Nghiệm thu Thiết kế điển hình “Công trình phục vụ thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất”

(Vietnamarchi) - Ngày 14/12, tại Hà Nội, Viện Kiến trúc Quốc gia đã tổ chức Hội đồng nghiệm thu kết quả thực hiện Nhiệm vụ sự nghiệp kinh tế Thiết kế điển hình “Công trình phục vụ thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất”. Hạng mục: Nhà ở công nhân khu công nghiệp; trường mầm non cho con em công nhân khu công nghiệp. TS.KTS Trịnh Hồng Việt – Phó Viện trưởng Viện KTQG, Chủ tịch Hội đồng
22:06, 17/12/2023

Tham dự Hội đồng có đại diện Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Vụ Quy hoạch Kiến trúc – Bộ Xây dựng, Trường Đại học Xây dựng, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam cùng đại diện các đơn vị trực thuộc Viện KTQG.

Quang cảnh Hội nghị

Báo cáo Hội đồng, thay mặt nhóm nghiên cứu, ThS.KTS. Nguyễn Quốc Hoàng – Chủ nhiệm đề tài cho biết: Thời gian qua, Nhà nước ta đã dành sự quan tâm sâu sắc đến việc cải thiện điều kiện lao động, nâng cao chất lượng nguồn lao động, đảm bảo an sinh xã hội, chăm sóc sức khoẻ, đời sống công nhân. Theo thống kê của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, hiện nay, nước ta đang ó 3,78 triệu công nhân lao động trực tiếp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, trong số đó có khoảng 1,8 triệu lao động có nhu cầu về nhà ở. Theo báo cáo của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, kết quả phát triển nhà ở xã hội cho công nhân chưa đáp ứng được nhu cầu, cụ thể đến nay, đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 126 dự án, và quy mô xây dựng khoảng 62.700 căn hộ, với Tổng diện tích 3.135.000 m2, mới đáp ứng được gần 30% nhu cầu của công nhân lao động.

Cùng với đó độ bao phủ của trường mầm non cho con em công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, chỉ đạt 25%. Trong khi giáo dục mầm non ở các khu công nghiệp, khu chế xuất hiện nay đã được đưa vào diện ưu tiên phát triển như đối với giáo dục mầm non ở vùng sâu, vùng xa.

Ths.KTS. Nguyễn Quốc Hoàng – Chủ nhiệm đề tài báo cáo Hội đồng

Ngày 12/05/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 655/QĐ-TTg về phê duyệt đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất”. Trong đó giao cho Bộ Xây dựng phê duyệt thiết kế mẫu, thiết kế điển hình về nhà ở, nhà trẻ, siêu thị và các công trình văn hóa, thể thao của thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, phù hợp với điều kiện kinh, tế, xã hội, đặc điểm phong tục tập quán và nhu cầu của đoàn viên, công nhân lao động. Việc xây dựng thiết chế công đoàn phục vụ công nhân, người lao động là rất quan trọng, một nhu cầu cấp thiết cần được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị.

Mẫu thiết kế điển hình Nhà ở công nhân khu công nghiệp

 

Tuy nhiên, mặc dù là mô hình đáp ứng được nhu cầu của đông đảo công nhân nhưng việc phát triển thiết chế công đoàn nhìn chung chưa đáp ứng yêu cầu đề ra, việc triển khai còn chậm, quy mô nhỏ và chưa thật sự bền vững. Theo kế hoạch đề ra, đến năm 2020 sẽ có khoảng 50 thiết chế Công đoàn được xây dựng trên cả nước, nhưng đến thời điểm hiện tại, mới có 3 thiết chế Công đoàn được triển khai xây dựng tại các tỉnh: Hà Nam, Quảng Nam và Tiền Giang.

Theo Ths.KTS Nguyễn Quốc Hoàng, tiêu chuẩn thiết kế nhà ở công nhân cần phải phù hợp với điều kiện địa lý của địa phương, tình hình kinh tế và mức sống người lao động hiện tại, phù hợp với lối sống và điều kiện của gia đình có thu nhập thấp, và vẫn đáp ứng nhu cầu ở cơ bản cho hộ gia đình.

Trên cơ sở kết quả điều tra khảo sát về cơ sở vật chất, đặc điểm, hình thức kiến trúc công trình nhà ở công nhân và trường mầm non tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, nhóm nghiên cứu đền xuất 3 mẫu thiết kế điển hình Nhà ở công nhân khu công nghiệp và 3 mẫu thiết kế điển hình Trường mầm non tại khu công nghiệp, khu chế xuất.

Mẫu thiết kế điển hình Trường mầm non tại khu công nghiệp, khu chế xuất.

 

Thông qua Nhiệm vụ, nhóm nghiên cứu cũng kiến nghị cơ quan chức năng cần có cơ chế, chính sách để khi quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật trong các khu công nghiệp phải gắn liền với quy hoạch, xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng xã hội, thiết chế công đoàn đặc biệt  đối với nhà ở và trường mầm non  cho con em người lao động

Tại cuộc họp, các chuyên gia phản biện và thành viên Hội đồng cơ bản nhất trí với lý do, sự cần thiết thực hiện Nhiệm vụ; ghi nhận nỗ lực của nhóm nghiên cứu trong quá trình thực hiện các nội dung, yêu cầu theo đề cương đã được phê duyệt; Báo cáo tổng kết đa dạng thông tin và có tính tin cậy cao; các thiết kế điển hình được thực hiện công phu. Bên cạnh đó, Hội đồng góp ý nhóm nghiên cứu cần làm rõ quy mô về trường mầm non, đánh giá thực trạng về nguồn vốn đầu tư và tổ chức không gian tại các trường mầm non khác nhau. Đối với thiết kế nhà ở công nhân cần xem xét thiết kế phòng sinh hoạt cộng đồng, làm rõ yêu cầu về khu vệ sinh đối với trường hợp phòng ở không khép kín.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch Hội đồng TS.KTS Trịnh Hồng Việt tổng hợp ý kiến góp ý của các chuyên gia thành viên Hội đồng, đồng thời bổ sung một số ý kiến nhằm đảm bảo nâng cao hơn tính khả thi của các thiết kế điển hình; đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp thu đầy đủ, sớm chỉnh sửa hoàn thiện các sản phẩm của nhiệm vụ..

Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu bằng hình thức chấm điểm. Kết quả với tổng số điểm trung bình cao, Hội đồng  nhất trí nghiệm thu Nhiệm vụ.

Pháp lý xây dựng

Viện Kiến trúc Quốc gia công bố đề tài NCKH: “Thiết kế điển hình Nhà văn hóa thôn kết hợp điểm tránh trú bão lụt”

Viện Kiến trúc Quốc gia trân trọng giới thiệu và công bố thông tin kết quả nghiên cứu đề tài khoa học sau đây:

Viện Kiến trúc Quốc gia công bố đề tài NCKH: “Thiết kế điển hình Công trình văn hóa thể thao phục vụ công nhân trong các khu công nghiệp”

Viện Kiến trúc Quốc gia trân trọng giới thiệu và công bố thông tin kết quả nghiên cứu đề tài khoa học sau đây:

Viện Kiến trúc Quốc gia công bố đề tài NCKH: “Thiết kế điển hình Trung tâm hành chính tập trung cấp tỉnh và cấp huyện”

Viện kiến trúc Quốc gia trân trọng giới thiệu và công bố kết quả nghiên cứu đề tài khoa học sau đây:

Viện Kiến trúc Quốc gia công bố đề tài NCKH: “Thiết kế điển hình trường Tiểu học kết hợp điểm tránh trú bão lụt”

Viện kiến trúc Quốc gia trân trọng giới thiệu và công bố kết quả nghiên cứu đề tài khoa học sau đây:

Thiết kế điển hình nhà văn hóa thôn kết hợp điểm tránh trú bão lụt

Thiết kế điển hình công trình nhà văn hóa thôn tránh trú bão cho người dân ở vùng thiên tai đảm bảo yêu cầu “2 trong 1”. Bình thường có thể làm chỗ vui chơi, sinh hoạt văn hóa cộng đồng, nhưng khi có mưa lụt thì làm nơi trú ẩn hoặc sử dụng để đồ đạc giúp người dân yên tâm hơn khi mùa mưa lụt đến.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi