KTS Võ Trọng Nghĩa đón loạt tin vui ngay đầu năm mới: Được mời làm giáo sư thỉnh giảng tại ĐH Yale danh tiếng, công ty ồ ạt nhận giải thưởng kiến trúc

KTS Võ Trọng Nghĩa đón loạt tin vui ngay đầu năm mới: Được mời làm giáo sư thỉnh giảng tại ĐH Yale danh tiếng, công ty ồ ạt nhận giải thưởng kiến trúc

KTS Võ Trọng Nghĩa đã trở thành 1 giáo sư tại ĐH Yale nổi tiếng. Ngoài sáng tạo những công trình kiến trúc “xanh”, kết nối kiến trúc với thiên nhiên, anh còn dùng kiến thức và sự hiểu biết của mình để giúp chữa lành cho nhiều người.
15:22, 14/02/2024

KTS Việt Nam trở thành giáo sư đại học Yale

Nhắc tới Võ Trọng Nghĩa, mọi người nhớ tới một KTS nổi tiếng có niềm đam mê đặc biệt với thiền. Ông cũng là một trong những Kiến trúc sư Việt Nam sở hữu nhiều nhất các giải thưởng danh giá trên thế giới, góp phần đưa kiến trúc Việt Nam nâng tầm thế giới. Tính đến hết năm 2023, VTN Architects của anh đã giành được tổng 183 giải thưởng trong nước và quốc tế.

Mặc dù đạt được rất nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế về kiến trúc, nhưng Võ Trọng Nghĩa luôn tâm niệm rằng, hành thiền mới là việc quan trọng mà anh theo đuổi cả cuộc đời.

Theo đuổi hành thiền nhiều năm, Võ Trọng Nghĩa cho rằng, thiền giúp cho anh sống ở từng phút giây của hiện tại. Anh từng chia sẻ: "Tôi muốn dùng kiến thức và sự hiểu biết của mình để chữa trị cho những người bị chứng trầm cảm, rối loạn lo âu, cùng họ làm giảm các triệu chứng và có thể vượt qua bệnh tật nhờ hành thiền. Như tôi đã nhiều lần chia sẻ, thiền giúp kết nối trong não rất tốt. Khi mình có sự kết nối trong não thì sẽ kết nối với thiên nhiên, con người.

Tôi từng đọc rất nhiều tài liệu nước ngoài nói về tác dụng của thực hành thiền, chánh niệm đối với trầm cảm và các chứng rối loạn lo âu. Thế nhưng, phải khi trải qua cùng họ, tôi mới thực sự cảm nhận được việc rèn luyện sự tập trung, chánh niệm giúp làm giảm những triệu chứng của trầm cảm, lo âu, sợ hãi. Thậm chí, có thể chữa khỏi được hoàn toàn nếu bệnh nhân kiên trì mỗi ngày".

Từ tháng 01/ 2024 Dr. Võ Trọng Nghĩa được mời làm giáo sư thỉnh giảng của trường Đại học danh tiếng tại Mỹ (Trường đại học Yale) và tại Canada (Trường đại học Toronto). Vai trò mới sẽ giúp anh thực được mong muốn giúp người giúp đời của mình.

Tại đại học Yale, Võ Trọng Nghĩa sẽ có các bài giảng về chữa lành (healing) khoa kiến trúc và Phật học. Hiện nay, anh cũng đang mở lớp thiền hỗ trợ giảm các triệu chứng về trầm cảm, rối loạn lo âu và mất ngủ và đã giúp nhiều người vượt qua rối loạn lo âu, trầm cảm, rối loạn lưỡng cực…

Với Võ Trọng Nghĩa, thiền giúp cho anh sống ở từng phút giây của hiện tại. Chất xám nhờ đó cũng trẻ hoá gấp bội và các ý tưởng "tới tấp" đến, khiến anh không mất quá nhiều thời gian để sáng tạo, tìm ra ý tưởng mới. Với quan điểm thiết kế đó, mọi công trình của nhóm KTS Võ Trọng Nghĩa đều bền vững theo đúng nghĩa đen và ý nghĩa bảo vệ môi trường theo nghĩa rộng hơn.

Mọi thành viên trong công ty của Võ Trọng Nghĩa đều thiền mỗi ngày. Đó cũng là điều đặc biệt khiến họ có một sức sáng tạo, sức khỏe tâm lý tốt hơn bình thường và có thể tạo ra những công trình khác biệt. 

Người đưa kiến trúc Việt Nam nâng tầm thế giới

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa nổi tiếng với việc ứng dụng các nguyên tắc thiết kế bền vững vào các công trình kiến trúc. Ông thường sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường và thiết kế các hệ thống giúp tiết kiệm năng lượng. Nhờ vậy, các công trình mà ông và cộng sự tạo ra đều tận dụng được ánh sáng và gió tự nhiên, mang đến một không gian mở, thoáng đãng và có chiều sâu. Với các quan điểm thiết kế như vậy, các công trình của VTN Architects liên tiếp ghi dấu ấn.

Năm 2023, VTN Architects vừa tiếp tục giành chiến thắng giải thưởng IAA với công trình Nhà cộng đồng Calm Casamia và Văn phòng Splendora. VTN Architects đã có 3 năm liên tiếp (AMP 2020, AMP 2021, AMP 2022) giành chiến thắng giải thưởng Architecture Masterprize (AMP) với các công trình như Khách sạn Chicland, Nocenco Café, Nhà cộng đồng Casamia… Năm 2023 cũng là năm thứ 4 liên tiếp VTN Architects giành chiến thắng tại giải thưởng này. 4 công trình của VTN Architects vinh dự giành chiếu thắng là công trình “Best of best” của giải thưởng Architecture Masterprize 2023 (AMP 2023) như Grand World Phú Quốc, Trung tâm Giáo dục Học viện Viettel, Nhà Bát Tràng và Viettel Offsite Studio trong các hạng mục nghỉ dưỡng, giáo dục, công trình xanh.

Dự án Nhà Bát Tràng nằm ở trung tâm làng Bát Tràng, một làng gốm truyền thống nổi tiếng tại Hà Nội. Chủ sở hữu ngôi nhà là một nhà sản xuất đồ gốm, bởi thế, công trình được thiết kế toàn bộ mặt tiền bằng gạch gốm làm thủ công ngay tại địa phương. Kết hợp với cây xanh thẳng đứng và hai lớp làm vùng đệm lọc, ngôi nhà có thể giải quyết các vấn đề môi trường như ô nhiễm tiếng ồn đô thị và bụi bặm. Bằng cách kết hợp hiệu quả năng lượng, sử dụng vật liệu tái tạo, nước mưa tái sử dụng và năng lượng mặt trời, dự án giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của quá trình đô thị hóa tới không gian ngôi nhà.
Dự án Vinpearl là công trình kiến trúc sử dụng tới 42.000 thân tre kết hợp. Dự án sử dụng vật liệu bền vững tự nhiên, có nguồn gốc địa phương. Phía trên, giếng trời được thiết kế để đón ánh sáng tự nhiên vào trong khi ánh sáng nhân tạo được giảm thiểu, chỉ sử dụng vào ban đêm để tiết kiệm năng lượng. Mặc dù cấu trúc phức tạp với các lớp tre đan xen dày đặc nhưng các không gian của công trình vẫn xuyên suốt, kết nối với nhau...
Học viện Viettel là một dự án bền vững có một không hai tại Hà Nội. Dự án bao gồm 12 khối nhà xen kẽ giữa những khu vườn xanh, tất cả được liên kết bằng hệ thống mái lớn. Những hành lang mở và vô số cây cối này tạo nhiều tầng bóng mát, làm giảm lượng bức xạ mặt trời, nhiệt độ cao và tiếng ồn. Hệ thống nước ở trung tâm tòa nhà tạo ra hiệu ứng vi khí hậu và làm mát cho tòa nhà.
Viettel Offsite Studio là thành công trình kiến trúc mang tính biểu tượng tại khu tập luyện của quân đội Viettel. Công trình được làm bằng những bức tường bê tông xếp thành góc chữ V, cao hơn 30m, với tầm nhìn ra hồ trung tâm khu vực. Với mong muốn cải thiện điều kiện làm việc hướng nội, dự án được thiết kế để tạo một không gian mở và kết nối, nơi thiên nhiên hòa vào không gian, tạo nên môi trường học tập và hội họp lý tưởng.

 Giải thưởng Architecture Masterprize (AMP) là giải thưởng kiến trúc toàn cầu nhằm tôn vinh sự sáng tạo và đổi mới trong thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất, kiến trúc cảnh quan, sản phẩm kiến trúc và nhiếp ảnh kiến trúc. AMP được tạo ra với mục tiêu là hướng tới một trong những giải thưởng được kính trọng nhất trong ngành, thể hiện tài năng và tầm nhìn của các Kiến trúc sư trên toàn thế giới. AMP được xây dựng dựa trên niềm đam mê kiến trúc đóng vai trò như một chất xúc tác để trao giải thưởng cho những tác phẩm xuất sắc nhất của các Kiến trúc sư trên toàn cầu.

https://cafef.vn/kts-vo-trong-nghia-don-loat-tin-vui-ngay-dau-nam-moi-duoc-moi-lam-giao-su-thinh-giang-tai-dh-yale-danh-tieng-cong-ty-o-at-nhan-giai-thuong-kien-truc-188240206225051156.chn

Pháp lý xây dựng

Hà Nam tập huấn nghiệp vụ Chuyển đổi số cho cán bộ chủ chốt

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu, nhiệm vụ về Chuyển đổi số tại Nghị quyết số 24-NQ/TU của Tỉnh ủy và Đề án Chuyển đổi số tỉnh Hà Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của UBND tỉnh Hà Nam. Ngày 19/7, tại Học viện Viettel (Hà Nội), UBND tỉnh Hà Nam phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) tổ chức hội nghị tập huấn về chuyển đổi số cho cán bộ chủ chốt tỉnh Hà Nam.

Viện Kiến trúc Quốc gia đạt giải B tại Hội diễn văn nghệ Cơ quan Bộ Xây dựng

Vượt qua 28 đơn vị tại Hội diễn văn nghệ quần chúng Cơ quan Bộ Xây dựng năm 2024, với hơn 70 tiết mục tiêu biểu cùng sự tham gia của hơn 600 cán bộ, đoàn viên đến từ các Cục, Vụ, Viện trực thuộc, Viện Kiến trúc Quốc gia đã xuất sắc đạt giải B toàn đoàn.

Phó Chủ tịch Thường trực Vương Quốc Tuấn điều hành UBND tỉnh Bắc Ninh

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh được phân công điều hành hoạt động của UBND tỉnh Bắc Ninh từ ngày 16/7.

Việt Nam - Hàn Quốc: Đẩy mạnh hợp tác trong phát triển đô thị thông minh và nhà ở xã hội

Hơn 5 năm qua, Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ MOLIT Hàn Quốc đã triển khai Biên bản ghi nhớ; hợp tác chặt chẽ và đạt được nhiều các kết quả khả quan. Trên cơ sở các kết quả hợp tác tích cực đã đạt được, Bộ Xây dựng mong muốn tăng cường trao đổi đoàn các cấp giữa 02 Bộ nhằm chia sẻ kinh nghiệm phục vụ công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế pháp luật trong lĩnh vực phát triển đô thị và nhà ở, đặc biệt là đô thị thông minh và nhà ở xã hội.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi