Phong thủy trong nội thất phòng bếp

Phong thủy trong nội thất phòng bếp

(Vietnamarchi) - Theo quan niệm của người phương Đông, nhà bếp được coi là một trong những khu vực quan trọng của ngôi nhà. Đây là nơi đại diện cho tiền tài bổng lộc, của ăn của để và sức khỏe cho toàn thể thành viên trong gia đình. Theo đó, việc xây dựng và bố trí phòng bếp như thế nào cho hợp phong thủy là điều vô cùng cần thiết.
15:05, 08/01/2024

Vị trí đặt bếp theo phong thủy

Nhà bếp nên đặt ở vị trí “tọa hung hướng cát” tức là bếp đặt tại cung xấu để lấy hung trấn hung. Miệng bếp quay về hướng tốt để hút vượng khí, còn bếp nấu đặt tại chỗ xấu để đốt hung khí của khu vực đó. Khí dương mà lửa bếp sinh ra có thể điều hòa các loại khí bất lợi khác, giúp cải thiện được phong thủy của căn nhà một cách rất hiệu quả.

Bên cạnh đó, yếu tố sạch sẽ, gọn gàng và giữ phòng bếp luôn thoáng đãng, mát mẻ là điều rất cần thiết để mang đến cho gia chủ sự sung túc và sức khỏe. Chính điều này đã tạo điều kiện cho nguồn năng lượng tốt được lưu thông thuận lợi.

Màu sắc nhà bếp theo phong thủy

Đảm bảo hài hòa, đẹp mắt

Thông thường, không gian bếp nên sử dụng các gam màu trầm như xanh lá cây, cam nhẹ hoặc vàng. Những sắc màu thuộc hành Mộc - Thổ tương sinh với hành Hỏa của bếp. Sắc màu không chỉ giúp không gian mát mẻ, thư giãn mà còn thúc đẩy tương sinh cho căn bếp.

Với những căn bếp hiện đại, có thể ưu tiên các gam màu sáng như trắng, be, kem, xanh nhạt… ngược lại, những phòng bếp phong cách cổ điển có thể sử dụng gam màu nổi bật như vàng, nâu, đỏ.

Tránh sử dụng màu sắc hành hỏa

Không nên sử dụng các tông màu vượng hỏa như đỏ, cam đỏ, vàng rực. Điều này phạm vào phong thủy nhà bếp và gây tâm lý căng thẳng, nóng nảy, bức bối và khó chịu. Việc kết hợp các tông màu đối lập như đen - trắng, trắng - đỏ sẽ tạo cảm giác chông chênh, sắc lạnh trong phòng.

Những kiêng kỵ trong bố trí nhà bếp

Kiêng bếp nấu đặt ngược hướng nhà

Phong thuỷ học nhà ở cho rằng, hướng của nhà bếp và hướng của nhà trái ngược nhau sẽ không tốt. Bếp đặt ngược hướng nhà là bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà. Ví dụ nhà toạ Nam hướng Bắc mà bếp lại toạ Bắc hướng Nam thì không lành.

Kiêng đường từ cửa đâm thẳng vào bếp

Theo quan niệm truyền thống ở Trung Quốc thì bếp nấu là chỗ nấu nướng nuôi sống cả nhà vì vậy không nên đặt quá lộ liễu, đặc biệt là không nên để cửa nhìn thẳng vào bếp nấu vì như vậy nó sẽ dẫn khí từ ngoài xông thẳng vào không lợi, sẽ mất mát, như cổ nhân dạy: “Cửa nhà thẳng vào bếp, gia súc sẽ dễ mất”.

Kiêng cửa chính nhìn thẳng vào bếp

Khi bếp quay ra hướng cửa chính, năng lượng từ bếp sẽ trực tiếp va chạm với năng lượng từ cửa chính khi đi vào nhà. Điều này có thể gây ra sự xung đột và làm suy giảm năng lượng tích cực trong ngôi nhà. Ngoài ra, việc bếp quay ra hướng cửa chính cũng có thể tạo ra một cảm giác không ổn định và không thoải mái cho những người sống trong ngôi nhà.

Kiêng nhà bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh

Bếp nấu là nơi nấu đồ ăn thức uống cho cả nhà, vì vậy cần phải giữ vệ sinh, nếu không thì bệnh tật sẽ vào người qua đường ăn uống, làm hại đến sức khỏe. Nhà vệ sinh có rất nhiều thứ bẩn và vi trùng vì vậy bếp nấu không nên đặt gần nhà vệ sinh. Đặc biệt cửa bếp không đặt đối diện với nhà vệ sinh.

Kiêng nhà bếp đối diện với cửa phòng ngủ

Thiết kế cửa phòng ngủ đối diện với bếp nấu là điều đại kỵ trong phong thủy bởi đây là hai không gian quan trọng trong nhà nên nếu không bố trí, sắp xếp hai phòng hợp lý thì rất dễ xảy ra những điều không may mắn đối với các thành viên trong gia đình.

Phòng ngủ là không gian riêng tư của các thành viên, cần sự yên tĩnh để nghỉ ngơi. Việc đặt bếp - nơi nấu nướng, đối diện với phòng ngủ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người ở trong phòng.

Kiêng để sau bếp là khoảng không

Bếp nên tựa vào tường, sau bếp không nên là khoảng không (không có tường kín). Nếu như phía sau bếp là cửa chính cho ánh sáng chiếu qua cũng không tốt, vì rằng như vậy sẽ giống như sách cổ đã nói: “Cửa bếp nấu kiêng cho ánh sáng chiếu vào”. Sau lưng bếp nấu là tường dựa vững chắc, chậu rửa có thể để ô thoáng bằng kính.

Kiêng có xà ngang đè lên trên

Phong thủy học có câu: “Xà ngang đè lên trên” bất lợi. Giường ngủ hoặc ghế ngồi phía trên có xà ngang là không tốt, xà ngang đè lên trên bếp cũng không tốt.

Theo đó, xà nhà ở trên bếp hoặc bàn ăn được cho là ngăn cản vận may của người trong nhà, gây ức chế cho người làm bếp, gia chủ thường xuyên gặp khó khăn về vấn đề tiền bạc.

Kiêng để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp

Phong thủy học cho rằng góc nhọn sắc, dễ gây thương tổn, vì vậy rất kiêng có góc nhọn chiếu thẳng vào bếp! Bếp nấu là nơi nấu ăn nuôi sống cả nhà, nếu như bị góc nhọn chiếu thẳng vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người trong nhà.

Kiêng mặt trời chiếu xiên khoai

Theo phong thủy học thì nhà bếp hướng tây, đặc biệt tủ bếp là nơi đun nấu nếu bị mặt trời chiếu xiên từ hướng chính tây vào là rất không tốt, cho rằng như thế rất ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người trong nhà, cho nên cần phải tránh.

Kiêng nước lửa đụng nhau

Một trong những kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp là để nước lửa cạnh nhau. Nước và lửa là hai yếu tố trái ngược nhau trong phong thủy. Nước biểu trưng cho sự sinh sôi, mát mẻ và tĩnh lặng, trong khi lửa biểu trưng cho sự sôi động và sự nhiệt huyết. Khi đặt chúng cạnh nhau, sẽ tạo ra một mối xung đột giữa hai yếu tố này, gây ra khó khăn trong việc duy trì sự cân bằng và hài hòa trong gia đình.

Bản vẽ thiết kế nhà đẹp chuẩn phong thủy gồm những yếu tố nào?

Từ xưa, thiết kế nhà theo phong thủy luôn được người Á Đông quan tâm. Việc sở hữu một ngôi nhà với tính thẩm mỹ cao, khoa học là chưa đủ mà cần yếu tố quan trọng hợp phong thủy.

Thước Lỗ Ban – dụng cụ hỗ trợ đo đạc phong thủy trong xây dựng

Bất kỳ người Việt nào trong quá trình xây nhà cũng mong muốn ngôi nhà của mình có được các kích thước đẹp và hợp phong thủy. Thước lỗ ban chính là công cụ đắc lực hỗ trợ bạn làm điều đó. Để nắm rõ về nguồn gốc, công dụng và cách sử dụng của thước Lỗ Ban, dưới đây là một số thông tin đặc biệt về dụng cụ độc đáo này.

“Nước” với những giá trị phong thủy trong kiến trúc

Yếu tố “nước” trong phong thủy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giữ gìn nguồn năng lượng, là cội nguồn cho sự phát triển, sinh sôi, hưng thịnh về sức khỏe và tài lộc.

Bài trí phong thủy cho sân nhà để thu hút tài lộc

Trong kiến trúc nhà ở truyền thống, sân nhà luôn là phần không thể thiếu trong không gian tổng thể. Đặc biệt, sân nhà cũng có vai trò rất lớn trong phong thuỷ bởi theo quan niệm phong thuỷ, đây là nơi luôn gắn bó mật thiết với ngôi nhà và tự nhiên thông qua sự vận động của âm dương… Theo đó, để có bố cục sân nhà đem lại nhiều may mắn, tài lộc, sức khỏe… cần tuân thủ một vài cách bài trí phong thủy dưới đây.

Các yếu tố phong thủy sân nhà cần nắm vững để thu hút tài lộc

Trong kiến trúc nhà ở truyền thống, sân nhà luôn là phần không thể thiếu trong không gian tổng thể. Đặc biệt, sân nhà cũng có vai trò rất lớn trong phong thuỷ bởi theo quan niệm phong thuỷ, đây là nơi luôn gắn bó mật thiết với ngôi nhà và tự nhiên thông qua sự vận động của âm dương… Theo đó, để có bố cục sân nhà đem lại nhiều may mắn, tài lộc, sức khỏe… cần tuân thủ một vài cách bài trí phong thủy dưới đây.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi