Phong thủy trong kiến trúc hiện đại

Phong thủy trong kiến trúc hiện đại

(Vietnamarchi) - Trong cuộc sống hiện đại, việc ứng dụng phong thủy vào thiết kế kiến trúc đã trở thành một xu hướng phổ biến. Đây không chỉ đơn thuần là một học thuật truyền thống, mà còn là cách tiếp cận hiện đại, chứa đựng sự sâu sắc trong việc tìm hiểu và tối ưu hóa không gian sống.
14:03, 16/01/2024

Những tương đồng của phong thuỷ với kiến trúc hiện đại

Bước sang thời hiện đại, với sự phát triển của nền khoa học kỹ thuật phương Tây, phong thuỷ vẫn không mất đi vị thế mà còn thể hiện được tính ưu việt của mình trên nhiều phương diện. Đặc biệt, những nguyên lý của phong thuỷ hoàn toàn không mâu thuẫn với những bộ môn khoa học hiện đại của phương Tây. 

Để một công trình kiến trúc có thể tồn tại trong một khoảng thời gian dài hàng trăm năm ấy nó phải đạt đựơc ít nhất là hai yếu tố: thứ nhất là về tính thẩm mĩ của công trình; thứ hai là phải hợp lý trong công năng sử dụng (tức phải đẹp, hài hòa và phải hợp lý trong quá trình sử dụng). 

Xét dưới tiêu chí phong thủy, để công trình kiến trúc tồn tại một thời gian dài thì các yếu tố về cân bằng âm dương và ngũ hành phải đạt đến mức độ chuẩn mực. Khi các yếu tố về âm dương và ngũ hành cân bằng - tức là tính thẩm mỹ, tính hài hoà và cân đối cao - thì tự bản thân công trình sẽ có tác động tích cực đến ý thức con người, khiến người ta trân trọng và có ý nghĩ bảo tồn nó.

Sự phối hợp về màu sắc, kiểu dáng, chất liệu tạo nên tính thẩm mỹ cho công trình cùng với việc tạo sự hài hòa trong bố cục trong kiến trúc hiện đại cũng chính là quan niệm của phong thủy với khái niệm hài hòa âm dương và tính tương sinh trong ngũ hành.

Khi nghiên cứu về sự vận động của gió trong nhà, trong môn vật lý kiến trúc có nhấn mạnh không nên để các cửa thẳng hàng nhau sẽ kém thông thoáng, vi khuẩn yếm khí dễ phát sinh. Thì trong phong thủy cũng có lời khuyên tương tự rằng nếu để ba cửa đối nhau dễ phát sinh tai họa.

Bên cạnh đó, trong phong thuỷ thường đặt thuỷ trước công trình (Minh Đường tụ thuỷ) thì với kiến trúc hiện đại việc đặt hồ nước xen lẫn công trình cũng là điều được khuyến khích, bởi ngoài việc tạo điểm nhấn sinh động, giúp tăng không gian, tăng độ bề thế cho công trình nước còn cung cấp thêm các ion âm có lợi cho sức khoẻ… Như vậy, có thể thấy rằng những quy tắc phong thủy có rất nhiều điểm tương đồng với kiến trúc hiện đại, với các môn khoa học về xây dựng của Phương Tây. Đặc biệt là trong ứng dụng, các nguyên tắc trong phong thủy cũng có nhiều sự hợp lý.

Những nguyên tắc phong thủy trong thiết kế kiến trúc hiện đại

Việc áp dụng phong thủy trong thiết kế kiến trúc hiện đại là một cách tiếp cận thông minh để tạo ra một không gian sống hài hòa, thoải mái và mang lại năng lượng tích cực. Bằng việc tận dụng ánh sáng tự nhiên, đảm bảo thông gió, sử dụng vật liệu tự nhiên và các nguyên tắc phong thủy khác, chúng ta có thể tạo ra một ngôi nhà hiện đại và phù hợp với môi trường sống của mình.

Ánh sáng trong phong thủy

Ánh sáng tự nhiên là một yếu tố quan trọng trong phong thủy và thiết kế kiến trúc hiện đại. Việc tận dụng ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nhà ở giúp tối ưu hóa sử dụng năng lượng và giảm thiểu tác động đến môi trường. Ánh sáng tự nhiên không chỉ làm tăng sự thoải mái và cải thiện sức khỏe của người sử dụng, mà còn giúp tiết kiệm chi phí điện và năng lượng.

Ánh sáng tự nhiên trong kiến trúc có chất lượng cao được ứng dụng khá nhiều hiện nay dù cho hệ thống chiếu sáng nhân tạo đã vô cùng phát triển. Thông thường, các công trình kể cả công cộng hay dân dụng đều bắt buộc phải có ánh sáng tự nhiên, trong đó, cửa sổ lớn và bức tường kính trong nhà sẽ giúp cho ánh sáng tự nhiên có thể lan tỏa và thúc đẩy lưu thông năng lượng tích cực.

Phong thủy ứng dụng trong lưu thông không khí và thông gió

Lưu thông không khí đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự tươi mát, sạch sẽ và thoáng đãng trong không gian sống. Khi không khí được lưu thông tốt, năng lượng tích cực cũng có thể lưu thông và lan tỏa đến mọi ngóc ngách trong nhà.

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về nhà ở cũng vì thế mà gia tăng. Sự ra đời của các tòa nhà cao ốc khiến cho không gian sống bên trong trở nên bí bách hơn. Do đó, các tòa nhà này thường sử dụng máy điều hòa để làm lạnh không khí, tạo cảm giác mát mẻ. Tuy nhiên đây không phải là giải pháp lâu dài mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe của con người. Vì thế, việc thiết kế hệ thống thông gió nhà ở đã và đang trở thành giải pháp sáng suốt. Nhằm tạo bầu không khí trong lành, tiết kiệm điện năng cũng như giữ gìn sức khỏe cho con người được tốt hơn.

Nguyên tắc phong thủy ứng dụng sử dụng vật liệu tự nhiên

Vật liệu tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một không gian sống gần gũi với thiên nhiên và mang lại cảm giác hài hòa và cân bằng.

Sử dụng vật liệu tự nhiên không chỉ tạo điểm nhấn đẹp mắt mà còn tương tác tích cực với năng lượng phong thủy, góp phần vào sự thịnh vượng và cân bằng trong không gian. Trong đó, gỗ là một vật liệu tự nhiên phổ biến được sử dụng trong kiến trúc hiện đại, nhằm tạo sự ấm cúng, mềm mại, gần gũi và thư giãn. Ngoài ra, đá cũng là vật liệu tự nhiên mạnh mẽ và vững chắc hay được sử dụng trong các bức tường, sàn nhà, và bề mặt đồ nội thất để tạo điểm nhấn và tạo cảm giác gần gũi với tự nhiên…

Vật liệu tự nhiên có tương tác tích cực với năng lượng phong thủy và có thể tạo ra một môi trường sống cân bằng và hài hòa. Sự kết hợp hợp lý của các vật liệu tự nhiên như gỗ và đá có thể tạo ra sự cân bằng yin và yang trong không gian. 

Sử dụng vật liệu tự nhiên có thể tạo điểm nhấn và mang lại sự cân bằng trong không gian kiến trúc. Đồng thời, các màu sắc và họa tiết đặc trưng của đá cũng có thể tạo ra sự độc đáo và sự phá cách trong kiến trúc hiện đại.

Đảm bảo cân bằng và hài hòa trong không gian

Quy luật hài hoà là sự tập hợp của nhiều yếu tố: màu sắc, vật liệu, kiểu dáng, bài trí,… các yếu tố này có sự liên kết, phối hợp với nhau theo một chủ đề, tâm trạng, phong cách. Các không gian hài hòa thường sẽ khiến người xem có cảm giác rất thuận mắt và bản thân các thành phần nội thất đều chứa đựng sức hút, sự hấp dẫn riêng.

Tận dụng không gian ngoại vi

Tận dụng không gian ngoại vi: Một nguyên tắc phong thủy quan trọng là tận dụng không gian xung quanh nhà để tạo ra sự cân bằng và lưu thông năng lượng. Thiết kế kiến trúc hiện đại có thể tận dụng hiệu quả không gian sân vườn, ban công hay khu vực ngoài trời để tạo ra một môi trường sống gần gũi với thiên nhiên và thu hút năng lượng tích cực từ môi trường xung quanh.

Bản vẽ thiết kế nhà đẹp chuẩn phong thủy gồm những yếu tố nào?

Từ xưa, thiết kế nhà theo phong thủy luôn được người Á Đông quan tâm. Việc sở hữu một ngôi nhà với tính thẩm mỹ cao, khoa học là chưa đủ mà cần yếu tố quan trọng hợp phong thủy.

Thước Lỗ Ban – dụng cụ hỗ trợ đo đạc phong thủy trong xây dựng

Bất kỳ người Việt nào trong quá trình xây nhà cũng mong muốn ngôi nhà của mình có được các kích thước đẹp và hợp phong thủy. Thước lỗ ban chính là công cụ đắc lực hỗ trợ bạn làm điều đó. Để nắm rõ về nguồn gốc, công dụng và cách sử dụng của thước Lỗ Ban, dưới đây là một số thông tin đặc biệt về dụng cụ độc đáo này.

“Nước” với những giá trị phong thủy trong kiến trúc

Yếu tố “nước” trong phong thủy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giữ gìn nguồn năng lượng, là cội nguồn cho sự phát triển, sinh sôi, hưng thịnh về sức khỏe và tài lộc.

Bài trí phong thủy cho sân nhà để thu hút tài lộc

Trong kiến trúc nhà ở truyền thống, sân nhà luôn là phần không thể thiếu trong không gian tổng thể. Đặc biệt, sân nhà cũng có vai trò rất lớn trong phong thuỷ bởi theo quan niệm phong thuỷ, đây là nơi luôn gắn bó mật thiết với ngôi nhà và tự nhiên thông qua sự vận động của âm dương… Theo đó, để có bố cục sân nhà đem lại nhiều may mắn, tài lộc, sức khỏe… cần tuân thủ một vài cách bài trí phong thủy dưới đây.

Các yếu tố phong thủy sân nhà cần nắm vững để thu hút tài lộc

Trong kiến trúc nhà ở truyền thống, sân nhà luôn là phần không thể thiếu trong không gian tổng thể. Đặc biệt, sân nhà cũng có vai trò rất lớn trong phong thuỷ bởi theo quan niệm phong thuỷ, đây là nơi luôn gắn bó mật thiết với ngôi nhà và tự nhiên thông qua sự vận động của âm dương… Theo đó, để có bố cục sân nhà đem lại nhiều may mắn, tài lộc, sức khỏe… cần tuân thủ một vài cách bài trí phong thủy dưới đây.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi