“Giảm thiểu carbon trong ngành xây dựng: Từ sản xuất vật liệu đến tái sử dụng để bảo vệ môi trường”

“Giảm thiểu carbon trong ngành xây dựng: Từ sản xuất vật liệu đến tái sử dụng để bảo vệ môi trường”

(Vietnamarchi) - Đây là chủ đề năm 2024 của Hội nghị Kiến trúc Quốc tế Mùa xuân - AIA International Spring Conference được tổ chức thường niên bởi Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ (AIA) quốc tế. Hội nghị diễn ra từ ngày 14 – 16/3 theo hình thức trực tuyến.
15:27, 15/03/2024

Quy tụ hơn 1.000 kiến trúc sư AIA

Năm nay, hội nghị quy tụ hơn 1.000 kiến trúc sư AIA và khách mời trên toàn thế giới. Trong đó, sự kiện có sự tham gia của 2 diễn giả nổi tiếng là: KTS. David Lake và KTS. Ted Flato – người vừa đạt giải The 2024 AIA Gold Medal và KTS. Emily Grandstaff-Rice, Chủ tịch AIA năm 2023 và KTS. Yew Kee Cheong, Chủ tịch AIA International năm 2024 - 2025.

Điều thú vị trong hội nghị năm nay là Việt Nam có hai kiến trúc sư trẻ được AIA International lựa chọn đại diện cho AIA tại khu vực Đông Nam Á để tham gia hội nghị thông qua bài thuyết trình ấn tượng phù hợp chủ đề của hội nghị: “Giảm thiểu carbon trong ngành xây dựng: Từ sản xuất vật liệu đến tái sử dụng để bảo vệ môi trường”.

Hội nghị Mùa xuân 2024 sẽ được tổ chức trực tuyến từ ngày 14/3 đến 16/3/2024. Hội nghị sẽ mang đến cho người tham dự các bài giảng, thảo luận nhóm, chuyến tham quan xây dựng và nhiều nội dung khác từ khắp nơi trên thế giới. Các phiên hội nghị sẽ được tổ chức bởi 7 Chi hội Quốc tế ở Canada, Châu Âu, Hồng Kông, Nhật Bản, Trung Đông, Thượng Hải và Vương quốc Anh, các Chi hội Quốc tế ở Đông Nam Á, Đài Bắc và Châu Mỹ Latinh cùng nhiều thành viên khác trên toàn thế giới!

Các bài thuyết trình dự kiến sẽ có nội dung học tập dài 50 phút (bao gồm cả thời gian cho phép dành cho phần Hỏi đáp), được phân phối trực tuyến qua Zoom.

Giảm thiểu carbon trong ngành xây dựng

Ngành xây dựng là ngành phát thải đáng kể lượng khí nhà kính (GHG), từ sản xuất vật liệu đến sưởi ấm, làm mát và bảo trì các tòa nhà và cơ sở hạ tầng hiện có. Để đạt được mục tiêu giảm phát thải vào năm 2050, cần có các công nghệ và công cụ carbon thấp mới để hỗ trợ những tiến bộ hơn nữa trong lĩnh vực xây dựng.

Các giải pháp mới sẽ hỗ trợ những vấn đề này, bao gồm tối ưu hiệu suất vòng đời của các công trình và cơ sở hạ tầng, số hóa, các quy trình và vật liệu xây dựng được áp dụng. Từ góc nhìn về quy chuẩn, có nhiều con đường để đạt được mục tiêu net zero. Điều này mang lại cơ hội để vận động cho việc nâng cấp hệ thống một cách cẩn thận và hiện đại hóa các cơ sở hiện có. Việc này cũng giúp nâng cao tầm quan trọng của việc tái sử dụng vật liệu của công trình như một phần của hành động chống biến đổi khí hậu cũng như là giải pháp cho vấn đề nhà ở.

Chủ trì chương trình: Ths.KTS. Nguyễn Khiêm, đại diện AIA International tại Việt Nam

Phần thuyết trình của hai kiến trúc sư trẻ Việt Nam đại diện cho AIA tại khu vực Đông Nam Á được mời tham gia hội nghị AIA International Spring Conference 2024:

Bài thuyết trình 1: Ths.KTS. Bùi Hữu Duy Tân, thành viên AIA, Kiến trúc sư sáng lập Sigma Studio với nội dung “Quá trình khử cacbon dựa trên bối cảnh và khí hậu ở Đông Nam Á” (Context and Climate based Decarbonization in Southeast Asia).

Điều phối: Vũ Hải Trường, Thạc sĩ chính sách công

Thời gian: 19h00 thứ Sáu ngày 15/3/2024.

Bài thuyết trình 2: Ths. KTS. Vũ Tiến An, Giảng viên, Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh, Kiến trúc sư sáng lập Tad.atelier với nội dung “Tiềm năng học tập và ứng dụng của kiến trúc phi chính thức ở miền Nam Việt Nam – Nhấn mạnh vào vật liệu bền vững” (Learning and Application Potential of Informal Architecture in Southern Vietnam - With Emphasis on Sustainable Materials).

Điều phối: TS Đặng Thanh Hưng, Giảng viên Đại học Kiến trúc TPHCM

Thời gian: 18h00 thứ Bảy ngày 16/3/2024.

Đăng ký tham dự tại đây: https://www.aiainternational.org/2024-spring-conference-overview

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia

Ngày 14/5/2024, Tại Hà Nội, Viện Kiến trúc Quốc gia đã tổ chức trao quyết định bổ nhiệm 02 Phó Viện trưởng.

Lễ trao Quyết định bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo các đơn vị và ra mắt các chương trình đào tạo mới

Nửa đầu thế kỷ XX ở Việt Nam đánh dấu rất nhiều mùa xuân mới ở nhiều lĩnh vực khác nhau, trên tiến trình hiện đại hóa của dân tộc. Và một mùa xuân trong rất nhiều mùa xuân khởi sắc, là mùa xuân mới của nghệ thuật Việt, đồng hiện với sự ra đời của Trường Mỹ thuật Đông Dương – thuộc Đại học Đông Dương. Trường Mỹ thuật Đông Dương và những thế hệ giảng viên, sinh viên của nó đã đóng vai trò trạm trung chuyển quan yếu nối tiếp giữa truyền thống và hiện đại. Hay đúng hơn, đưa mỹ thuật Việt đến với hiện đại. Người Pháp khi qua An Nam đã sớm có những nhận thức sơ khởi về nền mỹ thuật xứ bản địa này.

Sôi động Giải bóng đá Kiến trúc sư khu vực Bắc Thủ đô 2024 lần thứ 3

Tiếp nối chuỗi sự kiện kỷ niệm 76 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam (1948 - 2024) và Kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống Ngành Xây dựng (1958-2024), CLB KTS trẻ Bắc Giang tổ chức Giải bóng đá Kiến trúc sư khu vực Bắc Thủ đô 2024 nhằm tạo dựng một sân chơi lành mạnh, tăng cường tình thần đoàn kết, giao lưu, chia sẻ giữa các KTS đang công tác trong ngành Xây dựng, kiến trúc của tỉnh Bắc Giang và một số tỉnh khu vực Bắc Thủ đô.

Đảng ủy Viện Kiến trúc Quốc gia tham gia tập huấn nghiệp vụ công tác dân vận

Thực hiện chương trình công tác năm 2024 của BCH Đảng Bộ Bộ Xây dựng, Ban Thường vụ Đảng uỷ Bộ Xây dựng đã tổ chức chương trình tập huấn nghiệp vụ công tác dân vận nhằm giúp các uỷ viên các cấp được trang bị, cập nhật kiến trúc và những chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác dân vận và đẩy mạnh triển khai thực hiện Luật Dân chủ cơ sở.

Bắc Giang: Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh trúng gói thầu hơn 70 tỷ đồng

Vừa qua, tại Bắc Giang, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tân Yên đã công bố Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh trúng gói thầu số 09 thi công xây dựng, thiết bị thuộc dự án khu dân cư đô thị Tiền Cao Xá (cạnh Cụm công nghiệp Đồng Đình, thị trấn Cao Thượng), huyện Tân Yên. Giá trúng thầu là 70,023 tỷ đồng (giá dự toán là 70,57 tỷ đồng) và thời gian thực hiện hợp đồng 12 tháng, loại hợp đồng theo đơn giá cố định.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi