Viện Kiến trúc Quốc gia tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

Viện Kiến trúc Quốc gia tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

(Vietnamarchi) - Sáng ngày 2/2, Viện Kiến trúc Quốc gia (Viện KTQG) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2024 và Hội nghị cán bộ - viên chức, người lao động.
12:35, 05/02/2024

Tham dự hội nghị có PGS.TSKT Mai Thị Liên Hương - Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia; đồng chí Trịnh Hồng Việt - Phó Viện trưởng; đồng chí Nguyễn Đăng Khoa - Chủ tịch Công đoàn Viện cùng toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động đang công tác tại Viện.

Quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, chủ động triển khai hiệu quả công việc

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Mai Thị Liên Hương cho biết, hội nghị là dịp để tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức, người lao động Viện KTQG cùng nhìn nhận lại và đánh giá những kết quả đạt được trong năm 2023. Đồng thời, đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho năm 2024, nhằm không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng mọi mặt trong công tác của Viện.

Bên cạnh đó, PGS.TSKT Mai Thị Liên Hương cũng gửi lời cảm ơn đến tập thể cán bộ, viên chức, người lao động của Viện đã luôn đồng hành, nỗ lực không ngừng trong năm vừa qua. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự kiên trì, thông thái trong con đường đổi mới sáng tạo và phát huy huy tốt sức mạnh của khối đại đoàn kết, Viện đã đạt được nhiều kết quả đáng tự hào và hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, các công trình, dự án lớn, quan trọng, đảm bảo tốt thu nhập cho viên chức và người lao động.

PGS.TSKT Mai Thị Liên Hương - Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia phát biểu tại buổi lễ

Trong công tác tổ chức nhân sự, hành chính quản trị, tính đến cuối năm 2023, tổng số cán bộ, viên chức, người lao động của Viện là 258 người, trong đó học hàm Giáo sư là 1 chiếm 0,39%, học hàm Tiến sĩ là 4 chiếm 1,55%; trình độ thạc sĩ là 66 chiếm 25,58%; trình độ đại học là 166, chiếm 64,34%; trình độ cao đẳng là 3 chiếm 1,16%; trung cấp là 5 chiếm 1,9 %; lao động phổ thông là 13 chiếm 5,4%.

Đặc biệt, Viện có 03 cơ sở làm việc tại 3 miền của đất nước là Hà Nội, Huế và TP. Hồ Chí Minh. Các cơ sở làm việc cơ bản được Viện cung cấp trang thiết bị văn phòng, cải tạo sửa sang trụ sở đáp ứng được nhu cầu làm việc của CBVCNLĐ.

Về công tác Kế hoạch - Tài chính, đơn vị đã thực hiện nhiều nhiệm vụ từ nguồn kinh phí của Bộ Xây dựng, nhiệm vụ Tiêu chuẩn quy chuẩn, đề tài khoa học công nghệ, dự án sự nghiệp kinh tế, đào tạo Nghiên cứu sinh. Ngoài ra, còn có nguồn kinh phí từ hoạt động dịch vụ tư vấn ký mới năm 2023.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế xã hội, đất nước còn nhiều khó khăn, năm vừa qua, Viện Kiến trúc Quốc gia đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, điều hành thực hiện đúng kế hoạch, tiến độ các công việc, chủ động triển khai hiệu quả các giải pháp để ổn định, hoàn thiện và tiếp tục nâng cao sự chuyên nghiệp cho bộ máy của viện, nhằm đáp ứng tốt nhất các chức năng, nhiệm vụ đã được Bộ Xây dựng giao và định hướng phát triển của Viện; đảm bảo công ăn việc làm của người lao động.

Viện KTQG tổ chức Hội đồng đánh giá Luận án Tiến sỹ cấp Viện.

Trong năm 2023, Viện KTQG đã triển khai và hoàn thành các đề tài nghiên cứu khoa học, dự án sự nghiệp kinh tế theo chương trình, kế hoạch đã được phê duyệt cụ thể: 01 đề tài nghiên cứu khoa học đã nghiệm thu cấp Bộ và 02 dự án thiết kế điển hình đã nghiệm thu cấp Bộ và cấp cơ sở. Đồng thời, biên soạn 10 nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng, biên soạn, soát xét tiêu chuẩn Việt Nam đã nghiệm thu cấp Bộ.

Đối với công tác đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn, năm 2023 là năm có nhiều đổi mới quan trọng theo Quyết định 1448/QĐ-BXD ngày 30/12/2022, Viện KTQG tổ chức thành công Hội đồng đánh giá luận án Tiến sĩ cấp Viện cho 01 NCS. Đang chuẩn bị các thủ tục công nhận và cấp bằng tiến sĩ; Chuẩn bị các thủ tục cho Hội đồng đánh giá cấp Viện và phản biện kín cho 04 NCS; Xét tuyển NCS năm 2023.

Viện KTQG được coi là cơ sở tiên phong trong phát triển nghề nghiệp liên tục khi sát hạch chứng chỉ ngành nghề kiến trúc. Trong năm 2023, Viện đã tổ chức thành công 2 kỳ thi sát hạch với 570 kiến trúc sư tham gia. Ngoài ra, Viện cũng phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức các lớp tập huấn chuyên sâu cho lãnh đạo chủ chốt, cán bộ nguồn của địa phương về quản lý quy hoạch đô thị.

Bên cạnh việc hợp tác kết nối các tổ chức và chuyên gia trong nước, Viện tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc tế song phương về đào tạo và nghiên cứu khoa học, liên danh tư vấn kiến trúc, hành nghề kiến trúc, quy hoạch xây dựng, tái thiết đô thị...:Tham gia thường niên và báo cáo tham luận Hội thảo Khoa học quốc tế về Phát triển bền vững các vùng lãnh thổ với Trường Đại học Matxcova (Nga); Ký thỏa thuận hợp tác với Cty LBN (Hàn Quốc); Làm việc với các đối tác Công ty MH+H GmbH(CHLB Đức); Tổ chức AREP (Pháp); Hợp tác với Trung Quốc trong tư vấn kiến trúc và phát triển hạ tầng đô thị.....

Ký thỏa thuận hợp tác với Cty LBN (Hàn Quốc).

Viện KTQG cũng tổ chức, liên kết với các đơn vị đối tác trong và ngoài nước với các cuộc hội thảo nhằm quảng bá, phổ biến các kiến thức trong lĩnh vực kiến trúc, góp phần đổi mới toàn diện công tác ngành Xây dựng trong lĩnh vực kiến trúc, nâng cao nhận thức của giới nghề và xã hội về kiến trúc với các chủ đề gồm: Tọa đàm“Nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ lĩnh vực kiến trúc quy hoạch”; Tham gia trực tuyến hội thảo Quốc tế “Phát triển bền vững các vùng lãnh thổ” với trường Đại học Xây dựng Matxcova (MGSU); Tham gia Triển lãm Expo kiến trúc năm 2023” và “Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2023”.

Tham gia Triển lãm Expo kiến trúc năm 2023.

Trong đó có Triển lãm Expo kiến trúc năm 2023 là sự kiện quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, là diễn đàn khoa học chuyên sâu về kiến trúc Việt Nam và thế giới qua đó thu hút đông đảo đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, nhà quản lý, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kiến trúc - quy hoạch và những chuyên ngành khác liên quan, nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong nước và thế giới về thiết kế kiến trúc, phát triển nghề nghiệp, quản lý nhà nước trong lĩnh vực ngành.

Tham gia Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2023.

Về hoạt động xuất bản ấn phẩm tạp chí, truyền thông, lý luận và phê bình, trong năm 2023, Viện đã đẩy mạnh gắn kết với các nhà khoa học, lý luận phê bình kiến trúc; duy trì, cập nhật đầy đủ, thường xuyên các tin tức về mọi mặt hoạt động của Viện trên cổng thông tin điện tử của Viện và của Tạp chí Kiến trúc Việt Nam với 02 loại hình Tạp chí in và Tạp chí điện tử.

Tháng 8/2023 Tạp chí điện tử Kiến trúc Việt Nam (vietnamarchi.vn) chính thức được đi vào hoạt động và trở thành nguồn thông tin hấp dẫn cho đông đảo bạn đọc, khẳng định vai trò là tạp chí khoa học chuyên ngành với tính nghiên cứu, lý luận cao. Với giao diện hiện đại, chuyên nghiệp cùng các chuyên mục và bài viết sáng tạo, hấp dẫn với sự tham gia, cộng tác nội dung của các nhà quản lý, nhà khoa học, các chuyên gia, Tạp chí điện tử Kiến trúc Việt Nam đã mang tới cho bạn đọc kênh thông tin chuyên sâu về ngành kiến trúc và đạt trên 1.000 tin bài trong 4 tháng vận hành

Công tác lý luận phê bình của Viện đã có sự đóng góp tích cực, nhiều bài viết có chất lượng liên quan đến các nội dung lý luận phê bình, phát triển ngành theo các lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch quản lý đô thị - nông thôn, chuyển đổi số, an toàn PCCC, phát triển nhà ở xã hội là các chủ đề thu hút sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân cũng đã đăng tải trên các tạp chí chuyên nghành và truyền thông.

Giao diện Tạp chí điện tử Kiến trúc Việt Nam.

Với sự nỗ lực của Ban Lãnh đạo Viện và Trưởng các đơn vị trực thuộc đã tích cực kết nối với các địa phương trên cả nước trong công tác quy hoạch xây dựng, tư vấn thiết kế, khảo sát kiểm định... Qua đó mở thêm thị trường với nhiều sản phẩm tư vấn về Quy hoạch và thiết kế đô thị; Phát triển đô thị; Lập Quy chế quản lý kiến trúc.

Viện đã tham gia hỗ trợ Lập Quy chế quản lý kiến trúc tại tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Quảng Ngãi, Lạng Sơn và nhiều địa phương khác.

Bên cạnh việc tham gia các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học, việc tham gia các cuộc thi về thiết kế kiến trúc, biểu tượng, điêu khắc được Viện được quan tâm, chú trọng và đạt được một số kết quả, cụ thể: Giải nhất cuộc thi sáng tác mẫu công trình “Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không”; Tham gia thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình “Biểu tượng nút giao thông cầu Đông Sơn thành phố Bắc Giang”; Tham gia cuộc thi sáng tác mẫu Điêu khắc gắn với không gian đô thị thành phố Hải Dương văn hiến, thân thiện, an toàn.

Nhiều suất quà Tết ý nghĩa đã được PGS.TSKT Mai Thị Liên Hương trao tặng cho cán bộ, viên chức, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn.

Để phát huy những kết quả đạt được, kịp thời khắc phục những hạn chế, yếu kém, Viện KTQG đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác chủ yếu trong năm 2024, trong đó:

Tiếp tục hoàn thiện bộ máy và nâng cao chuyên môn cho các đơn vị trực thuộc; Tăng cường nhân sự có năng lực, trình độ chuyển môn cao, có trách nhiệm, có khả năng nghiên cứu khoa học.

Chuyên nghiệp hóa trong bộ máy quản lý, nâng cao hiệu quả và phối hợp với công tác các đơn vị của Viện; hoàn thiện các cơ chế, quy chế để tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao, từng bước đưa bộ máy của Viện thích nghi với cơ chế tự chủ trong mọi hoạt động.

Đẩy mạnh công tác nghiên cứu cơ bản; các nghiên cứu khoa học công nghệ; lĩnh vực ngành nghiên cứu, lĩnh vực tiêu chuẩn hóa xây dựng; nghiên cứu bảo tồn các giá trị kiến trúc, cảnh quan truyền thống.

Thực hiện tốt các thỏa thuận hợp tác đã ký kết, tiếp tục tăng cường mở rộng hơn nữa hợp tác giữa các tổ chức trong nước và quốc tế nhằm tận dụng kinh nghiệm của thế giới; Tiếp tục rà soát, xem xét, điều chỉnh và ban hành quy chế mới cho phù hợp với tình hình kinh tế tự chủ như quy chế khoán, quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế quản lý khoa học kỹ thuật theo tinh thần phê bút và khuyến khích được cán bộ, nhân viên trong đơn vị tìm kiến công việc và năng suất cao.

Công đoàn Viện KTQG luôn đồng hành cùng người lao động.

Sáng cùng ngày, Viện KTQG đã tổ chức Hội nghị cán bộ viên chức, người lao động năm 2023.

Theo báo cáo kết quả hoạt động Công đoàn Viện KTQG năm 2023 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 tại hội nghị, Công đoàn Viện luôn phối hợp cùng với chính quyền quan tâm và không ngừng nâng cao điều kiện và môi trường làm việc tốt nhất cho người lao động. Phối hợp với Chính quyền thực hiện các chế độ chính sách đối với CBVCNLĐ tại đơn vị, tìm hiểu và có ý kiến với lãnh đạo đơn vị về các trường hợp còn vướng mắc về chế độ BHXH, BHYT, BHTN.

Công đoàn Viện KTQG luôn quan tâm, động viên, thường xuyên thăm hỏi kịp thời các CBVCNLĐ ốm đau, phát động, vận động quyên góp để hỗ trợ động viên một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thường xuyên tổ chức các buổi meeting gặp mặt, tặng quà chúc mừng cho các cán bộ, viên chức nữ đang công tác tại Viện nhân dịp kỷ niệm 8/3, kỷ niệm 20/10 và “Tuần lễ Áo dài Việt Nam”; “Giải bóng đá VIAR kết nối 2023”; Tổ chức chương trình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh kết hợp du xuân tại Khu di tích K9 Đá Chông và đền thờ Bác Hồ; Tham gia và đạt giải Ba, giải kéo co do Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng tổ chức; Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Viện Kiến trúc Quốc gia lần thứ II, nhiệm kỳ 2023-2028; Tổ chức thành công kỳ nghỉ hè 2023 với tinh thần “Đoàn kết - Hội tụ - Sẻ chia” tại bãi biển Hải Hòa (xã Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa)....

Công đoàn Viện KTQG thường xuyên phối hợp với Chính quyền tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm động viên, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho CBVCNLĐ.

Vận động đoàn viên, người lao động học tập nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp được chú trọng, đáp ứng nhu cầu lao động sản xuất trong tình hình mới...

Hội nghị cũng là dịp để các CBVCNLĐ trao đổi ý kiến liên quan đến những khó khăn, kinh nghiệm trong quá trình công tác của cán bộ, viên chức người lao động trong năm qua cũng như phát huy vai trò, năng lực của cán bộ trẻ trong công tác chuyên môn với mong muốn được gửi gắm những tâm tư, nguyện vọng tới ban lãnh đạo nhằm đóng góp vào sự phát triển của Viện trong thời gian tới.

Hội nghị cũng tiến hành bỏ phiếu và bầu Ban Thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2023 - 2025 với tinh thần dân chủ và trách nhiệm, các đại biểu tham dự Hội nghị đã bầu 05 đồng chí đủ tiêu chuẩn về năng lực và phẩm chất.

Ra mắt Ban Thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2023 - 2025.

Nghị quyết Hội nghị CBVCNLĐ của Viện KTQG năm 2024 đã được toàn thể cán bộ công chức viên chức người lao động của Viện thống nhất 100% thông qua.

Viện trưởng PGS.TSKT Mai Thị Liên Hương và Ths.KTS Nguyễn Quốc Hoàng - Phó Chủ tịch Công đoàn Viện nhận bằng khen của Ban Chấp hành Công đoàn Xây dựng Việt Nam.

Ngoài ra, hội nghị đã công bố Quyết định tặng cờ thi đua của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho Công đoàn Viện KTQG - phần thưởng cao quý trong hoạt động Công đoàn; Quyết định khen thưởng của Ban Chấp hành Công đoàn Xây dựng Việt Nam cho 02 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào công nhân, viên chức, người lao động năm 2023; Quyết định khen thưởng của Ban Chấp hành Công đoàn Bộ Xây dựng cho 11 cá nhân và Quyết định khen thưởng của Ban Chấp hành Viện KTQG cho 21 cá nhân và 6 tập thể.

Các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, PGS.TSKT Mai Thị Liên Hương - Viện trưởng Viện KTQG hy vọng, với những kết quả Viện đạt được trong năm 2023, bước sang năm 2024, với tinh thần trách nhiệm và phương hướng nhiệm vụ đã nêu trong báo cáo, Viện sẽ luôn phát triển vững mạnh và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao.

Pháp lý xây dựng

Hà Nam tập huấn nghiệp vụ Chuyển đổi số cho cán bộ chủ chốt

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu, nhiệm vụ về Chuyển đổi số tại Nghị quyết số 24-NQ/TU của Tỉnh ủy và Đề án Chuyển đổi số tỉnh Hà Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của UBND tỉnh Hà Nam. Ngày 19/7, tại Học viện Viettel (Hà Nội), UBND tỉnh Hà Nam phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) tổ chức hội nghị tập huấn về chuyển đổi số cho cán bộ chủ chốt tỉnh Hà Nam.

Viện Kiến trúc Quốc gia đạt giải B tại Hội diễn văn nghệ Cơ quan Bộ Xây dựng

Vượt qua 28 đơn vị tại Hội diễn văn nghệ quần chúng Cơ quan Bộ Xây dựng năm 2024, với hơn 70 tiết mục tiêu biểu cùng sự tham gia của hơn 600 cán bộ, đoàn viên đến từ các Cục, Vụ, Viện trực thuộc, Viện Kiến trúc Quốc gia đã xuất sắc đạt giải B toàn đoàn.

Phó Chủ tịch Thường trực Vương Quốc Tuấn điều hành UBND tỉnh Bắc Ninh

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh được phân công điều hành hoạt động của UBND tỉnh Bắc Ninh từ ngày 16/7.

Việt Nam - Hàn Quốc: Đẩy mạnh hợp tác trong phát triển đô thị thông minh và nhà ở xã hội

Hơn 5 năm qua, Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ MOLIT Hàn Quốc đã triển khai Biên bản ghi nhớ; hợp tác chặt chẽ và đạt được nhiều các kết quả khả quan. Trên cơ sở các kết quả hợp tác tích cực đã đạt được, Bộ Xây dựng mong muốn tăng cường trao đổi đoàn các cấp giữa 02 Bộ nhằm chia sẻ kinh nghiệm phục vụ công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế pháp luật trong lĩnh vực phát triển đô thị và nhà ở, đặc biệt là đô thị thông minh và nhà ở xã hội.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi