Các tác phẩm tiêu biểu của David Chipperfield – Chủ nhân Giải thưởng Pritzker 2023

Các tác phẩm tiêu biểu của David Chipperfield – Chủ nhân Giải thưởng Pritzker 2023

(Vietnamarchi) - Giải thưởng Pritzker 2023 đã được trao cho Ngài David Chipperfield. Ông thành lập công ty kiến ​​trúc của mình vào năm 1985 tại London dưới tên David Chipperfield Architects, sau khi định hình sự nghiệp của mình khi làm việc với các kiến ​​trúc sư nổi tiếng như Norman Foster, Richard Rogers và Douglas Stephen.
10:15, 28/03/2023

Ông học nghệ thuật và kiến ​​trúc tại Trường Nghệ thuật Kingston, tốt nghiệp năm 1976 và tiếp tục học tại Trường Kiến trúc Hiệp hội Kiến trúc ở London, kết thúc năm 1980. Ngày nay, David Chipperfield Architects đã mở rộng bao gồm các văn phòng ở Berlin, Thượng Hải, Milan và văn phòng mới nhất được mở tại Santiago de Compostela.

Công việc của Chipperfield bao gồm hơn một trăm dự án từ các chương trình công dân, văn hóa và học thuật đến thiết kế nhà ở và nội thất. Với hơn bốn thập kỷ kinh nghiệm và với nhiều lần hợp tác, Chipperfield đã ghi dấu kiến ​​trúc thanh lịch, mạnh mẽ và hợp lý của mình trên khắp Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ. Kiến trúc của ông thể hiện sự kết hợp tôn trọng giữa các yếu tố đương đại với môi trường tự nhiên và xây dựng hiện có, dẫn đến việc phục hồi và cải tạo chính xác các địa danh lịch sử, và các tòa nhà mới đổi mới về chức năng, tính bền vững và mối quan hệ của chúng với các thành phố thúc đẩy những cách kết nối mới các cộng đồng.

Các tác phẩm của ông là một ví dụ về kiến ​​trúc tốt nên là gì: loại bỏ các yếu tố không cần thiết, tiền đề đi kèm với phân tích kỹ lưỡng về ý nghĩa bền vững trong kiến ​​trúc ngày nay và phản ứng chính xác với các vấn đề đương đại, chúng là những tòa nhà sẽ tồn tại một cách duyên dáng và bền vững theo thời gian.

Viện kiểm sát Vecchie (Venice, Ý – 2022)

Morland Mixité Capitale (Paris, Pháp – 2022)

11-19 Phố Jane (New York, Hoa Kỳ – 2021)

Phòng trưng bày quốc gia Neue (Berlin, Đức – 2021)

Phòng trưng bày James Simon (Berlin, Đức – 2018)

Báo chí Hoxton (London, Vương Quốc Anh – 2018)

Trụ sở Amorepacific (Seoul, Hàn Quốc – 2017)

Nhà thờ và Trung tâm Du khách Nghĩa trang Inagawa (Hyogo, Nhật Bản – 2017)

Bảo tàng Jumex (Thành phố Mexico, Mexico – 2013)

Bảo tàng Jumex (Thành phố Mexico, Mexico – 2013)

Trụ sở BBC Scotland (Glasgow, Vương quốc Anh – 2007)

Tuyết Ngân/archdaily

Reden Café & Bistro/1.61 DESIGIN_WORKSHOP

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Reden Cafe & Bistro là một không gian ấn tượng với sự kết hợp táo bạo giữa tông màu đỏ rực rỡ và thiết kế tường theo phong cách cổ điển, điểm nhấn là nội thất hiện đại tạo nên hình ảnh quyến rũ và đầy tính nghệ thuật. Thiết kế của Reden không chỉ là một quán cà phê mà còn là một tác phẩm kiến ​​trúc độc đáo phản ánh sức sáng tạo vô hạn của kiến ​​trúc sư.

Biệt thự Legend Mansion/Flamingo Architecture

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Biệt thự Legend Mansion được thiết kế 3 tầng nổi và 1 tầng bán ngầm, với tổng chiều cao công trình từ móng đến sân thượng khoảng 16m; Có các khu chức năng chính như sau: Phòng sinh hoạt chung, Bar, khu giải trí, phòng chiếu phim, sảnh chính, phòng khách, bếp, phòng ngủ kết hợp sân vườn.

% Arabica Ho Chi Minh City Roastery/Nguyễn Khải Architects & Associates

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Ẩn mình giữa trung tâm Quận 1 của TPHCM, % Arabica Ho Chi Minh City Roastery tự hào có một vị trí đắc địa được bao quanh bởi các tòa nhà kiến ​​trúc lịch sử nổi tiếng. Khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy cửa hàng ngay cạnh Bưu điện Trung tâm, ngồi uống một tách cà phê và ngắm nhìn Nhà thờ Đức Bà.

Quin Pavilion/Idee Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Quin Pavilion phục vụ như một nơi nghỉ dưỡng thanh bình ẩn mình giữa một khu rừng nhỏ dành cho các trại viên, mang đến khung cảnh đẹp như tranh vẽ của dãy núi Ba Vì, một vùng nông thôn rộng lớn gần Hà Nội. Được bao bọc bởi những tán lá xanh tươi và những đồng cỏ xanh tươi, Quin Pavilion nuôi dưỡng sự hòa hợp sâu sắc với thiên nhiên.

Cửa hàng Flagship Uniqlo Hanoi/RED DESIGN GROUP - VIETNAM

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Vào tháng 11, Uniqlo đã khởi động dự án đầy tham vọng nhất của mình tại Việt Nam, tiếp quản tòa nhà Du lịch Hà Nội đã được xếp hạng di sản tại khu vực đắc địa Hồ Hoàn Kiếm trong Khu Phố Cổ Hà Nội. Mặc dù Uniqlo là nhà bán lẻ hiện đại nhưng họ cần Red để đạt được sự cân bằng giữa thương hiệu thời trang đương đại, di sản của tòa nhà và vị trí lịch sử của nó.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi