Làng nhỏ - Mô hình du lịch nông nghiệp tự nhiên kết hợp nghệ thuật - kiến trúc cảnh quan

Làng nhỏ - Mô hình du lịch nông nghiệp tự nhiên kết hợp nghệ thuật - kiến trúc cảnh quan

(Vietnamarchi) - Bằng việc kết hợp nghệ thuật - kiến trúc cảnh quan với thiên nhiên và nông nghiệp, mô hình du lịch Làng Nhỏ đã đưa du lịch nông thôn lên tầm cao, trở thành điểm nhấn cảnh quan du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới. Naturalife nhà phát triển du lịch thiên nhiên - du lịch nông thôn đã xây dựng mô hình du lịch cộng đồng, đưa Làng nhỏ, (thôn Đá Mài, xã Diên Tân, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) vào khai thác một cách có hiệu quả, vừa thay đổi diện mạo quê hương, vừa mang lại nguồn thu nhập mới cho người dân quanh vùng thông qua các hoạt động dịch vụ du lịch.
11:41, 09/12/2023

Mô hình du lịch độc đáo, trải nghiệm không gian thú vị

Trò chuyện với ông Nguyễn Mạnh Bình San - Chủ tịch HĐQT LANDSCAPE ASSOCIATION, ông San không giấu niềm vui, hạnh phúc khi kể về sự ra đời và phát triển của Làng nhỏ. Ông San cho biết, doanh nghiệp xác định phát triển du lịch nông thôn cũng là một trong những giải pháp, gắn với nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ  - Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM mới giai đoạn 2021-2025, trên cơ sở thay đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông thôn, góp phần hỗ trợ các địa phương thực hiện hiệu quả, bền vững các tiêu chí NTM.

Cầu tre - góc tạo hình nghệ thuật Làng nhỏ

Với kinh nghiệm lâu năm trong việc phát triển du lịch, tạo dựng môi trường cảnh quan hướng đến tạo dựng lại môi trường tự nhiên (rewild the nature), Naturalife đã cho ra đời mô hình du lịch Làng nhỏ. Du lịch Làng nhỏ được phát triển theo Mô hình vườn rừng kết hợp với các mô hình du lịch thiên nhiên để phát triển phúc lợi rừng; Mang con người sống với thiên nhiên qua những hoạt động trải nghiệm; phát triển và bảo tồn thiên nhiên Việt Nam, từ việc phát triển cộng đồng, thúc đẩy cộng đồng người dân địa phương tham gia các hoạt động về du lịch nông nghiệp nông thôn, đặc biệt là nông thôn mới.

Du khách chụp hình lưu niệm suối lạnh

Khu du lịch sinh thái Làng Nhỏ là một công trình được KTS Nguyễn Mạnh Bình San xây dựng với tiêu chí “không tác động môi trường”, nằm trong chuỗi du lịch thiên nhiên vận hành bởi Natural Life. Công trình được bắt đầu xây dựng từ năm 2020 và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 4/2022.

Du khách nhí thăm vườn cây lương thực

Làng Nhỏ được xây dựng chủ yếu bằng nguyên liệu gỗ và tre, không gian bên trong và phần mái nhà được phủ hoàn toàn bằng cây xanh. Nơi đây được bao bọc bởi những cánh rừng bạt ngàn, những con suối mát lành chảy quanh năm. Du khách có thể tham gia vào những trải nghiệm thiên nhiên tuyệt tác, thú vị với các hoạt động dân dã đã được nâng tầm chuyên nghiệp. Đặc biệt là hoạt động "tắm Ta", giúp du khách tận hưởng sự thư giãn và sảng khoái ngay trong vòng tay mẹ thiên nhiên. "Tắm ta” lấy ý tưởng từ tắm mưa, tắm thác, tắm giếng, tắm suối… Từ thú vui quen thuộc của người Việt, KTS Nguyễn Mạnh Bình San tham vọng đưa “tắm ta” trở thành nét văn hóa độc đáo, nâng tầm thành thương hiệu quốc gia giống như cách mà người Nhật tắm suối nước nóng Onsen hay văn hóa tắm phòng xông hơi của người Hàn Quốc.

Du khách trải nghiệm suối Làng nhỏ

Thống nhất ngôn ngữ thiết kế xây dựng không xâm lấn thiên nhiên, KTS Nguyễn Mạnh Bình San sáng tạo các giếng tắm rộng cỡ lớn để người lớn hay trẻ em đều có thể tắm chung; thác nước khổng lồ thiết kế với 3 tầng lọc tạo ra dòng nước trong suốt và sạch sẽ, 2 tầng lắng để loại bỏ tạp chất và đảm bảo chất lượng nước tốt nhất. Các khu vực tắm mưa xung quanh làng tạo cảm giác hòa mình vào thiên nhiên, cây cỏ. Nguồn nước tự nhiên đem lại cảm giác mát lạnh, giúp loại bỏ hoàn toàn căng thẳng, áp lực chốn thành thị.

Du khách về với Làng nhỏ ngày một đông

Ngoài ra, tại Làng Nhỏ, du khách cũng có thể tham gia vào các hoạt động sinh thái khám phá khác như băng rừng lội suối, vi vu du hồ Láng Nhớt, đạp xe, thả diều, thu hoạch nông sản... Thông qua các hoạt động nông nghiệp gắn kết với người nông dân, cho phép du khách trải nghiệm cuộc sống nông thôn.

Du khách trải nghiệm suối lạnh

Thưởng thức những dịch vụ từ Lang nhỏ, anh Hoàng Văn Anh, du khách đến từ Hà Nội cho biết, đến với Làng nhỏ bản thân anh rất thích trải nghiệm tour thăm Làng, cùng bà con thu hoạch nông sản, cùng bạn bè câu cá, hái măng, ăn những món ăn do chính người dân địa phương nấu trở thành món đặc sản. Anh Văn kể được chính người dân nơi đây dẫn đi khám phá khu rừng tự nhiên, trải nghiệm các vườn cây nông nghiệp. tạo công ăn việc làm cho người dân quanh vùng. “Lâu lắm mới có cảm giác gần gũi, hoà mình vào thiên nhiên như vậy. Đặc biệt là nông sản ở đây rất tươi, ngon. Chắc chắn, tôi sẽ cùng gia đình, bạn bè đến đây vào dịp khác”, anh Anh hồi hởi nói.  

Góc tạo hình nghệ thuật tắm ta

Còn chị Nguyễn Thị Hạnh, du khách đến từ Thanh Hóa cho hay, đến Làng nhỏ chị đã tìm được vé về tuổi thơ. Ở đây có những trò chơi dân gian mang đậm nét văn hóa của các vùng miền. Chị Hạnh đã cùng bạn bè tham gia đốt lửa trại, tắm suối và  “Tôi thích vườn cây ở khu vườn nông nghiệp của Làng nhỏ, khu này không khí trong lành, thoáng đãng lại còn được cùng với bà con nông dân làm vườn, thu hoạch rau màu”, chị Hạnh nói.

 

Khám phá không gian nông nghiệp của Làng

Mặc dù chỉ mới thử nghiệm mô hình trong vòng một năm, Làng Nhỏ đã chào đón hơn 10 nghìn lượt khách và đặc biệt nhận được nhiều phản hồi tích cực. Thậm chí, có những du khách quay lại 2 - 3 lần để tham quan và đưa bạn bè đến trải nghiệm.

 

Không gian sinh hoạt chung cho cộng đồng

Du lịch nông thôn – giải pháp trọng tâm trong xây dựng Nông thôn mới

Theo KTS Nguyễn Mạnh Bình San, phát triển du lịch nông thôn đang là hướng đi sáng cho các địa phương, khi những dự án du lịch được triển khai đều mang lại lợi ích kép. Thông qua mô hình du lịch Làng Nhỏ, người nông dân không chỉ có thu nhập thuần về nông nghiệp mà còn có những hoạt động dịch vụ, đồng thời góp phần đánh thức tiềm năng văn hóa bản địa, bản sắc vùng miền, làm gia tăng giá trị đời sống vật chất và tinh thần của họ. Đây cũng chính là mục tiêu của Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Khu nghỉ dưỡng

Xác định phát triển du lịch nông thôn là một trong những giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, trên cơ sở thay đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông thôn, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Kế hoạch số 4342/KH-UBND ngày 08/05/2023 về phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà giai đoạn 2023-2025. Theo đó, đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề, văn hóa và môi trường sinh thái của các địa phương trên địa bàn tỉnh, nhằm nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng tích hợp đa giá trị, bao trùm và phát triển bền vững; hỗ trợ các địa phương thực hiện hiệu quả, bền vững các tiêu chí nông thôn mới.

Làng nhỏ thấp thoáng trong khung cảnh tự nhiên

Đến nay, ngoài Khu du lịch sinh thái Làng Nhỏ, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có nhiều mô hình, điểm du lịch sinh thái, cộng đồng, làng nghề như đảo Bích Đầm (phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang); làng nghề trầm hương Vạn Thắng (huyện Vạn Ninh); nhà truyền thống, nông trại The Moshav Farm (thị xã Ninh Hòa); Khu Du lịch Tàu Ngầm, Vườn du lịch sinh thái Thanh Thảo (huyện Cam Lâm); Hợp tác xã du lịch canh nông Nha Trang - Đà Lạt (huyện Khánh Vĩnh); nhà dài xã Sơn Hiệp, tour du lịch Trekking Tà Giang (huyện Khánh Sơn)… Sự xuất hiện của các mô hình du lịch tại nông thôn đã giúp những vùng quê thêm phần khởi sắc, đồng thời tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương để họ có thể tăng nguồn thu nhập, góp phần phát triển kinh tế vùng nông thôn, đưa xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu.

Nhà cộng đồng được sử dụng vât liệu tự nhiên địa phương

Liên quan đến vấn đề phát triển du lịch ở các địa phương, ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa, Trưởng Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các địa phương phải chủ động xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng; Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa tư vấn, hỗ trợ các địa phương xây dựng các điểm du lịch sinh thái, cộng đồng đủ chuẩn cũng như khảo sát, kết nối các điểm du lịch ở các địa phương để xây dựng thành các tour du lịch sinh thái, về nguồn; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh, Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ các địa phương xây dựng các sản phẩm OCOP để góp phần thúc đẩy du lịch nông thôn, miền núi.

Từ mô hình nông nghiệp công nghệ cao đến khát vọng trồng “rừng trong thành phố”

(KTVN 250) Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 (QHC 1259) đã trở thành công cụ pháp lý quan trọng cho công tác quản lý quy hoạch phát triển Thủ đô Hà Nội từ năm 2011 đến nay, trong đó, đặc biệt quan tâm đến các vấn đề liên quan đến phát triển một Hà Nội xanh, thông minh, bản sắc.

Hành lang xanh - Cơ hội phát triển một Hà Nội xanh

(KTVN 250) Hành lang xanh (HLX) phía Tây Hà Nội là không gian đặc thù trong cấu trúc đô thị Hà Nội; được hình thành trong quy hoạch thủ đô Hà Nội mở rộng tại QĐ 1259 năm 2012 [1]. Đến nay Hà Nội đang lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung QĐ 1259 [2], HLX Hà Nội tiếp tục được xác định là một trong những không gian quan trọng vừa ngăn chặn phát triển đô thị hoá tràn lan, vừa phát triển bền vững dựa trên bảo tồn những giá trị môi trường sinh thái và văn hoá truyền thống “Xứ Đoài”. Bài viết chia sẻ gợi ý về định hướng quy hoạch phát triển dựa trên bảo tồn Hành lang xanh phía Tây Hà Nội.

Nông nghiệp đô thị trên thế giới gắn với phát triển kinh tế đô thị và bảo vệ hệ sinh thái môi trường

(KTVN 250) Các đô thị ra đời đã kéo theo sự hình thành loại hình nông nghiệp mới của nhân loại - Đó chính là nông nghiệp đô thị (NNĐT). Các đô thị ở nhiều quốc gia trên thế giới đã chú ý đến nông nghiệp đô thị rất sớm và họ cũng đã đạt được nhiều thành công trong việc phát triển loại hình nông nghiệp mới này.

Phát triển công viên rừng trong cấu trúc đô thị hiện đại

(KTVN 250) Công viên rừng trong các đô thị trên thế giới đã tồn tại từ lâu. Nó có thể xuất phát từ những những khoảng rừng tự nhiên còn xót lại trong quá trình phát triển đô thị bởi nhiều lý do khác nhau; từ quyền sở hữu đất hay thú chơi của các nhà quý tộc với các lâu đài hay những cánh rừng bao quanh nó; hoặc từ những công viên tự nhiên hay được chăm tỉa với những bộ sưu tập cây, con đa dạng…Trải qua nhiều năm tồn tại chúng đã phát triển như một cánh rừng, tạo ra phong cảnh, nét chơi tao nhã ấn tượng, đặc sắc.

Xác định các tiêu chí cơ bản của kiến trúc thế kỷ 21

Việc Việt Nam muốn quản lý hay định hướng phát triển kiến trúc là một mục tiêu khó khăn và phức tạp. Trong khi đa số các nước có nền kiến trúc tiên tiến trên thế giới thường không trực tiếp lập định hướng phát triển kiến trúc mà thường tập trung vào việc nghiên cứu, kiện toàn nền tảng cơ sở pháp lý nhằm thúc đẩy thuận lợi cho phát triển quy hoạch kiến trúc. Bài viết nhằm xác định các tiêu chí cơ bản của kiến trúc để đặt ra những vấn đề trọng tâm cho định hướng tương lai của kiến trúc Việt Nam.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi