Nhà Tằm/Nhà Cao Cửa Rộng

Nhà Tằm/Nhà Cao Cửa Rộng

(Vietnamarchi) - (Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Nhà tằm là một dự án nhà ở nông thôn tại Lâm Hà, Lâm Đồng. Một huyện miền núi mới có tuổi đời chỉ hơn ba mươi năm, do những người nông dân miền Bắc di cư vào xây dựng vùng kinh tế mới. Họ mang theo văn hóa làng quê lên vùng núi này khai hoang, làm rẫy, trồng dâu nuôi tằm. Từ đó tạo nên một dòng chảy giao thoa và chuyển biến văn hóa thú vị.
14:00, 20/09/2023

Chủ đầu tư của dự án này cũng tham gia vào quá trình đó. Một gia đình bốn người, hai thế hệ, sinh ra ở hai nơi và ba giai đoạn rất khác biệt của bối cảnh xã hội Việt Nam. Nắm bắt dòng chảy đó, tạo nhiều điểm kết nối và mở được những nút khai phóng sự khác biệt trong không gian sống của mỗi thành viên là mong muốn của người thiết kế.

Chúng tôi đề xuất Kiến trúc gồm hai khối đơn giản xếp chồng lên nhau trên nền dốc thoải. Có những điểm chạm nhẹ đủ để liên kết và có những khoảng vươn phóng tự do, tạo nên một tổng thể cân bằng.

Khối nhà ngang là sự kế thừa từ kiến trúc nhà năm gian truyền thống Việt Nam, nhưng thể hiện bằng ngôn ngữ hiện đại. Các không gian chức năng được tính toán theo nhu cầu của gia chủ, với mức độ riêng tư tăng dần từ ngoài vào trong, từ trước ra sau, từ dưới lên trên.

  • Ba gian đầu tiên gồm khách, ăn, bếp liên thông nhau tạo nên một không gian lớn, để sinh hoạt chung và kết nối cả gia đình. Hai gian cuối dành cho phòng ngủ của bố mẹ. Các không gian phụ trợ như sảnh, bếp phụ, kho, nhà vệ sinh… nằm xen kẽ phía sau và kết nối với các gian chính qua trục giao thông.

  • Hàng hiên, mái ngói, dãy cửa sổ cùng băng ngang, kéo dài theo toàn bộ khối nhà. Vừa tạo ra một vùng không gian chuyển tiếp, ngăn cách trong ngoài, hạn chế bớt những tác động khắc nghiệt của tự nhiên. Vừa tạo ra một mặt đứng tự do, thả mọi hướng nhìn, từ mọi vị trí về phía khu vườn và thung lũng, mang đến trải nghiệm tương tác, tận hưởng thiên nhiên trọn vẹn, liên tục và không có điểm dừng.

Do sự khác biệt hoàn toàn về công việc và giấc sinh hoạt giữa hai thế hệ, nên thay vì bố trí theo phương ngang, các phòng ngủ được xếp theo phương đứng để tăng tối đa sự riêng tư. Tạo thành một khối vươn lên cao và phóng về phía trước với các điểm nhìn đủ cao để bao quát, quản lý toàn bộ khu vườn rộng lớn của gia chủ, cũng như ngắm nhìn thung lũng.

Phía bên trong, những khoảng trống tạo ra bởi kết cấu sẽ đóng vai trò là phần nội thất cố định của công trình như các hệ thống kệ, tủ … Đồ nội thất rời được thiết kế từ gỗ thông địa phương và cót tre lấy từ nong tằm có sẵn của gia chủ nhằm tiết kiệm chi phí.

Cũng như mọi kiến trúc sư khác, chúng tôi mong muốn công trình sẽ cùng với gia chủ tạo nên một nhịp sống chất lượng hơn. Đồng thời đóng góp một cái nhìn mới mẻ và thời đại hơn về kiến trúc nhà ở nông thôn, không chỉ là “nhà mái Thái” hay “nhà mái Nhật”, đặc biệt là vùng cao nguyên Lâm Hà-Lâm Đồng, nơi sinh ra và lớn lên của người thiết kế.

Thông tin công trình

Tên dự án: Nhà Tằm

Văn phòng thiết kế: Nhà Cao Cửa Rộng (nhacaocuarong.vn)

Năm hoàn thành: 2022

Diện tích : 280 m2

Vị trí: Tân Hà - Lâm Hà – Lâm Đồng

Nhiếp ảnh gia: Hoàng Lê     

archdaily

Twinhome - Hai ngôi nhà có chung mặt đứng/SPACE+ Architecture

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Twinhome nằm ở trung tâm Cần Thơ, một thành phố thuộc vùng châu thổ hạ lưu sông Mê-Kông, ngôi nhà với những dấu ấn kiến trúc mới lạ, được thiết kế và thi công bởi Space+ Architecture, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2023.

May House / 90odesign

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Địa điểm xây dựng là một ngôi nhà mặt phố có diện tích 5x19m, nằm trong khu dân cư, ngay trung tâm TP Biên Hòa. Khu dân cư này được thành lập khá lâu nên người dân ở đây bắt đầu cải tạo, xây dựng lại nhà cửa. May House chính là một trong những công trình xuất phát từ hoàn cảnh đó. Các kiến ​​trúc sư mong muốn đề xuất những phương pháp thiết kế mới lạ, đảm bảo nhu cầu của hộ gia đình cũng như sự thoáng mát và gần gũi tự nhiên.

H.A Garden House/Phạm Hữu Sơn Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) H.A Garden House là nơi nghỉ dưỡng yên tĩnh nép mình ở vùng ngoại ô, mang đến một nơi trú ẩn cuối tuần hoặc những kỳ nghỉ tránh xa sự hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống đô thị. Nằm trên khu đất rộng 600m2, dự án kiến ​​trúc này được hình thành để hòa quyện hoàn hảo với khung cảnh xanh mát xung quanh, đồng thời mang đến những tiện nghi hiện đại và hài hòa với cảnh quan xung quanh. Được thiết kế chủ yếu như một ngôi nhà nghỉ dưỡng, HA Garden House có các không gian sống thiết yếu, bao gồm phòng khách, bếp, khu vực ăn uống ngoài trời và hai phòng ngủ - một phòng master dành cho chủ nhà và một phòng khách bổ sung. Mặc dù khác biệt nhưng những không gian này được kết nối bằng sân hiên, nuôi dưỡng cảm giác kết nối và thân mật.

Trâu Quỳ House/TOOB STUDIO

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Trâu Quỳ House là thiết kế riêng dành cho một gia đình trung niên có lối sống giản dị, hoài cổ và sống nội tâm. Ngôi nhà đặc trưng bởi sự điều tiết kỹ lưỡng các chi tiết như một sự tôn vinh định hướng không gian.

Dan House / KCONCEPT + KOHARCHITECTS

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Dan House là một ngôi nhà vườn nằm ở ngoại ô thành phố biển Phan Thiết. Lựa chọn lô đất rộng 273m2 cách xa trung tâm sẽ giúp gia đình có thêm không gian sống và gắn kết với môi trường và các thành viên trong gia đình. Đội ngũ kiến ​​trúc sư sử dụng 197m2 sàn, phần còn lại dùng làm sân vườn, với lợi thế là mảnh đất rộng, dài, rộng rãi. Vấn đề là ngôi nhà phải thật thoáng mát, đón gió và ánh sáng mọi hướng. Ngoài ra, các không gian phải có yếu tố kết nối với môi trường xung quanh nhưng mỗi thành viên phải được đảm bảo sự riêng tư.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi