Viện Kiến trúc Quốc gia tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 9 tháng đầu năm 2023 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm

(Vietnamarchi) - Ngày 20/10/2023, Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng) đã long trọng tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2023. Tham dự hội nghị có các đồng chí Ban lãnh đạo Viện; lãnh đạo Chủ chốt các đơn vị trực thuộc Viện Kiến trúc Quốc gia. PGS.TS Mai Thị Liên Hương – Viện trưởng Chủ trì hội nghị.
16:54, 22/10/2023
Quang cảnh hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, PGS.TS Mai Thị Liên Hương – Viện trưởng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Viện tổ chức hội nghị nhằm đánh giá tiến độ triển khai nhiệm vụ thường xuyên năm 2023, trong đó làm rõ các nhiệm vụ đã được thực hiện, thời điểm hoàn thành, làm cơ sở báo cáo với Bộ Xây dựng.

Theo đó, năm 2023 Viện Kiến trúc đã có nhiều thay đổi trong việc tổ chức bộ máy, quản lý vận hành cơ cấu tổ chức mới theo Quyết định số 1448/QĐ-BXD và Quyết định số 996/QĐ-TTg của Phó Thủ tướng Chính phủ về Viện Kiến trúc Quốc gia là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Xây dựng. Trên cơ sở đó, Viện đã từng bước hoàn thiện các thủ tục pháp lý về mặt hành chính, nhiệm vụ chức năng mới được bổ sung, bộ máy tổ chức nhân sự được đổi tên, thành lập,..

Theo báo cáo tại hội nghị, về công tác nhân sự, đặc biệt kế hoạch tuyển dụng nhân sự năm 2023 đã được Bộ Xây dựng phê duyệt, giao nhiệm vụ cho Viện thành lập hội đồng tuyển dụng viên chức theo số lượng người được giao. Đảm bảo đúng tiến độ trong đợt 1/2023 phải hoàn thành trong Quý 4.

PGS.TS Mai Thị Liên Hương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đánh giá kết quả 9 tháng đầu năm 2023 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong 3 tháng cuối năm

Về công tác tiền lương, tiền công và các khoản trích nộp ngân sách nhà nước, thanh toán BHXH, BHYT được Viện thường xuyên rà soát, thực hiện đầy đủ.

Về công tác hành chính – quản trị, Viện thường xuyên tổ chức kiểm tra và sửa chữa kịp thời về cơ sở vật chất, trang thiết bị văn phòng, đảm bảo phục vụ công tác chung được thông suốt, hiệu quả. Trong 9 tháng đầu năm toàn Viện không để xảy ra sự cố, cháy nổ, hỏa hoạn, mất an ninh trật tự.

Về công tác nghiên cứu, Viện đã và đang thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, dự án sự nghiệp kinh tế, tiêu chuẩn quy chuẩn, nhiệm vụ thường xuyên, tổ chức các hội nghị – hội thảo theo chương trình, kế hoạch đã được Bộ Xây dựng phê duyệt. Đặc biệt, Viện đã tích cực tham gia, góp phần vào sự thành công lớn của các sự kiện: “Triển lãm kiến trúc Expo năm 2023” và “Tuần lễ công trình Xanh 2023” vừa diễn ra trong tháng 9/2023.

Công tác đào tạo và hợp tác quốc tế ngày càng được đẩy mạnh hợp tác với các địa phương trong nước, tăng cường hợp tác quốc tế với Nga, Hàn Quốc… đẩy mạnh trao đổi hợp tác trong lĩnh vực Kiến trúc, Quy hoạch… Đặc biệt, năm 2023, Viện tập trung kiện toàn, đẩy mạnh công tác đào tạo Tiến sỹ, đẩy mạnh công tác gắn khoa học với thực tiễn các hoạt động phát triển nghề nghiệp và nâng cao chất lượng thi sát hạch hành nghề kiến trúc.

Về công tác hoạt động truyền thông, xuất bản ấn phẩm Tạp chí Khoa học chuyên ngành, Tạp chí Kiến trúc Việt Nam đã thành lập Tạp chí điện tử và chính thức được cấp phép đưa vào hoạt động với hai loại hình Tạp chí in và Tạp chí điện tử. Đồng thời đã hợp tác với một số địa phương như Hà Giang, Quận Hoàn Kiếm, Ba Đình (Hà Nội)… thực hiện một số các chuyên đề chuyên sâu, quảng bá tiềm năng phát triển địa phương, phản ánh những vấn đề đang được xã hội quan tâm.

Ngoài ra, công tác dịch vụ tư vấn được Viện trú trọng, quan tâm và giao nhiệm vụ cho các đơn vị. Qua đó, các đơn vị đã  tích cực kết nối với các địa phương triển khai thành công nhiều đồ án, dự án, lập quy chế quản lý kiến trúc, tiêu chuẩn địa phương thuộc các lĩnh Kiến trúc, Quy hoạch và thiết kế phát triển đô thị – nông thôn.

Trên cơ sở những kết quả quan trọng đã đạt được trong 9 tháng đầu năm 2023, Viện Kiến trúc Quốc gia đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong 3 tháng cuối năm nhằm khẩn trương thực hiện đúng tiến độ yêu cầu đề ra; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án tư vấn quản lý nhà nước, đầu tư xây dựng, lập quy chế quản lý kiến trúc đáp ứng yêu cầu của Chủ đầu tư.

Viện tiếp tục hỗ trợ, đẩy mạnh các đơn vị thuộc Viện mở rộng hợp tác quốc tế, tìm kiếm cơ hội hợp tác với các địa phương, tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm phục vụ công tác quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Viện trưởng Mai Thị Liên Hương tuyên dương, đánh giá cao lỗ lực của các đơn vị, trong 9 tháng đầu năm đã hoàn thành được phần lớn các nhiệm vụ được giao và có giải pháp cụ thể cho nhiệm vụ 3 tháng cuối năm. Tập thể cán bộ, viên chức và người lao động đã được sắp xếp, bố trí theo đề án vị trí việc làm có nhiều chuyển biến tích cực, bám sát kế hoạch đã đề ra cũng như các nhiệm vụ được giao ./.

Những dấu ấn tiêu biểu ngành Xây dựng năm 2023

Năm 2023, tổng sản phẩm trong nước (GDP) của ngành Xây dựng ước đạt 7,3-7,5%. Tỷ lệ đô thị hóa cả nước tính theo khu vực toàn đô thị đạt 53,9%. Tỷ lệ dân cư khu vực thành thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung khoảng 96%. Diện tích nhà ở bình quân cả nước là 26m2 sàn/người. Tỷ lệ kết quả xử lý hồ sơ thủ tục hành chính được đồng bộ đầy đủ trên Cổng Dịch vụ công quốc gia đạt 100%.

Viện Kiến trúc Quốc gia kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhân ngày 20/10

Vừa qua, Viện Kiến trúc Quốc gia đã tổ chức kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2023); 13 năm ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2010-20/10/2023) và chào mừng thành công Đại hội công đoàn Xây dựng Việt Nam lần thứ XIV nhiệm kỳ 2023-2028.

Tăng cường pháp luật xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, nhiều tầng, nhiều căn hộ

Ngày 15/9/2023, Bộ Xây dựng đã có công văn số 4157/BXD-QLN gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường thực hiện các quy định của pháp luật về xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, công trình có thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở.

‘Con voi’ chung cư mini chui lọt lỗ kim

Chung cư mini trái phép mọc lên như nấm tại nhiều thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM, gây ra nhiều hệ lụy như phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, không bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy... Đáng tiếc, nguyên nhân tình trạng trên lại xuất phát từ những bất cập của các quy định pháp luật và/hoặc những hạn chế, yếu kém trong thực thi pháp luật của cơ quan quản lý nhà nước, nhất là cấp cơ sở.

Khai mạc Triển lãm Kiến trúc và Hội thảo quốc tế ARCHIEXPO 2023

Vấn đề bảo tồn, kế thừa, phát huy các giá trị kiến trúc truyền thống cùng với xây dựng nền Kiến trúc Việt Nam tiên tiến, hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc cần được nghiên cứu kỹ và được cụ thể hóa hơn, với việc tiếp thu chọn lọc, ứng dụng khoa học công nghệ, sử dụng vật liệu mới, bảo vệ môi trường, sử dụng tài nguyên, năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi