Công nghệ xây dựng khô: Giải pháp mới cho ngành xây dựng?

Công nghệ xây dựng khô: Giải pháp mới cho ngành xây dựng?

Việc lựa chọn vật liệu, công nghệ xây dựng tiết kiệm năng lượng, thích ứng với điều kiện tự nhiên, môi trường trong bối cảnh biến đổi khí hậu như hiện nay là vô cùng quan trọng, theo đó, công nghệ xây dựng khô được coi là một trong giải pháp chất lượng cho các công trình hiện nay.
11:00, 10/01/2024

Hạn chế trong một số công nghệ xây dựng hiện nay

Các công trình xây dựng dựa trên phương thức này thường sử dụng bê tông và xi măng, gạch, các tấm sàn bê tông, dầm bê tông cốt thép đổ tại chỗ… tiêu tốn rất nhiều chi phí cho việc sản xuất và vận chuyển vật liệu. Bên cạnh đó, những vật liệu xây dựng này cũng thường phải sử dụng rất nhiều nước trong các giai đoạn sản xuất gây ra tình trạng lãnh phí, cạn kiệt nguồn nước. Thậm chí, trong quá trình sản xuất và xây dựng, những vật liệu này có thể xả thải ra môi trường như: nước thải, bụi… gây ô nhiễm môi trường.

Vật liệu xây dựng truyền thống

Các loại vật liệu xây dựng truyền thống là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều hệ lụy như mất đất nông nghiệp, gia tăng khí thải, hiệu ứng nhà kính.

Theo tính toán, cứ 1 tỷ viên gạch nung quy chuẩn sẽ tiêu tốn khoảng 1,5 triệu m3 đất được khai thác ở độ sâu khoảng 2m, tương đương với 75 ha đất nông nghiệp. Quá trình sản xuất gạch tạo ra nhiều vấn đề liên quan đến môi trường. Trong đó, gạch nung thải ra môi trường rất nhiều khí độc hại, bụi bẩn – nguyên nhân gây ra ung thư cũng như các bệnh về hô hấp. Đặc biệt, việc dùng than làm nhiên liệu đốt cũng gây ra hiệu ứng nhà kính và các khí thải độc hại khác gây ô nhiễm môi trường.

Sản xuất gạch gây ô nhiễm môi trường (Ảnh: Báo đầu tư).

Vật liệu bê tông

Bê tông là một trong những vật liệu xây dựng được sử dụng sớm nhất từ thời La Mã, xuất hiện ở hầu hết các tòa nhà với nhiều quy mô khác nhau. Thực tế cho thấy, vật liệu này được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới bởi tính linh hoạt, khả năng chống chịu, dễ xử lý, tính thẩm mỹ cao… Tuy nhiên, việc sản xuất xi măng được xem là một trong những tác nhân chính gây ô nhiễm bầu khí quyển.

Theo nghiên cứu của tổ chức Chatham House, nơi tập trung nghiên cứu những vấn đề quốc tế đáng lo ngại, thì quá trình sản xuất bê tông tạo ra từ 4 - 8% lượng CO2 toàn cầu. Chỉ có ba thứ vượt mặt bê tông trong bảng xếp hạng này, là than, dầu đốt và xăng. Một nửa số CO2 thải ra trong lượng 4 - 8% kể trên tới từ quá trình sản xuất clinker (Việt Nam ta còn gọi là clanhke), đây là giai đoạn tốn năng lượng nhất trong quy trình làm xi măng.

Ngoài ra, bê tông còn chiếm tới 1/10 lượng nước sử dụng của ngành công nghiệp toàn cầu. Hậu quả của việc này là thiếu nước uống và nước tưới tiêu, bởi 75% lượng nước ngành xi măng sử dụng đều quanh quẩn ở những khu vực thường xuyên gánh chịu hạn hán.

Bê tông cũng là tác nhân khiến bệnh bụi phổi do hít phải silic tệ hơn, góp phần không nhỏ vào tác hại của bệnh đường hô hấp nói chung. Bụi từ mỏ đá vôi và các nhà máy xi măng cũng là nguồn ô nhiễm lớn, chưa kể những chuyến xe, chuyến phà chở vật liệu giữa các điểm ô nhiễm.

Ứng dụng công nghệ xây dựng khô

Xây dựng theo phương thức “khô” là một phương thức rất mới không chỉ ở Việt Nam mà còn ở rất nhiều nước đang phát triển trên thế giới. Nó mới được áp dụng và phát triển khá nhanh tại các nước tiên tiến như Pháp, Mỹ, Nhật… Phương thức xây dựng “khô” có thể được hiểu là công nghệ xây dựng không sử dụng nước, đã được áp dụng khá nhiều trong xây dựng các công trình nhà ở tư nhân, các khu chung cư và các nhà máy…

Xây dựng khô thường sử dụng gỗ hoặc thép cho hệ khung, các tấm pano bằng thạch cao được sản xuất tại các nhà máy tiền chế, sử dụng làm tường bao hoặc vách ngăn. Đó là những vật liệu có nhiều ưu điểm trong việc áp dụng vào các công trình xây dựng. Theo tính toán, việc sử dụng phương thức xây dựng “khô” có thể khiến cho công trình có khối lượng nhẹ hơn so với phương thức xây dựng “ướt” tới 5 lần.
 

Như vậy, phương thức xây dựng “khô” sẽ mang lại hiệu quả kinh tế hơn nhiều trong các khâu sản xuất và vận chuyển vật liệu, tiết kiệm nhân công, thời gian thi công ngắn. Và đặc biệt xâm hại ít hơn rất nhiều vào môi trường tự nhiên so với phương thức xây dựng “ướt”.

Những ưu điểm của phương thức xây dựng khô có thể kể đến như: tiệt kiệm nước, tránh xả thải trực tiếp ra nguồn nước, giảm thiểu tác động đến môi trường. Bên cạnh đó, các cấu kiện được lắp ráp trước trong công nghệ vật liệu khô giúp làm giảm tiếng ồn, bụi và ô nhiễm trên công trường xây dựng. Bên cạnh đó, việc sử dụng phương thức xây dựng “khô” tạo ra một lượng khí thải CO2 ít hơn rất nhiều so với phương thức xây dựng “ướt”. Đặc biệt là với việc sử dụng gỗ - vật liệu xây dựng duy nhất không tạo ra CO2.

Đẩy mạnh đầu tư công gỡ khó cho ngành vật liệu xây dựng

Những năm qua, ngành vật liệu xây dựng tại Việt Nam đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức. Sản lượng tiêu thụ và doanh thu giảm sút dang tác động đến nền kinh tế. Trước bối cảnh đó, một số chuyên gia cho rằng cần tập trung thực hiện Đề án 01 triệu căn nhà ở ở xã hội, thúc đẩy đầu tư công.

Bước tiến của Thị trường vật liệu xanh, Xi măng SCG Low Carbon Super lần đầu được ra mắt tại Việt Nam

Vừa qua, Tập đoàn SCG chính thức công bố dòng sản phẩm SCG Low Carbon Super Xi măng tại Việt Nam. Với mục tiêu đưa Việt Nam đạt phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050, dòng sản phẩm xi măng thân thiện với môi trường này sẽ góp phần giảm lượng carbon, đáp ứng tiêu chuẩn xanh bền vững.

Nhóm chỉ số nhà ở và vật liệu xây dựng tháng 5/2024 tăng 0,38%

Theo Tổng cục Thống kê, về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2024 cho biết, trong 7 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng, nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng cùng với Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống có mức tăng cao nhất với 0,38%...

Bảo đảm cung cấp vật liệu san lấp để hoàn thành đúng tiến độ các tuyến giao thông huyết mạch

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu Thành ủy, Tỉnh ủy, UBND các tỉnh, thành phố trong vùng phải xác định rõ trách nhiệm chính trị trong việc bảo đảm cung cấp vật liệu san lấp để hoàn thành đúng tiến độ các tuyến giao thông huyết mạch, quan trọng có ý nghĩa thúc đẩy phát triển của vùng và kết nối liên vùng.

Sử dụng đá cẩm thạch trong nội thất đương đại

Đá cẩm thạch là một vật liệu linh hoạt và phong cách để sử dụng trong nội thất, với nhiều màu sắc tuyệt vời giúp mang lại kết cấu sắc nét với những họa tiết đẹp mắt và trang nhã. Trong nhiều thế kỷ, đá cẩm thạch đã được sử dụng cho cả thiết kế nội thất và ngoại thất. Hiện nay, loại đá tự nhiên này ngày càng phổ biến trong giới thiết kế nhằm mang lại cảm giác sang trọng và quyến rũ cho mọi không gian.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi