Hà Nam: Phát triển sản phẩm OCOP mang bản sắc văn hóa địa phương

(Vietnamarchi) - Các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Hà Nam hiện nay đã phát triển cả về số lượng và chất lượng sau hơn 5 năm triển khai Chương trình “mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030”. Giờ đây, sản phẩm OCOP được khẳng định giá trị không chỉ là về kinh tế mà còn là giá trị văn hóa để khuyến khích, hấp dẫn, thu hút đông đảo khách hàng.
15:22, 28/05/2024

Theo đó, tại tuần lễ giới thiệu và trưng bày sản phẩm OCOP năm trước các đặc sản, nông sản an toàn được tổ chức tại rạp chiếu bóng Biên Hòa – thuộc không gian phố đi bộ thành phố Phủ Lý. Nhiều sản phẩm OCOP của Hà Nam và các tỉnh khu vực phía Bắc được trưng bày, trong số đó có bánh đa Kiện Khê, một đặc sản nổi tiếng của Thanh Liêm bấy nay. Được biết sản phẩm bánh đa Kiện Khê đã và đang được bày bán ở rất nhiều khu, điểm du lịch và các trạm dừng nghỉ trên các tuyến quốc lộ Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình… Mặc dù mẫu mã vẫn chưa thực sự hấp dẫn, nhưng bánh đa Kiện Khê luôn được nhiều người khen ngợi về chất lượng. Đối với nhiều hộ dân ở Kiện Khê, từ lâu việc làm bánh trở đã thành công việc thường ngày. Câu chuyện làm ra tấm bánh đa cũng mang trong mình nhiều ý nghĩa lịch sử, văn hóa làng sâu sắc. Bởi lẽ, bên cạnh một công việc, một nghề nghiệp được người dân lựa chọn để mưu sinh còn thể hiện tinh thần bền bỉ, khéo léo, chịu thương chịu khó của con người nơi đây trước sự thay đổi và phát triển của cuộc sống.

Sản phẩm Bánh đa nướng OCOP của Hà Nam tại Tuần lễ giới thiệu và trưng bày sản phẩm OCOP 2024 (Ảnh: Báo Hà Nam)

Dưới bàn tay tỉ mỉ của những người dân cần cù tại vùng quê chiêm trũng Hà Nam  những sản phẩm thủ công truyền thống được tạo ra từ chính những hạt lúa, củ khoai  được chế tạo độc đáo khác như: Bánh đa nem làng Chều, bánh quế Tiêu Động, cơm cháy xã Ngọc Lũ, gạo Bắc thơm Bình Mỹ, huyện Bình Lục... đã đi vào đời sống, tác động tích cực tới sự phát triển kinh tế - xã hội tại mỗi làng nghề. Khi tham gia chương trình, các sản phẩm được đánh giá, giám sát, nâng cao chất lượng, kết nối, xúc tiến thương mại để thúc đẩy tiêu thụ tốt hơn. Đặc biệt trong những năm qua, nhờ sự phát triển của du lịch và công nghệ nên các sản phẩm OCOP của Hà Nam mà việc thâm nhập thị trường trong nước và quốc tế ngày càng một sâu rộng. Như câu chuyện cá kho Nhân Hậu vào Nam, ra nước ngoài bây giờ đã không còn là một mơ ước xa xôi nữa.

Theo ông Trần Xuân Thực, chủ cơ sở sản xuất cá kho Phong Thực, Chủ tịch Hiệp hội cá kho Nhân Hậu và cũng là chủ thể sản phẩm OCOP 3 sao cá kho Phong Thực cho biết, hiện mỗi năm cơ sở của ông sản xuất và tiêu thụ hơn 1.000 nồi cá kho, giá trung bình mỗi nồi 750.000 đồng. Được biết, món cá này là một trong những đặc sản tiến vua của Hòa Hậu trước đây và trong thời điểm hiện tại là một món ăn dân dã, khá nổi tiếng vì bí quyết tạo ra sản phẩm cũng như hương vị món ngon đặc trưng của vùng quê không giống với bất cứ nơi đâu. Sự khác biệt đó khiến món cá kho tại vùng quê chiêm trũng này trở nên hấp dẫn, độc đáo trong lòng thực khách, trở thành thứ quà biếu, quà tặng trang trọng vào mỗi dịp đặc biệt.

Món cá kho Nhân Hậu ngon nức tiếng thường xuyên được nhiều người dân, du khách mua về ăn hoặc làm quà (Ảnh minh họa)

Anh Nam, một thực khách từ Hà Nội đã cất công về tận cơ sở cá kho Phong Thực để mua sản phẩm và trải nghiệm thực tế cho biết, cá kho Nhân Hậu nói là món dân dã nhưng chủ yếu dành cho những người sành ăn, có tiền mới mua được. Bởi vì, chả người nông dân nào bỏ tiền ra mua nồi cá gần một triệu đồng về ăn cơm bữa! Nhưng đây là giá trị của sản phẩm, nó được cộng hưởng từ giá trị kinh tế và văn hóa. Nếu không có câu chuyện tiến vua, câu chuyện về sự hòa quyện ẩm thực 3 miền trong nồi cá kho nhỏ nhắn ấy thì khách khó có thể rung động bỏ tiền mua về làm quà, mong muốn nó là thứ quà có ý nghĩa chân thành nhất.

Để giải đáp thắc mắc cho câu hỏi vì sao nói niêu cá này lại hòa quyện ẩm thực 3 miền? Ông Trần Xuân Thực, chủ cơ sở cá kho Phong Thực tiếp tục chia sẻ với những  vị khách đã về tham quan cơ sở và mua hàng như sau:

Thứ nhất, nồi cá là sản phẩm gốm Nghệ An, Thanh Hóa; Thứ hai, nước mắm dùng để kho cá phải là loại nước mắm Nha Trang; Thứ 3, cá trắm đen phải là loại được nuôi ở vùng quê Bình Lục, ăn ốc và sống trong môi trường tự nhiên bảo đảm sạch sẽ, hoặc có thể là cá của vùng Hải Phòng chắc thịt, không béo. Những gia vị như gừng, riềng, chanh, sả… được mua chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Chỉ với những chi tiết ấy, phần nào giúp cho người mua cảm thấy mình đang được ăn món ngon quê nhà, trở thành câu chuyện văn hóa, lịch sử đậm tính nhân văn, truyền thống vùng miền.

Đến với sản phẩm của làng nghề dệt lụa Nha Xá, xã Mộc Nam, thị xã Duy Tiên, ông Phạm Trung Định trưởng thôn cũng cho biết, làng nghề dệt có từ lâu, bây giờ trở thành nghề chính của người dân trong thôn. Sản phẩm lụa Nha Xá giờ đây nổi tiếng xa gần, có mặt ở nhiều thị trường lớn. Làng nghề ngoài sản xuất còn là nơi tham quan, trải nghiệm của khách du lịch gần xa. Sản phẩm của Hợp tác xã Du lịch sinh thái dệt lụa Hồng Tiến là một trong 42 sản phẩm OCOP của thị xã Duy Tiên có chất lượng tốt. Điều đáng nói nhất hiện nay khi sản phẩm dệt của làng nghề sản xuất đến đâu, hết đến đó thậm chí có thời điểm còn “cháy hàng” là nhờ tác động của du lịch và chuyển đổi số.

Sản phẩm lụa Nha Xá luôn được nhiều người tiêu dùng ưa thích (Ảnh Báo Hà Nam)

Qua những thông tin được thu thập từ thực tế, lụa Nha Xá được ưa chuộng bởi ẩn chứa trong nó là cả câu chuyện văn hóa hấp dẫn khách hàng. Đó là việc truyền nghề, kỹ năng làm nghề của người thợ. Đó là sự vượt qua khó khăn của người dân lao động sau biến cố của lịch sử và thời gian, từ đó hình thành ý thức trọng nghề, tình cảm yêu nghề, tôn trọng tổ nghề và luôn bảo vệ, duy trì quy tắc nghề nghiệp riêng của làng…

Với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ cho đến nay toàn tỉnh Hà Nam đã có 122 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 105 sản phẩm đạt hạng 3 sao, 17 sản phẩm đạt hạng 4 sao. Thị xã Duy Tiên là địa phương có nhiều sản phẩm OCOP, gồm 14 sản phẩm hạng 4 sao, 30 sản phẩm hạng 3 sao. Tiếp đó là thành phố Phủ Lý (27 sản phẩm), Bình Lục (15 sản phẩm), Thanh Liêm (14 sản phẩm), Kim Bảng (8 sản phẩm).

Đông đảo các sản phẩm OCOP của Hà Nam được bày bán tại Tuần lễ giới thiệu và trưng bày sản phẩm OCOP 2024 (Ảnh Báo Hà Nam)

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tính đến năm 2024, toàn tỉnh có 05 huyện, thành phố đăng ký sản phẩm tham gia Chương trình OCOP với tổng số 43 ý tưởng sản phẩm và đang tiến hành rà soát sản phẩm đủ điều kiện trình UBND tỉnh phê duyệt tham gia Chương trình OCOP năm 2024. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ sở sản xuất sản phẩm được chứng nhận OCOP phát triển cả về sản lượng và doanh thu (sản lượng tăng từ 15% đến 20%, doanh thu tăng 10%).

Ông Trương Quốc Hưng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nam cho biết, nếu sản phẩm chỉ đạt mục đích để thực hiện mục tiêu nông thôn mới nâng cao cho các địa phương mà không nghĩ việc biến thành sản phẩm du lịch thì chắc chắn các sản phẩm OCOP của chúng ta tồn tại và phát triển không bền vững. Muốn tham gia vào thị trường du lịch hoặc lớn hơn thế, các sản phẩm OCOP của Hà Nam phải thực sự phản ánh được tính đặc sắc của các vùng quê, vai trò của các chủ thể rất quan trọng. Khía cạnh khác, chương trình OCOP sẽ trở thành kênh truyền thông cho văn hóa địa phương không chỉ tác động đến người tiêu dùng, tới khách du lịch mà còn tới chính chủ thể thông qua mỗi sản phẩm.

Các nhà đầu tư Hàn Quốc rót 1,664 tỉ USD tại Hà Nam

Mới đây, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Hà Nam cho biết, các doanh nghiệp Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn thứ 2 về tổng vốn đầu tư đạt 1,664 tỉ USD, tương đương gần 30% tổng vốn đầu tư FDI tại Hà Nam.

Du khách hào hứng khám phá bộ môn mã thuật tại Vinpearl Horse Academy Vũ Yên

Thông qua loạt hoạt động khám phá bộ môn mã thuật phong phú, Vinpearl Horse Academy Vũ Yên không chỉ trở thành điểm hẹn của giới tinh hoa, mà còn tiên phong kiến tạo phong cách sống mới với những người yêu thích dẫn đầu các trải nghiệm thời thượng và đẳng cấp.

Bắc Giang: Xây dựng Tân Thịnh trúng gói thầu giao thông hơn 112 tỷ đồng

Vừa qua, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã công bố kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị của Dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường nối vành đai IV với cầu Hà Bắc 1, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang với mức đầu tư khoảng 175 tỷ đồng.

Chuyên gia ASEAN NCAP tiết lộ bài test khắc nghiệt và điểm tuyệt đối về an toàn trên VinFast VF 8

Theo PGS.TS Lý Hùng Anh (Trường ĐH Bách Khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM, thành viên Hội đồng kỹ thuật ASEAN NCAP), đại thắng 5 giải thưởng tại Lễ trao giải ASEAN NCAP Grand Prix Awards 2024 của VF 8 là xứng đáng bởi trang bị an toàn trên mẫu D-SUV của VinFast vốn “trên cả điểm tuyệt đối”.

Mạnh tay giảm giá cước, chia sẻ doanh thu “khủng” với tài xế, Xanh SM sẽ sớm chiếm thị phần top 1 tại Việt Nam?

Xanh SM hứa hẹn sẽ bứt tốc trong cuộc đua giành thị phần khi mạnh tay giảm giá cước giúp khách hàng dễ dàng trải nghiệm phương tiện giao thông xanh; đồng thời chia sẻ doanh thu tới 87% để tài xế xe điện tham gia cùng nền tảng Xanh SM Platform.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi