Doanh nghiệp cần nền tảng vững chắc để chuyển đổi số

Doanh nghiệp cần nền tảng vững chắc để chuyển đổi số

(Vietnamarchi) - Giữa bối cảnh nền kinh tế biến động, các doanh nghiệp vừa và nhỏ với nguồn vốn hạn chế đứng trước muôn vàn khó khăn và thách thức. Chuyển đổi số được coi là giải pháp cấp thiết để doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động, tối ưu chi phí và gia tăng năng lực cạnh tranh.
19:47, 22/12/2023

Cuộc khảo sát mới đây của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (Vinasa) cho thấy, có tới 72% không biết phải bắt đầu chuyển đổi số từ bộ phận nào trong đơn vị mình, 92% không biết phải chuyển đổi số thế nào cho phù hợp và 69% không biết có mong muốn thuê ngoài để chuyển đổi nhưng không biết đối tác nào để triển khai. Do đó, theo ước tính, tới hiện tại chỉ mới xấp xỉ 20% doanh nghiệp chuyển đổi số thành công trong tổng số toàn bộ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuyển đổi số.

Xác định chuyển đổi số là xu thế tất yếu và là giải pháp quan trọng để các doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường, cắt giảm chi phí, thích ứng với bối cảnh mới của nền kinh tế số, Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc (thuộc Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã tập trung xây dựng các công cụ, tài liệu hướng dẫn, phần mềm, cơ sở dữ liệu phục vụ chuyển đổi số; truyền thông nâng cao nhận thức về chuyển đổi số… nhằm thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Trong đó có đào tạo về xây dựng lộ trình chuyển đổi số để hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số một cách bài bản. Qua 7 clip mỗi clip dài từ 7 - 10 phút trong chuyên đề “Lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp SMEs”, học viên sẽ được trải nghiệm và đúc rút được rất nhiều bài học.

Ths Phạm Vũ Hiệp - Chuyên gia chuyển đổi số sẽ làm rõ các vấn đề từ cơ bản đến phức tạp trong chuyên đề: Đầu tiên là giúp người học hình dung lộ trình chuyển đổi số là gì? Lợi ích của lộ trình chuyển đổi số?

Sau khi nhận thức được điều này, chuyên đề sẽ giúp người học làm rõ tầm quan trọng của việc xây dựng lộ trình cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển đổi số; giúp các CEO và các cán bộ chủ chốt trong doanh nghiệp nắm rõ được các nguyên tắc xây dựng, trình tự các bước xây dựng kế hoạch chuyển đổi số.

Đặc biệt ở các phần liên quan đến tiêu chí xây dựng lộ trình chuyển đổi số, ThS Phạm Vũ Hiệp sẽ làm rõ các nội dung định hướng chiến lược; Dự đoán trước rủi ro; Dự toán ngân sách đầu tư; Phân tích khả năng ứng dụng những công nghệ hiện có và mới nổi; Xác định các hành động cần tiến hành, nguồn nhân lực cần thiết; Đánh giá khả năng thích ứng của tổ chức.

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực tham gia vào quá trình này cũng cần phải đảm bảo có những hiểu biết và tư duy nhạy bén nhất định để đảm bảo có được một lộ trình chuyểnđổi số thích hợp và mang lại hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp khi thực hiện.

Thực tế cho thấy rằng, tác động của công nghệ số lên các tổ chức, ngành nghề, lĩnh vực là rất khác nhau, do đó lộ trình chuyển đổi số cũng sẽ khác nhau. Chẳng hạn, một doanh nghiệp sản xuất gạch men có thể ít bị tác động bởi quá trình chuyển đổi số hơn là một doanh nghiệp về thực phẩm, thời trang…

Chuyển đổi số đang dần thiết lập lại khái niệm cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, từ “cá lớn nuốt cá bé” sang “cá nhanh nuốt cá chậm”. Trong chuyển đổi số, doanh nghiệp nào đi nhanh sẽ có nhiều cơ hội cũng như lợi thế cạnh tranh hơn.

“Một bản lộ trình chuyển đổi số sẽ cần xác định những phương pháp, sáng kiến chuyển đổi số mà doanh nghiệp dự định áp dụng, bao gồm mọi thứ từ công nghệ, con người và quy trình để đảm bảo quá trình chuyển đổi thành công. Việc xây dựng lộ trình chuyển đổi số giúp doanh nghiệp hiểu biết rõ ràng về khả năng chuyển đổi, khoảng cách giữa thực tế và đích hướng tới cũng như các vấn đề cần được ưu tiên giải quyết”, Ths Phạm Vũ Hiệp nhấn mạnh.

Giải pháp thiết kế kiến trúc thích ứng biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề cấp bách mà hiện nay các nước trên toàn cầu phải đối mặt. Trong đó, sự gia tăng về nhiệt độ của bề mặt trái đấy, sự dâng lên của nước biển cũng như các hiện tượng thời tiết cực đoan đã đặt ra nhiều thách thức đối với các công trình kiến trúc.

Giải pháp kiến trúc nào giúp giảm hiệu ứng đảo nhiệt đô thị?

Hiện nay, các thành phố trên thế giới đang phải trải qua hiệu ứng đảo nhiệt đô thị. Điều này có ảnh hưởng lớn đến người dân khi biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và cường độ của các đợt nắng nóng cực độ. Đảo nhiệt đô thị tập trung ở các thành phố có thể làm tăng chi phí năng lượng, mức độ ô nhiễm không khí, bệnh tật liên quan đến nhiệt và thậm chí làm tăng tỉ lệ tử vong của người dân.

Nguyên nhân và giải pháp cải thiện hiệu quả thi công xây dựng dự án Green Building

Dự án thi công xây dựng Green Building (Công trình Xanh) có những điểm khác với công trình xây dựng truyền thống về một số khía cạnh chính như thiết kế, vật liệu xây dựng, quy trình thực hiện và thi công trên công trường; bên cạnh đó thực tế còn tồn tại nhiều rào cản ảnh hưởng đến sự phát triển của lĩnh vực này như mức đầu tư ban đầu cao, tiến độ dự án kéo dài, trong đó hiệu quả thi công xây dựng Green Building cũng là nhân tố quan trọng cần tập trung cao để tạo nên sự thành công trọn vẹn của dự án. Do đó, mục đích của nghiên cứu này nhằm xác định các nguyên nhân ảnh hưởng đến hiệu quả thi công xây dựng dự án Green Building thông qua việc đánh giá khả năng, ảnh hưởng và mức độ của các nhân tố quan trọng.

Công trình xanh - Giải pháp thúc đẩy tăng trưởng bền vững

Phát triển công trình xanh trong lĩnh vực xây dựng đang là xu hướng tất yếu, không chỉ tạo ra những công trình đạt hiệu quả cao trong việc sử dụng năng lượng và vật liệu, giảm thiểu tác động xấu tới môi trường, mà còn là giải pháp đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy tăng trưởng bền vững tại Việt Nam.

Xanh hóa ngành Công nghiệp – Cơ hội thúc đẩy tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng bền vững

Giảm phát thải khí nhà kính, chuyển đổi sang năng lượng sạch, tái tạo là cơ hội để thúc đẩy tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng bền vững, nắm bắt thời cơ nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế và tận dụng các cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư cho phát triển.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi