Dấu ấn 2023 - Dốc sức "giải cứu" thị trường bất động sản

Năm 2023 là một năm nỗ lực và quyết liệt của Chính phủ cùng các Bộ ngành trong việc "giải cứu" và phục hồi thị trường bất động sản.
09:30, 27/12/2023

Chưa khi nào các giải pháp để “giải cứu” thị trường bất động sản lại được ban hành nhiều như năm 2023.

Dốc sức "giải cứu" 

Điển hình, trong tháng 2/2023, lãnh đạo Chính phủ đã chủ trì Hội nghị tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn lành mạnh, bền vững. Hội nghị nhằm đánh giá thực trạng của thị trường bất động sản, xác định những khó khăn và vướng mắc đối với lĩnh vực này. Đồng thời, đề xuất giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản tiếp tục phát triển lành mạnh, bền vững.

Thị trường bất động sản ghi nhận những tín hiệu tích cực rõ rệt trong nửa cuối năm 2023. Ảnh: LV

Bên cạnh đó là ban hành một loạt chính sách như Nghị quyết số 58 ngày 21/4/2023 về một số chính sách, giải pháp trọng tâm hỗ trợ doanh nghiệp chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững đến năm 2025; Nghị quyết số 33 ngày 11/3/2023 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững; Nghị định số 12 ngày 14/4/2023 về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023...

Trong năm 2023, Chính phủ đã thành lập Tổ công tác trực thuộc Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Tính đến thời điểm hiện nay, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ vướng mắc đối với các dự án bất động sản đã nhận được 130 văn bản báo cáo liên quan đến 183 dự án trên cả nước. Trong đó có 20 dự án được tập trung tháo gỡ trong quý 3 vừa qua.

Đáng chú ý, đầu tháng 11/2023, Quốc hội cũng đã chính thức thông qua 2 đạo luật quan trọng gồm Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật nhà ở(sửa đổi).

Để khơi thông tín dụng, Thủ tướng Chính phủ cùng NHNN cũng đã có nhiều động thái điều chỉnh chính sách, ban hành cũng như triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn tín dụng. Đồng thời, góp phần thúc đấy thị trường địa ốc.

Về lãi suất, NHNN cũng đã liên tục điều chỉnh hạ bốn lần mức lãi suất điều hành trong nửa đầu năm với mức giảm từ 0,5 – 2,0%/năm. Những điều chỉnh này nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp hơn. Từ đó giúp họ có khả năng giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng có nhu cầu vay vốn.

Bên cạnh đó, NHNN cũng đã trao đổi cùng các ngân hàng thương mại để tìm các giải pháp nhằm giảm chi phí và giảm lãi suất. Hiện nay, mức lãi suất của ngân hàng thương mại giảm trung bình từ 1,5 – 2%, tùy thuộc vào từng loại vay. Nhiều ngân hàng còn cung cấp các gói vay ưu đãi.

Mới đây, Công điện số 1376/CĐ-TTg ngày 17/12/2023 được ban hành trong tình hình thị trường bất động sản đã ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực song vẫn còn tồn tại nhiều thách thức.

Những tín hiệu phục hồi

Sau những nỗ lực từ Chính phủ và các cơ quan ban ngành trong việc thực hiện các chính sách điều hành thị trường, đến nay đã bắt đầu ghi nhận những tín hiệu tích cực rõ rệt trong nửa cuối năm. Điều này thể hiện qua việc thanh khoản trên thị trường dần trở lại cùng với nguồn cung dồi dào.

Tâm lý e dè của khách hàng đã phần nào được gỡ bỏ, giao dịch tăng dần vào cuối năm. 

Theo thông tin từ VARS, sang đến quý 3, thị trường bất động sản đã có nhiều khởi sắc hơn khi thanh khoản đạt mức 6.000 giao dịch, tăng gấp 1,5 lần quý 2 và gấp 2 lần quý 1/2023. Đặc biệt, tâm lý e dè của khách hàng và nhà đầu tư đã phần nào được gỡ bỏ.

Nhận định về thị trường, ông Đậu Minh Thanh – Chánh văn phòng Bộ Xây dựng cho rằng, trong nửa đầu năm 2023, thị trường bất động sản tiếp tục trạng thái giao dịch trầm lắng. Đến 6 tháng cuối năm, những biện pháp quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng, Bộ Xây dựng và các địa phương để tháo gỡ khó khăn đã mang lại kết quả, các vướng mắc từng bước được tháo gỡ, tình hình thị trường đã có những chuyển biến theo chiều hướng tích cực.

Các chuyên gia cho rằng, những nỗ lực tháo gỡ khó khăn từ Chính phủ đã góp phần “hồi sinh” thị trường địa ốc. Đặc biệt, những quy định mới trong 2 bộ Luật mới thông qua được đánh giá là “bước đệm” giúp thị trường bất động sản dần phục hồi và trở nên minh bạch hơn.

Theo dự báo, từ giữa năm 2024, thị trường bất động sản sẽ bắt đầu “ấm” dần bởi những “trợ lực” từ các dự án đầu tư công, chính sách tín dụng từ Chính phủ.

https://diendandoanhnghiep.vn/dau-an-2023-doc-suc-giai-cuu-thi-truong-bat-dong-san-256777.html

Pháp lý xây dựng

Điều tiết thị trường bất động sản, bảo đảm tính khả thi, kịp thời, phù hợp

Tại cuộc họp nghe báo cáo hoàn thiện dự thảo 02 nghị định về kinh doanh bất động sản, xây dựng lại chung cư, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu cần điều tiết thị trường bất động sản, bảo đảm tính khả thi, kịp thời, phù hợp.

Nhà vườn mini: Lựa chọn tận hưởng chất sống sang với mức giá trong tầm tay

Đủ rộng để có sân vườn, đủ lớn để nhiều thế hệ quây quần trong một tổ ấm, lại được thụ hưởng hệ thống tiện ích khổng lồ cho một cuộc sống tiện nghi với mức giá trong tầm tay, đó là nguyên do khiến nhà vườn mini tại Vinhomes Ocean Park 3 (Ocean City) trở thành lựa chọn hoàn hảo cho cuộc sống đẳng cấp, riêng tư nơi bờ Đông Thủ đô.

The Sonata – “bản hòa tấu” của văn hóa, kiến trúc và sức sống phồn hoa bên sông Hàn

Là mảnh ghép tiếp theo được Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) - nhà phát triển BĐS gắn với du lịch nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam giới thiệu ra thị trường, phân khu thấp tầng The Sonata thuộc dự án Sun Symphony Residence nối dài “sứ mệnh” làm đẹp đôi bờ sông Hàn, Đà Nẵng bằng những quần thể đẳng cấp, thăng hoa chất sống và “thấm đẫm” tinh thần dân tộc.

Thay đổi trong tư duy chọn nhà của người trẻ

Khi nhịp sống ngày càng nhanh, sự thuận tiện được đặt lên hàng đầu, người trẻ có xu hướng ưu tiên chọn lựa căn hộ có đầy đủ tiện ích hiện đại đáp ứng mọi nhu cầu của cuộc sống, cộng đồng văn minh. Là phân khu cao tầng đầu tiên ra mắt tại Vinhomes Star City, Princess’s Manor với lợi thế về vị trí, tiện ích cùng phong cách sống chuẩn Nhật nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của cộng đồng người trẻ xứ Thanh.

Phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở năm 2024 tại Hà Nam

Mới đây, UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành Quyết định số 1644/QĐ -UBND về việc phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở năm 2024. Được biết, chỉ tiêu về diện tích sàn nhà ở tăng thêm trên địa bàn tỉnh này khoảng 1.698.176m2.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi