Biệt thự nhiệt đới sinh khí hậu ở Việt Nam

Biệt thự nhiệt đới sinh khí hậu ở Việt Nam

(Vietnamarchi) - (Văn bản mô tả do KTS cung cấp) T3 ARCHITECTS và KANOPÉA Architecture Studio đã thiết kế Biệt thự với cách tiếp cận thực sự bền vững, phù hợp với điều kiện Nhiệt đới: thời tiết nóng, mưa lớn, gió, côn trùng và các động vật hoang dã khác… Với địa điểm hiện tại được bao phủ một phần bởi rừng, Nhóm T3 quyết định đặt Biệt thự dưới tán cây (để có được bóng mát và tiện nghi nhiệt) nhưng có mặt tiền chính nằm trên đường rừng để có tầm nhìn rất đẹp ra khu vườn nhiệt đới và hồ bơi.
14:00, 05/02/2024

Địa điểm: Hồ Tràm, Vũng Tàu
Kiến trúc sư: Kanopea Architecture Studio, T3 ARCHITECTS
Diện tích: 300m2
Năm: 2023
Ảnh: Phú Đạo

Khách có tòa nhà riêng của họ để có được sự riêng tư. Nó cũng tạo ra một vùng đệm từ con đường nhỏ (để chặn tiếng ồn tiềm ẩn và giữ mức độ riêng tư cao). Kiến trúc tuân theo các nguyên tắc khí hậu sinh học, với mái cách nhiệt lớn để đảm bảo các chức năng khác nhau của ngôi nhà. Các khu vực chung được thông gió tự nhiên (không có điều hòa, chỉ có quạt trần hiệu quả) để tiết kiệm năng lượng và duy trì cảm giác nhiệt đới. 2 phòng ngủ đã được cách nhiệt hợp lý (mái trấu, tường bê tông nhẹ, cửa ra vào và cửa sổ lắp kính 2 lớp) để giữ lạnh từ điều hòa.

Việc trát vôi trên các bức tường bên ngoài được thực hiện bằng cách sử dụng cát địa phương có nguồn gốc từ các cuộc khai quật tại chỗ. Nó mang lại hiệu ứng tự nhiên cho ngôi nhà và khiến nó trở nên độc đáo với phương pháp Arugal (lượng khí thải carbon thấp + vật liệu có nguồn gốc địa lý). Về nội thất, thiết kế mang tính tối giản tự nguyện (hạn chế bảo trì và vận hành dễ dàng). Gạch xi măng được thiết kế riêng, đồ nội thất rời bằng gỗ nguyên khối và ván ép làm trần giả mang lại nét Việt Nam và sự ấm cúng cho Biệt thự. Ánh sáng do Kobi Studio thiết kế sẽ tương phản để duy trì bóng tối của bầu trời (và tôn trọng nhịp điệu của thiên nhiên xung quanh) và chỉ tập trung ánh sáng ở những nơi cần thiết (góc đọc sách, khu vực ăn uống và bếp, phòng tắm và phòng ngủ).

Cách tiếp cận Cảnh quan cũng tiết kiệm, thúc đẩy các loại cây trồng ở địa phương không cần nhiều nước và bảo trì. Đây cũng là cách tốt nhất để có được cảnh quan trông tự nhiên và hòa nhập rất tốt với môi trường rộng lớn. Hệ thống bể bơi sử dụng muối (không có clo), mực nước bể bơi sâu khoảng 120 cm (để giảm chi phí thiết bị và tiết kiệm nước). Biệt thự này là nơi hoàn hảo để thư giãn vào cuối tuần và ngày lễ, cách thành phố Sài Gòn sầm uất 2h30 lái xe và là một Tuyên ngôn về Kiến trúc Nhiệt đới Đương đại đề xuất cách tiếp cận công nghệ thấp nhưng rất ý nghĩa.

 

archdaily

Hữu Tú House/Story Architecture

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Dự án Hữu Tú House là một ngôi nhà nằm ở ngoại ô thành phố Tuy Hòa. Nhà phục vụ một nghệ sĩ sống một mình, thỉnh thoảng có bạn bè ghé qua ở. Chủ nhà bán căn hộ ở trung tâm thành phố Tuy Hòa và ra ngoại ô xây nhà nuôi thú cưng, trồng cây để giảm căng thẳng đô thị và kết nối nhiều hơn với thiên nhiên.

Twinhome - Hai ngôi nhà có chung mặt đứng/SPACE+ Architecture

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Twinhome nằm ở trung tâm Cần Thơ, một thành phố thuộc vùng châu thổ hạ lưu sông Mê-Kông, ngôi nhà với những dấu ấn kiến trúc mới lạ, được thiết kế và thi công bởi Space+ Architecture, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2023.

May House / 90odesign

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Địa điểm xây dựng là một ngôi nhà mặt phố có diện tích 5x19m, nằm trong khu dân cư, ngay trung tâm TP Biên Hòa. Khu dân cư này được thành lập khá lâu nên người dân ở đây bắt đầu cải tạo, xây dựng lại nhà cửa. May House chính là một trong những công trình xuất phát từ hoàn cảnh đó. Các kiến ​​trúc sư mong muốn đề xuất những phương pháp thiết kế mới lạ, đảm bảo nhu cầu của hộ gia đình cũng như sự thoáng mát và gần gũi tự nhiên.

H.A Garden House/Phạm Hữu Sơn Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) H.A Garden House là nơi nghỉ dưỡng yên tĩnh nép mình ở vùng ngoại ô, mang đến một nơi trú ẩn cuối tuần hoặc những kỳ nghỉ tránh xa sự hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống đô thị. Nằm trên khu đất rộng 600m2, dự án kiến ​​trúc này được hình thành để hòa quyện hoàn hảo với khung cảnh xanh mát xung quanh, đồng thời mang đến những tiện nghi hiện đại và hài hòa với cảnh quan xung quanh. Được thiết kế chủ yếu như một ngôi nhà nghỉ dưỡng, HA Garden House có các không gian sống thiết yếu, bao gồm phòng khách, bếp, khu vực ăn uống ngoài trời và hai phòng ngủ - một phòng master dành cho chủ nhà và một phòng khách bổ sung. Mặc dù khác biệt nhưng những không gian này được kết nối bằng sân hiên, nuôi dưỡng cảm giác kết nối và thân mật.

Trâu Quỳ House/TOOB STUDIO

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Trâu Quỳ House là thiết kế riêng dành cho một gia đình trung niên có lối sống giản dị, hoài cổ và sống nội tâm. Ngôi nhà đặc trưng bởi sự điều tiết kỹ lưỡng các chi tiết như một sự tôn vinh định hướng không gian.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi