17 điều cần biết về người đoạt giải Pritzker Architecture 2023 – KTS. David Alan Chipperfield CH

17 điều cần biết về người đoạt giải Pritzker Architecture 2023 – KTS. David Alan Chipperfield CH

“Nắm bắt những gì có sẵn, thiết kế và can thiệp vào cuộc đối thoại với thời gian và địa điểm”, đồng thời tạo ra “các cấu trúc có thể tồn tại lâu dài, về mặt vật chất và văn hóa”. – Đó chính là lời nhận xét của Hội đồng Giải thưởng về KTS. David Chipperfield. Trong bài viết này, Tạp chí Kiến trúc xin chia sẻ tới bạn đọc 17 điều cần biết về kiến ​​trúc sư người Anh, người gần đây nhất đoạt Giải thưởng Kiến trúc Pritzker.
13:25, 15/03/2023

Đứng đầu các văn phòng ở London, Berlin, Milan, Thượng Hải và Santiago de Compostela, người đoạt giải năm 2023 là một kiến trúc sư, nhà quy hoạch đô thị và nhà hoạt động, với hơn 100 dự án mở rộng về loại hình và địa lý, từ các tòa nhà dân sự, văn hóa và học thuật đến nhà ở và quy hoạch tổng thể đô thị trên khắp Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ. Ông được công nhận với cách tiếp cận “tinh tế nhưng mạnh mẽ, nhẹ nhàng nhưng thanh lịch” cũng như “cam kết xây dựng một kiến trúc thể hiện sự hiện diện dân sự một cách khiêm tốn nhưng có tính biến đổi […] luôn được thực hiện một cách nghiêm túc, tránh những động thái không cần thiết và tránh xa các xu hướng và mốt”.

1. Nơi sinh và môi trường Giáo dục:

KTS. David Alan Chipperfield CH (sinh năm 1953) sinh ra và lớn lên trong một trang trại nông thôn ở Devon, Tây Nam nước Anh – Nơi đã mang đến những điều kỳ diệu và những hồi ức thời thơ ấu, tạo nên ấn tượng mạnh mẽ đầu tiên của ông về kiến trúc. Ông tốt nghiệp Trường Nghệ thuật Kingston năm 1976 và Trường Kiến trúc Hiệp hội Kiến trúc ở London năm 1980, nơi ông học cách trở thành một nhà phê bình, nhìn nhận lại tiềm năng của từng yếu tố để mở rộng mọi dự án vượt ra ngoài nhiệm vụ.

 

Bảo tàng River and Rowing – Ảnh © Richard Bryant _ Arcaid

2. Đào tạo

Ông từng làm việc dưới quyền của Douglas Stephen, Norman Foster, Người đoạt giải Pritzker năm 1999 và Richard Rogers, Người đoạt giải Pritzker năm 2007, trước khi thành lập David Chipperfield Architects ở London năm 1985, sau đó mở rộng thêm các văn phòng khác ở Berlin (1998), Thượng Hải (2005) ), Milan (2006) và Santiago de Compostela (2022).

3. Văn phòng.

Công ty ông có các chi nhánh ở London, Berlin, Milan, Thượng Hải và Santiago de Compostela , mỗi chi nhánh được điều chỉnh phù hợp với bối cảnh địa phương đồng thời chia sẻ các mục tiêu chung và tầm nhìn toàn cầu.

4. Khởi đầu quá trình hành nghề

Chipperfield bắt đầu sự nghiệp thiết kế nội thất thương mại ở London, Paris, Tokyo và New York. Một trong số các dự án đầu tiên của Ông tại Anh là một cửa hàng thiết kế thời trang Issey Miyake, nằm trên Phố Sloane ở London. Trong số những thiết kế nổi bật đầu tiên của ông còn có tòa nhà hoàn chỉnh là Bảo tàng Gotoh ở Chiba, Nhật Bản (1988-1991) và ngôi nhà của nhiếp ảnh gia thời trang Nick Knight ở London (1990). Dự án lớn đầu tiên của ông ở Anh là Bảo tàng River and Rowing ở Henley-on-Thames.

5. Tác phẩm đáng chú ý

Một số tác phẩm nổi tiếng của David Chipperfield bao gồm Dự án tái thiết Bảo tàng Neues ở Berlin, Dự án mở rộng Học viện Nghệ thuật Hoàng gia ở London, Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Jumex ở Thành phố Mexico, Tòa nhà One Pancras Square ở London, Cửa hàng Flagship Valentino ở Milan, Phòng trưng bày James-Simon ở Berlin và việc tân trang lại Phòng trưng bày Quốc gia Neue ở cùng thành phố.

 

Dự án James-Simon-Galerie – Ảnh © Simon Menges

 

6. Đảo Bảo tàng Berlin

Năm 1998, David Chipperfield Architects được giao nhiệm vụ điều phối quy hoạch tổng thể để cải tạo Đảo Bảo tàng của Berlin. Nhóm Quy hoạch Đảo Bảo tàng bao gồm các công ty kiến ​​trúc được thuê để khôi phục riêng lẻ năm bảo tàng trên đảo, tất cả đều đáp ứng tầm nhìn của Kiến trúc sư David Chipperfield. Sự chặt chẽ và chất lượng của dự án đã bảo đảm cho Đảo Bảo tàng một vị trí trong danh sách Di sản Thế giới của UNESCO năm 1999.

7. Viện kiểm sát Vecchie.

Năm 2017, Chipperfield bắt đầu cải tạo Procuratie Vecchie ở Piazza San Marco ở Venice. Phòng trưng bày nổi tiếng trải dài khắp phía bắc của quảng trường và được hình thành vào nửa đầu thế kỷ XVI. Việc cải tạo bao gồm khôi phục nội thất ở tầng một và tầng hai, bổ sung lối lưu thông dọc mới và cải tạo tầng ba, với lối đi công cộng tới các không gian triển lãm, cũng như không gian làm việc, sự kiện và khán phòng.

8. Thiết kế sản phẩm nội thất.

David Chipperfield đã hợp tác với Công ty thiết kế nổi tiếng của Ý – Alessi vào năm 2009 để phát triển một bộ sưu tập dụng cụ nhà bếp . Bộ sưu tập này bao gồm nhiều mảnh khác nhau như thớt, khay, đĩa, bát, ly, bình và cốc. Các thiết kế lấy cảm hứng từ đồ gốm truyền thống được tìm thấy ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc, cũng như nghệ thuật của họa sĩ người Ý Giorgio Morandi. Vào năm 2015, bộ đồ ăn có màu nhạt và ba năm sau có màu đen. Cũng với Alessi, ông đã thiết kế lại chiếc máy pha cà phê Moka mang tính biểu tượng của Ý, minh chứng cho công việc sung mãn của ông không chỉ với tư cách là một kiến ​​trúc sư mà còn là một nhà thiết kế.

9. Hoạt động tại địa phương

Năm 2020, Chipperfield và vợ, Evelyn Stern, mở một quán bar ở thị trấn ven biển Corrubedo, Galicia, Tây Ban Nha. Quán Bar do Porto là kết quả của sự quan tâm của cặp đôi đối với ẩm thực của vùng và là một phần trong nỗ lực lớn hơn của kiến ​​trúc sư nhằm bảo tồn văn hóa của Galicia. Thật thú vị, đây không phải là sáng kiến ​​duy nhất liên quan đến thực phẩm của Chipperfield. Ngoài quán bar, Chipperfield Kantine, tọa lạc tại Khuôn viên David Chipperfield Architects Berlin, phục vụ cả nhân viên văn phòng và công chúng nói chung bằng thực phẩm chay được làm từ các sản phẩm hữu cơ tươi.

10. Quỹ RIA.

Vào năm 2017, David Chipperfield đã thành lập Fundación RIA , một tổ chức văn hóa phi lợi nhuận với mục đích chính là phân tích, thảo luận, phát triển và thúc đẩy các ý tưởng để hỗ trợ bảo tồn và phát triển nền kinh tế, kiến ​​trúc, đô thị, thiên nhiên và văn hóa địa phương khu vực cửa sông Đại Tây Dương của Galicia ở tây bắc Tây Ban Nha. Nền tảng nhằm mục đích tăng cường và thống nhất nỗ lực của các cá nhân, tổ chức công và tư liên quan đến các khu vực này và có thể hoạt động như một công cụ điều phối cho các khối cư dân này.

11. Quan điểm thiết kế

David Chipperfield không tin vào phong cách kiến ​​trúc quốc tế hay toàn cầu hóa. Ông nói rằng kiến ​​trúc được neo vào mặt đất và góp phần tạo nên ý tưởng về “địa điểm”. Trong một cuộc phỏng vấn với designboom, Ông đã nói: “Tôi thấy thật yếu kém khi một kiến ​​trúc sư coi thường lịch sử và văn hóa của một thành phố và nói rằng “Tôi có phong cách quốc tế” . Hoàn toàn không có sự biện minh trí tuệ nào cho điều đó. Nó tương đương với việc bạn cũng có thể chỉ cần cho tất cả các loại thực phẩm khác nhau vào máy xay sinh tố và tiêu thụ dưới dạng món ăn giàu protein.”

Dự án Procuratie Vecchie – Ảnh © Richard Davies

13. Giảng dạy

David Chipperfield từng giữ chức Chủ tịch Mies van der Rohe tại Trường Kỹ thuật ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha và Chủ tịch Thiết kế Kiến trúc Norman R. Foster tại Trường Kiến trúc Yale . Ông cũng từng là giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Nghệ thuật Luân Đôn (trước đây gọi là Viện Luân Đôn).

14. Giám tuyển

Vào năm 2012, ông đã giám tuyển Biennale Kiến trúc Venice lần thứ 13 với tên gọi Common Ground . Ông từng là cố vấn kiến ​​trúc từ năm 2016 đến 2017 cho Sáng kiến ​​nghệ thuật Rolex Mentor và Protégé và là thành viên của Hội đồng quản lý của Tổ chức Kiến trúc. Ông hiện là người phụ trách Bảo tàng Sir John Soane ở London.

15. Viết lách

David Chipperfield đã xuất bản một số cuốn sách và bài báo, bao gồm On Planning – A Thought Experiment (2018), một ấn phẩm khám phá và đưa ra lý thuyết về các phẩm chất đô thị của sự phát triển đô thị đương đại. David Chipperfield còn là biên tập viên khách mời của tạp chí Domus năm 2020. Ông là kiến ​​trúc sư thứ ba biên tập tạp chí như một phần của dự án 10x10x10, trong đó mười kiến ​​trúc sư chỉnh sửa mười số báo hàng tháng trong mười năm trước kỷ niệm 100 năm thành lập Domus, sẽ được tổ chức vào năm 2028.

16. Danh hiệu cá nhân

David Chipperfield là thành viên của Viện Kiến trúc Hoàng gia Anh và là thành viên danh dự của Viện Kiến trúc Hoa Kỳ và Bund Deutscher Architekten. Ông đã được công nhận với một số giải thưởng danh giá, bao gồm Huân chương Công trạng của Cộng hòa Liên bang Đức năm 2009 và danh hiệu Hiệp sĩ vì những đóng góp của ông cho kiến ​​trúc ở Anh và Đức năm 2010. Năm 2011, ông nhận được Huy chương Vàng Hoàng gia từ RIBA , và vào năm 2013, Praemium Imperiale từ Hiệp hội Nghệ thuật Nhật Bản, cả hai đều nhằm ghi nhận sự nghiệp đặc biệt của Ông. Gần đây nhất, vào năm 2021, Ông đã được bổ nhiệm làm thành viên của Order of the Companions of Honor vì những đóng góp xuất sắc của Ông đối với kiến ​​trúc.

17. Giải thưởng

Công ty của ông – David Chipperfield Architects , đã giành được hơn 100 giải thưởng và danh hiệu quốc tế, bao gồm Giải thưởng Stirling RIBA danh giá, được trao cho Bảo tàng Văn học Hiện đại ở Marbach, Đức, cũng như Giải thưởng Mies van der Rohe (Giải thưởng Kiến trúc Đương đại của EU) và Deutscher Architekturpreis, cả hai đều cho dự án Bảo tàng Neues ở Béc-lin.

Dự án Morland Mixité – Ảnh © Simon Menges

 

Với ông: “Thiết kế không có màu sắc và hình dạng. Khi bạn làm điều gì đó, việc bạn đi theo con đường nào không quan trọng, miễn là bạn đi theo con đường đó một cách tốt đẹp và có kết quả trong hành trình đó”

Thụy An – TCKT.VN
(Biên tập và Tổng hợp từ pritzkerprize.com và Archdaily)
© Tạp chí Kiến trúc

https://www.tapchikientruc.com.vn/tac-gia-tac-pham/giai-thuong-kien-truc-pritzker-nam-2023-vinh-danh-kts-david-alan-chipperfield-ch.html

Những người chiến thắng Giải thưởng UIA 2023

Để khuyến khích thành tích, công nhận tài năng và khen thưởng những thành tựu có ý nghĩa quốc tế, Liên minh Kiến trúc sư Quốc tế (UIA) trao giải ba năm một lần trong Đại hội Kiến trúc sư Thế giới của UIA.

6 công trình Việt Nam đạt Giải thưởng Cộng đồng Kiến trúc Thế giới WA Award lần thứ 43

Vừa qua, Giải thưởng WA Awards (World Architecture Community Award) lần thứ 43 đã công bố kết quả với 47 dự án chiến thắng đến từ 23 quốc gia khác nhau, trong đó, Việt Nam vinh dự có 6 công trình đạt giải bảo gồm: Triangle 434 Resort, ICT Complex Building, Phu Quy Island Community Living Center, Yen Vietnamese Restaurant, UNDER TREES_Renoving the Novotel hotel SaiGon Centre’s Interior Space và Trinh Cung Gallery & Studio.

G7 nhất trí tăng tốc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch

Khối cường quốc công nghiệp G7, gồm 7 thành viên Mỹ, Nhật Bản, Anh, Pháp, Đức, Canada, Ý, nhất trí tăng tốc loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch như than và dầu khí. Đồng thời, đồng ý thúc đẩy phát triển năng lượng gió và mặt trời. Cam kết này được đưa ra trong tuyên bố chung hôm nay 16/4 của Hội nghị bộ trưởng khí hậu, năng lượng và môi trường G7 vừa kết thúc ở thành phố Sapporo, Nhật Bản.

Thị trấn ngọc trai lâu đời nhất được tìm thấy ở đảo Sinniyah (UAE)

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy thị trấn ngọc trai lâu đời nhất trên đảo Sinniyah ở Vịnh Ba Tư, ngoài khơi Umm al-Quwain thuộc Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

San Diego và Tijuana được chọn là Thủ đô Thiết kế Thế giới năm 2024

San Diego và Tijuana được chọn là Thủ đô Thiết kế Thế giới năm 2024 nhờ chiến dịch lấy con người làm trung tâm và mối quan hệ láng giềng của họ.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi