Khánh thành nhà máy đốt rác phát điện công nghệ cao tại Bắc Ninh

Khánh thành nhà máy đốt rác phát điện công nghệ cao tại Bắc Ninh

(Vietnamarchi) - Chiều 11/1 tại thị xã Thuận Thành, UBND tỉnh Bắc Ninh chính thức khánh thành nhà máy xử lý chất thải rắn công nghệ cao phát điện với giá trị đầu tư 74 triệu (khoảng 1.812 tỉ đồng). Nhà máy đi vào hoạt động không chỉ tạo ra nguồn năng lượng sạch, bền vững, mà còn giảm thiểu các tác động tiêu cực của rác đến môi trường, biến điện rác trở thành nguồn điện sạch trong tương lai.
21:01, 13/01/2024

 

Đại biểu cắt băng khánh thành nhà máy. Ảnh: Báo Dân trí.

Nhà máy đốt rác phát điện công nghệ hiện đại bậc nhất

Nhà máy là dự án hợp tác đầu tư giữa CTCP Môi trường Thuận Thành với Tập đoàn JFE Engineering Corporation (Nhật Bản), được khởi công xây dựng tháng 1/2022 và hoàn thành tất cả các hạng mục vào tháng 10/2023. Đây là dự án quan trọng góp phần bảo vệ môi trường, tái tạo năng lượng, phát triển xanh bền vững và đóng góp vào tín chỉ carbon của Việt Nam.

Nhà máy được UBND tỉnh Bắc Ninh cấp phép môi trường và tiếp nhận, xử lý chất thải rắn từ ngày 1/1/2024, vận hành thử nghiệm từ ngày 8/1/2024 và dự kiến vận hành thương mại vào quý 2/2024.

Dự án được Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) của Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tài chính Hỗn hợp Phần Lan (IFC) hợp tác tài trợ số vốn vay và được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ tài chính thông qua Chương trình tài trợ cho các dự án mẫu về Cơ chế tín chỉ chung (JCM) trong năm tài chính 2021.

Toàn cảnh nhà máy điện rác vừa được khánh thành tại Bắc Ninh

Tổng mức đầu tư ban đầu của dự án khoảng 74 triệu USD. Trong đó, Bộ Môi trường Nhật Bản tài trợ 20 tỷ yên (tương đương 18 triệu USD), IFC của thuộc WB hợp tác tài trợ số vốn vay là 30 triệu USD và 10 triệu USD còn lại là vốn đối ứng của chủ đầu tư.

Với công nghệ xử lý rác hiện đại nhất hiện nay, khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ xử lý 600 tấn rác/ngày, giúp giảm lượng rác thải chôn lấp. Từ đó giảm thiểu các tác động đến môi trường, đồng thời giải quyết được vấn đề thiếu hụt điện năng nhờ đốt rác thải và tận dụng thu hồi nhiệt năng sinh ra trong quá trình đốt để tạo năng lượng điện (tái chế nhiệt). Ước tính, nhà máy bổ sung vào lưới điện Quốc gia khoảng 100 triệu KWh/mỗi năm.

Giải quyết sức ép ô nhiễm môi trường, biến rác thành tài nguyên

Ông Tetsuya Yagi, Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản cho biết, đây là dự án được Chính phủ và cơ quan bộ ngành, chính quyền hai nước hết sức quan tâm và là một trong những dự án tiêu biểu nằm trong chuỗi các hoạt động xúc tiến đầu tư giữa Chính phủ hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Ông Tetsuya Yagi, Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Báo Dân trí

Ông Tetsuya Yagi hy vọng trước mắt, nhà máy sẽ góp phần vào việc nâng cao hiệu quả việc xử lý rác thải để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm phát thải khí nhà kính. Đồng thời, thông qua những sự hợp tác công - tư giữa hai nước, Việt Nam và Nhật Bản sẽ cùng nhau hướng tới những mục tiêu lớn về bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải nhấn mạnh: hiện nay, Bắc Ninh đang phải đối mặt với vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường về nước thải, khí thải và chất thải rắn sinh hoạt, trong đó chất thải rắn sinh hoạt phát sinh hàng ngày là một trong những vấn đề bức xúc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải. Ảnh: Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Mỗi ngày Bắc Ninh đang phát sinh khoảng 1.200 tấn rác thải sinh hoạt, chưa kể hàng trăm tấn rác thải công nghiệp và số lượng rác tăng khoảng 5 - 10% một năm. Bắc Ninh hiện có 4 nhà máy đốt rác phát điện, với tổng công suất từ 1.300 - 1.500 tấn/ngày.

Theo đó, kế hoạch từ năm 2024, Bắc Ninh cơ bản sẽ xử lý triệt để rác thải sinh hoạt phát sinh hằng ngày bằng các nhà máy đốt rác phát điện công nghệ hiện đại của thế giới.

Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh ghi nhận và biểu dương sự quyết tâm, cố gắng của các nhà đầu tư đã sớm khởi công và đưa nhà máy chính thức đi vào hoạt động; đồng thời, đề nghị chủ đầu tư vận hành nhà máy liên tục, ổn định, an toàn, hiệu quả; bảo đảm các nguồn thải sau khi xử lý đạt các quy chuẩn môi trường Việt Nam, thực hiện nghiêm các nội dung trong Giấy phép môi trường đã được cấp. Cùng với đó, chủ đầu tư cần thực hiện tốt chế độ đãi ngộ với công nhân làm việc trong nhà máy; quan tâm hơn nữa vấn đề an sinh xã hội tại địa phương.

Đề xuất thành lập mới 10 khu công nghiệp rộng với diện tích 2.111ha tại Hà Nam?

Vừa qua, UBND tỉnh Hà Nam đã đề xuất thành lập mới 10 khu công nghiệp với diện tích 2.111ha trong giai đoạn 2021 - 2030 và 4 khu công nghiệp sau năm 2030.

KTS Võ Trọng Nghĩa chia sẻ gì tại Talkshow Kiến trúc & Chữa lành?

“Nghề chính của KTS đang “làm hỏng trái đất” vì bất cứ công trình nào được xây dựng cũng sẽ có tác động ít nhiều đến môi trường, do đó nhiệm vụ của KTS làm sao để giảm thiểu tối đa những tác động này nhằm “chữa lành” cho trái đất, tạo ra những không gian an trú và “chữa lành” cho con người từ trong tâm”. KTS Võ Trọng Nghĩa đã chia sẻ hành trình, trải nghiệm của bản thân bằng phương pháp Thiền để điều trị chứng “trầm cảm ẩn” của mình.

Viện Kiến trúc Quốc gia tổ chức Lễ khánh thành công trình cách mạng và gắn biển Công sự trú ẩn

Ngày 7/6/2024, tại số 389 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội. Viện Kiến trúc Quốc gia – Bộ Xây dựng đã khánh thành Dự án công trình bảo tồn, tôn tạo di tích kiến trúc “Công sự trú ẩn”. Nơi đây từng là nơi làm việc, trú ẩn, linh hoạt và cơ động tác chiến giai đoạn kháng chiến chống Mỹ năm 1964-1973 của một số đồng chí nguyên lãnh đạo của Đảng và Chính phủ. Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng; Cố Giáo sư, Viện sĩ, Thiếu tướng Trần Đại Nghĩa nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiến thiết cơ bản Nhà nước đã từng làm việc tại đây.

Tái hiện “Tết Đoan Ngọ Thăng Long xưa” tại Hoàng thành Thăng Long

Ngày 6/6, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức chương trình "Tết Đoan Ngọ Thăng Long xưa" trong chuỗi hoạt động nhân dịp tết Đoan Ngọ 2024 (5/5 âm lịch).

Hoàn thiện thể chế, khơi thông nguồn lực đất đai

Sáng nay 6/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thay mặt Chính phủ làm rõ các vấn đề có liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi