Top 10 Awards 2023 và Triển lãm Top 10 Pavilion

Top 10 Awards 2023 và Triển lãm Top 10 Pavilion

(Vietnamarchi) - Ngày 08/06/2024, Lễ Trao giải Top 10 Awards 2023 và Khai mạc triển lãm Top 10 Pavilion vinh danh những thiết kế nhà ở, nội thất, công trình xanh nổi bật của năm 2023 sẽ diễn ra tại Vườn hoa Diên Hồng (phố Ngô Quyền, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội).
10:11, 07/06/2024

Top 10 Awards là giải thưởng thường niên do KIENVIET MEDIA tổ chức, dưới sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC), Hội Nội thất Việt Nam và ICHAM nhằm tìm kiếm xu hướng kiến trúc nhà ở đương đại và những đại diện tiêu biểu trong ngành nội thất tại Việt Nam. Bước sang năm thứ 6, Giải thưởng đã thu hút và nhận được sự quan tâm, tham gia tích cực, năm sau cao hơn năm trước, của đông đảo kiến trúc sư, nhà thiết kế cùng các công ty, văn phòng kiến trúc và nội thất trên cả nước. 

Kiến trúc từ khi được hình thành vốn dĩ là sản phẩm của nhân tạo, với ý thức của việc cải tạo môi trường sống tốt hơn cho loài người, nhưng cũng chính tính chất nhân tạo đó đôi khi cũng dẫn tới những xung đột mang tính "thiên tạo". Kể từ khi loài người ý thức được việc cần phải sống hài hòa với thiên nhiên là quy luật không thể tránh được thì kiến trúc lúc này mới có bước chuyển từ "cái máy để ở" sang những khái niệm mới như: "bền vững", "sinh thái" và "xanh". Với nhận thức mới, công nghệ mới, con người giờ đây có những ứng xử khác biệt nhưng hóa ra lại chính là căn bản của sự phát triển trên trái đất: Tạo dựng sự hài hoà bền vững; kiến trúc giờ đây phải là một sự “chạm” vào: bối cảnh, môi trường, thiên nhiên... Rộng hơn là kiến trúc không chỉ là nơi sống được mà bản thân kiến trúc phải sống. Kiến trúc chính là thiên nhiên, là bối cảnh, là môi trường và chính là cuộc sống. 

Trong khi đó, kiến trúc xanh và bền vững ngày càng trở nên quan trọng trong bối cảnh môi trường toàn cầu đang đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng: ô nhiễm môi trường nước, không khí, hiệu ứng nhà kính… Do các tác động trên, cùng với trách nhiệm và quyền lợi, việc nhận thức và áp dụng “kiến trúc xanh” là một công việc mang tính cấp thiết để đảm bảo môi trường phát triển bền vững tại các đô thị Việt Nam. 

Với thông điệp “CHẠM CUỘC SỐNG - KIẾN TRÚC LÀ THIÊN NHIÊN”, Top 10 Awards 2023 mong muốn tạo môi trường tìm kiếm, khuyến khích, thúc đẩy và tôn vinh những thiết kế kiến trúc và nội thất không chỉ đáp ứng nhu cầu công năng và thẩm mỹ mà còn kiến tạo những giá trị sống nhân văn, bền vững, ý thức sâu sắc và trách nhiệm gắn kết với thiên nhiên nhằm hướng đến tạo dựng nền kiến trúc với sự hài hòa bền vững. Những công trình, thiết kế tham dự giải thưởng dựa trên sự thấu hiểu nhu cầu, văn hóa, truyền thống, đặc tính vùng miền, đồng thời thực hiện sứ mệnh mang đến giá trị sống nhân văn, bền vững, lan tỏa năng lượng tích cực cho cộng đồng qua các dự án kiến tạo không gian chất lượng, vừa tôn trọng quy luật tự nhiên, môi trường để từ đó tạo nên những công trình, thiết kế hài hoà bền vững với thời gian.

Sau 12 tháng phát động, giải thưởng Top 10 Awards 2023 đã chính thức đóng cổng đăng ký tham gia vào ngày 31/12/2023. Tiếp nối sự thành công của giải thưởng các mùa trước, giải thưởng Top 10 Awards 2023 quy tụ nhiều công trình chất lượng, nhận được 363 công trình tranh giải, “một con số kỷ lục, chứng tỏ sức hút ngày càng lớn và ý thức về trách nhiệm xã hội ngày càng cao của các kiến trúc sư và nhà thiết kế Việt” như ông Vương Đạo Hoàng, Trưởng ban tổ chức giải thưởng vui mừng chia sẻ. Trong đó, hạng mục Top 10 Houses Awards nhận được 157 công trình thuộc nhiều thể loại đa dạng từ nhà ở đô thị, nhà ở ở nông thôn đến mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh; hạng mục Top 10 Interior Design Awards nhận được 130 công trình phong phú về không gian, bối cảnh, vật liệu, tính bản địa; hạng mục Top 10 Green Project Awards nhận được 76 công trình - một con số ấn tượng khi đây là năm đầu tiên BTC mở rộng thêm hạng mục nhằm tìm kiếm, thúc đẩy các ý tưởng, thiết kế xanh và bền vững. 

Ngày 18/1/2023, Hội đồng giám khảo của giải thưởng đã cùng nhau thảo luận, đánh giá, đưa ra những nhận xét và chấm điểm các công trình tham dự, từ đó lựa chọn ra 10 công trình Nhà ở, 10 thiết kế Nội thất và 10 công trình Xanh xuất sắc nhất. Ngày 09/02/2024, 10 công trình Nhà ở, 10 thiết kế Nội thất và 10 công trình Xanh xuất sắc nhất chính thức được công bố. Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, các công trình tranh giải năm nay đã thể hiện được tinh thần sáng tạo đột phá. Các kiến trúc sư, nhà thiết kế cho thấy sự chăm chút, chuyên nghiệp, đầu tư nhiều thời gian hơn cùng sự quan sát thấu đáo tâm lý người dùng.để các công trình có sự tiến bộ rõ rệt theo thời gian. Các tác phẩm tham gia đáp ứng các tiêu chí của giải thưởng năm nay, gồm có: đẹp và công năng, phù hợp với môi trường Việt Nam, tiên phong trong áp dụng công nghệ, vật liệu mới, đảm bảo tính truyền thống, giải quyết các vấn đề xã hội, dẫn dắt xu thế kiến trúc, an toàn cho người sử dụng. 

Đánh giá chất lượng các tác phẩm tham gia hạng mục Top 10 Houses Awards, KTS Hoàng Thúc Hào - Trưởng Ban giám khảo cho biết: “Điểm đặc biệt của năm nay, tôi thấy có khá nhiều giải pháp nhà ở sử dụng công nghệ mới như sử dụng khung thép nhẹ và đơn giản trong quá trình thi công. Điều này giúp hạn chế tác động đến môi trường và giảm tải trọng của công trình lên nền đất. Ngoài ra, có những công trình rất giản dị nằm ở ven cảnh quan, hay các khu nghỉ dưỡng ven dòng sông nông thôn đều tôn trọng bối cảnh tự nhiên và bối cảnh văn hóa. Nhiều công trình bộc lộ hình thái, bản sắc nông thôn Việt Nam qua những góc nhìn khác biệt, hiện đại. Hơn hết, những tìm tòi của các Kiến trúc sư rất thú vị, độc đáo, bất ngờ và rất đa dạng”. 

KTS Lê Trương, Trưởng ban giám khảo nội dung Top 10 Interior Design Awards nhận định: “Các thiết kế nội thất có tính cập nhật rất nhanh và rất hiệu quả. Khác với các công trình kiến trúc có thể là một chu kỳ rất dài, nhưng nội thất thì có thể thay đổi hàng năm, điều đó chứng tỏ thị trường nội thất Việt Nam đang phát triển rất mạnh mẽ và điều đó đã đi vào cuộc sống. Tôi nghĩ rằng, giải thưởng này đã và đang đóng góp rất tích cực cho cuộc sống của chúng ta, cho mọi người, cho sự nhận thức, cho dân trí. Mỗi một lần tổ chức cuộc thi, chất lượng các bài dự thi được thay đổi, cập nhật và được tăng lên một cách rất rõ rệt, cùng với sự cập nhật rất nhiều loại vật liệu mới, công nghệ mới mà các nhà thiết kế có rất nhiều cơ hội thử nghiệm, trải nghiệm”. 

Đặc biệt, đây là năm đầu tiên Giải thưởng Top 10 Awards 2023 mở rộng hạng mục Top 10 Green Projects. Ông Douglas Lee Snyder (Giám đốc điều hành của Hội đồng Công trình xanh Việt Nam VGBC), Trưởng Ban giám khảo hạng mục này chia sẻ: “Hạng mục ra đời với những thiết kế xanh chắc chắn sẽ góp tiếng nói vào những cuộc thảo luận về công trình xanh và tầm quan trọng của công trình xanh trong tương lai, sẽ là cam kết mạnh mẽ để xây dựng và phát triển công trình xanh mang lợi lợi ích lớn cho cuộc sống cộng đồng. Các dự án được chọn năm nay thể hiện sự đa dạng về loại hình. Việc sử dụng vật liệu tự nhiên, tận dụng ánh sáng tự nhiên, thông gió tốt là những yếu tố chúng tôi đặc biệt chú trọng, tập trung và yêu thích. Ngoài ra, chúng tôi cũng tập trung vào các thiết kế hài hòa với thiên nhiên, được gọi là “biophiliar”, mang thiên nhiên vào trong công trình để con người có thể tương tác và ngắm nhìn cảnh quan bên ngoài. Bởi vì chúng tôi biết rằng, đây là những yếu tố quan trọng và tốt cho cả hệ thống công trình bền vững và tốt cho sức khỏe cộng đồng”.

Trong khuôn khổ Lễ trao giải Top 10 Awards 2023, 28 công trình tiêu biểu của các hạng mục Nhà ở, Nội thất và công trình Xanh được Ban tổ chức giới thiệu tới đông đảo công chúng tại Triển lãm Top 10 Awards Pavilion. Triển lãm do UBND Quận Hoàn Kiếm phối hợp cùng KIENVIET MEDIA tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC), Hội Nội thất Việt Nam và ICHAM. 

Top 10 Awards Pavilion 2023 năm nay bám sát thông điệp: CHẠM CUỘC SỐNG - KIẾN TRÚC LÀ THIÊN NHIÊN nhằm kiến tạo nên một không gian từ tre ôm lấy bối cảnh thân thuộc: Đài phun nước Con Cóc (Vườn hoa Diên Hồng); cùng ngắm nhìn tác phẩm để xem một cấu trúc mới được hình thành ôm ấp những giá trị xưa cũ, kiến tạo không gian sống, thay đổi không gian quen thuộc bằng một vật liệu truyền thống bền vững mà lại không hề tác động xấu tới môi trường. Pavilion cũng có thể là ý tưởng từ cơn mưa mùa hạ, đám mây lơ lửng giữa đô thị cổ Hà Nội hay là một sự lãng mạn không tưởng của các KTS về một không gian đáng sống của Hà Nội.

Để kiến trúc “vị nhân sinh” phát huy được vai trò to lớn, tạo hiệu quả thiết thực trong việc tham gia tổ chức không gian sống, cải thiện điều kiện sống của người dân, sự phối hợp của giới kiến trúc với các bên liên quan từ chính quyền, địa phương, doanh nghiệp, cộng đồng, của những ngành liên quan như quy hoạch, xây dựng là không thể thiếu. Giải thưởng Top 10 Awards sẽ tiếp tục đồng hành và cổ vũ các kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất Việt Nam trên hành trình mang đến những giá trị tốt đẹp cho người dân và xã hội, hướng tới kiến trúc xanh và bền vững.

 

Pháp lý xây dựng

Kiên Giang: Thi tuyển phương án kiến trúc cầu kết nối An Biên – Rạch Giá

Nhằm tìm kiếm phương án kiến trúc đặc sắc, phù hợp với cảnh quan và là điểm nhấn ấn tượng của thành phố Rạch Giá và tỉnh Kiên Giang. Trung tâm Nghiên cứu Kiến trúc (đơn vị trực thuộc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh) đã tổ chức Cuộc thi tuyển phương án kiến trúc cầu trên tuyến đường bộ ven biển kết nối từ An Biên – Thành phố Rạch Giá.

Thông báo thi tuyển phương án kiến trúc công trình Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương

Vừa qua, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Hải Dương đã chính thức thông báo, mời thi tuyển Phương án kiến trúc công trình Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương nhằm lựa chọn được phương án kiến trúc tối ưu, đáp ứng yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, kỹ thuật, văn hóa, hiệu quả kinh tế - xã hội…

Tổ chức cuộc thi “Ý tưởng quy hoạch chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1”

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã công bố kế hoạch tổ chức cuộc thi “Ý tưởng quy hoạch chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1 thành khu đô thị - thương mại - dịch vụ”, để tìm kiếm ra ý tưởng tốt nhất nhằm phát huy tối đa mọi tiềm năng sau khi chuyển đổi công năng.

Viện Kiến trúc Quốc gia đạt giải nhất phương án kiến trúc quy hoạch chi tiết mở rộng Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP Tuyên Quang (giai đoạn 2)

Vượt qua nhiều nhóm nghiên cứu, Viện Kiến trúc Quốc gia đã vinh dự đạt giải nhất cuộc thi phương án kiến trúc quy hoạch chi tiết mở rộng Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP. Tuyên Quang (giai đoạn 2) và được lựa chọn để thành phố triển khai các bước tiếp theo.

Khởi động giải thưởng Ashui Awards 2024 (lần thứ 13) – “Oscars lĩnh vực Xây dựng tại Việt Nam”

Giải thưởng quen thuộc trong ngành Xây dựng tại Việt Nam Ashui Awards lần thứ 13 chính thức khởi động.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi