Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Nguyễn Văn Phong

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Nguyễn Văn Phong

Ngày 15/1, Viện Kiến trúc Quốc gia đã tổ chức Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Viện cho Nghiên cứu sinh (NCS) Nguyễn Văn Phong với đề tài luận án “Biến đổi không gian kiến trúc làng dân tộc Cơ Tu tỉnh Quảng Nam”, Chuyên ngành Kiến trúc; mã ngành 9 58 01 01.
08:00, 17/01/2024

Tới dự buổi đánh giá luận án của NCS Nguyễn Văn Phong có Ban lãnh đạo cơ sở đào tạo PGS.TSKT Mai Thị Liên Hương – Viện trưởng; TS.KTS Trịnh Hồng Việt – Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia; cùng tập thể giáo viên hướng dẫn và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện tham dự.

Toàn cảnh Hội đồng đánh giá luận án Tiến sĩ cấp Viện của NCS. Nguyễn Văn Phong

Tại buổi đánh giá, TS.KTS. Trịnh Hồng Việt – Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia đã tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu và công bố Quyết định thành lập Hội đồng đánh giá luận án cấp Viện. Cụ thể: Tại Quyết định số: 245/QĐ-VKTQG ngày 17/11/2023 của Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia có 7 thành viên: PGS.TSKT. Mai Thị Liên Hương – Chủ tịch hội đồng; TS. Tạ Thị Hoàng Vân – Ủy viên là thư ký; GS.TS Nguyễn Tố Lăng – UV phản biện 1; PGS.TS Ngô Thám – UV phản biện 2; PGS.TS Phạm Hùng Cường – UV phản biện 3; PGS.TS Đỗ Tú Lan – Ủy viên; TS. Nguyễn Thị Lan Hương – Ủy viên.

Hầu hết các nhận xét đều thống nhất cao với các đóng góp đã được trình bày trong nội dung của luận án và những vấn đề được đề cập  đến  trong luận án đã nêu bật được những nội dung quan trọng:

Nhận diện đặc điểm biến đổi không gian kiến trúc làng dân tộc Cơ Tu tỉnh Quảng Nam. Khảo sát 4/40 làng nghiên cứu phần lõi làng, đưa ra khái niệm lõi làng truyền thống; Cơ sở khoa học để nhận diện đặc điểm biến đổi không gian kiến trúc làng dân tộc Cơ Tu tỉnh Quảng Nam. Dự báo biến đổi giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn 2050.

Đề xuất mô hình quy hoạch tiếp nối dựa trên lõi làng truyền thống, bao gồm: 2 phần chính: Lõi làng truyền thống cố định được bảo tồn, phục dựng, tái thiết và không gian phát triển tiếp nối linh hoạt bên ngoài bổ sung các điều kiện, tiêu chí để đảm bảo hình thành điểm định cư bền vững.

Hình ảnh Lõi làng và không gian công cộng trong luận án Tiến sĩ

Góp phần bảo vệ các giá trị truyền thống, nâng cao chất lượng về tổ chức KGKT làng dân tộc, nông thôn miền núi tại Quảng Nam trong quá trình phát triển KT-XH, tạo lập các đô thị nông thôn có bản sắc. Góp phần giải quyết những vấn đề cụ thể trong công tác bảo tồn, quy hoạch và phát triển khu vực nông thôn miền núi tỉnh Quảng Nam. Đây cũng là cơ sở để hình thành những đô thị và làng có đặc trưng dân tộc Cơ Tu. Chuyển hóa và gìn giữ được các giá trị đặc trưng về KGKT để xây dựng trong bối cảnh phát triển kinh tế xã hội cả ở đô thị và nông thôn Quảng Nam.

Xác định các đặc điểm biến đổi ở 4 cấp độ không gian: biến đổi mạng lưới dân cư về vị trí định cư, không gian kiến trúc gắn với kinh tế, quy mô làng; biến đổi không gian cư trú; biến đổi không gian cộng đồng và lõi làng về ranh giới, chức năng và công trình điểm nhấn; biến đổi các công trình kiến trúc theo hướng bản địa, khôi phục, theo hướng thay thế.

Dự báo biến đổi được xác định bằng 6 yếu tố ảnh hưởng chính đến biến đổi không gian kiến trúc làng, 03 xu hướng biến đổi không gian kiến trúc làng, 03 kịch bản chính đối với các làng có lõi làng gồm biến đổi theo xu hướng bảo tồn, phát triển tiếp nối không gian. Đồng thời đề xuất mô hình phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Sau phần trình bày tóm tắt luận án của NCS Nguyễn Văn Phong, các thầy cô trong Hội đồng đã đọc những ý kiến phản biện, đặt những câu hỏi để Nghiên cứu sinh giải trình, làm rõ một số thuật ngữ, xác định cụ thể thời gian, giai đoạn nghiên cứu, phạm vi nghiên cứu.

Hội đồng tiến hành họp, bỏ phiếu kín và đánh giá đánh giá cao chất lượng luận án và tố chất nghiên cứu của NCS. Quyết nghị, NCS. Nguyễn Văn Phong tiếp thu và hoàn  thiện các ý kiến đóng góp tại Hội đồng. 07/07 phiếu đồng ý NCS. Nguyễn Văn Phong xứng đáng nhận học vị Tiến sĩ.

Kết thúc hội nghị, PGS.TSKT. Mai Thị Liên Hương – Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia, Chủ tịch hội đồng cảm ơn các thầy cô là thành viên hội đồng, các chuyên gia đã luôn hỗ trợ cho sự nghiệp đào tạo của Viện Kiến trúc Quốc gia nói chung và kết quả thành công của NCS Nguyễn Văn Phong ./.

Một số hình ảnh tại Hội đồng:

https://vienkientrucquocgia.gov.vn/hoi-dong-danh-gia-luan-an-tien-si-cap-vien-cho-ncs-nguyen-van-phong/

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Nguyễn Thành Công

Ngày 01/04/2024, Viện Kiến trúc Quốc gia đã tổ chức Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Viện cho Nghiên cứu sinh (NCS) Nguyễn Thành Công với đề tài luận án “Chuyển đổi không gian kiến trúc làng cổ vùng Đông Nam Bộ”, Chuyên ngành Kiến trúc; mã ngành 9 58 01 01.

Hội đồng đánh giá Luận án Tiến sỹ cấp Viện cho NCS Đặng Xuân Tiến

Ngày 19/1, tại Hà Nội, Viện Kiến trúc Quốc gia tổ chức Hội đồng đánh giá Luận án Tiến sỹ cấp Viện cho NCS Đặng Xuân Tiến với đề tài: “Tổ chức không gian làng và kiến trúc truyền thống dân tộc Xơ Đăng, tỉnh Kon Tum”, chuyên ngành kiến trúc, mã số: 9.58.01.01. Giáo viên hướng dẫn khoa học là PGS.TS Hoàng Vĩnh Hưng và TS. Trương Văn Quảng.

Thúc đẩy các giải pháp vì mục tiêu phát triển đô thị bền vững

Trước những thách thức và tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng cao, các thành phố đã trở thành động lực chính để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vậy làm thế nào phát triển bao trùm, bền vững đi đôi với đẩy mạnh vai trò của khu vực đô thị, Chính phủ Thụy Sỹ đã thông qua Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) tài trợ không hoàn lại dự án “Tăng cường thể chế và nâng cao năng lực cho phát triển đô thị ở Việt Nam”.

Tăng cường thể chế và nâng cao năng lực cho phát triển đô thị ở Việt Nam

Ngày 9/11/2023, Học viện cán bộ quản lý xây dựng và đô thị - Bộ Xây dựng phối hợp cùng Chương trình định cư con người Liên Hợp quốc (UN-Habitat), tỉnh Quảng Nam tổ chức khóa đào tạo bồi dưỡng thí điểm về Phát triển đô thị bền vững trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường thể chế và nâng cao năng lực cho phát triển đô thị ở Việt Nam tại thành phố Tam kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi