Giải pháp Kiến trúc - Nội thất nâng cao chất lượng không gian sống cho nhà ở đô thị

(Vietnamarchi) - Với mong muốn đóng góp ý kiến và tìm kiếm các giải pháp kiến trúc & nội thất giúp nâng tầm không gian sống cho nhà ở đô thị Việt Nam trong giai đoạn mới, sáng 26/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tê và Đô thị - Chuyên trang Diễn đàn Đô thị phối hợp cùng Khoa Nội thất của Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và Cộng đồng Thiết kế nội thất trẻ Việt Nam tố chức buổi tọa đàm với chủ đề "Giải pháp Kiến trúc - Nội thất giúp nâng cao chất lượng không gian sống cho nhà ở đô thị 2024".
19:53, 26/06/2024
Quang cảnh buổi toạ đàm.

Được biết, tại Việt Nam hiện nay vấn đề nhà ở đô thị ngày càng trở nên phức tạp và đòi hỏi sự đổi mới, sáng tạo trong thiết kế và xây dựng. Để giải quyết những thách thức  này một cách hiệu quả, cần có sự hợp tác sâu rộng giữa các chuyên gia và các bên liên quan. Đặc biệt, việc khuyến khích các kiến trúc sư và chuyên gia trong ngành xây dựng tìm ra những giải pháp sáng tạo để giảm thiểu tác động của các dự án xây dựng đến môi trường và tài nguyên, bao gồm việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, thiết kế không gian xanh và công nghệ xây dựng tiên tiến…

Phát biểu khai mạc toạ đàm, ông Nguyễn Thành Lợi - Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị cho biết, buổi tọa đàm "Giải pháp Kiến trúc - Nội thất nâng cao chất lượng không gian sống cho nhà ở đô thị 2024" không chỉ là nơi thảo luận về các xu hướng mới trong thiết kế và xây dựng mà còn là nền tảng thúc đẩy sự đổi mới và hợp tác để xây dựng những mô hình nhà ở đô thị tiên tiến và bền vững. Qua đó, việc kết nối các các kiến trúc sư, các nhà thiết kế hướng đến mục tiêu tạo ra những giải pháp thiết kế và nâng cao chất lượng không gian sống cho nhà ở đô thị đáp ứng tối đa nhu cầu của cư dân và góp phần vào sự phát triển bền vững của các đô thị tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Thành Lợi - Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị phát biểu khai mạc tại toạ đàm.

Tại buổi toạ đàm, PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương - Phó Chủ tịch Hội Nội thất Việt Nam, Trưởng khoa Nội thất, Đại học Kiến trúc Hà Nội chia sẻ một số quan điểm về việc thiết kế nhà ở, những vai trò của hệ thống trang thiết bị kỹ thuật nội thất cùng với thiết kế nội thất và chất lượng không gian sống.

PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương - Phó Chủ tịch Hội Nội thất Việt Nam, Trưởng khoa Nội thất, Đại học Kiến trúc Hà Nội trình bày trong chủ đề “Bàn luận về công nghệ mới trong tổ chức không gian sống cho nhà ở đô thị”.

Bên cạnh đó, PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương cũng bày tỏ quan điểm, các hệ thống thiết bị dù hiện đại đến đâu cũng sẽ không thể thay thế hoàn toàn được những giá trị tinh thần của một ngôi nhà mang lại. Chính vì vậy, những chủ đầu tư, nhà thiết kế, người sử dụng căn nhà cần phải đồng hành cùng nhau để biến ngôi nhà trở thành tổ ấm thật sự, không chỉ riêng yếu tố kỹ thuật, nghệ thuật mà cần phải đáp ứng những giá trị văn hoá tinh thần…

Đánh giá về vai trò của kiến trúc trong nhà ở đô thị, TS. KTS Nguyễn Việt Huy - Chủ tịch Chi hội Kiến trúc sư Trường Đại học Xây dựng cho rằng, vai trò của kiến trúc là sự kết nối giữa con người và thiên nhiên, muốn kiến trúc đảm bảo được yếu tố kết nối giữa con người và thiên nhiên thì vấn đề đầu tiên cần phải đề cập tới đó chính là sự “an toàn”, sau đó mới bàn tới tính tiện nghi.

TS. KTS Nguyễn Việt Huy - Chủ tịch Chi hội Kiến trúc sư Trường Đại học Xây dựng chia sẻ trong chủ đề “An toàn và tiện nghi trong tổ chức không gian và Kiến trúc - Nội thất nhà ở đô thị”.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, KTS. Trịnh Thanh Hà - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần iHäus cho rằng, hiện nay để thiết kế cho một hệ thống cơ điện hiện đại, chúng ta cần phải áp dụng hàng loạt các tiêu chuẩn địa phương, các bộ tiêu chuẩn Việt Nam và Công ty cổ phần iHäus đã đưa ra thêm một số những tiêu chuẩn, trong đó có tiêu chuẩn “GEG”- Đạo luật năng lượng toà nhà của Đức, đây là đạo luật mới và hiện đại cho việc cam kết phát thải Net Zero. Tuy nhiên, để làm được việc đó, phải sử dụng tới các thiết bị công nghệ phù hợp với việc cân bằng phát thải…

KTS. Trịnh Thanh Hà - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần iHäus trình bày trong chủ đề “Công nghệ cơ điện thông minh trong nhà ở đô thị”.

Tại buổi toạ đàm, TS.NTK Lưu Việt Thắng – Trưởng Khoa Trang trí Nội ngoại thất - Đại học Mỹ thuật công nghiệp, người sáng lập Cộng đồng Thiết kế nội thất trẻ Việt Nam khẳng định, sự thay đổi của nội thất chính là phụ kiện và trang thiết bị, sẽ hỗ trợ cho người thiết kế cũng như khách hàng có được những thiết kế đặc biệt hơn nhưng vẫn đảm bảo công năng, đảm bảo hình thức, trên hết có thể thay đổi cách bán hàng của từng đơn vị.

TS.NTK Lưu Việt Thắng – Trưởng Khoa Trang trí Nội ngoại thất, Đại học Mỹ thuật công nghiệp, người sáng lập Cộng đồng Thiết kế nội thất trẻ Việt Nam chia sẻ trong chủ đề “Thiết kế nội thất của nội thất trong không gian nhà ở đô thị”.
Các chuyên gia, diễn giả giải đáp câu hỏi đến từ các khách mời tại buổi toạ đàm.

Cũng tại buổi toạ đàm, các chuyên gia, diễn giả đã giải đáp mọi câu hỏi, thắc mắc về lĩnh vực Kiến trúc - Nội thất đến từ các khách mời, phóng viên, nhà báo…

Pháp lý xây dựng

Sự trỗi dậy của đồ nội thất bằng nhôm: Một cuộc cách mạng thiết kế hiện đại

Trong thế giới thiết kế nội thất không ngừng phát triển, các xu hướng đến rồi đi, nhưng một số cải tiến thu hút trí tưởng tượng và định nghĩa lại không gian sống của chúng ta. Trong số đó, sự xuất hiện của đồ nội thất bằng nhôm nổi bật như một hiện tượng quan trọng và mang tính biến đổi. Nhôm, theo truyền thống được coi là vật liệu thiết thực cho mục đích công nghiệp và tiện ích, đã tìm thấy một sức sống mới trong trang trí nhà cửa và văn phòng đương đại. Xu hướng này không chỉ là một mốt nhất thời mà còn là sự phản ánh của sự thay đổi rộng lớn hơn hướng tới tính bền vững, chủ nghĩa tối giản và tính linh hoạt trong thiết kế.

7 sai lầm cần tránh khi thiết kế kệ sách

Giá sách không chỉ là nơi lưu trữ chức năng mà còn có thể đóng vai trò là điểm nhấn trong trang trí nhà của bạn. Một giá sách được thiết kế đẹp có thể phản ánh tính cách, sở thích và thị hiếu của bạn. Tuy nhiên, việc thiết kế giá sách là một nghệ thuật đòi hỏi phải suy nghĩ và lập kế hoạch cẩn thận. Nếu làm sai, nó có thể dẫn đến một diện mạo lộn xộn và không hấp dẫn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào một số lỗi thường gặp cần tránh khi thiết kế giá sách , giúp bạn tạo ra một không gian đẹp mắt và ngăn nắp.

8 ý tưởng phòng ngủ sáng tạo và tiết kiệm không gian cho bé trai trong những căn phòng nhỏ

Tạo ra một phòng ngủ ấm cúng và tiện dụng cho bé trai trong một không gian nhỏ có thể là một thử thách thú vị và bổ ích. Với một chút sáng tạo và lên kế hoạch chu đáo, bạn có thể biến ngay cả căn phòng nhỏ nhất thành thiên đường phong cách và thiết thực cho con bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá nhiều ý tưởng phòng ngủ cho bé trai dành cho những căn phòng nhỏ , tập trung vào việc tối đa hóa không gian, kết hợp các giải pháp lưu trữ thông minh và thêm những nét cá nhân phản ánh tính cách và sở thích của con bạn.

Hiện đại kết hợp với thiên nhiên trong thiết kế nội thất phong cách Organic

Thiết kế nội thất hiện đại phong cách Organic là phong cách kết hợp liền mạch sự ấm áp và thoải mái của các yếu tố tự nhiên với các đường nét sạch sẽ và chủ nghĩa tối giản của thiết kế hiện đại. Nó tạo ra một không gian sống hấp dẫn và tinh tế, mang đến sự cân bằng hoàn hảo cho những người đánh giá cao cả thiên nhiên và thẩm mỹ đương đại. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào các khía cạnh khác nhau của thiết kế nội thất hiện đại phong cách Organic, khám phá cách bạn có thể kết hợp phong cách này vào ngôi nhà của mình để tạo ra một môi trường sống hài hòa và phong cách.

Tận hưởng sự thanh lịch yên bình của phong cách Japandi

Trong thế giới hiện đại bận rộn, việc tìm thấy sự bình yên và đơn giản trong không gian sống của chúng ta có thể là một phước lành thực sự. Hãy bước vào phong cách Japandi , sự kết hợp hài hòa giữa chủ nghĩa tối giản của Nhật Bản và chức năng của Scandinavia. Tính thẩm mỹ lai này kết hợp những điều tốt nhất của cả hai nền văn hóa, tạo ra những không gian toát lên sự yên tĩnh, thanh lịch và mục đích. Japandi không chỉ là một xu hướng thiết kế; đó là một triết lý đề cao sự đơn giản, vật liệu tự nhiên và sự kết nối với thiên nhiên. Cho dù bạn là người đam mê thiết kế hay là người muốn làm mới ngôi nhà của mình, Japandi đều mang đến một lối thoát thanh thản khỏi sự hỗn loạn của cuộc sống thường ngày.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi