6 tháng đầu năm, TP. Cần Thơ đạt hơn 3.600 giao dịch bất động sản

(Vietnamarchi) - Theo báo cáo của Sở Xây dựng Cần Thơ, trong 6 tháng đầu năm 2023, tổng lượng giao dịch bất động sản trên địa bàn thành phố Cần Thơ đạt 3.625 giao dịch, giảm 34% so với cùng kỳ năm trước.
10:34, 20/09/2023
Nhà phố Khu đô thị mới Thới Lai, TP. Cần Thơ (Ảnh: Huỳnh Biển)

Theo Báo cáo số 1865/BC-SXD của Sở Xây dựng Cần Thơ về nhà ở và thị trường bất động sản quý II/2023, trong quý này, trên địa bàn thành phố Cần Thơ không có dự án được phê duyệt chấp thuận đầu tư; số lượng dự án, căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai (01 dự án, số lượng 19 căn nhà phố thương mại thuộc dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai).

Trong quý II/2023, phát sinh giao dịch bất động sản về đất nền 1.416 nền; giao dịch về nhà ở riêng lẻ 673 căn; giao dịch căn hộ chung cư 61 căn hộ. Tổng giá trị giao dịch chuyển nhượng bất động sản là 2.694,981 tỷ đồng. Tổng số thuế từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản hơn 51 tỷ đồng. Như vậy, tổng lượng giao dịch quý II/2023 đạt 2.150 giao dịch, giảm 53% so với cùng kỳ năm trước. Tổng cộng trong 6 tháng đầu năm 2023, tổng lượng giao dịch đạt 3.625 giao dịch, giảm 34% so với cùng kỳ năm trước (đất nền 3.216/2.480 nền; nhà ở riêng lẻ 1.186/1.085 căn; căn hộ chung cư 1.120 căn/87 căn hộ). Tuy nhiên, so với quý I năm 2023, lượng giao dịch quý II năm 2023 có những chuyển biến tích cực, tăng 45% so với quý I năm 2023. Qua đó có thể ghi nhận được những động thái giải cứu, hỗ trợ của Chính phủ cho ngành Bất động sản bắt đầu có những ảnh hưởng nhất định.

Nhà ở xã hội của Công ty TNHH An Phú Cần Thơ (Ảnh: baodautu.vn).

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Cần Thơ đang triển khai 03 dự án nhà ở xã hội (Nhà ở xã hội – Chung cư Phước Thới của Công ty TNHH Vũ Thành Dũng; Chung cư nhà ở xã hội Hồng Loan 5C của Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Địa ốc Hồng Loan). Đồng thời, Sở Xây dựng đang tiến hành các bước trong việc thực hiện xây dựng đề án Nhà ở xã hội, tham mưu UBND thành phố Cần Thơ ban hành trong quý III năm 2023.

Sở Xây dựng Cần Thơ cho biết, tiếp tục công khai và thường xuyên cập nhật thông tin dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố Cần Thơ; các dự án nhà ở hình thành tương lai đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán; các dự án đủ điều kiện huy động vốn; các dự án nhà ở xã hội trên cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng: www.soxaydung.cantho.gov.vn, minh bạch bất động sản trên địa bàn thành phố Cần Thơ, đồng thời tạo điều kiện để doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn có nguồn cơ sở dữ liệu để tham khảo và áp dụng.

Đánh giá về thị trường thời gian qua, Ông Lê Phương Ðông, Trưởng Văn phòng đại diện Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cho biết, từ đầu năm 2023, do tác động của nhiều yếu tố nên thị trường chưa có những tín hiệu khởi sắc rõ rệt, giao dịch còn trầm lắng.

Tuy nhiên, Ông Lê Phương Đông cũng cho rằng, với sự quan tâm của Chính phủ, bộ, ngành và các địa phương, thị trường có khả năng sẽ khởi sắc trở lại trong thời gian tới. Riêng tại TP. Cần Thơ không có nhiều dự án mới, mà chỉ tập trung giao dịch ở các khu đô thị đã được đầu tư từ nhiều năm nay, sản phẩm đã có sổ đỏ, pháp lý rõ ràng, không có tình trạng sốt giá, thổi giá đột biến.

Hiệp hội Bất động sản TP. Cần Thơ cũng có lời khuyên dành cho người mua bất động sản là nên tìm hiểu và lựa chọn dự án được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín và đơn vị môi giới chuyên nghiệp để tránh rủi ro. Lựa chọn sản phẩm phù hợp khả năng tài chính, cân nhắc việc sử dụng tỷ lệ đòn bẩy tài chính quá lớn trong giai đoạn hiện nay.

Bên cạnh đó, nên thường xuyên cập nhật kịp thời các thông tin về chính sách, pháp luật có liên quan về thị trường bất động sản cũng như thông tin về tình hình kinh tế, chính trị - xã hội, triển vọng các dự án đầu tư để đem lại lợi nhuận cao nhất.

Bình Minh

Pháp lý xây dựng

Có gì tại “thiên đường” check-in sang chảnh, ăn ngon, chơi “độc” mới tại Hải Phòng?

Từ tháng 6/2024, du khách khi đến với Hải Phòng sẽ không cần phải vất vả tìm kiếm từng món ăn ngon hay điểm check-in độc lạ, bởi mọi thứ đều có thể tìm thấy ở tọa độ ăn chơi hấp dẫn bậc nhất Phố đi bộ - Công viên Vũ Yên - một tiện ích hoành tráng mới ra mắt của Vinhomes Royal Island.

7 yếu tố hỗ trợ bất động sản khu công nghiệp ‘bứt phá”

Tại báo cáo ngành bất động sản (BĐS) khu công nghiệp nửa cuối năm 2024, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán VCBS đã chỉ ra nhiều yếu tố hỗ trợ cho triển vọng của ngành. Trong đó, nổi bật của Việt Nam có những lợi thế cạnh tranh như chi phí sản xuất kinh doanh, lao động thấp, kinh tế vĩ mô ổn định, đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng…

Cần quy định tỷ lệ hoán đổi đất hợp lý

Góp ý dự thảo Nghị định quy định về giá đất, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đề xuất cần xem xét quy định “tỷ lệ hoán đổi” đất hợp lý để không làm thất thu ngân sách nhà nước, thất thoát tài sản công là nguồn lực đất đai.

4 tháng đầu năm, hơn 1.000 doanh nghiệp bất động sản trở lại hoạt động

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 4 tháng đầu năm 2024, doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản quay trở lại hoạt động 1.302 doanh nghiệp, một số tập đoàn đang có chiến dịch tuyển dụng nhân viên kinh doanh quy mô lớn.

Bài toán hạ giá chung cư Hà Nội

Trước bối cảnh giá chung cư Hà Nội tăng đột biến, theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) dự báo trong thời gian tới giá chung cư sẽ không có điều chỉnh nhiều. Để tránh đầu cơ, thổi giá cần có sự phối hợp giữa cơ quan nhà nước và các chủ thể tham gia thị trường.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi