Bình Thuận: Gỡ khó về định mức, đơn giá cung ứng vật liệu cho các dự án trọng điểm

Bình Thuận: Gỡ khó về định mức, đơn giá cung ứng vật liệu cho các dự án trọng điểm

(Vietnamarchi) - Hiện nay, nhiều dự án, công trình giao thông trọng điểm bị chậm tiến độ do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến quản lý chi phí đầu tư xây dựng, quản lý định mức, giá xây dựng, giá vật liệu xây dựng…. trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Đoàn Anh Dũng đã có chỉ đạo nhằm khắc phục, gỡ khó cho vấn đề này..
09:39, 13/03/2024

Thực hiện Công điện số 02/CĐ-TTg ngày 9/1/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến định mức, đơn giá xây dựng; khai thác, cung ứng vật liệu xây dựng cho các dự án, công trình giao thông trọng điểm, quan trọng quốc gia, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã có ý kiến chỉ đạo một số nội dung.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Sở Xây dựng kịp thời công bố chỉ số giá xây dựng, giá vật liệu xây dựng, đơn giá nhân công xây dựng (hàng năm hoặc sớm hơn nếu cần thiết) bảo đảm phù hợp với giá thị trường, đúng quy định pháp luật.

Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tham mưu UBND tỉnh phối hợp với Bộ Xây dựng triển khai ban hành định mức đặc thù tại địa phương theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng khi cần thiết.

Bên cạnh đó, chủ động phối hợp rà soát, đề xuất điều chỉnh quy hoạch khoáng sản làm vật liệu san lấp đảm bảo đủ vật liệu theo tiến độ cho nhu cầu thi công của các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh theo đề nghị của chủ đầu tư.

Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục rà soát các mỏ khoáng sản làm vật liệu san lấp trong danh mục kèm theo Quy hoạch tỉnh được duyệt.

Trên cơ sở đề xuất của Sở Xây dựng về các mỏ vật liệu khoáng sản làm vật liệu san lấp, Sở Kế hoạch Đầu tư cần tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh Quy hoạch tỉnh theo quy định.

Các chủ đầu tư (có dự án giao thông) và các Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình: Nông nghiệp và phát triển nông thôn, giao thông, công nghiệp và dân dụng có trách nhiệm rà soát hồ sơ khảo sát vật liệu xây dựng của các dự án giao thông để kịp thời bổ sung, điều chỉnh các khu vực mỏ có đủ trữ lượng, chất lượng và điều kiện khai thác phù hợp (khả năng thỏa thuận chuyển nhượng, thuê đất, giải phóng mặt bằng; cự ly và đường vận chuyển) để đề xuất bảo đảm đủ nguồn và công suất khai thác vật liệu san lấp cho nhu cầu của dự án.

Ngoài ra, các Sở Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Công Thương, Nông nghiệp và PTNT, UBND cấp huyện và các sở, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao, phối hợp với các chủ đầu tư, nhà thầu thỏa thuận với các chủ sở hữu về giá chuyển nhượng, thuê đất bảo đảm phù hợp với mặt bằng giá bồi thường của Nhà nước quy định, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, nâng giá, ép giá;

Xử lý các trường hợp cố tình nâng giá, “ép giá”, đầu cơ đất khu vực mỏ; tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến trồng rừng thay thế, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, chuyển mục mục đích sử dụng đất rừng, đất lúa…

Xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng trở thành đô thị đạt tầm cỡ quốc tế

Theo định hướng phát triển đô thị Hải Phòng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, Hải Phòng đặt mục tiêu trở thành đô thị đạt tầm cỡ quốc tế và là thành phố có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới.

Thủ tướng yêu cầu rà soát các quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2025

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Công điện số 46/CĐ-TTg ngày 9/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát các quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt.

Đưa trung du và miền núi phía Bắc thành vùng phát triển xanh, bền vững

Mục tiêu đến năm 2030, vùng trung du và miền núi phía Bắc (Vùng) trở thành vùng phát triển xanh, bền vững và toàn diện, có khung kết cấu hạ tầng cơ bản kết nối nội vùng và với vùng đồng bằng sông Hồng, Thủ đô Hà Nội và tiểu vùng Bắc Trung Bộ…

Phê duyệt Quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đặt mục tiêu đến năm 2050 là vùng phát triển nhanh, bền vững, đi đầu cả nước về kinh tế biển.

Mặt tiền hiệu suất cao: Giải pháp cho xây dựng kiến trúc bền vững

Hiện nay, các quy định và chương trình về năng lượng đã khuyến khích mức độ sử dụng năng lượng hiệu quả ngày càng cao trong các tòa nhà giúp giảm chi phí vận hành và giảm lượng khí thải CO2, mang lại lợi ích về môi trường và cải thiện chất lượng cuộc sống. Thiết kế và xây dựng mặt tiền hiệu suất cao là một trong những bước quan trọng để đáp ứng những nhu cầu này.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi