Phong thủy tiểu cảnh sân vườn: Những nguyên tắc trong thiết kế

Phong thủy tiểu cảnh sân vườn: Những nguyên tắc trong thiết kế

(Vietnamarchi) - Sở hữu những cảnh quan thiên nhiên trong ngôi nhà luôn mang đến sự yên bình, tĩnh lặng, giúp đời sống tinh thần trở nên lạc quan, tạo sự gắn kết giữa con người với thiên nhiên. Do đó, thiết kế tiểu cảnh sân vườn ngày càng được ưa chuộng, và trở thành một phần không thể thiếu trong thiết kế không gian sống của mỗi gia đình. Bên cạnh việc gia tăng tính thẩm mỹ, tốt cho sức khỏe, tiểu cảnh sân vườn còn có ý nghĩa về mặt phòng thủy, tạo nên sự hài hòa trong cuộc sống của chủ nhân căn hộ.
15:00, 12/01/2024

Ý nghĩa phong thủy tiểu cảnh sân vườn cho nhà ở

Phong thủy tiểu cảnh sân vườn là cách sắp xếp cảnh vật, cây cối, non bộ, nước, đá… các yếu tố của tự nhiên trong một môi trường, không gian để làm cho mọi thứ được hài hòa về mặt “âm - dương” hay “ngũ hành”. Từ đó mang đến nguồn trường khí tốt cho những người sống trong nhà.

Sân vườn có vai trò vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến vượng khí của ngôi nhà. Bởi vậy, phong thủy tiểu cảnh cũng có tác động rất lớn đối với nhà ở. Nếu bài trí đúng hướng với cung mệnh của chủ nhân, có thể giúp âm dương của ngôi nhà được điều hòa tốt, từ đó, thu hút tài lộc vào nhà.

Nguyên tắc thiết kế tiểu cảnh sân vườn theo phong thủy

Vị trí thiết kế tiểu cảnh sân vườn hợp phong thủy

Tiểu cảnh sân vườn cần được đặt đúng vị trí, đúng hướng sẽ mang lại sự cát tường, may mắn cho gia chủ. Khi xét về địa khí, tiểu cảnh nên đặt tại vùng trường khí tốt. Có các cát thần khí tọa vị như Dương Quý, Thiên Mã, Tài Lộc, Đào Hoa. Không nên đặt tiểu cảnh tại vùng Âm Quí. Gia chủ tuyệt đối không đặt tiểu cảnh tại những vùng trường khí xấu. Có các hung sát khí tọa vị như Thiên Hình, Đại Sát. Đối với sát khí Độc Hỏa, gia chủ nên đặt tiểu cảnh nước. Lúc này tiểu cảnh nước trở thành vật khí trấn sát Hỏa tinh. 

Đặt tiểu cảnh đúng hướng, đúng vị trí
Nên đặt tiểu cảnh ở vùng trường khí tốt, nơi có cát thần ngự trị như Tài Lộc, Dương Quý, Đào Hoa, Thiên Mã nhằm mang lại may mắn, cát tường. Tránh đặt ở vùng trường khí xấu với các hung sát như Đại Sát, Thiên Hình. Riêng với sát khí Độc Hỏa, cần thiết kế tiểu cảnh nước để Thủy trấn sát Hỏa tinh.

Ngoài ra, sắp xếp lựa chọn các tiểu cảnh phù hợp với chức năng sân vườn theo sơ bát quái đồ cũng vô cùng quan trọng, điều này giúp mang lại vận trình tốt cho chủ nhà:

Cung tài lộc thường đặt ở nhà kho, nơi cất giữ đồ đạc có giá trị. Bởi nó mang ý nghĩa thịnh vượng về vật chất và tiền tài. 

Cung gia đạo phù hợp với những gia đình có con nhỏ. Đây là góc thích hợp dành cho bé sinh hoạt và vui chơi, do đó, có thể bố trí thêm một bãi cỏ rộng với đồ trang trí trẻ trung. 

Cung danh vọng thích hợp để tiếp đãi bạn bè, người thân. Không nên sử dụng nơi này vào bất kỳ việc gì mang tính riêng tư cần sự yên tĩnh.

Cung sự nghiệp là vị trí để ươm trồng các loại cây mới. Điều này tượng trưng cho sự phát triển liên tục của mầm sống mới. Theo đó, nó có ý nghĩa là sự thăng tiến không ngừng trong công việc. 

Cung tri thức thích hợp để làm nơi đọc sách, học tập. Có thể sử dụng nó cho các hoạt động phát triển trí tuệ lần tâm hồn.

Cung quan hệ thường được dùng để trồng các loại cây lâu năm. Phổ biến nhất là cây ăn quả  với ý nghĩa là nơi chia sẻ gắn kết quan hệ giữa các thành viên trong gia đình.

Cung hoan hỷ được xem là khu vui chơi giải trí, nên  đặt bàn ghế uống trà để tiếp khách.

Cung sức khỏe là một nơi rất lý tưởng để gia đình thư giãn, nghỉ ngơi. Chủ nhà có thể kết hợp đặt các tiểu cảnh sân vườn như hồ cá, thác nước hay đài phun nước. 

Thiết kế lối đi cho tiểu cảnh sân vườn

Lối đi là 1 trong những thành tố hết sức quan trọng góp phần làm nên 1 cảnh quan đẹp trong thiết kế tiểu cảnh sân vườn. Lối đi vào khu tiểu cảnh sân vườn cần được thiết kế chỉn chu, cẩn thận để tạo ra dương khí tốt, vận may cho chủ nhà. Để thiết kế lối đi vào vườn, cần lựa chọn hướng đi phù hợp. Mỗi hướng có một năng lượng, vận khí khác nhau. Đối với thiết kế sân vườn mà nói hướng tốt nhất theo phong thủy là hướng Nam và Đông. 

Bên cạnh đó, không nên thiết kế theo dạng đường thẳng với những khúc cua nhọn. Trái lại, nên thiết kế lối đi theo dạng uốn lượn, mềm dẻo tạo cảm giác khu vườn rộng ra, có chiều sâu, mang lại sự thư thái, dễ chịu cho gia đình cũng như khách vào nhà. Khi chọn vật liệu, kiểu dáng: Tránh những vật có bề mặt gồ ghề không bằng phẳng. Nên chọn chất liệu chắc, vững và dễ đi. Những lối đi bằng gạch cũng nên được lát theo nhiều kiểu khác nhau: thẳng, liên tục hay gợn sóng.

Chọn phụ kiện trang trí tiểu cảnh mang ý nghĩa phong thủy tốt

Tiểu cảnh sân vườn theo phong thủy phải đảm bảo được yếu tố cân bằng âm dương: có ánh sáng tốt, cây cối, sắc hoa rực rỡ nhưng cũng đủ tán để tạo ra sự râm mát. Vật liệu, phụ kiện trang trí tiểu cảnh sân vườn nên có ý nghĩa phong thủy tốt để góp phần mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Cần lưu ý đến yếu tố màu sắc, kiểu dáng, vật liệu tạo tiểu cảnh sân vườn sao cho đảm bảo quy tắc về ngũ hành: ao hồ (thủy); tượng đồng (kim); cây cối (mộc); đất (thổ); màu sắc đỏ, cam (hỏa) giúp việc kết hợp thuận lợi tránh kết hợp cung mệnh xung khắc và ưu tiên lựa chọn sự kết hợp các ngũ hành tương sinh.

Để tạo nên một tiểu cảnh sân vườn thơ mộng thì không thể không kể đến các loại cây cảnh, cây xanh, cỏ nhân tạo. Việc chọn cây cảnh có thể dựa vào mệnh của chủ nhà để phù hợp phong thủy như: trúc, tùng, bách hợp,…

Bên cạnh đó, chủ nhà có thể sử dụng hòn non bộ, đài phun nước, hồ bơi, suối tiểu cảnh để trang trí nơi này. Để khu vực tiểu cảnh sân vườn thêm lung linh huyền ảo vào ban đêm, hãy sử dụng các loại đèn nháy, đèn chiếu sáng treo, đèn chiếu sáng dưới nước.

Bản vẽ thiết kế nhà đẹp chuẩn phong thủy gồm những yếu tố nào?

Từ xưa, thiết kế nhà theo phong thủy luôn được người Á Đông quan tâm. Việc sở hữu một ngôi nhà với tính thẩm mỹ cao, khoa học là chưa đủ mà cần yếu tố quan trọng hợp phong thủy.

Thước Lỗ Ban – dụng cụ hỗ trợ đo đạc phong thủy trong xây dựng

Bất kỳ người Việt nào trong quá trình xây nhà cũng mong muốn ngôi nhà của mình có được các kích thước đẹp và hợp phong thủy. Thước lỗ ban chính là công cụ đắc lực hỗ trợ bạn làm điều đó. Để nắm rõ về nguồn gốc, công dụng và cách sử dụng của thước Lỗ Ban, dưới đây là một số thông tin đặc biệt về dụng cụ độc đáo này.

“Nước” với những giá trị phong thủy trong kiến trúc

Yếu tố “nước” trong phong thủy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giữ gìn nguồn năng lượng, là cội nguồn cho sự phát triển, sinh sôi, hưng thịnh về sức khỏe và tài lộc.

Bài trí phong thủy cho sân nhà để thu hút tài lộc

Trong kiến trúc nhà ở truyền thống, sân nhà luôn là phần không thể thiếu trong không gian tổng thể. Đặc biệt, sân nhà cũng có vai trò rất lớn trong phong thuỷ bởi theo quan niệm phong thuỷ, đây là nơi luôn gắn bó mật thiết với ngôi nhà và tự nhiên thông qua sự vận động của âm dương… Theo đó, để có bố cục sân nhà đem lại nhiều may mắn, tài lộc, sức khỏe… cần tuân thủ một vài cách bài trí phong thủy dưới đây.

Các yếu tố phong thủy sân nhà cần nắm vững để thu hút tài lộc

Trong kiến trúc nhà ở truyền thống, sân nhà luôn là phần không thể thiếu trong không gian tổng thể. Đặc biệt, sân nhà cũng có vai trò rất lớn trong phong thuỷ bởi theo quan niệm phong thuỷ, đây là nơi luôn gắn bó mật thiết với ngôi nhà và tự nhiên thông qua sự vận động của âm dương… Theo đó, để có bố cục sân nhà đem lại nhiều may mắn, tài lộc, sức khỏe… cần tuân thủ một vài cách bài trí phong thủy dưới đây.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi