Hội KTS Hà Nội đẩy mạnh hợp tác quốc tế – tăng cường hội nhập trong hoạt động vì Kiến trúc Hà Nội hiện đại, sáng tạo và phát triển bền vững

Hội KTS Hà Nội đẩy mạnh hợp tác quốc tế – tăng cường hội nhập trong hoạt động vì Kiến trúc Hà Nội hiện đại, sáng tạo và phát triển bền vững

(Vietnamarchi) - Sáng ngày 13/5, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật 22 Hàng Buồm, Hà Nội, dưới sự bảo trợ của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Hà Nội cùng Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội và chi hội Azusa Sekkei Việt Nam đã tổ chức Toạ đàm Xu hướng thiết kế không gian nội thất văn phòng kỷ nguyên 4.0 & Kinh nghiệm hành nghề KTS tại Nhật Bản.
11:16, 15/05/2023

Chủ trì tọa đàm TS.KTS Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch Hội KTS Hà Nội đã gửi lời cám ơn tới các KTS lão thành, Hội KTS Việt Nam, các thành viện Hội KTS Hà Nội, các Doanh nghiệp trong nước và quốc tế đã tham gia, ủng hộ Tọa đàm, đặc biệt với sự tham gia của các KTS đang làm việc trong các doanh nghiệp tư vấn, đầu tư các dự án lớn đang gặp nhiều thách thức trong tìm kiếm ý tưởng mới để triển khai trong giai đoạn tới.

Chủ tịch Hội KTS Hà Nội – TS.KTS Nguyễn Văn Hải

Tọa đàm tập trung vào việc phân tích sự thay đổi xu hướng không gian làm việc trong thời đại kỷ nguyên 4.0, thay đổi cách thức làm việc để phù hợp hơn trong tình hình mới. Bên cạnh đó, là những chia sẻ về kinh nghiệm hành nghề Kiến trúc sư tại Nhật Bản và Việt Nam, mang đến cái nhìn mới nhận thức tốt hơn trong việc hành nghề kiến trúc sư tại Việt Nam.

Với chủ đề Xu hướng tổ chức không gian nội thất văn phòng kỷ nguyên 4.0, các tham luận trình bày các vấn đề còn tồn tại ở thế hệ làm việc trước đây và những sự đổi thay trong xã hội để rồi việc thay đổi không gian cách thức làm việc như là một nhu cầu tất yếu để hòa nhập với tình hình xã hội, sức khỏe con người được đặt lên cao hơn, đáp ứng linh hoạt trong tình hình mới.

KTS Lê Trương trình bày tại Tọa đàm

KTS Lê Trương – Chủ tịch Hội Nội thất Việt Nam đã giới thiệu xu hướng thiết kế văn phòng mới, đó là văn phòng cân bằng. Văn phòng cân bằng không chỉ bao gồm đầy đủ chức năng để có một văn phòng làm việc năng suất, hiệu quả mà nó còn bổ sung thêm 3 không gian bổ khuyết được gọi tắt là 3G: Không gian thở, Không gian kết nối và Không gian xanh. Đây là một trong những sản phẩm hướng đến con người – mang lại niềm vui và hạnh phúc trong không gian làm việc, được các Chủ đầu tư và các đơn vị quản lý khai thác đánh giá cao do đem lại nhiều lợi ích từ những tác phẩm sáng tạo không gian văn phòng tại Hà Nội, Việt Nam. KTS cũng trình bày về một số giải pháp thiết kế phù hợp với xu hướng Thích ứng với những mô hình hoạt động văn phòng hiện đại nhưng khai thác tối đa các yếu tố tự nhiên (cây xanh, nhiệt độ, ánh sáng, không khí…) làm sâu sắc thêm những đặc trưng của văn hóa bản địa.

Tại tọa đàm này, các xu hướng sử dụng vật liệu thân thiện, công nghệ kỹ thuật cao trong không gian làm việc cũng được giới thiệu mang đến sự trải nghiệm, sự tương tác giữa người với người một cách chặt chẽ.

Trong phần trình bày của các kiến trúc sư tập đoàn tư vấn Azusa Sekkei đến từ Nhật Bản đã giới thiệu những giải pháp mới lạ khác đã được xây dựng tại các Thành phố Nhật Bản và nước ngoài. Những công trình mới được hoàn thành sau đại dịch COVID – khi cả nhân loại thay đổi các thói quen sinh hoạt, tác động mạnh mẽ tới các không gian hoạt động văn phòng. Các giải pháp mới đã đáp ứng những vấn đề mới nảy sinh về các không gian biến đổi từ truyền thống tới hiện đại, từ tập trung đến phân tán, từ riêng tư độc lập đến kết nối chia sẻ. Những kinh nghiệm hành nghề của mình tại “xứ Phù Tang” cùng tham luận với những kiến trúc sư cũng đã có nhiều năm hành nghề chuyên nghiệp tại Việt Nam. Mang đến góc nhìn mới và những kinh nghiệm để các thế hệ kiến trúc sư cùng nhau trau dồi về nghề nghiệp, về cách hành xử trong một xã hội mới nhiều thay đổi đặc biệt về công nghệ.

KTS đến từ Azusa Sekkei Việt Nam đã có những chia sẻ và trao đổi với các đồng nghiệp Việt Nam tại Tọa đàm

KTS Trần Việt Thắng – Phó chánh văn phòng Sở QHKT Hà Nội Đại diện cho Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, đã chia sẻ về thuận lợi và khó khăn trong công tác Cấp Chứng chỉ hành nghề kiến trúc tại Sở Quy hoạch – Kiến trúc, đồng thời ông cũng đưa ra một số giải pháp nhằm cải thiện công tác cấp chứng chỉ và hành nghề kiến trúc.

Tọa đàm cũng nhận được nhiều thông tin về Những kinh nghiệm hành nghề của các KTS Nhật Bản. Qua đó cho thấy con đường trưởng thành nghề nghiệp của các KTS đến từ các đất nước khác nhau đều phải trải qua những quá trình rèn luyện, học tập gian khổ, không ngừng nghỉ – Bởi một lẽ đơn giản: KTS mang sứ mạng sáng tạo nhưng cũng không thể xa rời trách nhiệm về sức sống an toàn, giá trị thẩm mỹ của những công trình từ trên bản vẽ, tới thực tế hôm nay và cả nhiều năm sau nữa. Trao đổi của các KTS Nhật Bản cùng với những kiến trúc sư cũng đã có nhiều năm hành nghề chuyên nghiệp tại Việt Nam mang đến góc nhìn mới và những kinh nghiệm để các thế hệ kiến trúc sư cùng nhau trau dồi về nghề nghiệp, về cách hành xử trong một xã hội mới nhiều thay đổi đặc biệt về công nghệ.

TS.KTS Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch Hội KTS Hà Nội đã thay mặt cho các KTS đang hành nghề tại Hà Nội cũng trao đổi với đại diện Hội KTS Việt Nam và Sở QHKT Hà Nội về kế hoạch tham gia vào việc đào tạo liên tục và hỗ trợ, tạo điều kiện cho các hội viên Hội KTS Hà Nội nhận được các chứng chỉ hành nghề đúng với quy định nhưng cũng cần lưu ý để không hành chính hóa, khuyến khích các tài năng sáng tạo, kinh nghiệm thực tiễn để đóng góp thiết thực trong sự nghiệp nâng cao chất lượng Kiến trúc – Quy hoạch Hà Nội.

Các KTS Nhật Bản tham gia tọa đàm: WATANABE Kazuyuki, Thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc điều hành cấp cao, Tổng quản lý Bộ phận thiết kế Azusa Sekkei Nhật Bản (tham gia Online); AOKI Hideaki, Tổng giám đốc Azusa Sekkei Việt Nam, Giám đốc cấp cao Phòng Kế hoạch Kinh doanh Azusa Sekkei Nhật Bản; WATANABE Anh, Phó Tổng Giám đốc Azusa Sekkei Việt Nam, Giám đốc Kế hoạch Kinh doanh khu vực ASEAN; TAGAWA Nobuaki, Giám đốc thiết kế cấp cao khu vực ASEAN; ASANO Yoshinori, Giám đốc thiết kế cấp cao Azusa Sekkei Việt Nam; Lý Gia Bảo, Phó Tổng Giám đốc Azusa Sekkei Việt Nam.

Thành phố Hồ Chí Minh: Lần đầu tiên trao giải cuộc thi thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh

Cuộc thi tìm kiếm các sản phẩm, giải pháp, các ý tưởng thiết kế vi mạch để giải quyết các bài toán được đặt ra trong bối cảnh TPHCM đang tập trung đầu tư phát triển và đẩy mạnh xây dựng đô thị thông minh, kết quả của cuộc thi sẽ góp phần thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực vi mạch nói riêng và ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn của thành phố nói chung.

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia

Ngày 14/5/2024, Tại Hà Nội, Viện Kiến trúc Quốc gia đã tổ chức trao quyết định bổ nhiệm 02 Phó Viện trưởng.

Lễ trao Quyết định bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo các đơn vị và ra mắt các chương trình đào tạo mới

Nửa đầu thế kỷ XX ở Việt Nam đánh dấu rất nhiều mùa xuân mới ở nhiều lĩnh vực khác nhau, trên tiến trình hiện đại hóa của dân tộc. Và một mùa xuân trong rất nhiều mùa xuân khởi sắc, là mùa xuân mới của nghệ thuật Việt, đồng hiện với sự ra đời của Trường Mỹ thuật Đông Dương – thuộc Đại học Đông Dương. Trường Mỹ thuật Đông Dương và những thế hệ giảng viên, sinh viên của nó đã đóng vai trò trạm trung chuyển quan yếu nối tiếp giữa truyền thống và hiện đại. Hay đúng hơn, đưa mỹ thuật Việt đến với hiện đại. Người Pháp khi qua An Nam đã sớm có những nhận thức sơ khởi về nền mỹ thuật xứ bản địa này.

Sôi động Giải bóng đá Kiến trúc sư khu vực Bắc Thủ đô 2024 lần thứ 3

Tiếp nối chuỗi sự kiện kỷ niệm 76 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam (1948 - 2024) và Kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống Ngành Xây dựng (1958-2024), CLB KTS trẻ Bắc Giang tổ chức Giải bóng đá Kiến trúc sư khu vực Bắc Thủ đô 2024 nhằm tạo dựng một sân chơi lành mạnh, tăng cường tình thần đoàn kết, giao lưu, chia sẻ giữa các KTS đang công tác trong ngành Xây dựng, kiến trúc của tỉnh Bắc Giang và một số tỉnh khu vực Bắc Thủ đô.

Đảng ủy Viện Kiến trúc Quốc gia tham gia tập huấn nghiệp vụ công tác dân vận

Thực hiện chương trình công tác năm 2024 của BCH Đảng Bộ Bộ Xây dựng, Ban Thường vụ Đảng uỷ Bộ Xây dựng đã tổ chức chương trình tập huấn nghiệp vụ công tác dân vận nhằm giúp các uỷ viên các cấp được trang bị, cập nhật kiến trúc và những chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác dân vận và đẩy mạnh triển khai thực hiện Luật Dân chủ cơ sở.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi