Nhà Tổ Ngói / H.P Architects

Nhà Tổ Ngói / H.P Architects

(Vietnamarchi) - (Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Ngôi nhà nằm trong khu đô thị mới đang phát triển ở TP Phủ Lý (tỉnh Hà Nam). Do khu vực này được cho là có những ngôi mộ nằm sâu dưới lòng đất (do gần nghĩa trang cũ) nên trước khi thi công cần phải khai quật lớp đất cũ để giải quyết giả thiết nêu trên. Quan điểm này sau đó giúp phát triển khái niệm tận dụng địa điểm khai quật như một phần của ngôi nhà (sau khi lớp đất cũ được loại bỏ) để không chỉ tạo ra các đặc điểm đặc biệt có thể phân biệt được mà còn tạo ra khả năng khai thác năng lượng địa nhiệt.
11:34, 09/05/2023

Địa điểm: Phủ Lý, Hà Nam
Kiến trúc sư: H&P Architects
Diện tích: 450m2
Năm hoàn thành: 2021
Ảnh: Lê Minh Hoàng

Được đặt tên là Tổ Ngói, ngôi nhà truyền đạt ý tưởng tạo ra một không gian, sự pha trộn giữa Tổ với nhiều ngóc ngách tìm đến tận mặt đất và Ngôi Nhà Hố Cổ ẩn một phần dưới lòng đất. Sự kết hợp này mang lại cho kiến ​​trúc ngôi nhà một diện mạo gợn sóng khác biệt, với lớp vỏ xốp/đục lỗ ở bên ngoài và một không gian rộng rãi ở bên trong.

Vỏ ngoài được ghép từ nhiều viên ngói lơ lửng như đang bay (gợi liên tưởng đến mái chồng ngói, che nắng như ở nếp nhà truyền thống,..); Tầng giữa được đặc trưng bởi các ban công xanh chuyển tiếp ở các độ cao khác nhau mang đến tầm nhìn hút mắt và giúp điều hòa vi khí hậu cho các không gian sử dụng bên trong.

Từ lâu, ngói đã trở thành vật liệu quen thuộc và phổ biến với người Việt, nhưng lại được ứng dụng vào ngôi nhà này một cách khác lạ để tạo nên sự hiện diện của nó qua đặc tính nhìn xuyên, sờ và cảm nhận, từ đó tạo nên những trải nghiệm khác biệt nhưng gần gũi trong không gian sống. không gian của những hoa văn từ sự phản chiếu của nắng, gió và hương thơm của cỏ cây - một Kiến trúc hòa mình vào thiên nhiên được hiện thực hóa bởi một cá tính đầy ký ức.

archdaily

Twinhome - Hai ngôi nhà có chung mặt đứng/SPACE+ Architecture

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Twinhome nằm ở trung tâm Cần Thơ, một thành phố thuộc vùng châu thổ hạ lưu sông Mê-Kông, ngôi nhà với những dấu ấn kiến trúc mới lạ, được thiết kế và thi công bởi Space+ Architecture, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2023.

May House / 90odesign

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Địa điểm xây dựng là một ngôi nhà mặt phố có diện tích 5x19m, nằm trong khu dân cư, ngay trung tâm TP Biên Hòa. Khu dân cư này được thành lập khá lâu nên người dân ở đây bắt đầu cải tạo, xây dựng lại nhà cửa. May House chính là một trong những công trình xuất phát từ hoàn cảnh đó. Các kiến ​​trúc sư mong muốn đề xuất những phương pháp thiết kế mới lạ, đảm bảo nhu cầu của hộ gia đình cũng như sự thoáng mát và gần gũi tự nhiên.

H.A Garden House/Phạm Hữu Sơn Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) H.A Garden House là nơi nghỉ dưỡng yên tĩnh nép mình ở vùng ngoại ô, mang đến một nơi trú ẩn cuối tuần hoặc những kỳ nghỉ tránh xa sự hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống đô thị. Nằm trên khu đất rộng 600m2, dự án kiến ​​trúc này được hình thành để hòa quyện hoàn hảo với khung cảnh xanh mát xung quanh, đồng thời mang đến những tiện nghi hiện đại và hài hòa với cảnh quan xung quanh. Được thiết kế chủ yếu như một ngôi nhà nghỉ dưỡng, HA Garden House có các không gian sống thiết yếu, bao gồm phòng khách, bếp, khu vực ăn uống ngoài trời và hai phòng ngủ - một phòng master dành cho chủ nhà và một phòng khách bổ sung. Mặc dù khác biệt nhưng những không gian này được kết nối bằng sân hiên, nuôi dưỡng cảm giác kết nối và thân mật.

Trâu Quỳ House/TOOB STUDIO

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Trâu Quỳ House là thiết kế riêng dành cho một gia đình trung niên có lối sống giản dị, hoài cổ và sống nội tâm. Ngôi nhà đặc trưng bởi sự điều tiết kỹ lưỡng các chi tiết như một sự tôn vinh định hướng không gian.

Dan House / KCONCEPT + KOHARCHITECTS

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Dan House là một ngôi nhà vườn nằm ở ngoại ô thành phố biển Phan Thiết. Lựa chọn lô đất rộng 273m2 cách xa trung tâm sẽ giúp gia đình có thêm không gian sống và gắn kết với môi trường và các thành viên trong gia đình. Đội ngũ kiến ​​trúc sư sử dụng 197m2 sàn, phần còn lại dùng làm sân vườn, với lợi thế là mảnh đất rộng, dài, rộng rãi. Vấn đề là ngôi nhà phải thật thoáng mát, đón gió và ánh sáng mọi hướng. Ngoài ra, các không gian phải có yếu tố kết nối với môi trường xung quanh nhưng mỗi thành viên phải được đảm bảo sự riêng tư.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi