Big tiết lộ kế hoạch cải tạo bến cảng Container không carbon ở Aqaba, Jordan

Công ty kiến trúc đến từ Đan Mạch BIG đã hợp tác với APM Terminals và Maersk, thiết kế lại thuật ngữ cảng container ở Aqaba, Jordan. Mục tiêu chính là khử cacbon thông qua việc sử dụng năng lượng mặt trời và tối ưu hóa kiến trúc.
13:54, 21/02/2023
Toàn cảnh cảng container mới ở Aqaba

Công ty kiến trúc Đan Mạch BIG đã tiết lộ kế hoạch tổng thể để cải tạo bến cảng container ở Aqaba, cảng duy nhất của Jordan, thành một trung tâm cho cộng đồng tại địa phương. Địa điểm này được coi là một trong những cảng chiến lược được chú trọng nhất của đất nước và là cửa ngõ quan trọng của khu vực Levant.  

Khu đất quy hoạch rộng 3km vuông

Dự án quy hoạch có tổng diện tích 3km vuông, hợp nhất một số cách tiếp cận chiến lược trên quy mô khu vực, bắt đầu bằng việc cải tạo nhà ga, mở rộng khu vực hậu cần chức năng, kết nối với cảng công cộng rộng lớn hơn và môi trường tự nhiên xung quanh. Được hỗ trợ bởi APM Terminals và Maersk, dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2040. 

Toàn cảnh bến cảng từ trên cao

Ra đời từ tham vọng tối ưu hóa hoạt động, quy trình khử cacbon cũng như dịch vụ trung chuyển ở các cảng tàu, kế hoạch của BIG là đưa địa điểm này trở lại trung tâm của cuộc sống đô thị thông qua sự phát triển bền vững của thành phố. Để đạt được mục tiêu trên, BIG đề xuất lắp đặt các mái che năng lượng mặt trời để giảm lượng khí thải của cảng, dựa vào các cần cẩu, phương tiện và trạm sạc được điện khí hóa hoàn toàn. 

Cảng tàu hiện đại

 

Bên trong cảng tàu

Một phần quan trọng khác của kế hoạch tổng thể là đơn vị trung chuyển của Aqaba (Aqaba’s Logistic Village), một khu vực sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp địa phương cơ hội kinh doanh tại cảng và giúp kích thích nền kinh tế mở rộng. Kế hoạch tổng thể sẽ được bổ sung với một loạt các khu vực giải trí và khu sinh hoạt cộng đồng tập trung vào việc kết nối cộng đồng cảng với môi trường tự nhiên. Bjarke Ingels kết luận: “Kế hoạch kích hoạt những khu vực này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng cần thiết cấp bách của xã hội chúng ta”.

 

Không gian cảng xanh, thoáng mát

Kế hoạch xây dựng cảng tàu với hệ thống khử carbon ở Aqaba của BIG góp phần phát triển kinh tế khu vực, kết nối các cảng tàu với môi trường tự nhiên xung quanh. Một khu phức hợp xanh với nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Biên dịch: Hương giang | Nguồn: domusweb

 

https://kienviet.net/2023/02/21/big-tiet-lo-ke-hoach-cai-tao-ben-cang-container-khong-carbon-o-aqaba-jordan/

Pháp lý xây dựng

Grand Ring - Biểu tượng cho một thế giới đoàn kết tại EXPO 2025

Một công trình kiến trúc khổng lồ bằng gỗ đang được xây dựng trên đảo Yumeshima của thành phố Osaka (Nhật Bản). Với tên gọi Grand Ring (Vòng mái lớn), đây là địa điểm diễn ra Triển lãm thế giới EXPO 2025.

Những người chiến thắng Giải thưởng UIA 2023

Để khuyến khích thành tích, công nhận tài năng và khen thưởng những thành tựu có ý nghĩa quốc tế, Liên minh Kiến trúc sư Quốc tế (UIA) trao giải ba năm một lần trong Đại hội Kiến trúc sư Thế giới của UIA.

6 công trình Việt Nam đạt Giải thưởng Cộng đồng Kiến trúc Thế giới WA Award lần thứ 43

Vừa qua, Giải thưởng WA Awards (World Architecture Community Award) lần thứ 43 đã công bố kết quả với 47 dự án chiến thắng đến từ 23 quốc gia khác nhau, trong đó, Việt Nam vinh dự có 6 công trình đạt giải bảo gồm: Triangle 434 Resort, ICT Complex Building, Phu Quy Island Community Living Center, Yen Vietnamese Restaurant, UNDER TREES_Renoving the Novotel hotel SaiGon Centre’s Interior Space và Trinh Cung Gallery & Studio.

G7 nhất trí tăng tốc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch

Khối cường quốc công nghiệp G7, gồm 7 thành viên Mỹ, Nhật Bản, Anh, Pháp, Đức, Canada, Ý, nhất trí tăng tốc loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch như than và dầu khí. Đồng thời, đồng ý thúc đẩy phát triển năng lượng gió và mặt trời. Cam kết này được đưa ra trong tuyên bố chung hôm nay 16/4 của Hội nghị bộ trưởng khí hậu, năng lượng và môi trường G7 vừa kết thúc ở thành phố Sapporo, Nhật Bản.

Thị trấn ngọc trai lâu đời nhất được tìm thấy ở đảo Sinniyah (UAE)

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy thị trấn ngọc trai lâu đời nhất trên đảo Sinniyah ở Vịnh Ba Tư, ngoài khơi Umm al-Quwain thuộc Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi