Alley House - Nhà trong ngõ

Alley House - Nhà trong ngõ

(Vietnamarchi) - (Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Ngõ là cộng đồng tiêu biểu  trong vùng lõi đô thị. Quan niệm về ngõ cổ mẫu đã ăn sâu vào văn hóa Việt Nam, thường hẹp và dài như một ống mao kết nối nhiều hộ gia đình hoặc nhiều thế hệ trong một đại gia đình. Ngõ là gạch nối giữa trong và ngoài, công và tư, tuổi thơ và tuổi trưởng thành. Ý tưởng bắt nguồn từ vị trí lô đất dài và hẹp, không vuông vức nhưng có liên hệ hữu cơ chặt chẽ với cụm dân cư.
15:18, 05/05/2023

 

 

Địa điểm: Hà Nội
Kiến trúc sư: DOG House
Diện tích: 148m2
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Cao Xuân Hòa
KTS chủ trì: Phương Thanh Tùng

Tác động - Trong bối cảnh đô thị Hà Nội đông đúc, phát triển nhanh, mất cân bằng hệ sinh thái thì việc tạo ra một không gian sống gần gũi với thiên nhiên là điều vô cùng quan trọng giúp con người đạt được sự cân bằng và thư thái trong chính nơi ở của mình. Kế thừa kiến ​​trúc bản địa của nhà ống truyền thống, "Nhà trong Ngõ" là kiểu nhà làm mát thụ động, tối đa hóa mảng xanh từ cổng vào, sân trong và vườn trên mái. Không gian xanh từ sân vườn trong hẻm đến sân trong tràn ngập ánh sáng tự nhiên và bẫy gió, trong khi vườn trên mái giúp giảm bức xạ nhiệt và cách nhiệt cho tòa nhà.

Sự khác biệt - Thiết kế này là một ly cocktail pha trộn phong cách nhà ống truyền thống ở Hà Nội với phong cách hiện đại. Sự thoải mái của người sử dụng được đặt lên hàng đầu nhờ khả năng sưởi ấm dễ chịu, thoáng khí và thư giãn từ liệu pháp thiên nhiên. Nhiệt độ tự nhiên trong nhà được duy trì trong khoảng 28 độ C với việc khuyến khích tối đa mở cửa sổ. Các bẫy không khí từ ngõ vườn và sân trong giúp tất cả các phòng đều đón gió mát vào mùa hè. Trong các không gian xanh được trồng các loại gia vị, thảo mộc với tinh dầu giúp xua đuổi côn trùng, thư giãn tinh thần. Việc sử dụng vật liệu địa phương và đất ô liu biến tính công thức cũng tối đa hóa khả năng làm mát và hút ẩm. Nội thất và trang trí theo phong cách tối giản với màu sắc bản địa bao gồm đá tự nhiên, sỏi, gỗ tự nhiên và vải thổ cẩm bản địa. Ánh sáng trong nhà được xử lý bằng sự kết hợp tối đa giữa ánh sáng tự nhiên và gương phản chiếu, tạo nên những mảng đổ bóng tinh tế cho lối đi, không gian chung và phòng riêng. Màu tường và các đường cong của bình phong giúp ngụy trang và xóa bỏ ranh giới góc cạnh của hình dạng mảnh đất.

Công năng - Chức năng chính của "Nhà trong Ngõ" là tạo không gian sống cho gia đình ba thế hệ, tương ứng với ba gia đình nhỏ. Mỗi gia đình có một không gian sinh hoạt được sắp xếp khoa học trong một căn phòng xung quanh khoảng sân giữa – nơi giao tiếp giữa các thành viên trong gia đình cũng như là sân vườn sinh hoạt, nơi tiếp đón những vị khách thân thiết của gia đình thay cho không gian phòng khách. Ngoài ra còn có không gian bếp chung, phòng ăn, phòng xông hơi khô, phòng thờ và sân thượng, nơi trẻ em có thể thỏa thích chạy nhảy trong bối cảnh đô thị hạn chế về sân chơi.

Đổi mới - Sự đổi mới ở "Nhà trong Ngõ" là được xây dựng bằng các vật liệu bản địa, gần gũi nhưng có khả năng thích ứng khí hậu cao. Vật liệu hoàn thiện là ô liu đất, một hỗn hợp vật liệu được cải tiến theo phương pháp truyền thống của Bắc Bộ giúp mát về mùa hè và giữ ấm về mùa đông. Đặc biệt có khả năng hút ẩm trong điều kiện khí hậu ẩm ướt đặc trưng của miền Bắc Việt Nam. "Nhà trong Ngõ" là không gian đặc biệt dành cho những ngôi nhà ống có mặt tiền hẹp. Ngõ vườn, như một mạch xanh nối liền với lõi của ngôi nhà là sân trong. Chính mạch xanh chủ đạo này đã mang đến sự gắn kết tự nhiên của con người với thiên nhiên dù khuôn viên đất rất chật hẹp. Khác với những ngôi nhà ống đua nhau ra đường lớn, ngôi nhà này lùi vào tạo sân vườn, dùng sự tĩnh lặng để kiểm soát nhịp sống hối hả của đô thị và hạ tầng xanh lấn át mảng bê tông đô thị xung quanh. "Nhà trong Ngõ" là sự tổng hòa của xu hướng bảo vệ môi trường đồng thời duy trì văn hóa vật thể và phi vật thể.

archdaily

Pháp lý xây dựng

Hien's House/d15studio

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Hien's House là dự án nhà ở gia đình tọa lạc tại trung tâm thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam, một trong những thành phố hiện đại gần biển với khí hậu mát mẻ và nhiều danh lam thắng cảnh, rất thuận lợi cho việc phát triển du lịch và nghỉ dưỡng. Trong một xã hội đang chuyển đổi và ngày càng phát triển, đi kèm với những tác động của môi trường sống đô thị, nhu cầu về một nơi để mọi người thư giãn và nghỉ ngơi là điều cần thiết.

House in Bà Rịa Vũng Tàu/studio anettai

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Giữa nơi không có gì, một ngôi nhà nhỏ nằm trên một mảnh đất rộng 1.000 m2 được bao quanh bởi các đồn điền nông nghiệp mọc lên từ xã ngoại ô. Do vị trí biệt lập này, việc xây dựng một ngôi nhà với ngân sách chỉ 400 triệu có nghĩa là phải tìm nguồn cung ứng tất cả các vật liệu và kỹ thuật trong mạng lưới địa phương. Ngược lại, “vùng ngoại ô bên ngoài” này hiện được coi là tiền tuyến của quá trình đô thị hóa khi các khu dân cư phát triển xa hơn ra khỏi trung tâm của các thành phố lớn.

DRIM House/ADAP Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Pleiku là một thành phố có dân số đa dạng với nhiều dân tộc. Do sự phát triển nhanh chóng của xã hội, quá trình đô thị hóa đã nhanh chóng làm xói mòn phần lớn kiến ​​trúc địa phương. Mặc dù không nhiều, nhưng vẫn còn hình ảnh nhà dài của các dân tộc Tây Nguyên, những người sống và bảo tồn truyền thống một cách chặt chẽ và hài hòa với thiên nhiên. Những ngôi nhà dài được xây dựng trên mặt đất, với mái dốc để phù hợp với lối sống và khí hậu.

Nhã Homestay/Hoohoo Studioo

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Nằm dưới chân núi Hải Đăng ở thành phố Vũng Tàu, dự án này bao gồm việc cải tạo một ngôi nhà hiện có để cho thuê ngắn hạn. Thách thức của nhóm thiết kế là giảm thiểu việc phá dỡ và xây dựng lại trong khi giảm chi phí và rút ngắn thời gian hoàn vốn đầu tư.

Maison KN/Nghia-Architect

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Maison KN là một ngôi nhà riêng biệt - là một ngôi nhà đặc biệt ẩn mình trong lõi lịch sử của Hà Nội, giữa một khu vực có mật độ xây dựng đô thị dày đặc. Vị trí này mang dấu vết của một số vụ bắn phá dữ dội nhất trong thời kỳ Kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Kết quả là, khu vực này đã trải qua quá trình tái thiết nhanh chóng sau chiến tranh với sự can thiệp quy hoạch đô thị ở mức tối thiểu, dẫn đến các con hẻm và lối đi chật hẹp, thường thiếu ánh sáng tự nhiên và thông gió đầy đủ.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi