Cao Bằng: Nghiệm thu Dự án xây dựng mô hình ứng dụng và phát triển công nghệ sản xuất gạch không nung xi măng

(Vietnamarchi) - Sở Khoa học và Công nghệ Cao Bằng vừa chính thức nghiệm thu cấp tỉnh Dự án xây dựng mô hình ứng dụng và phát triển công nghệ sản xuất gạch không nung xi măng cốt liệu từ nguyên liệu sẵn có tại tỉnh Cao Bằng.
01:00, 22/12/2023

Dự án xây dựng mô hình ứng dụng và phát triển công nghệ sản xuất gạch không nung xi măng cốt liệu từ nguyên liệu sẵn có tại tỉnh Cao Bằng do Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Ngọc Trường chủ trì thực hiện thuộc chương trình nông thôn miền núi.

Hội đồng đánh giá nghiệm thu dự án (Ảnh: Baoxaydung).

Theo đó, từ nguồn ngân sách Trung ương thuộc Chương trình ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số thuộc (Bộ Khoa học và Công nghệ) hỗ trợ kinh phí trên 4 tỷ 640 triệu đồng; doanh nghiệp thực hiện dự án đối ứng 5 tỷ 360 triệu đồng.

Đây là dây chuyền công nghệ tiên tiến áp dụng sản xuất theo hình thức tự động hóa từ khâu trộn nguyên liệu, băng tải, ép gạch, xếp và vận chuyển sản phẩm.

Sau 4 năm triển khai (2019 - 2023) dự án đã thực hiện hoàn thành 5 quy trình chuyển giao công nghệ, quy trình phối hợp với điều kiện địa điểm triển khai dự án; xây dựng mô hình sản xuất gạch không nung xi măng cốt liệu, sản xuất được 2.000.000 viên; đào tạo 10 kỹ thuật viên làm chủ các quy trình kỹ thuật và trang bị kỹ năng vận hành dây chuyền sản xuất; đào tạo cho 100 lượt người dân về công nghệ sản xuất gạch không nung, đạt 100% kế hoạch đề ra.

Đánh giá của Hội đồng nghiệm thu Sở Khoa học và Công nghệ Cao Bằng cho biết: Cơ quan chủ trì và nhóm thực hiện dự án đã nghiêm túc triển khai thực hiện hoàn thành các nội dung theo thuyết minh đề ra, chất lượng sản phẩm được kiểm định đạt yêu cầu.

Bên cạnh đó, các thành viên Hội đồng đề nghị nhóm thực hiện dự án cần bổ sung số liệu cụ thể về hiệu quả kinh tế, số lượng sản phẩm tiêu thụ; làm rõ ưu điểm, tính tiên tiến về dây chuyền công nghệ của dự án so với dây chuyền công nghệ đã áp dụng tại một số cơ sở trên địa bàn tỉnh; bổ sung tác động môi trường, căn cứ pháp lý của đơn vị chứng nhận chất lượng sản phẩm; có phương án đảm bảo an toàn lao động và thu gom vật liệu thải.

Sử dụng đá cẩm thạch trong nội thất đương đại

Đá cẩm thạch là một vật liệu linh hoạt và phong cách để sử dụng trong nội thất, với nhiều màu sắc tuyệt vời giúp mang lại kết cấu sắc nét với những họa tiết đẹp mắt và trang nhã. Trong nhiều thế kỷ, đá cẩm thạch đã được sử dụng cho cả thiết kế nội thất và ngoại thất. Hiện nay, loại đá tự nhiên này ngày càng phổ biến trong giới thiết kế nhằm mang lại cảm giác sang trọng và quyến rũ cho mọi không gian.

Loạt doanh nghiệp xuất khẩu gỗ dán Việt Nam đứng trước nguy cơ đóng cửa

Việc cơ quan quản lý Hàn Quốc sắp ra các phán quyết cuối cùng về thuế chống bán phá giá gỗ ván ép với sự chênh lệch mức thuế biên độ dao động từ 4,2 - 13,04% dự kiến khiến cho loạt doanh nghiệp không thể cạnh tranh và phải dừng hoạt động.

Một số lưu ý khi thiết kế tòa nhà chống lốc xoáy

Lốc xoáy được coi là một trong những mối nguy hiểm tự nhiên tàn khốc nhất trên toàn thế giới khi xét đến mức độ nghiêm trọng, sự tàn phá được tạo ra và tần suất xảy ra. Theo đó, các kiến trúc sư, nhà thiết kế đã và đang nghiên cứu, xây dựng các tòa nhà chống lốc xoáy để vượt qua thảm họa thiên nhiên này.

Rơm hiện đại: Từ hệ thống xây dựng đến trang trí

Việc sử dụng và nhu cầu về vật liệu tự nhiên trong kiến trúc và thiết kế nội thất đã tạo điều kiện hồi sinh cho các hệ thống xây dựng truyền thống trong bối cảnh đương đại. Những gì từng được coi là mộc mạc như rơm hiện đang được khám phá trong bối cảnh hiện đại hơn.

Tường Trombe: Giải pháp lưu trữ năng lượng mặt trời thụ động

Ngày nay, các kỹ thuật xây dựng thân thiện với năng lượng đều đến từ công nghệ mới như sưởi ấm địa nhiệt, vật liệu tiên tiến và tấm pin mặt trời. Tuy nhiên, có một giải pháp đơn giản và tinh tế để giữ nhiệt mặt trời (có từ những năm 1960) đó là tường Trombe - nơi nhiệt mặt trời được thu thập và lưu trữ trong bức tường có khối lượng nhiệt cao, làm dịu lượng nhiệt thu được vào ban ngày và giải phóng vào ban đêm.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi