Quy hoạch tỉnh Hà Giang tạo ra tiềm năng mới, giá trị mới

Quy hoạch tỉnh Hà Giang tạo ra tiềm năng mới, giá trị mới

(Vietnamarchi) - Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Quy hoạch tỉnh Hà Giang thể hiện được sự bứt phá, có tác động lan tỏa đối với tăng trưởng kinh tế của tỉnh, tạo ra tiềm năng mới, không gian mới, động lực mới và các giá trị mới.
11:08, 21/02/2024
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Hà Giang Giang giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 (Ảnh: Báo Hà Giang)

Sáng 18/2, UBND tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Thiếu tướng Đinh Mạnh Phác, Phó Tư lệnh Quân khu 2; lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, Cao Bằng.

Về phía tỉnh Hà Giang có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Dũng, Quyền Bí thư Tỉnh ủy; Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố; đại diện các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu dự hội nghị (Ảnh: Báo Hà Giang)

8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, 5 đột phá phát triển

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn cho biết: Hà Giang là tỉnh miền núi biên giới có tính đặc thù và quan trọng, là "phên dậu" của quốc gia trong việc bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ, phát triển rừng và an ninh nguồn nước. Nằm trong khu vực địa bàn vùng núi cao phía Bắc lãnh thổ Việt Nam, với diện tích đất tự nhiên là 7.929,48 km2, trong đó, phía Đông giáp tỉnh Cao Bằng, phía Tây giáp tỉnh Yên Bái và Lào Cai, phía Nam giáp Tuyên Quang, phía Bắc giáp Trung Quốc, Hà Giang có nhiều tiềm năng du lịch phong phú, nhất là du lịch trải nghiệm, sinh thái, nghỉ dưỡng với nhiều danh lam, thắng cảnh, di tích, lễ hội truyền thống và địa danh lịch sử.

Được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, tuy nhiên, Hà Giang cũng đối mặt với không ít khó khăn, thách thức như: Địa hình đồi núi, hiểm trở, chia cắt, cách xa các trung tâm kinh tế lớn của đất nước, không gian phát triển hạn chế; Nền kinh tế nhỏ, cơ cấu kinh tế nông nghiệp là chủ đạo, nguồn nhân lực trình độ, năng suất lao động thấp; Hạ tầng giao thông rất khó khăn; Nhiều lĩnh vực như kinh tế biên mậu, du lịch phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thiếu bền vững.

Với vai trò và tính chất quan trọng nêu trên, Quy hoạch tỉnh Hà Giang cũng được gắn với những chính sách mang tính chất đặc thù. Theo đó, xác định quy hoạch là một trong những nhiệm vụ hàng đầu trong công tác hoạch định chiến lược phát triển, nhằm khai thác tiềm năng, khơi thông nguồn lực, hiện thực hóa khát vọng vươn lên của tỉnh, với tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, vượt khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hà Giang đã tập trung xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh Hà Giang tại Quyết định 1339/QĐ-TTg ngày 13/11/2023.

Theo phê duyệt, phạm vi, ranh giới lập Quy hoạch tỉnh Hà Giang bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên trên 7.900 km2. Quy hoạch xác định mục tiêu tổng quát đến năm 2030, Hà Giang là tỉnh phát triển khá, toàn diện và bền vững trong vùng Trung du và miền núi Bắc bộ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2021 - 2030 đạt khoảng 8%/năm; nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm khoảng 22 - 23%; công nghiệp - xây dựng chiếm khoảng 29%; dịch vụ chiếm khoảng 43 - 44%; tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt khoảng 95 triệu đồng; thu ngân sách trên địa bàn đạt khoảng 6.000 tỷ đồng; khách du lịch đạt khoảng 5 triệu lượt người. Đến năm 2050, tỉnh Hà Giang là tỉnh phát triển trung bình khá của cả nước, theo hướng xanh, bản sắc, bền vững và toàn diện; giữ vị trí quan trọng của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ về phát triển kinh tế cửa khẩu, thương mại biên giới, du lịch và bảo đảm quốc phòng – an ninh.

Toàn cảnh hội nghị

Quy hoạch tỉnh cũng xác định 8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, 5 đột phá phát triển; xác định phương hướng phát triển các ngành, lĩnh vực; phương án tổ chức các hoạt động kinh tế – xã hội; phương án quy hoạch hệ thống đô thị, nông thôn, các khu chức năng; phương án phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật; kết cấu hạ tầng xã hội; phương án phân bổ, khoanh vùng đất đai theo khu chức năng và theo loại đất đến từng đơn vị hành chính cấp huyện; phương án quy hoạch xây dựng vùng liên huyện, vùng huyện; phương án bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học; khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên; phòng, chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu; xác định danh mục các dự án dự kiến ưu tiên thực hiện và các nhóm giải pháp chủ yếu…

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhấn mạnh: Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, nhằm công bố sâu rộng các nội dung của Quy hoạch tỉnh; chia sẻ cơ hội hợp tác đầu tư, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh. Đây là căn cứ pháp lý, là công cụ quan trọng giúp Hà Giang khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế, thu hút các nguồn lực đầu tư, tạo bứt phá, phát triển nhanh, bền vững, toàn diện trong thời gian tới. 

Hà Giang mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ nguồn lực từ Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh bạn, các tổ chức quốc tế, các chuyên gia, nhà khoa học và sự đồng hành, chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tỉnh cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp, nhà đầu tư đóng góp các ý tưởng, triển khai thành công các dự án, cùng đồng hành hiện thực hóa quy hoạch tỉnh Hà Giang.
Hướng tới phát triển xanh, bản sắc, bền vững và toàn diện.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng ghi nhận, đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân trong tỉnh đạt được được đối với công tác quy hoạch và phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian qua. 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị (Ảnh: Báo Hà Giang)

Được ví như người lính công binh mở đường, là cơ hội quý để tạo ra không gian phát triển mới và động lực phát triển mới của đất nước, vùng và địa phương, Quy hoạch tỉnh Hà Giang tập trung vào một số nội dung chính, quan trọng như:

Thể hiện được tư tưởng đổi mới, với tư duy, tầm nhìn chiến lược và đầy khát vọng hướng tới sự phát triển toàn diện, bền vững. 

Quy hoạch tỉnh Hà Giang với mục tiêu phát triển hướng tới xanh, bản sắc, bền vững và toàn diện; tốc độ tăng trưởng bình quân cả giai đoạn 2021 - 2030 đạt trên 8%.

Cụ thể hóa chủ trương của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 11-NQ/TW về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó chú trọng việc tăng cường công tác giữ đất, giữ rừng, giữ dân; củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại; góp phần bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ. 

Thể hiện sự bứt phá, có tác động lan tỏa đối với tăng trưởng kinh tế của tỉnh, tạo ra tiềm năng mới, không gian mới, động lực mới và các giá trị mới, bao gồm: định hướng phát triển về kinh tế cửa khẩu, thương mại biên giới; phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, chất lượng, hiệu quả, xanh và bền vững gắn với sinh thái, văn hóa; phát triển nông nghiệp đặc trưng theo chuỗi giá trị hàng hoá chất lượng cao; phát triển công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

7 nhiệm vụ trọng tâm để Hà Giang hiện thực hóa Quy hoạch

Dù Quy hoạch tỉnh Hà Giang đã được thực hiện với quy trình chặt chẽ, đúng quy định; với sự chỉ đạo và vào cuộc đầy trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị của tỉnh. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, chặng đường trước mắt để triển khai thực hiện quy hoạch là vô cùng quan trọng và còn nhiều thách thức, khó khăn. Vì vậy, Hà Giang cần quan tâm thực hiện những nhiệm vụ sau:

Bám sát các chỉ đạo, điều hành của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm triển khai thực hiện kịp thời, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp của tỉnh về phát triển trên các lĩnh vực kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh; tăng cường hợp tác, liên kết phát triển kinh tế với các tỉnh vùng Trung du và miền núi phía Bắc và vùng đồng bằng sông Hồng. 

Huy động tốt các nguồn lực để thực hiện; phát huy ý chí tự lực, tự cường, huy động các nguồn lực nội sinh, đi lên từ chính bàn tay, trí tuệ của con người Hà Giang; đồng thời tranh thủ tối đa các nguồn lực bên ngoài, tăng cường thu hút đầu tư để thực hiện quy hoạch.

Trong quá trình triển khai cần đặc biệt chú ý đến việc sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn lực, các tài nguyên, nhất là đất đai; nghiên cứu, xây dựng hoàn thiện cơ chế chính sách đột phá; ưu tiên đầu tư các dự án động lực, trọng điểm, có tác động trực tiếp đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, có tính lan tỏa lớn như các dự án tạo không gian phát triển mới và những động lực, năng lực mới, thúc đẩy sự phát triển của tỉnh theo hướng văn minh, hiện đại và bền vững; các dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, công nghệ thông tin cấp thiết, các dự án phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu, môi trường, đổi mới sáng tạo, đảm bảo quốc phòng – an ninh.

Khẩn trương xây dựng Kế hoạch thực hiện quy hoạch, xác định nội dung trọng tâm, tiến độ và nguồn lực thực hiện các chương trình, dự án trong quy hoạch. Rà soát, lập, điều chỉnh, triển khai các quy hoạch chi tiết, các quy hoạch kỹ thuật chuyên ngành theo quy định, bảo đảm thống nhất, đồng bộ với Quy hoạch tỉnh. 

Tập trung đào tạo phát triển nguồn nhân lực, thu hút nhân tài, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ; chú trọng phát triển văn hóa, con người, nâng chất lượng cuộc sống của người dân; quản lý tổng hợp, thống nhất các nguồn tài nguyên và bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; tập trung cải cách hành chính; đổi mới tác phong, lề lối làm việc, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính;

Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho các thành phần kinh tế, trong đó đặc biệt quan tâm thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho phát triển nhanh và bền vững.

Với tinh thần “Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới, phát triển” cùng với khát vọng vươn lên, Bộ trưởng tin tưởng tỉnh Hà Giang sẽ ngày càng phát triển, hướng tới mục tiêu đến năm 2030, tỉnh Hà Giang phát triển xanh, bản sắc, bền vững và toàn diện; góp phần tạo nên cuộc sống Nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã cùng các đồng chí lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 8 nhà đầu tư với tổng số vốn đăng ký đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, góp phần xây dựng Hà Giang ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đã tặng Bằng khen cho 14 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác lập Quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Thành phố Hồ Chí Minh: Lần đầu tiên trao giải cuộc thi thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh

Cuộc thi tìm kiếm các sản phẩm, giải pháp, các ý tưởng thiết kế vi mạch để giải quyết các bài toán được đặt ra trong bối cảnh TPHCM đang tập trung đầu tư phát triển và đẩy mạnh xây dựng đô thị thông minh, kết quả của cuộc thi sẽ góp phần thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực vi mạch nói riêng và ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn của thành phố nói chung.

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia

Ngày 14/5/2024, Tại Hà Nội, Viện Kiến trúc Quốc gia đã tổ chức trao quyết định bổ nhiệm 02 Phó Viện trưởng.

Lễ trao Quyết định bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo các đơn vị và ra mắt các chương trình đào tạo mới

Nửa đầu thế kỷ XX ở Việt Nam đánh dấu rất nhiều mùa xuân mới ở nhiều lĩnh vực khác nhau, trên tiến trình hiện đại hóa của dân tộc. Và một mùa xuân trong rất nhiều mùa xuân khởi sắc, là mùa xuân mới của nghệ thuật Việt, đồng hiện với sự ra đời của Trường Mỹ thuật Đông Dương – thuộc Đại học Đông Dương. Trường Mỹ thuật Đông Dương và những thế hệ giảng viên, sinh viên của nó đã đóng vai trò trạm trung chuyển quan yếu nối tiếp giữa truyền thống và hiện đại. Hay đúng hơn, đưa mỹ thuật Việt đến với hiện đại. Người Pháp khi qua An Nam đã sớm có những nhận thức sơ khởi về nền mỹ thuật xứ bản địa này.

Sôi động Giải bóng đá Kiến trúc sư khu vực Bắc Thủ đô 2024 lần thứ 3

Tiếp nối chuỗi sự kiện kỷ niệm 76 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam (1948 - 2024) và Kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống Ngành Xây dựng (1958-2024), CLB KTS trẻ Bắc Giang tổ chức Giải bóng đá Kiến trúc sư khu vực Bắc Thủ đô 2024 nhằm tạo dựng một sân chơi lành mạnh, tăng cường tình thần đoàn kết, giao lưu, chia sẻ giữa các KTS đang công tác trong ngành Xây dựng, kiến trúc của tỉnh Bắc Giang và một số tỉnh khu vực Bắc Thủ đô.

Đảng ủy Viện Kiến trúc Quốc gia tham gia tập huấn nghiệp vụ công tác dân vận

Thực hiện chương trình công tác năm 2024 của BCH Đảng Bộ Bộ Xây dựng, Ban Thường vụ Đảng uỷ Bộ Xây dựng đã tổ chức chương trình tập huấn nghiệp vụ công tác dân vận nhằm giúp các uỷ viên các cấp được trang bị, cập nhật kiến trúc và những chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác dân vận và đẩy mạnh triển khai thực hiện Luật Dân chủ cơ sở.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi