Những người chiến thắng Giải thưởng UIA 2023

(Vietnamarchi) - Để khuyến khích thành tích, công nhận tài năng và khen thưởng những thành tựu có ý nghĩa quốc tế, Liên minh Kiến trúc sư Quốc tế (UIA) trao giải ba năm một lần trong Đại hội Kiến trúc sư Thế giới của UIA.
13:05, 20/05/2023

Năm giải thưởng của UIA được đặt theo tên của các Cựu Chủ tịch của UIA, những người nổi tiếng dựa trên đạo đức cũng như sự thành thạo của họ trong lĩnh vực cụ thể của họ. Họ công nhận sự xuất sắc trong năm lĩnh vực kiến ​​trúc cụ thể. Ban giám khảo đã trao giải cho:

         Giải thưởng Patrick Abercrombie về Quy hoạch và Thiết kế Đô thị: L’AUC (Pháp)

Giải thưởng được trao cho giáo sư kiêm kiến ​​trúc sư người Trung Quốc Philip F. Yuan vì “khả năng mở rộng ranh giới của kiến ​​trúc bằng cách sử dụng công nghệ kỹ thuật số, in 3D và xây dựng bằng robot, đồng thời là người quản lý để giữ cho các dự án của mình lấy con người làm trung tâm bằng cách xem xét các vật liệu địa phương và làm việc với cộng đồng.”

Giải thưởng Jean Tschumi về Viết Kiến trúc: Anne Beim (Đan Mạch) và Vladimír Šlapeta (Cộng hòa Séc)

Giải thưởng được trao cho hai kiến ​​trúc sư. Kiến trúc sư người Đan Mạch Anne Beim, một kiến ​​trúc sư-học thuật có tư duy toàn diện, được ca ngợi là một ví dụ về một kiến ​​trúc sư-học thuật có tư duy toàn diện, người đã có những đóng góp đáng kể thông qua các bài viết của mình đã ảnh hưởng đến các kiến ​​trúc sư ở Đan Mạch, Scandinavia và Châu Âu rộng lớn hơn.

Kiến trúc sư người Séc Vladimír Šlapeta, một trong những nhà lý thuyết và sử học hàng đầu đặc biệt chú trọng đến những đóng góp của Trung Âu đối với lịch sử của Phong trào Hiện đại, đã được công nhận vì “đóng góp xuất sắc của ông cho việc giảng dạy, hiệu trưởng, thông qua các bài viết, triển lãm bảo tàng, danh mục , và các bài phát biểu về những thành tựu của người tiên phong Séc trong bối cảnh quốc tế và về kiến ​​trúc châu Âu đương đại.”

Giải thưởng Robert Matthew cho Môi trường Bền vững và Nhân văn: Hoàng Thúc Hào (Việt Nam)

Ban giám khảo đã chọn trao giải cho Hoàng Thúc Hào với các dự án “nhấn mạnh cảm giác gắn kết và môi trường thân thiện cho cuộc sống của người dân địa phương. Dự án ‘Làng công nhân’ của anh ấy tái tạo lại mức sống của người lao động và khuyến khích giao tiếp giữa những người hàng xóm với sân và hành lang chung và bằng cách mời cư dân chăm sóc vườn tược.”

Danh dự

Ban giám khảo cũng trao giải thưởng danh dự cho hai kiến ​​trúc sư: Jalal Ahmed (Bangladesh) với dự án là “những dự án đơn giản nhưng ấn tượng thu hút sự tham gia của người dân vào việc quy hoạch các ngôi làng mới” và Song Yehao (Trung Quốc) đã thiết kế “cấu trúc ấn tượng cho các dự án được hình thành cho vùng nông thôn. các khu vực thể hiện các tính năng đổi mới và thu hút cộng đồng tham gia vào quá trình xây dựng”.

Giải thưởng Vassilis Sgoutas cho Kiến trúc thực hiện phục vụ người nghèo: Marina Tabassum (Bangladesh) và Đoàn Thanh Hà (Việt Nam)

Ban giám khảo trao giải cho hai kiến ​​trúc sư. Nó đã gây ấn tượng bởi câu hỏi của Marina Tabassum về một vấn đề thiết kế cụ thể và sự đổi mới của cô ấy được thể hiện khi đưa ra một giải pháp thực tế, được giải quyết tốt về mặt kỹ thuật mà người bình thường có thể mở rộng. Cô ấy đã có những đóng góp đáng kể trong việc tạo ra các tòa nhà phù hợp với môi trường tự nhiên của chúng và chấp nhận những thách thức thiết kế do môi trường đặt ra.”

Nó cũng ca ngợi Đoàn Thanh Hà vì “bộ tác phẩm ấn tượng thể hiện tinh thần của giải thưởng. Sự đổi mới được thể hiện trong mọi dự án thể hiện cam kết của kiến ​​trúc sư trong việc tạo ra một kiến ​​trúc phù hợp với vị trí của nó. Điều này được thực hiện thông qua việc cân nhắc sử dụng các vật liệu địa phương, bằng cách tham gia với các cộng đồng địa phương và bằng cách sử dụng các kỹ năng và nghề thủ công địa phương trong mỗi cộng đồng.”

Danh dự

Kiến trúc sư người Bỉ Belen Desmaison đã nhận được một lời khen ngợi vì sự tham gia của cô ấy với cộng đồng địa phương trong việc tạo ra một giải pháp bền vững cho vấn đề của họ.

Lễ trao giải

UIA sẽ trao Huy chương Vàng và Giải thưởng Ba năm một lần trong Lễ trao giải tại Đại hội Kiến trúc sư Thế giới của UIA tại Copenhagen, Đan Mạch.

Minh Ngọc

6 công trình Việt Nam đạt Giải thưởng Cộng đồng Kiến trúc Thế giới WA Award lần thứ 43

Vừa qua, Giải thưởng WA Awards (World Architecture Community Award) lần thứ 43 đã công bố kết quả với 47 dự án chiến thắng đến từ 23 quốc gia khác nhau, trong đó, Việt Nam vinh dự có 6 công trình đạt giải bảo gồm: Triangle 434 Resort, ICT Complex Building, Phu Quy Island Community Living Center, Yen Vietnamese Restaurant, UNDER TREES_Renoving the Novotel hotel SaiGon Centre’s Interior Space và Trinh Cung Gallery & Studio.

G7 nhất trí tăng tốc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch

Khối cường quốc công nghiệp G7, gồm 7 thành viên Mỹ, Nhật Bản, Anh, Pháp, Đức, Canada, Ý, nhất trí tăng tốc loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch như than và dầu khí. Đồng thời, đồng ý thúc đẩy phát triển năng lượng gió và mặt trời. Cam kết này được đưa ra trong tuyên bố chung hôm nay 16/4 của Hội nghị bộ trưởng khí hậu, năng lượng và môi trường G7 vừa kết thúc ở thành phố Sapporo, Nhật Bản.

Thị trấn ngọc trai lâu đời nhất được tìm thấy ở đảo Sinniyah (UAE)

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy thị trấn ngọc trai lâu đời nhất trên đảo Sinniyah ở Vịnh Ba Tư, ngoài khơi Umm al-Quwain thuộc Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

San Diego và Tijuana được chọn là Thủ đô Thiết kế Thế giới năm 2024

San Diego và Tijuana được chọn là Thủ đô Thiết kế Thế giới năm 2024 nhờ chiến dịch lấy con người làm trung tâm và mối quan hệ láng giềng của họ.

17 điều cần biết về người đoạt giải Pritzker Architecture 2023 – KTS. David Alan Chipperfield CH

“Nắm bắt những gì có sẵn, thiết kế và can thiệp vào cuộc đối thoại với thời gian và địa điểm”, đồng thời tạo ra “các cấu trúc có thể tồn tại lâu dài, về mặt vật chất và văn hóa”. – Đó chính là lời nhận xét của Hội đồng Giải thưởng về KTS. David Chipperfield. Trong bài viết này, Tạp chí Kiến trúc xin chia sẻ tới bạn đọc 17 điều cần biết về kiến ​​trúc sư người Anh, người gần đây nhất đoạt Giải thưởng Kiến trúc Pritzker.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi