Hội thảo “Quy hoạch đô thị phát triển bền vững”

(Vietnamarchi) - Mới đây, Hội Kiến trúc sư Thái Nguyên phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức Hội thảo với chủ đề “Quy hoạch đô thị phát triển bền vững” tại Sở Xây dựng Thái Nguyên.
00:56, 22/12/2023

Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Sở Xây dựng; Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh; đại diện các hội KTS Thái Nguyên, Hà Nội, Bắc Kạn và các chuyên gia đến từ Nhật Bản…

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: ST).

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Hoàng Đức Khánh - Giám đốc Sở Xây dựng Thái Nguyên cho biết: Công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị là nhiệm vụ thường xuyên quan trọng của hệ thống chính trị và của toàn xã hội. Việc tổ chức hội thảo “Quy hoạch đô thị phát triển bền vững” có ý nghĩa quan trọng đối với công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên nhằm: Triển khai thực hiện 1/6 nhóm nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu của Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/01/2022 nhằm định hướng chủ trương, đường lối về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; mang đến cách tiệp cận đổi mới tư duy, lý luận và phương pháp quy hoạch đô thị; bảo đảm quy hoạch đô thị phải có tầm nhìn dài hạn, đồng bộ và hiện đại, lấy con người và chất lượng cuộc sống làm trung tâm, văn hóa và văn minh đô thị làm nền tảng phát triển, kết hợp hài hòa giữa quá trình đô thị hóa, phát triển đô thị với công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng nông thôn mới, cơ cấu lại nền kinh tế, quản lý phát triển xã hội gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Hội thảo đã lắng nghe ý kiến tham luận của các KTS, chuyên gia nước ngoài về nhiều nội dung, như: Tổng quan "Quy hoạch đô thị và phát triển bền vững”; đánh giá về việc lập quy hoạch đô thị tại Thái Nguyên; các chính sách thúc đẩy quản lý phát triển bền vững đô thị ở Việt Nam; yếu tố văn hóa trong phát triển đô thị theo hướng bền vững; tái tạo không gian đô thị hướng tới cộng đồng, trong hành trình hướng tới phát triển đô thị bền vững; quy hoạch gắn với tự nhiên trong thiết kế và xây dựng các khu đô thị mới nhằm hướng tới phát triển đô thị bền vững; chuyển đổi số hệ thống quản lý quy hoạch và phát triển đô thị ngành xây dựng tại địa phương…

Kết thúc hội thảo, KTS Nguyễn Văn Cường - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Thái Nguyên khẳng định: Hội thảo “Quy hoạch đô thị phát triển bền vững” có ý nghĩa quan trọng đối với công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên; đồng thời bảo đảm quy hoạch đô thị có tầm nhìn dài hạn, đồng bộ và hiện đại… Thông qua hội thảo, các cơ quan quản lý nhà nước, các KTS và những người yêu thích công tác quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị sẽ có thêm góc nhìn, phương pháp tiếp cận trong lập và triển khai thực hiện quy hoạch đô thị bền vững tại Thái Nguyên.

Giải pháp thiết kế kiến trúc thích ứng biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề cấp bách mà hiện nay các nước trên toàn cầu phải đối mặt. Trong đó, sự gia tăng về nhiệt độ của bề mặt trái đấy, sự dâng lên của nước biển cũng như các hiện tượng thời tiết cực đoan đã đặt ra nhiều thách thức đối với các công trình kiến trúc.

Giải pháp kiến trúc nào giúp giảm hiệu ứng đảo nhiệt đô thị?

Hiện nay, các thành phố trên thế giới đang phải trải qua hiệu ứng đảo nhiệt đô thị. Điều này có ảnh hưởng lớn đến người dân khi biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và cường độ của các đợt nắng nóng cực độ. Đảo nhiệt đô thị tập trung ở các thành phố có thể làm tăng chi phí năng lượng, mức độ ô nhiễm không khí, bệnh tật liên quan đến nhiệt và thậm chí làm tăng tỉ lệ tử vong của người dân.

Nguyên nhân và giải pháp cải thiện hiệu quả thi công xây dựng dự án Green Building

Dự án thi công xây dựng Green Building (Công trình Xanh) có những điểm khác với công trình xây dựng truyền thống về một số khía cạnh chính như thiết kế, vật liệu xây dựng, quy trình thực hiện và thi công trên công trường; bên cạnh đó thực tế còn tồn tại nhiều rào cản ảnh hưởng đến sự phát triển của lĩnh vực này như mức đầu tư ban đầu cao, tiến độ dự án kéo dài, trong đó hiệu quả thi công xây dựng Green Building cũng là nhân tố quan trọng cần tập trung cao để tạo nên sự thành công trọn vẹn của dự án. Do đó, mục đích của nghiên cứu này nhằm xác định các nguyên nhân ảnh hưởng đến hiệu quả thi công xây dựng dự án Green Building thông qua việc đánh giá khả năng, ảnh hưởng và mức độ của các nhân tố quan trọng.

Công trình xanh - Giải pháp thúc đẩy tăng trưởng bền vững

Phát triển công trình xanh trong lĩnh vực xây dựng đang là xu hướng tất yếu, không chỉ tạo ra những công trình đạt hiệu quả cao trong việc sử dụng năng lượng và vật liệu, giảm thiểu tác động xấu tới môi trường, mà còn là giải pháp đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy tăng trưởng bền vững tại Việt Nam.

Xanh hóa ngành Công nghiệp – Cơ hội thúc đẩy tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng bền vững

Giảm phát thải khí nhà kính, chuyển đổi sang năng lượng sạch, tái tạo là cơ hội để thúc đẩy tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng bền vững, nắm bắt thời cơ nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế và tận dụng các cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư cho phát triển.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi