Góp ý kiến sửa đổi, bổ sung Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

Góp ý kiến sửa đổi, bổ sung Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

(Vietnamarchi) - Ngày 10/8, tại Hà Nội, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam phối hợp với Bộ Xây dựng đã tổ chức buổi Hội thảo góp ý kiến sửa đổi, bổ sung Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình (QCVN 06:2022/BXD).
14:50, 11/08/2023

Tại Hội thảo, nhiều nội dung mang ý nghĩa thiết thực, gắn với công việc thực hiện và lợi ích của các đơn vị chủ đầu tư, tư vấn thiết kế và nhà thầu thi công khi tham gia hoạt động đầu tư xây dựng.

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: baoxaydung.com.vn)

Hội thảo có sự tham gia của đại diện một số cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Xây dựng và Bộ Công an là những đơn vị chủ trì việc sửa đổi, bổ sung quy chuẩn QCVN 06:2022/BXD.

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu Xây dựng Việt Nam cho biết: Vấn đề an toàn cháy cho nhà và công trình là một vấn đề rất quan trọng. Bộ Xây dựng cũng đã có nhiều lần hội thảo, trong đó có đề nghị các đơn vị góp ý kiến cụ thể vào quy chuẩn QCVN 06:2022/BXD mà Bộ Xây dựng sắp ban hành, trong đó có đề nghị Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam lấy ý kiến của các đơn vị trực tiếp gắn liền với công tác phòng cháy chữa cháy. Từ đây, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm mong muốn đưa ra những thông tin quan trọng, cần thiết cho công tác chuẩn bị ban hành quy chuẩn.

Thông tin từ Bộ Xây dựng, trong thời gian vừa qua, có rất nhiều dự án phải dừng thi công, đặc biệt có cả những công trình đầu tư nước ngoài FDI đã tạo nên “tiếng kêu” tới từ các chủ đầu tư, nhà thầu. Chấp hành ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ xây dựng đã điều chỉnh quy chuẩn QCVN 06:2022/BXD và một số nghị quyết về phòng cháy chữa cháy. Trước hiện trạng các đơn vị nhà thầu và các chủ đầu tư đang chịu tác động nhiều nhất, trước khi ban hành sửa đổi, Bộ Xây dựng cho biết mong muốn nhận được thêm các ý kiến đóng góp để văn bản sửa đổi có thể áp dụng thực tế vào cuộc sống.

Phát biểu tại hội thảo, ông Cao Duy Khôi – Phó Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ xây dựng đã trình bày các nội dung dự thảo sửa đổi lần 1 của QCVN 06:2022/BXD được các đơn vị có liên quan tiến hành soát xét, sửa đổi lần này.

Tại hội thảo, các chuyên gia, đại diện Hiệp hội, doanh nghiệp hầu hết đều đồng tình với định hướng sửa đổi quy chuẩn QCVN 06:2022/BXD. Tuy nhiên, bên cạnh đó các chuyên gia, đại diện Hiệp hội, doanh nghiệp… tham dự tọa đàm cũng đã đóng góp nhiều ý kiến với mong muốn hoàn thiện nội dung dự thảo QCVN 06:2022/BXD.

Các doanh nghiệp, chuyên gia và đại diện Hiệp hội mong muốn đơn vị sửa đổi cần lắng nghe và tập trung làm rõ một số vấn đề liên quan đến các quy định phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, áp dụng các biện pháp, quy định về vật liệu phù hợp, ngoài ra làm rõ các thẩm quyền ban hành tiêu chuẩn của địa phương và áp dụng đồng bộ để các chủ đầu tư, doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, chuyên gia cũng đưa ra ý kiến mong muốn đơn vị sửa đổi cần rà soát, định vị lại rõ, chính xác vị trí pháp lý của quy chuẩn QCVN 06:2022/BXD trong mối quan hệ với một số quy định pháp luật có liên quan để đảm bảo cho doanh nghiệp, chủ đầu tư thực hiện đúng quy định của pháp luật; tránh bị lạm dụng trong việc sử dụng các quy định. Ngoài ra, ông Cao Duy Khôi cũng giải đáp thêm một số thắc mắc về các vấn đề liên quan cho các đại biểu tới tham dự tọa đàm.

Kết luận tại Hội thảo, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam và đại diện Bộ Xây dựng cho biết, đơn vị tham gia sửa đổi sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp của tổ chức, cá nhân, hiệp hội, doanh nghiệp tham dự tọa đàm, đồng thời sẽ tiếp tục lấy ý kiến tổng hợp và sớm ban hành dự thảo sửa đổi QCVN 06:2022/BXD để giải quyết vướng mắc trong thời gian tới.

Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia Hệ thống báo cháy tự động cho nhà, công trình

Tiêu chuẩn quy định yêu cầu kỹ thuật đối với hệ thống báo cháy tự động cho nhà, công trình. Tiêu chuẩn không quy định yêu cầu kỹ thuật đối với hệ thống báo cháy tự động cho nhà và công trình được thiết kế theo quy định đặc biệt.

Infographics: Một số quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường bộ cao tốc

Theo Thông tư số 06/2024/TT-BGTVT ngày 31/3/2024, tốc độ thiết kế đường bộ cao tốc được phân làm 3 cấp: Cấp 120 có tốc độ thiết kế là 120 km/giờ; cấp 100 có tốc độ thiết kế là 100 km/giờ; cấp 80 có tốc độ thiết kế là 80 km/giờ

Hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn, chỉ dẫn kỹ thuật đối với vật liệu xây không nung đã đồng bộ

Hiện nay, hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn, chỉ dẫn kỹ thuật đối với vật liệu xây không nung đã được ban hành đồng bộ, đủ căn cứ làm cơ sở cho các Bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện, thúc đẩy và phát triển vật liệu xây không nung.

Sẽ ban hành TCVN mới cho thạch cao và các sản phẩm thạch cao

Viện VLXD đã hoàn thiện dự thảo TCVN thay thế TCVN 8654:2011, Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến tham gia, góp ý cho dự thảo với tên gọi: Thạch cao và các sản phẩm thạch cao - phương pháp phân tích hóa học…

Đề xuất bổ sung chính sách phát triển hoạt động tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật

Bộ Khoa học và Công nghệ đã đề xuất sửa đổi, bổ sung chính sách của nhà nước về phát triển hoạt động trong lĩnh vực tiêu chuẩn và lĩnh vực quy chuẩn kỹ thuật trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi