Lễ hội Kiến trúc Thế giới (World Architecture Festival) 2023 công bố các công trình đạt giải

Lễ hội Kiến trúc Thế giới (World Architecture Festival) 2023 công bố các công trình đạt giải

(Vietnamarchi) - Lễ hội Kiến trúc Thế giới đã công bố các giải thưởng cao nhất là Công trình Thế giới của Năm, Nội thất Thế giới của Năm, Dự án Tương lai của Năm và Cảnh quan của Năm. Một loạt các Giải thưởng Đặc biệt, bao gồm Giải Vẻ đẹp Công trình Quốc tế, Giải Sử dụng Màu sắc Tốt nhất và Dự án Nhỏ của Năm cũng đã được công bố tại sự kiện bế mạc để kỷ niệm lần thứ 16 của lễ hội.
11:58, 09/12/2023

Công trình Thế giới của Năm

Giải thưởng đã được trao cho Trường Trung học Huizhen của Approach Design Studio/Tập đoàn Thiết kế Kỹ thuật Đại học Công nghệ Chiết Giang ở Trung Quốc. 

Tọa lạc tại quận Giang Bắc, thành phố Ninh Ba, Huizhen là một ý tượng táo bạo về thiết kế khuôn viên. Khuôn viên trường nội trú là một “rừng nổi” với các lớp học treo lủng lẳng ở từng góc rừng và nối với nhau bằng những lối đi ngoằn ngoèo. Những ngôi nhà trên cây rải rác mang lại cho học sinh nơi trú ẩn tạm thời khỏi gánh nặng học tập. Một đoạn đường dốc dẫn lên mái dốc thoai thoải, vừa là giảng đường ngoài trời vừa là công viên trên sân thượng với các cơ sở thể thao, công chúng có thể sử dụng vào cuối tuần – tạo ra một kiểu kiến ​​trúc mới về lối đi dạo.

 

Nội thất thế giới của năm

Nội thất Thế giới của Năm được trao cho 19 Waterloo Street nhờ việc sử dụng các kết nối mở rộng một cách sáng tạo trong một không gian hạn chế để tạo ra một ốc đảo rộng mở và yên tĩnh trong thành phố.

Nằm trên một dải đất hẹp cạnh đường, Ban giám khảo mô tả ngôi nhà nhỏ nhiều tầng này “giống như một chiếc tủ quần áo cho chính kiến ​​trúc sư ở”.

Nhìn từ đường phố, mặt tiền có nhiều lỗ mở ngẫu nhiên, nhưng khi vào bên trong, những lỗ này để lộ ra một dãy phòng được sắp xếp hợp lý. Ban giám khảo cảm thấy rằng “những điều này tạo ra sự liên kết và hiệu ứng ánh sáng thỏa mãn”. Có những món đồ nội thất độc đáo và một tác phẩm nghệ thuật được đặt làm chất xúc tác cho dự án. Sự thủ công và chi tiết có ở khắp mọi nơi, một phần là do việc sử dụng vật liệu được tận dụng từ các dự án khác. Các giám khảo đã mô tả dự án nội thất giành chiến thắng này là “không chỉ là một tòa nhà hay nội thất mà còn là một chuyến tham quan có kích thước bỏ túi”.

Dự án tương lai của năm

Dự án tương lai của năm đã thuộc về The Probiotic Tower của Design and More International ở Ai Cập. 

Đề xuất trọng tâm của Tháp Probiotic là tái sử dụng các tháp nước lỗi thời để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu một cách tích cực như một hệ thống thích ứng cho các thành phố, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Cốt lõi của Tháp Probiotic là một bể phản ứng sinh học tảo lớn giúp hấp thụ CO2 từ các nguồn địa phương. Tòa nhà được mở rộng bằng cách thiết lập một đồn điền tre tại chỗ và tạo ra một cơ sở sản xuất gỗ nhiều lớp amboo để phát triển các bộ phận mô-đun để xây dựng một giàn giáo hỗ trợ xung quanh tòa tháp. Các tính năng khác nhằm thúc đẩy quá trình hấp thụ CO2 bao gồm các tấm tảo mặt tiền, thảm sậy để xử lý nước thải và các tấm quang điện.

Phong cảnh của năm

Phong cảnh của năm thuộc về Công viên rừng Benjakitti: Biến Brownfield thành Khu bảo tồn sinh thái đô thị của TURENSCAPE, Cộng đồng Arsomsilp và Kiến trúc sư môi trường ở Thái Lan.

Dự án Cảnh quan chiến thắng đã biến một nhà máy thuốc lá trước đây thành một hệ sinh thái sống kiên cường, hiện là không gian giải trí công cộng lớn nhất ở trung tâm thành phố Bangkok. Dự án làm giảm sức tàn phá của nước mưa, lọc nước bị ô nhiễm và cung cấp môi trường sống hoang dã rất cần thiết ở khu vực có khí hậu gió mùa với lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 1500 mm.

archdaily

Những thiết kế bếp đẹp khiến người xem như lạc vào thế giới khác, mỗi tác phẩm là một câu chuyện đầy cảm hứng

Sau 1 tháng khởi động, “Giải thưởng Thiết kế Bếp đẹp Việt Nam – Bespoke Be Home 2024” do Hiệp hội Thiết kế TP.HCM (VDAS) tổ chức đã tìm ra 50 tác phẩm xuất sắc với phong cách đa dạng, ý tưởng độc đáo và câu chuyện đầy cảm hứng.

Mời thi tuyển phương án kiến trúc Trung tâm thương mại, thuộc dự án Khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái đảo Vũ Yên tại thành phố Hải Phòng

Căn cứ Quyết định số 100/QĐ-TTg ngày 24/01/2024 của Thủ tướng Chính phủ chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái đảo Vũ Yên, thành phố Hải Phòng.

Mời thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc Công trình Tòa nhà văn phòng kết hợp thương mại dịch vụ, thuộc dự án Xây dựng nhà ở xã hội tại thành phố Hải Phòng

Căn cứ Quyết định số 4290/QĐ-BQL ngày 28/8/2023 của Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng quyết định chấp thuận nhà đầu tư dự án Xây dựng Nhà ở xã hội (giai đoạn 1) tại phường Tràng Cát, quận Hải An thuộc Khu Kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, thành phố Hải Phòng, Công ty Cổ phần Vinhomes thông báo mời thi tuyển phương án kiến trúc Công trình Tòa nhà văn phòng kết hợp thương mại dịch vụ, thuộc dự án Xây dựng nhà ở xã hội tại thành phố Hải Phòng.

Mời thi tuyển phương án kiến trúc công trình xây dựng mới Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức

Nhằm tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo phù hợp, phương án công năng sử dụng tối ưu, kiến trúc hiện đại, đáp ứng yêu cầu phục vụ tối đa nhu cầu của người dân; có ý nghĩa biểu trưng cho vùng đất, con người, văn hóa khu vực ngoại thành Hà Nội; UBND huyện Hoài Đức tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc công trình xây dựng mới Bệnh viện đa khoa đa khoa huyện Hoài Đức tại xã Đức Giang, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Sinh viên Việt Nam xuất sắc giành giải trong cuộc thi Kiến trúc Ngôi nhà nhỏ 2023

Nhà tổ chức cuộc thi Volume Zero đã công bố người chiến thắng cho phiên bản năm 2023 của Cuộc thi Kiến trúc Ngôi nhà Nhỏ. Cuộc thi năm nay đã trao giải cho ba người chiến thắng và giải Sinh viên xuất sắc nhất, trong khi mười bài dự thi khác được ban giám khảo gồm 13 thành viên trao Giải khuyến khích.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi