Bắc Ninh "mạnh tay" xử lý loạt doanh nghiệp vi phạm về môi trường

(Vietnamarchi) - Thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh đã tăng cường kiểm tra và kiên quyết xử lý các vi phạm về môi trường trên toàn địa bàn. Trong đó, việc ra quyết định xử lý hành chính loạt doanh nghiệp thuộc Cụm công nghiệp (CCN) Phú Lâm, xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh là động thái quyết liệt nhằm thay đổi ý thức, trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường.
19:42, 20/03/2024
Ông Nguyễn Công Ký - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Tiên Du cùng Tổ công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các doanh nghiệp giấy tại CCN Phú Lâm sau khi các doanh nghiệp này nhận quyết định xử phạt.

Ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm về môi trường

Để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường tại các làng nghề, cụm công nghiệp làng nghề, tỉnh Bắc Ninh đang triển khai nhiều giải pháp nhằm từng bước cải thiện môi trường địa phương. Điển hình như, cụm công nghiệp (CCN) Phú Lâm, một số doanh nghiệp tại đây chưa thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường gây ra tình trạng ô nhiễm đáng báo động, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Trước thực trạng trên, tỉnh Bắc Ninh đã thường xuyên kiểm tra, xử lý, ra nhiều văn bản, quyết định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường. Tuy nhiên, dấu hiệu vi phạm về bảo vệ môi trường vẫn chưa chấm dứt.

Đặc biệt, ngày 05/02/2024, Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 09/18 doanh nghiệp thuộc CCN Phú Lâm với số tiền 320.000.000 đồng/1 doanh nghiệp (nộp vào ngân sách Nhà nước 2.880.000.000 đồng); đình chỉ hoạt động của nguồn phát sinh chất thải không có giấy phép môi trường trong thời gian 4, 5 tháng. Đây được coi là động thái quyết liệt, cứng rắn nhằm ngăn chặn nguồn nhiễm hình thành, đồng thời thay đổi ý thức doanh nghiệp, bảo vệ môi trường làng nghề.

Ngoài ra, trong vòng 2 năm, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng đã ban hành 24 văn bản, thông báo, kết luận về công tác quản lý, xử lý ô nhiễm, vi phạm về bảo vệ môi trường. Riêng UBND huyện Tiên Du cũng kiểm tra, xử phạt 18 cơ sở với tổng số tiền nộp vào ngân sách tỉnh hơn 4,8 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường về khí thải, nước thải, chất thải rắn được đưa ra như: Yêu cầu cơ sở thực hiện mua hơi thương phẩm; thường xuyên, kiểm tra phát hiện và xử lý kịp thời đối với cơ sở sản xuất hơi thương phẩm sử dụng rác thải làm nguyên liệu sản xuất; cải tạo hạ tầng đường giao thông, thoát nước CCN; thành lập tổ tự quản môi trường trong CCN.

Bởi vậy, để tăng cường công tác quản lý môi trường tại CCN Phú Lâm, theo yêu cầu của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Tiên Du đã thành lập Tổ công tác giám sát việc đình chỉ nguồn phát sinh chất thải của 9 công ty tại CCN Phú Lâm do ông Nguyễn Công Ký - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện làm Tổ trưởng với 9 thành viên (gồm cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện, lãnh đạo UBND xã Phú Lâm…).

Tổ công tác có nhiệm vụ tổ chức giám sát việc đình chỉ hoạt động của 9 công ty gồm: Công ty Nam Long; Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Anh Quốc; Công ty TNHH Hùng Phát; Công ty TNHH Toàn Mỹ; Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Ngọc Minh Giang; Công ty Việt Toàn; Công ty Cổ phần Giấy Bình Minh; Công ty Cổ phần Giấy Liên Việt; Công ty Cổ phần Giấy Hưng Lợi, theo các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Đồng thời, UBND huyện Tiên Du cũng giao Công an huyện chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Phú Lâm và các cơ quan có liên quan thực hiện kiểm tra, giám sát các công ty trong việc chấp hành nội dung đình chỉ hoạt động của nguồn phát sinh chất thải mà không có giấy phép môi trường.

Doanh nghiệp thay đổi nhận thức

Theo ghi nhận, hầu hết các doanh nghiệp giấy bị xử phạt tại CCN Phú Lâm cho biết, họ sẵn sàng chấp hành nghiêm túc các quy định xử phạt của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này cũng mong muốn các Sở, ban, ngành hỗ trợ để doanh nghiệp sớm hoàn thành các thủ tục về cấp phép môi trường theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Văn Phúc, đại diện Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh giấy Anh Quốc (Công ty Anh Quốc) chia sẻ, thời gian qua, do chưa đủ nhận thức trong quá trình trình hoạt động, doanh nghiệp đi vào vận hành mà chưa có giấy phép về môi trường. Sau khi được các cơ quan chức năng tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý, doanh nghiệp đã nhìn nhận ra những cái sai.

Do đó, ngay trong ngày 05/02/2024, khi nhận được Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và đình chỉ hoạt động của nguồn phát sinh chất thải không có giấy phép môi trường trong thời gian 4, 5 tháng của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, doanh nghiệp đã nghiêm túc chấp hành nộp phạt và dừng mọi hoạt động.

Được biết, Công ty Anh Quốc có hơn 40 lao động đang làm việc. Từ khi doanh nghiệp bị đình chỉ dừng hoạt động thì người lao động cũng phải nghỉ làm. Tuy nhiên, nhằm hỗ trợ cho công nhân gắn bó với công ty, doanh nghiệp này cũng đã hỗ trợ cho khoảng 30 công nhân với mức hỗ trợ hơn 3 triệu đồng/người.

“Hệ thống dây chuyền sản xuất giấy có giá trị rất lớn, thường xuyên làm việc trong môi trường nước nếu để trong thời gian dài không sử dụng, bảo dưỡng sẽ có nguy cơ hỏng hóc, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp. Mỗi tháng chúng tôi cũng có nguồn thu hơn 100 triệu, bây giờ bị đình chỉ, chúng tôi cũng rất khó khăn và thiệt hại. Tuy vậy, chúng tôi luôn chấp hành nghiêm túc theo Quyết định xử phạt và mong được các cơ quan chức năng hướng dẫn để sớm hoàn thiện các thủ tục cấp phép môi trường” – ông Phúc chia sẻ thêm.

Cùng với Công ty Anh Quốc, anh Nguyễn Văn Chế, đại diện công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và Thương mại Ngọc Minh Giang cho biết: Trong thời gian hoạt động, doanh nghiệp tạo công việc thường xuyên cho hơn 30 lao động với mức tiền công từ 9 - 12 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên đến nay, do chưa hoàn thành các thủ tục cấp phép môi trường nên vừa qua, doanh nghiệp bị thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường xử phạt.

Sau khi bị xử phạt về vi phạm hành chính, 9 doanh nghiệp thuộc CCN Phú Lâm đã chủ động và hoàn thiện các thủ tục ký hợp đồng với các công ty chuyên thu gom, xử lý chất thải, rác thải.

Theo ông Nguyễn Công Ký - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Tiên Du - Tổ trưởng Tổ công tác giám sát việc thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chánh thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, đến nay, sau khi nhận quyết định xử phạt, được các cơ quan có thẩm quyền nhắc nhở, 9 doanh nghiệp vi phạm đã hoàn thành thủ tục nộp phạt, các hồ sơ, giấy phép môi trường cũng đã nộp lên Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh. Đặc biệt, các doanh nghiệp cũng đã chủ động ký hợp đồng thu gom, xử lý chất thải, nước thải với các đơn vị có năng lực.

“Từ việc kiểm tra xử lý các vi phạm về môi trường, hiện tình trạng ô nhiễm môi trường tại CCN Phú Lâm đã được cải thiện đáng kể. Những doanh nghiệp trước đây xả thải trực tiếp ra môi trường đã xây dựng được bể thu gom, xử lý chất thải, nước thải; chủ động ký hợp đồng với các doanh nghiệp chuyên xử lý chất thải, nước thải”, ông Nguyễn Công Ký thông tin thêm.

Ngoài ra, địa phương yêu cầu các doanh nghiệp sử dụng lò hơi đốt trong quá trình làm giấy, tránh phát sinh khí thải gây ô nhiễm. Đặc biệt, dòng sông Ngũ Huyện Khê trước đây nổi tiếng bị ô nhiễm do các doanh nghiệp giấy tại cụm công nghiệp Phú Lâm, Phong Khê (thành phố Bắc Ninh) xả thải, đến nay chất lượng nguồn nước đã cải thiện đáng kể.

Trước đó, việc đưa vào sử dụng, vận hành Nhà máy xử lý nước thải CCN Phú Lâm công suất 10.000 m3/ngày, đêm và thu gom rác với tổng vốn đầu tư 186 tỷ đồng đã góp phần giải quyết phần nào các vấn đề về môi trường tại các CCN làng nghề. Dự án Nhà máy xử lý nước thải CCN Phú Lâm có tiêu chí về môi trường thuộc nhóm II theo quy định tại Luật Bảo vệ môi trường.

Hiện, trên địa bàn CCN Phú Lâm, 9/18 doanh nghiệp sản xuất giấy đã thực hiện đấu nối hệ thống ống dẫn nước thải vào nhà máy để xử lý, các doanh nghiệp còn lại đang hoàn thiện các thủ tục về môi trường và đầu tư hệ thống dẫn nước thải.

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia

Ngày 14/5/2024, Tại Hà Nội, Viện Kiến trúc Quốc gia đã tổ chức trao quyết định bổ nhiệm 02 Phó Viện trưởng.

Lễ trao Quyết định bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo các đơn vị và ra mắt các chương trình đào tạo mới

Nửa đầu thế kỷ XX ở Việt Nam đánh dấu rất nhiều mùa xuân mới ở nhiều lĩnh vực khác nhau, trên tiến trình hiện đại hóa của dân tộc. Và một mùa xuân trong rất nhiều mùa xuân khởi sắc, là mùa xuân mới của nghệ thuật Việt, đồng hiện với sự ra đời của Trường Mỹ thuật Đông Dương – thuộc Đại học Đông Dương. Trường Mỹ thuật Đông Dương và những thế hệ giảng viên, sinh viên của nó đã đóng vai trò trạm trung chuyển quan yếu nối tiếp giữa truyền thống và hiện đại. Hay đúng hơn, đưa mỹ thuật Việt đến với hiện đại. Người Pháp khi qua An Nam đã sớm có những nhận thức sơ khởi về nền mỹ thuật xứ bản địa này.

Sôi động Giải bóng đá Kiến trúc sư khu vực Bắc Thủ đô 2024 lần thứ 3

Tiếp nối chuỗi sự kiện kỷ niệm 76 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam (1948 - 2024) và Kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống Ngành Xây dựng (1958-2024), CLB KTS trẻ Bắc Giang tổ chức Giải bóng đá Kiến trúc sư khu vực Bắc Thủ đô 2024 nhằm tạo dựng một sân chơi lành mạnh, tăng cường tình thần đoàn kết, giao lưu, chia sẻ giữa các KTS đang công tác trong ngành Xây dựng, kiến trúc của tỉnh Bắc Giang và một số tỉnh khu vực Bắc Thủ đô.

Đảng ủy Viện Kiến trúc Quốc gia tham gia tập huấn nghiệp vụ công tác dân vận

Thực hiện chương trình công tác năm 2024 của BCH Đảng Bộ Bộ Xây dựng, Ban Thường vụ Đảng uỷ Bộ Xây dựng đã tổ chức chương trình tập huấn nghiệp vụ công tác dân vận nhằm giúp các uỷ viên các cấp được trang bị, cập nhật kiến trúc và những chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác dân vận và đẩy mạnh triển khai thực hiện Luật Dân chủ cơ sở.

Bắc Giang: Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh trúng gói thầu hơn 70 tỷ đồng

Vừa qua, tại Bắc Giang, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tân Yên đã công bố Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh trúng gói thầu số 09 thi công xây dựng, thiết bị thuộc dự án khu dân cư đô thị Tiền Cao Xá (cạnh Cụm công nghiệp Đồng Đình, thị trấn Cao Thượng), huyện Tân Yên. Giá trúng thầu là 70,023 tỷ đồng (giá dự toán là 70,57 tỷ đồng) và thời gian thực hiện hợp đồng 12 tháng, loại hợp đồng theo đơn giá cố định.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi