KTS Nguyễn Trung Kiên – 20 năm nỗ lực không ngừng theo đuổi nghề kiến trúc

KTS Nguyễn Trung Kiên – 20 năm nỗ lực không ngừng theo đuổi nghề kiến trúc

KTS Nguyễn Trung Kiên được biết đến là một trong những thành viên sáng lập công ty Kiến trúc GK Archi – Một trong những công ty kiến trúc Việt Nam hàng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương do BCI Asia bình chọn, nhưng có lẽ, ít ai biết đến chặng đường gần 20 năm theo đuổi nghề kiến trúc đầy nỗ lực của anh. Đền đáp cho những nỗ lực này, KTS Nguyễn Trung Kiên và công ty của mình ngày càng gặt hái được nhiều thành công cũng như dần khẳng định được tên tuổi của mình trên lĩnh vực đã chọn.
09:11, 13/04/2023
KTS Nguyễn Trung Kiên – Thành viên sáng lập GKArchi

Tiểu sử, sự nghiệp

KTS Nguyễn Trung Kiên tốt nghiệp Kiến trúc sư tại Đại học Kiến trúc TPHCM, sau đó anh qua Pháp làm việc và tiếp tục theo học tại Đại học Kiến trúc Quốc gia Strasbourg, Pháp. Anh tốt nghiệp thạc sỹ Khoa Kiến trúc và Quy hoạch ở đây với tấm bằng hạng giỏi. Anh cũng từng tham gia giảng dạy bộ môn Kiến trúc của trường Đại học Bách Khoa TPHCM và bộ môn Không gian và Môi trường của trường đào tạo thiết kế ADS.

Ngoài việc nỗ lực học tập tại các trường đào tạo kiến trúc lớn, anh bắt đầu công việc thiết kế từ rất sớm. Năm 2001, anh làm tại công ty Kiến trúc HCH ở TPHCM, và sau đó là chuỗi trải nghiệm qua nhiều tổ chức thiết kế trong và ngoài nước và cũng thiết kế nhiều dự án được tại Việt Nam, Pháp, Croatia, Myanmar, Kenya, Bangladesh, Mông Cổ… Chính những trải nghiệm này đã giúp anh có thêm rất kinh nghiệm trong chặng đường hành nghề sau này của mình.

Trong thời gian đi du học, anh đã từng làm việc cho nhiều công ty Kiến trúc tại Pháp, Đức, trong đó có tham gia nhóm thiết kế 1 khách sạn nổi tiếng cùng KTS từng đoạt giải Pritzker – Christian De Portzamparc tại Paris năm 2007-2008.

Năm 2008, anh đoạt giải thưởng quốc tế của Ủy ban châu Âu cùng KTS Phạm Đức Thắng về dự án Quy hoạch thành phố Cronenbourg, cổng chào châu Âu và được trao giải thưởng bởi Chủ tịch Ủy ban châu Âu (European Parliament). Đồ án được đánh giá rất cao về cách tổ chức quy hoạch không gian và Kiến trúc phù hợp với cách thức vận hành của 1 thành phố thông minh nằm ở trung tâm châu Âu. Trong cùng năm, anh tham gia nhóm Quy hoạch thành phố Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ phục vụ cho công tác đăng cai Expo 2015 cùng thành phố Milan, Italia. Và trải qua rất nhiều thời gian tại Thổ Nhĩ Kỳ. Công trình của anh và nhóm quy hoạch được đăng tải trên các tạp chí Quy hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu trong thời gian đó. Ngoài Quy hoạch, anh cũng tham gia nhóm điêu khắc Kiến trúc tại chỗ tại cao nguyên Fanano, Italia với lời mời của thị trường thành phố Fanano và để lại tác phẩm điêu khắc của mình tại đây.

Với mong muốn được trải nghiệm và sống với nghề tại Việt Nam, năm 2009, anh cùng với KTS Giang Lê, KTS Maxime Khalili đồng sáng lập công ty Kiến trúc GK Archi. Sau hành trình 12 năm, công ty đã có nhiều dự án kiến trúc lớn không chỉ tại Việt Nam mà còn vươn ra các nước khác trong khu vực cùng GK Archi.

Triết lý kiến trúc: Trao đổi với anh về quan điểm về nghề thiết kế kiến trúc và không gian kiến trúc, anh chia sẻ: “Tôi từng được học với giáo sư Federich Lukel tại Đại học Kiến trúc quốc gia Strasbourg (Pháp), ông có một bài nghiên cứu về vẻ đẹp của không gian kiến trúc và ông ví một không gian kiến trúc đẹp như là một bản giao hưởng của Beethoven. Khi ở trong một không gian đẹp, tâm hồn con người sẽ thoải mái và bay bổng như khi nghe một bản giao hưởng của Beethoven vậy. Tôi rất tâm đắc với quan điểm này.

Vẻ đẹp của một không gian kiến trúc là sự tổng hòa nhiều yếu tố, giống như sự hợp âm của những nốt nhạc tạo nên một bản nhạc hay mà khi tách chúng ra có thể mỗi nốt nhạc đơn giản ấy không mang ý nghĩa gì cả. Nếu những yếu tố cấu thành nên một không gian kiến trúc là những nốt nhạc thì một không gian kiến trúc đẹp là kết quả của nghệ thuật sắp đặt các “yếu tố nốt nhạc” trong kiến trúc, chẳng hạn như hình dạng đường bao của không gian, những cấu trúc bề mặt của vật thể, những khoảng mở, khoảng kín, quy luật thị giác xa gần, sự tạo hình của ánh sáng trên bề mặt, nghệ thuật sắp đặt trên bề mặt của vật thể và kể các những giá trị vô hình trong không gian như lịch sử, văn hóa, vi khí hậu, thói quen… theo công năng, ý đồ hay mục đích của người thiết kế. Để có 1 tác phẩm kiến trúc đẹp hay một bản nhạc hay thì người Kiến trúc sư phải luôn một nhà soạn “nhạc” hay và khéo léo.”

Các giải thưởng và công trình tiêu biểu

Một trong các giải thưởng nổi bật về kiến trúc mà GK Arch đạt được là Giải Kiến trúc thế giới của tạp chí World Architecture với công trình Nhà văn hóa sinh viên TPHCM tại Việt Nam. Dự án do anh chủ nhiệm từ ý tưởng đến triển khai cùng các KTS Nhật Bản của Nihon Sekkei. Anh cũng đạt giải Nhất cuộc thi thiết kế Kiến trúc tháp văn phòng biểu tượng tại thành phố Dhakar, Bangladesh và nhiều giải thưởng cuộc thi Kiến trúc tại Myanmar. Ngoài ra, anh cũng tham giá thiết kế Khu Nhà ga hàng không Nairobi, Kenya (phần mở rộng) cùng KTS người Canada, Jean Sabet Acladios.

Công trình Nhà văn hóa sinh viên TPHCM. Công trình đoạt giải Kiến trúc thế giới của World Architecture

Công ty GK Archi – Myanmar cũng đạt được nhiều thành tựu về quy mô, như năm 2015, công ty được biết đến là Công ty thiết kế có diện tích sàn lớn nhất tại Myanmar với hơn chục công trình cao tầng được thi công và đưa vào sử dụng cho đến nay. Với công trình Tòa nhà văn phòng, chung cư The Atrium được xếp hạng Top 5 những công trình hấp dẫn nhất châu Á năm 2015 và quần thể khách sạn Pun Hlaing Hotel kết hợp với SPA và Aedas.

Khách sạn Pun Hlaing, Myanmar
Công trình chung cư kết hợp văn phòng tại Pháp

Trong 4 năm liên tục từ năm 2017, Công ty GK Archi – Việt Nam luôn nằm trong Top các công ty Kiến trúc Việt Nam hàng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương do BCI Asia bình chọn.

Chung cư mini La Meinau, Pháp
Chung cư Calla Garden, TPHCM

TH

Pháp lý xây dựng

Kiện toàn Uỷ ban Giám sát của Việt Nam về dịch vụ Kiến trúc trong ASEAN

Kiện toàn và bổ nhiệm 7 thành viên Uỷ ban Giám sát của Việt Nam để thực hiện Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về dịch vụ Kiến trúc trong ASEAN nhiệm kỳ 2024 – 2027 là đại diện các cơ quan gồm: Bộ Xây dựng, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Viện Kiến trúc Quốc gia.

KTS Hồ Thiệu Trị – Hà Nội là duyên nợ trong tôi

(Chùm bài giới thiệu về KTS ASEAN Việt Nam) Là một con người Nam Bộ nhưng KTS Hồ Thiệu Trị luôn coi Hà Nội chính là quê hương của mình. Từ bỏ nước Pháp với một công việc ổn định và vững chắc, ông trở về quê hương dựng lại sự nghiệp trên mảnh đất mà ông có ấn tượng vô cùng sâu sắc, bằng tài năng và kinh nghiệm tích lũy ông đã tạo ra nhiều công trình độc đáo cho kiến trúc Việt Nam khắp 3 miền.

KTS Nguyễn Hoàng Mạnh – Xây dựng bản sắc riêng cho Kiến Trúc Việt Nam của thế kỷ 21 trong thời hội nhập với thế giới

Với triết lý thiết kế chú trọng đến hơi thở nhiệt đới đương đại, thân thiện với môi trường sống con người, giá trị thực tiễn cao – KTS Nguyễn Hoàng Mạnh & MIA Design Studio đang đưa vị thế của Kiến trúc Việt Nam vươn tầm quốc tế.

Hội Kiến trúc sư Hà Nội thông báo gia hạn cuộc thi thiết kế Biểu tượng và Khẩu hiệu

Do tình hình thực tế và đề nghị của một số tác giả ở xa, Văn phòng Hội Kiến trúc sư Hà Nội đang tiếp nhận một số lượng lớn phương án dự thi Biểu tượng và Khẩu hiệu. Theo đó, để có thể tiếp nhận được tối đa tác phẩm dự thi Ban tổ chức cuộc thi Quyết định kéo dài thời gian tiếp nhập đến hết ngày 13/11/2022. (Tất cả các mốc thời gian khác trong Quy chế cũng được điều chỉnh tương ứng)

Thi sát hạch phục vụ cấp chứng chỉ hành nghề Kiến trúc – Đợt 3/ 2022

Viện Kiến trúc Quốc gia xin thông báo tổ chức Thi sát hạch phục vụ cấp chứng chỉ hành nghề Kiến trúc – Đợt 3/ 2022

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi