tác nghiên cứu khoa học, xây dựng cơ chế chính sách của Ngành, của Nhà nước về lĩnh vực quản lý phát triển kiến trúc, quy hoạch đô thị và nông thôn. 

Cụ thể, năm 2023, Tạp chí đã tập trung vào một số chuyên đề lớn như: Hà Giang phát triển đô thị loại II - Động lực liên kết chuỗi giá trị bền vững; Nâng cao chất lượng ở trong căn hộ nhà ở xã hội - Tiếp cận từ không gian nội thất; Chuyển đổi số ngành Xây dựng - Thách thức và cơ hội; Kiến thiết kiến trúc, cảnh quan làng xã phát triển du lịch nông thôn Việt Nam; Quận Ba Đình - Bảo tồn và phát triển; Quận Hoàn Kiếm - Kế thừa và phát triển... Đặc biệt, năm qua Tạp chí cũng đã truyền tải thường xuyên các nội dung đóng góp ý kiến cho Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội trên các lĩnh vực quy hoạch, giao thông, môi trường...

Bước vào năm mới 2024, tương lai vẫn luôn hướng đến xây dựng một nền kiến trúc Việt Nam hiện đại, bản sắc, phát triển bền vững. Trên hành trình đó, luôn cần cái tâm, tầm của những nhà lãnh đạo; sự tâm huyết, sắc bén, bản lĩnh trong sáng tạo nghệ thuật của những người làm công tác tư vấn thiết kế; đặc biệt là vai trò tích cực của chủ đầu tư, người dân.

Trước thềm Xuân mới Giáp Thìn 2024, Tạp chí Kiến trúc Việt Nam xin gửi lời cảm ơn chân thành tới quý độc giả, nhà khoa học, giới chuyên môn trong và ngoài ngành, các đối tác... đã luôn dành sự quan tâm, đồng hành với Tạp chí trong suốt chặng đường đã qua và chúc quý vị một năm mới Sức khỏe - An khang - Thịnh vượng! 

Trân trọng giới thiệu tới bạn đọc!

TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia

Ngày 14/5/2024, Tại Hà Nội, Viện Kiến trúc Quốc gia đã tổ chức trao quyết định bổ nhiệm 02 Phó Viện trưởng.

Lễ trao Quyết định bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo các đơn vị và ra mắt các chương trình đào tạo mới

Nửa đầu thế kỷ XX ở Việt Nam đánh dấu rất nhiều mùa xuân mới ở nhiều lĩnh vực khác nhau, trên tiến trình hiện đại hóa của dân tộc. Và một mùa xuân trong rất nhiều mùa xuân khởi sắc, là mùa xuân mới của nghệ thuật Việt, đồng hiện với sự ra đời của Trường Mỹ thuật Đông Dương – thuộc Đại học Đông Dương. Trường Mỹ thuật Đông Dương và những thế hệ giảng viên, sinh viên của nó đã đóng vai trò trạm trung chuyển quan yếu nối tiếp giữa truyền thống và hiện đại. Hay đúng hơn, đưa mỹ thuật Việt đến với hiện đại. Người Pháp khi qua An Nam đã sớm có những nhận thức sơ khởi về nền mỹ thuật xứ bản địa này.

Sôi động Giải bóng đá Kiến trúc sư khu vực Bắc Thủ đô 2024 lần thứ 3

Tiếp nối chuỗi sự kiện kỷ niệm 76 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam (1948 - 2024) và Kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống Ngành Xây dựng (1958-2024), CLB KTS trẻ Bắc Giang tổ chức Giải bóng đá Kiến trúc sư khu vực Bắc Thủ đô 2024 nhằm tạo dựng một sân chơi lành mạnh, tăng cường tình thần đoàn kết, giao lưu, chia sẻ giữa các KTS đang công tác trong ngành Xây dựng, kiến trúc của tỉnh Bắc Giang và một số tỉnh khu vực Bắc Thủ đô.

Đảng ủy Viện Kiến trúc Quốc gia tham gia tập huấn nghiệp vụ công tác dân vận

Thực hiện chương trình công tác năm 2024 của BCH Đảng Bộ Bộ Xây dựng, Ban Thường vụ Đảng uỷ Bộ Xây dựng đã tổ chức chương trình tập huấn nghiệp vụ công tác dân vận nhằm giúp các uỷ viên các cấp được trang bị, cập nhật kiến trúc và những chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác dân vận và đẩy mạnh triển khai thực hiện Luật Dân chủ cơ sở.

Bắc Giang: Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh trúng gói thầu hơn 70 tỷ đồng

Vừa qua, tại Bắc Giang, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tân Yên đã công bố Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh trúng gói thầu số 09 thi công xây dựng, thiết bị thuộc dự án khu dân cư đô thị Tiền Cao Xá (cạnh Cụm công nghiệp Đồng Đình, thị trấn Cao Thượng), huyện Tân Yên. Giá trúng thầu là 70,023 tỷ đồng (giá dự toán là 70,57 tỷ đồng) và thời gian thực hiện hợp đồng 12 tháng, loại hợp đồng theo đơn giá cố định.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi