Không gian xanh với những giá trị trong cuộc sống đô thị ngày nay

(Vietnamarchi) - Trong cấu trúc đô thị, không gian xanh là một bộ phận không thể tách rời gắn với đặc điểm văn hóa – xã hội – tự nhiên và trình độ phát triển khác nhau của mỗi vùng, mỗi quốc gia và các thời kỳ lịch sử khác nhau. Diện mạo của các không gian xanh (KGX) đô thị cũng rất đa dạng và phong phú tùy thuộc vào tínhchất, chức năng của chúng như công viên, cây xanh đường phố, các mảng xanh gắn với không gian mặt nước (ven sông, hồ, kênh, bờ biển,..).
08:14, 13/12/2023

Không gian xanh làm tăng tính thẩm mỹ, tạo ra sự phong phú về hình khối, mầu sắc cảnh quan đô thị. Hơn thế nữa, các công trình kiến trúc vốn là do con người làm ra, khi được kết hợp với cảnh quan tự nhiên, sẽ tạo nên sự hài hòa và tăng yếu tố sinh thái trong kiến trúc cảnh quan đô thị.

Về công tác quản lý đối với không gian xanh đô thị nói riêng và quản lý xây dựng đô thị nói chung, hiện nay tại Việt Nam được thực hiện theo quy hoạch đô thị được duyệt, từ quy hoạch chung, quy hoạch phân khu đến quy hoạch chi tiết và quy định quản lý kiến trúc quy hoạch. Tuy nhiên trên thế giới và ở cả Việt Nam, tại mỗi thời kỳ khác nhau các chính sách về quản lý đều có những thay đổi để phù hợp với các chuyển biến của kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và xu thế phát triển đô thị cũng như mối quan hệ với khu vực và quốc tế. Sau đây là một số góc nhìn về quan điểm, vai trò, giá trị của không gian xanh đô thị trong cuộc sống cư dân đô thị và phát triển kinh tế xã hội cũng như một số giải pháp để phát triển không gian xanh tại một số thành phố của các nước phát triển hiện nay.

 

Thành phố Oxford, Oxfordshire – Vương quốc Anh

Thành phố Oxford, Oxfordshire (Vương quốc Anh)
Oxford là trung tâm của tỉnh Oxfordshire, nằm ở phía Trung Nam nước Anh, nơi gần đoạn hợp lưu giữa sông Thames (ở đây gọilàIsis) và sông Cherwell. Thànnh phố nổi tiếng do có Đại học Oxford, một trong những trường đại học cổ và danh tiếng nhất thế giới. Oxford cũng là một trung tâm công nghiệp với các hoạt động in ấn, sản xuất xe hơi và các sản phẩm thép.
Dân số Oxford theo có liệu thống kê năm 2014 là 157.997 người, tổng diện tích đất đai là 3.270km2 . Đối với Oxford, không gian xanh có ý nghĩa quan trọng cho việc hỗ trợ kinh tế địa phương, đời sống kinh tế của khu vực trung tâm đô thị, nó mang lại sự hài lòng của người dân và gắn kết cộng đồng. Việc bảo vệ và nâng cấp các công viên và không gian mở dễ bị tổn thương là để cung cấp nhiều hơn các loại công viên và không gian mở để nâng cao chất lượng cuộc sống của mọi người đang sống, người đến thăm hoặc làm việc tại Oxford….
Không gian xanh Oxford được kết hợp những không gian lịch sử quan trọng, làm tăng thêm sự nổi tiếng của thành phố này, không gian xanh thành phố Oxford bao gồm cả các khu bảo tồn thiên nhiên, cánh rừng và đồng cỏ. Không gian xanh Oxford là “lá phổi” của thành phố và điều quan trọng là việc duy trì và nâng cao sức khỏe của người dân ngày càng tốt hơn. Với những nghiên cứu đã có bằng chứng cho thấy việc đi bộ hàng ngày có thể làm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường giảm 50%, giải phẫu gãy xương, tắc ruột và ung thư vú giảm 30% và Alzheimer giảm 25%.
Do vậy quan điểm của Hội đồng thành phố là bảo vệ và nâng cấp các công viên và không gian mở dễ bị tổn thương; đưa ra những dự án minh bạch và trực tiếp cho kế hoạch và quản lý các công viên và không gian mở; đưa ra những quyết định và đàm phán thiết thực và cơ bản cho Hội đồng thành phố; xác định các phương pháp để phối hợp giữa các công viên và không gian mở để có thể mang lại các giá trị xã hội và kinh tế cho cộng đồng.

Broxtowe, Nottinghamshire – Vương quốc Anh

Broxtowe, Nottinghamshire (Vương quốc Anh)
Broxtowe ở phía Bắc tỉnh Nottingham shire của Anh Quốc, Broxtowe có diện tích toàn quận 80,3 km2, có 21 phường, dân số 107.595 người (2011) dự kiến đến 2019 là 125.300 người. Hiện tại thành phố có địa điểm không gian xanh với diện tích đất là 830,18ha với diện tích KGX bình quân là 77,16m2/người, trong đó có 178 KGX hiện hữu và 10 địa điểm là dự kiến phát triển, chiếm khoảng gần 10% tổng diện tích đất tự nhiên toàn thành phố và phục vụ cho người dân địa phương và du khách.
Những người đứng đầu thành phố kế tiếp nhau đều có chung một quan điểm về phát triển không gian xanh, năm 2009 theo MichaelRich – Thị trưởng Hội đồng Broxtowe: “Chất lượng không gian xanh rất quan trọng đối với nơi chúng tôi sống và làm việc. Nó giúp cho việc xác định những đặc điểm của thành phố chúng tôi và tạo sự phát triển kinh tế bởi sự hấp dẫn, thu hút lao động”.
Với trọng tâm chiến lược cho việc quản lý và phát triển không gian xanh của Anh từ cấp quốc gia là: “Không gian xanh được xác định tạo nên những nơi chốn tốt hơn, không gian sống sạch, an toàn và xanh”. Do vậy từ Hướng dẫn chính sách quy hoạch quốc gia đến quy hoạch cấp vùng và cấp tỉnh cũng đã xác định thiên nhiên phải là không gian xanh dễ tiếp cận của các thành phố và thị trấn. Để quản lý không gian xanh, chính quyền thành phố đã thực hiện nhiều biện pháp như:
– Gắn kết giữa Chiến lược của thành phố với Chiến lược và chính sách quốc gia về không gian xanh.
– Thống kê và phân loại không gian xanh để có những giải pháp quản lý thích hợp.
– Đánh giá tỷ lệ phân bố số lượng các không gian xanh.
– Đưa ra các chỉ dẫn đối với cộng đồng trong quản lý không gian xanh.

Thành phố Philadenphia (Philly) bang Pennsylvnia- Hoa Kỳ

Thành phố Philadenphia (Philly) bang Pennsylvnia- Hoa Kỳ
Philadenphia là Thủ đô đầu tiên của Hợp chủng quốc Hoa kỳ, có vị trí ở bờ Đông và là trung điểm giữa thành phố NewYork và Washington DC, là nơi bàn thảo và thông qua Hiến pháp và Tuyên ngôn độc lập của Hợp chủng quốc Hoa kỳ. Phillycó diện tích đất đai không lớn chỉ 369,3km2, dân số 1,56 triệu người (số liệu thống kê 2014). Hiện tại theo phân tích từ ảnh viễn thám có độ phân giải cao cho thấy độ che phủ xanh (TreeCanopy) của Philly chiếm 20% tất cả mặt đất của thành phố (tương đương 16.884 acres) diện tích phủ xanh bình quân đầu người hiện tại là 47,36m2/người; thêm vào đó là 42.451 acres là diện tích có khả năng được che phủ xanh (tương đương 49% diện tích mặt đất toàn thành phố). Nhưng việc thiết lập độ che phủ xanh trên những khu vực không thấm nước sẽ có tác động lớn đến chất lượng nước và nhiệt độ vào mùa hè.
Việc phân tích độ che phủ xanh (TC) cho từng quận hiện tại và dự kiến được tính toán theo 3 chỉ số so sánh giữa diện tích TC với toàn bộ diện tích đất thành phố; toàn bộ diện tích đất được xác định sử dụng và toàn bộ diện tích đất dành cho TC.
Theo cách tính như trên chỉ số TC vùng quận so với toàn bộ diện tích đất được xác định chức năng sử dụng là: đối với khu công nghiệp, khu hạn chế phát triển là 6 – 9%; đối với khu ở là 16 – 42% và đối với khu giải trí là 58%.
Chỉ số TC đối với của từng khu vực trong thành phố được xác định như: WissashiickonPark và Pennypark có độ che phủ xanh đến hơn 80% diện tích; các khu vực NavyYard, Eastwick, Bridesburg có độ che phủ xanh đạt 70 – 76% diện tích. Tuy nhiên cũng có khu vực độ che phủ xanh rất thấp chỉ đạt 3% diện tích là khu ở của người Trung quốc ở phía Nam và phía Bắc của Philly.
Việc xác định tỷ lệ che phủ xanh của từng quận theo 3 chỉ số hoặc từng khu vực như để trên làm cơ sở cho công tác quy hoạch, kế hoạch quản lý và phát triển hệ thống cây xanh tạo nên độ che phủ xanh có tỷ lệ cao đã giúp xác định những đặc điểm riêng của thành phố, nâng cao chất lượng cuộc sống dân cư và tăng sức hấp dẫn, thu hút những người đến làm việc hoặc thăm viếng thành phố./.

TÀI LIỆU THAM KHẢO
1. A Report on the City of Philadenphia’s Existing and Possible Canopy, Prepared by: JarlathO’Neili – Dunne, University Vermont.
2. Green Space Strategy 2009 – 2019 Your Space Your Place, Source: Broxtowe Borough Council.
3. GreenSpacesStrategy 2013 – 2027, Source: OxfordCityCouncil

Từ mô hình nông nghiệp công nghệ cao đến khát vọng trồng “rừng trong thành phố”

Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 (QHC 1259) đã trở thành công cụ pháp lý quan trọng cho công tác quản lý quy hoạch phát triển Thủ đô Hà Nội từ năm 2011 đến nay, trong đó, đặc biệt quan tâm đến các vấn đề liên quan đến phát triển một Hà Nội xanh, thông minh, bản sắc.

Hành lang xanh phía Tây Hà Nội: định hướng quy hoạch phát triển vùng nông thôn ngoại vi dựa trên bảo tồn

Hành lang xanh (HLX) phía Tây Hà Nội là không gian đặc thù trong cấu trúc đô thị Hà Nội; được hình thành trong quy hoạch thủ đô Hà Nội mở rộng tại QĐ 1259 năm 2012 [1]. Đến nay Hà Nội đang lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung QĐ 1259 [2], HLX Hà Nội tiếp tục được xác định là một trong những không gian quan trọng vừa ngăn chặn phát triển đô thị hoá tràn lan, vừa phát triển bền vững dựa trên bảo tồn những giá trị môi trường sinh thái và văn hoá truyền thống “Xứ Đoài”. Bài viết chia sẻ gợi ý về định hướng quy hoạch phát triển dựa trên bảo tồn Hành lang xanh phía Tây Hà Nội.

Nông nghiệp đô thị trên thế giới gắn với phát triển kinh tế đô thị và bảo vệ hệ sinh thái môi trường

Các đô thị ra đời đã kéo theo sự hình thành loại hình nông nghiệp mới của nhân loại - Đó chính là nông nghiệp đô thị (NNĐT). Các đô thị ở nhiều quốc gia trên thế giới đã chú ý đến nông nghiệp đô thị rất sớm và họ cũng đã đạt được nhiều thành công trong việc phát triển loại hình nông nghiệp mới này.

Công viên rừng trong đô thị

Công viên rừng trong các đô thị trên thế giới đã tồn tại từ lâu. Nó có thể xuất phát từ những những khoảng rừng tự nhiên còn xót lại trong quá trình phát triển đô thị bởi nhiều lý do khác nhau; từ quyền sở hữu đất hay thú chơi của các nhà quý tộc với các lâu đài hay những cánh rừng bao quanh nó; hoặc từ những công viên tự nhiên hay được chăm tỉa với những bộ sưu tập cây, con đa dạng…Trải qua nhiều năm tồn tại chúng đã phát triển như một cánh rừng, tạo ra phong cảnh, nét chơi tao nhã ấn tượng, đặc sắc.

Xác định các tiêu chí cơ bản của kiến trúc thế kỷ 21

Việc Việt Nam muốn quản lý hay định hướng phát triển kiến trúc là một mục tiêu khó khăn và phức tạp. Trong khi đa số các nước có nền kiến trúc tiên tiến trên thế giới thường không trực tiếp lập định hướng phát triển kiến trúc mà thường tập trung vào việc nghiên cứu, kiện toàn nền tảng cơ sở pháp lý nhằm thúc đẩy thuận lợi cho phát triển quy hoạch kiến trúc. Bài viết nhằm xác định các tiêu chí cơ bản của kiến trúc để đặt ra những vấn đề trọng tâm cho định hướng tương lai của kiến trúc Việt Nam.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi