Thường Tín (Hà Nội): Sáp nhập 10 xã, thị trấn thành 5 đơn vị hành chính mới

Thường Tín (Hà Nội): Sáp nhập 10 xã, thị trấn thành 5 đơn vị hành chính mới

(Vietnamarchi) - Giai đoạn 2023 - 2025, huyện Thường Tín sẽ sắp xếp 10 đơn vị hành chính thành 5 đơn vị hành chính cấp xã, đồng thời, điều chỉnh địa giới hành chính một số xã: Hòa Bình, Văn Bình, Hà Hồi, Nguyễn Trãi để phù hợp với quy hoạch chung.
15:15, 02/05/2024

Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Nguyễn Xuân Minh cho biết, để thực hiện theo tinh thần chỉ đạo sắp xếp bộ máy tinh gọn, huyện Thường Tín triển khai theo trình tự, thủ tục sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn giai đoạn 2023 - 2025, lấy ý kiến cử tri và trình kỳ họp HĐND các cấp việc điều chỉnh đơn vị hành chính cấp xã của huyện thực hiện trong năm 2024.

Theo đó, giai đoạn 2023 - 2025 huyện Thường Tín sẽ sắp xếp 10 đơn vị hành chính thành 5 đơn vị hành chính cấp xã.

Cụ thể, xã Thư Phú sáp nhập vào xã Chương Dương thành xã Chương Dương; nhập một phần xã Hòa Bình vào xã Hiền Giang thành xã Bình Giang; nhập một phần xã Liên Phương vào xã Hà Hồi thành xã Hà Liên.

Nhập xã Vạn Điểm, Thống Nhất thành xã Vạn Nhất; nhập một phần xã Hòa Bình, Liên Phương vào Văn Bình thành xã Văn Bình; nhập một phần các xã Văn Bình, Hà Hồi, Nguyễn Trãi và toàn bộ xã Văn Phú vào thị trấn Thường Tín thành thị trấn Thượng Phúc.

Bên cạnh đó, huyện Thường Tín cũng sẽ điều chỉnh địa giới hành chính của một số xã, thị trấn: Hòa Bình, Văn Bình, Hà Hồi, Nguyễn Trãi để phù hợp với quy hoạch chung.

Về việc thành lập thị trấn mới, theo huyện Thường Tín, cơ sở và lý do của việc sắp xếp, xét về yếu tố lịch sử, văn hóa được ghi trong lịch sử Đảng bộ, khi thành lập thị trấn Thường Tín năm 1988, cơ bản lấy diện tích và dân số của xã Văn Phú để thành lập thị trấn Thường Tín.

Ngoài ra, đường địa giới hành chính liền kề nhau, có hệ thống đường giao thông kết nối giữa các tổ dân phố của thị trấn với các thôn, xóm của xã Văn Phú, thuận lợi cho việc quản lý và giải quyết các công việc cho tổ chức, công dân.

Kết quả sau khi sáp nhập, thị trấn Thượng Phúc có diện tích tự nhiên 4,079 km2, đạt 29,14% so với tiêu chuẩn. Quy mô dân số 15.166 người, đạt 189,56% so với tiêu chuẩn.

Các đơn vị hành chính cùng cấp liền kề là xã Duyên Thái, xã Nhị Khê, xã Hòa Bình, thị trấn Thường Tín, xã Hà Hồi, xã Liên Phương; xã Văn Phú, xã Hà Hồi, xã Quất Động, xã Dũng Tiến, xã Tân Minh, xã Tiền Phong.

Nơi đặt trụ sở làm việc của đơn vị hành chính mới là tại trụ sở thị trấn Thường Tín hiện nay.

Số lượng đơn vị hành chính cấp xã trước khi sắp xếp là 29 đơn vị (gồm 1 thị trấn và 28 xã). Các đơn vị hành chính cấp xã thực hiện sắp xếp trong giai đoạn 2023 - 2025 gồm 9 xã và 1 thị trấn thành 4 xã và 1 thị trấn (trong đó có xã Thống Nhất thuộc diện khuyến khích sắp xếp).

Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Nguyễn Xuân Minh cũng cho biết thêm, công tác tổ chức lấy ý kiến toàn bộ cử tri trên địa bàn các đơn vị hành chính đã thực hiện công khai, minh bạch và đúng trình tự thủ tục theo quy định. Sau khi có kết quả, UBND cấp xã trình thông qua HĐND cấp xã và UBND cấp huyện cũng trình thông qua HĐND cấp huyện.

Qua đó làm cơ sở pháp lý để UBND huyện Thường Tín trình thành số và ngày 25/4 UBND thành phố đã biểu quyết thông qua đề án sắp xếp 10 đơn vị hành chính thành 5 đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 của huyện Thường Tín theo đúng chương trình, kế hoạch đã đề ra và triển khai trong thời gian qua.

Pháp lý xây dựng

Hà Nam tập huấn nghiệp vụ Chuyển đổi số cho cán bộ chủ chốt

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu, nhiệm vụ về Chuyển đổi số tại Nghị quyết số 24-NQ/TU của Tỉnh ủy và Đề án Chuyển đổi số tỉnh Hà Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của UBND tỉnh Hà Nam. Ngày 19/7, tại Học viện Viettel (Hà Nội), UBND tỉnh Hà Nam phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) tổ chức hội nghị tập huấn về chuyển đổi số cho cán bộ chủ chốt tỉnh Hà Nam.

Viện Kiến trúc Quốc gia đạt giải B tại Hội diễn văn nghệ Cơ quan Bộ Xây dựng

Vượt qua 28 đơn vị tại Hội diễn văn nghệ quần chúng Cơ quan Bộ Xây dựng năm 2024, với hơn 70 tiết mục tiêu biểu cùng sự tham gia của hơn 600 cán bộ, đoàn viên đến từ các Cục, Vụ, Viện trực thuộc, Viện Kiến trúc Quốc gia đã xuất sắc đạt giải B toàn đoàn.

Phó Chủ tịch Thường trực Vương Quốc Tuấn điều hành UBND tỉnh Bắc Ninh

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh được phân công điều hành hoạt động của UBND tỉnh Bắc Ninh từ ngày 16/7.

Việt Nam - Hàn Quốc: Đẩy mạnh hợp tác trong phát triển đô thị thông minh và nhà ở xã hội

Hơn 5 năm qua, Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ MOLIT Hàn Quốc đã triển khai Biên bản ghi nhớ; hợp tác chặt chẽ và đạt được nhiều các kết quả khả quan. Trên cơ sở các kết quả hợp tác tích cực đã đạt được, Bộ Xây dựng mong muốn tăng cường trao đổi đoàn các cấp giữa 02 Bộ nhằm chia sẻ kinh nghiệm phục vụ công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế pháp luật trong lĩnh vực phát triển đô thị và nhà ở, đặc biệt là đô thị thông minh và nhà ở xã hội.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi