Nhà hàng Akaari Premium

Nhà hàng Akaari Premium

(Vietnamarchi) - (Văn bản mô tả do KTS cung cấp) AKAARI là chuỗi nhà hàng ẩm thực Nhật Bản lâu đời tại Hà Nội. Không gian nội thất lần này được kỳ vọng sẽ mang đến một bước đột phá mới, vận dụng những tinh hoa của văn hóa Việt Nam vào một nhà hàng Nhật thông qua thiết kế nội thất. Việt Nam và Nhật Bản là hai quốc gia có một điểm chung đó là sự đa dạng và yêu thích các sản phẩm thủ công mỹ nghệ mây tre đan, gốm sứ… Thông qua dự án này, chúng tôi muốn khẳng định tiềm năng ứng dụng là rất lớn và mang tính đột phá, thổi hơi thở mới vào các vật liệu như vậy.
10:05, 06/01/2023

Địa điểm: Hà Nội
Kiến trúc sư: NH Village Architects
Diện tích: 720m2
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Hiroyuki Oki

Hiện trạng trước khi cải tạo là 2 căn Shophouse nằm dưới chân tòa nhà trong một khu đô thị mới ở Hà Nội, là một khối bê tông phủ kính – 2 vật liệu cứng và hiện đại. Thách thức của KTS trong thiết kế là tạo ra một không gian nhà hàng vừa ấm cúng, thân thiện, vừa là cầu nối giữa hai nền văn hóa Việt Nam và Nhật Bản. Với chiều cao mỗi tầng khoảng 4,5m, thiết kế tận dụng những chiều cao này trong không gian giao thông chung để tạo sự thông thoáng. Các không gian lớn như sảnh vào và không gian ăn tầng 2 được bố trí hệ thống mái bằng gỗ bên trong. Các phòng ăn riêng cũng tạo cảm giác như bước vào một không gian gia đình khác trong chính nhà hàng, tương phản với hình ảnh khô khan của khối nhà từ bên ngoài.

Trần tầng 2 là hệ thống mây thả bao phủ một phần thiết bị, tạo hiệu ứng mây bồng bềnh trong không gian. Phòng riêng trên tầng 2 được thiết kế giống như tầng lửng, đi lên bằng thang sắt, vách ngăn phòng được tạo nên từ những bức vách mây lớn, tôn trọng tổng thể khu vườn. Trần sảnh tầng 3 là hệ khung gỗ, tạo cảm giác có chiều sâu, trần cao phóng khoáng. Mặt tiền của tòa nhà hiện hữu hướng ra công viên rộng phía trước nhưng có hướng Tây. Vì vậy, một lớp không gian sân vườn đệm được bố trí ngay sát vách kính để ngăn ánh sáng tự nhiên mạnh vào phòng và cũng là vật trang trí cho các phòng. Thực khách có thể cảm nhận được những tầng lớp vườn trải dài nối tiếp nhau từ dải vườn liền kề trong phòng cho đến công viên.

Sàn từ sảnh vào và các không gian chung được làm bằng bê tông cát trộn sỏi. Những viên gạch men nhiều màu sắc có xuất xứ từ Bát Tràng – làng Gốm nổi tiếng Hà Nội – được ứng dụng cho Sushi Bar và Phòng ăn trên tầng 2. Lối đi trong tầng dẫn đến các phòng được thiết kế chuyển hướng linh hoạt, thả mình trong không gian vô tận, thực khách sẽ có trải nghiệm như đang dạo bước trong một khu vườn. Cầu thang chính của ngôi nhà được làm bằng hệ thống lan can thép, gỗ, mây vừa có tác dụng trang trí nội thất cho nội thất, vừa đảm bảo đối lưu không khí theo phương đứng trong ngôi nhà 4 tầng xung quanh.

Trong dự án này, chúng tôi thử nghiệm tận dụng tối đa kỹ năng sẵn có của những người thợ chuyên làm đèn và đồ thủ công mỹ nghệ vào một hoàn cảnh mới nơi các cấu kiện tạo nên kiến ​​trúc như cửa, vách ngăn , trần nhà, lan can cầu thang…. Kích thước và tỷ lệ đan xen được nghiên cứu đảm bảo có chức năng riêng biệt nhưng nhẹ nhàng, không tạo cảm giác các bức tường đặc cứng nhắc.

PV/archdaily

archdaily

Pháp lý xây dựng

LAPH Cafe / 3fconcept

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) “Café-Cóc” là thuật ngữ dùng để chỉ một quán cà phê giá rẻ với chỗ ngồi thấp có thể dễ dàng gấp lại và sắp xếp theo nhu cầu. Đây là nơi mọi người có thể nhanh chóng và thuận tiện ghé qua, gọi đồ uống, nhâm nhi một mình hoặc với bạn bè, rồi tiếp tục ngày của họ.

Bonte Cafe/Yên Architecture

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, quá trình đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng và đang đẩy con người ra xa thiên nhiên. Các tòa nhà xung quanh chúng ta đang dần bê tông hóa và để lại những tác động xấu đến môi trường sống của chính chúng ta. Yen Architecture hy vọng rằng thông qua dự án này, con người sẽ kết nối lại với thiên nhiên.

The Clay Mui Ne Resort/Tad.atelier

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Nằm ở Đông Nam Việt Nam, thành phố Phan Thiết nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp, cát trắng và ánh nắng ấm áp quanh năm. Nằm ở vị trí lý tưởng gần trung tâm thành phố, khu đất xây dựng ban đầu là một khu nghỉ dưỡng cũ được xây dựng cách đây hơn 20 năm trên địa hình dốc về phía biển. Nhận ra tiềm năng to lớn của khu đất, chúng tôi quyết định tận dụng những lợi thế hiện có và kết hợp các cải tiến để tạo ra một khu nghỉ dưỡng mới, hài hòa và thân thiện. KTS đã cân nhắc sử dụng vật liệu địa phương và phương pháp xây dựng phù hợp. Mục tiêu là tạo ra một không gian chào đón tôn trọng các giá trị hiện có của địa điểm trong khi vẫn dành chỗ cho những ý tưởng mới.

Trụ sở CP Việt Nam/LJ-Group

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Dự án cảnh quan trụ sở chính CP Việt Nam là một phần mở rộng năng động và linh hoạt của môi trường văn phòng. Tọa lạc tại Đồng Nai, một tỉnh có tốc độ phát triển nhanh chóng, dự án giải quyết những thách thức liên quan đến tính bền vững môi trường và chất lượng cuộc sống. Do đó, thiết kế cảnh quan nhằm mục đích giảm thiểu tác động của môi trường xung quanh đồng thời cung cấp không gian ngoài trời rộng rãi và chất lượng cao cho tòa nhà mới, lớn hơn nhằm khuyến khích người lao động thư giãn, giao lưu, kết nối với thiên nhiên và cảm thấy tốt hơn trong công việc, nâng cao trải nghiệm hàng ngày của họ.

Nhà hàng Tropical Forest/Human+ Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Tọa lạc tại đô thị nhộn nhịp của TPHCM, thành phố đông dân nhất Việt Nam, dự án nhà hàng này hướng tới việc tạo ra một bầu không khí độc đáo, gần gũi với thiên nhiên, tương phản hoàn toàn với khung cảnh đô thị để thu hút thực khách. Lấy cảm hứng từ rừng mưa nhiệt đới bản địa, thiết kế mang đến trải nghiệm thanh bình, sảng khoái, kết nối con người với thiên nhiên.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi