Phủ kín quy hoạch phân khu nhằm phát triển đô thị Bắc Ninh theo hướng hiện đại

(Vietnamarchi) - Sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2045, tỉnh Bắc Ninh tiến hành lập các quy hoạch phân khu (QHPK) với mục tiêu cốt lõi là phủ kín quy hoạch tỷ lệ 1/2.000 cho toàn đô thị lõi phía Bắc sông Đuống và thị xã Thuận Thành. Đây là chủ trương lớn của Bắc Ninh nhằm phát triển tỉnh theo hướng hiện đại, đáp ứng các mục tiêu phát triển đô thị và thu hút đầu tư.
00:52, 22/12/2023
Quy hoạch phân khu đáp ứng mục tiêu phát triển đô thị Bắc Ninh.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, toàn tỉnh hiện có 32 QHPK; trong đó khu vực phía Bắc sông Đuống triển khai 26 phân khu và thị xã Thuận Thành có 6 phân khu (3 phân khu ngoại thị chưa triển khai; QHPK Trạm Lộ - Ninh Xá - Gia Đông hoàn thành được UBND tỉnh phê duyệt). Xác định tầm quan trọng của việc thực hiện lập các QHPK, tỉnh thành lập Ban chỉ đạo và yêu cầu rút ngắn thời gian, thực hiện song song các bước trong quy trình lập quy hoạch mà pháp luật cho phép; bảo đảm chất lượng, tiến độ, hiệu lực, hiệu quả và tính khả thi các đồ án được phê duyệt.

Trên cơ sở này, Sở Xây dựng - cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo phối hợp với chủ đầu tư rà soát tổng thể các QHPK, tham mưu UBND tỉnh tổ chức lập trên nguyên tắc: UBND tỉnh tổ chức lập các QHPK thuộc địa giới hành chính của 2 huyện trở lên; các địa phương lập QHPK thuộc địa giới hành chính quản lý; tiếp tục giao thực hiện các đồ án đang triển khai nhằm kế thừa tối đa sản phẩm, ý tưởng, tiết kiệm chi phí.

Các đơn vị được giao đang khẩn trương tiến hành các bước trong quy trình tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt nhiệm vụ và đồ án QHPK. Tại Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị Bắc Ninh, tính đến ngày 30/11/2023 hoàn thành đăng tải thông báo mời thầu các gói thầu tư vấn khảo sát, lập quy hoạch 9 đồ án lập mới và điều chỉnh. Dự kiến, đơn vị hoàn thành công tác lựa chọn, ký kết hợp đồng tư vấn trong tháng 12/2023. Đối với 6 đồ án chuyển tiếp, Ban đang xin ý kiến UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan hướng xử lý đối với hợp đồng tư vấn đã ký kết, làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Đối với thành phố Bắc Ninh, Từ Sơn, thị xã Quế Võ, trong nửa đầu tháng 11/2023, các đơn vị đăng tải thông báo mời thầu các gói thầu tư vấn khảo sát địa hình và lập quy hoạch đồ án; riêng Thuận Thành đang triển khai công tác lựa chọn nhà thầu. Theo kế hoạch, trong tháng 12/2023 các địa phương sẽ hoàn thành công tác lựa chọn, ký kết hợp đồng tư vấn. Sở Xây dựng được giao thực hiện chuyển tiếp 4 đồ án QHPK, trong đó, 3 đồ án đang triển khai đã được ký hợp đồng chuyển tiếp; 1 đồ án lập mới, dự kiến hoàn thành công tác đấu thầu, lựa chọn đơn vị tư vấn trong tháng 12/2023.

Theo kế hoạch, các đồ án điều chỉnh, lập mới sẽ hoàn thiện hồ sơ quy hoạch trong tháng 1/2024; tổ chức xin ý kiến cộng đồng dân cư, các cơ quan, đơn vị, địa phương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh vào tháng 2  và  3/2024; thẩm định, trình phê duyệt đồ án QHPK trong tháng 4/2024. Đối với các đồ án chuyển tiếp, các đơn vị xin ý kiến Ban chỉ đạo, có hướng xử lý dứt điểm các hợp đồng dở dang; ký kết phụ lục bổ sung, gia hạn hợp đồng trong tháng 12/2023 để sớm thực hiện trình tự theo các mốc thời gian của đồ án điều chỉnh, lập mới.

Thủ tướng yêu cầu rà soát các quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2025

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Công điện số 46/CĐ-TTg ngày 9/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát các quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt.

Đưa trung du và miền núi phía Bắc thành vùng phát triển xanh, bền vững

Mục tiêu đến năm 2030, vùng trung du và miền núi phía Bắc (Vùng) trở thành vùng phát triển xanh, bền vững và toàn diện, có khung kết cấu hạ tầng cơ bản kết nối nội vùng và với vùng đồng bằng sông Hồng, Thủ đô Hà Nội và tiểu vùng Bắc Trung Bộ…

Phê duyệt Quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đặt mục tiêu đến năm 2050 là vùng phát triển nhanh, bền vững, đi đầu cả nước về kinh tế biển.

Mặt tiền hiệu suất cao: Giải pháp cho xây dựng kiến trúc bền vững

Hiện nay, các quy định và chương trình về năng lượng đã khuyến khích mức độ sử dụng năng lượng hiệu quả ngày càng cao trong các tòa nhà giúp giảm chi phí vận hành và giảm lượng khí thải CO2, mang lại lợi ích về môi trường và cải thiện chất lượng cuộc sống. Thiết kế và xây dựng mặt tiền hiệu suất cao là một trong những bước quan trọng để đáp ứng những nhu cầu này.

Nâng cao hiệu quả xây mới, cải tạo hệ thống vườn hoa - công viên nội đô

Một số vườn hoa - công viên được hoàn thành xây mới, cải tạo gần đây khiến cộng đồng có nhiều ý kiến tranh luận về chất lượng và hiệu quả sử dụng. Bài toán đặt ra lúc này chính là thiết lập các tiêu chí và chính sách để nâng cao hiệu quả xây mới, cải tạo hệ thống vườn hoa - công viên nội đô.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi