Triển lãm Hải Phòng - Pháp Heritage

Triển lãm Hải Phòng - Pháp Heritage

(Vietnamarchi) - Chiều ngày 15/11, UBND TP Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam khai mạc Triển lãm Hải Phòng - Pháp Heritage với chủ đề “Di sản kiến trúc hôm nay, sự thịnh vượng cho ngày mai” nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Cộng hòa Pháp (1973-2023) và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa 2 quốc gia (2013-2023).
11:17, 17/11/2023

Được thành lập năm 1888, thành phố Hải Phòng có bề dày phát triển hơn một thế kỷ, với nhiều công trình mang đậm dấu ấn kiến trúc Pháp. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, các công trình kiến trúc tại khu đô thị trung tâm thành phố vẫn còn giữ được gần như nguyên vẹn. Đây chính là nguồn tài sản quý giá, góp phần tạo nên diện mạo độc đáo của TP Hải Phòng.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm (Ảnh: Báo Đầu tư)

Với chủ đề “Di sản kiến trúc hôm nay, sự thịnh vượng cho ngày mai”, triển lãm trưng bày 684 bản đồ, hình ảnh về kiến trúc có giá trị tiêu biểu tại TP Hải Phòng; sự mở rộng, phát triển của Thành phố và quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; hình ảnh về thành tựu nổi bật của Hải Phòng trong những năm gần đây.

Triển lãm được chia thành 3 không gian: Không gian trung tâm là những tư liệu hình ảnh minh họa các giai đoạn phát triển của thành phố Hải Phòng từ năm 1874 đến 1975.

Không gian “IN” thể hiện sự phong phú và đa dạng về kiến trúc của khu vực trung tâm thành phố, trong sự gắn kết tuyệt vời với đô thị Hải Phòng. Tại đây giới thiệu 13 tòa nhà được xếp hạng đặc biệt, được trình bày xoay quanh năm chủ đề chức năng cụ thể: công trình công cộng, công trình văn hóa, nhà ở và dịch vụ, không gian công cộng, các tổ hợp công nghiệp...

Không gian “OFF” làm nổi bật giá trị di sản của ngày mai bổ sung với phần “IN” làm nổi bật giá trị của di sản hôm nay.

Những tài liệu tại triển lãm mang đến cái nhìn đầy đủ hơn về những công trình kiến trúc tiêu biểu do các kiến trúc sư Pháp thiết kế và xây dựng vào cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX tại thành phố Hải Phòng.

Triển lãm còn là điểm nhấn sinh động về hoạt động văn hóa, lịch sử hấp dẫn đông đảo người dân thành phố và du khách tới tham quan, tìm hiểu.

(Ảnh: Báo Đầu tư)

Đồng thời góp phần nâng cao ý thức gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản kiến trúc trong giai đoạn thành phố Hải Phòng đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Triển lãm "Hải Phòng - Pháp Heritage" diễn ra từ ngày 15-21/11.

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia

Ngày 14/5/2024, Tại Hà Nội, Viện Kiến trúc Quốc gia đã tổ chức trao quyết định bổ nhiệm 02 Phó Viện trưởng.

Lễ trao Quyết định bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo các đơn vị và ra mắt các chương trình đào tạo mới

Nửa đầu thế kỷ XX ở Việt Nam đánh dấu rất nhiều mùa xuân mới ở nhiều lĩnh vực khác nhau, trên tiến trình hiện đại hóa của dân tộc. Và một mùa xuân trong rất nhiều mùa xuân khởi sắc, là mùa xuân mới của nghệ thuật Việt, đồng hiện với sự ra đời của Trường Mỹ thuật Đông Dương – thuộc Đại học Đông Dương. Trường Mỹ thuật Đông Dương và những thế hệ giảng viên, sinh viên của nó đã đóng vai trò trạm trung chuyển quan yếu nối tiếp giữa truyền thống và hiện đại. Hay đúng hơn, đưa mỹ thuật Việt đến với hiện đại. Người Pháp khi qua An Nam đã sớm có những nhận thức sơ khởi về nền mỹ thuật xứ bản địa này.

Sôi động Giải bóng đá Kiến trúc sư khu vực Bắc Thủ đô 2024 lần thứ 3

Tiếp nối chuỗi sự kiện kỷ niệm 76 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam (1948 - 2024) và Kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống Ngành Xây dựng (1958-2024), CLB KTS trẻ Bắc Giang tổ chức Giải bóng đá Kiến trúc sư khu vực Bắc Thủ đô 2024 nhằm tạo dựng một sân chơi lành mạnh, tăng cường tình thần đoàn kết, giao lưu, chia sẻ giữa các KTS đang công tác trong ngành Xây dựng, kiến trúc của tỉnh Bắc Giang và một số tỉnh khu vực Bắc Thủ đô.

Đảng ủy Viện Kiến trúc Quốc gia tham gia tập huấn nghiệp vụ công tác dân vận

Thực hiện chương trình công tác năm 2024 của BCH Đảng Bộ Bộ Xây dựng, Ban Thường vụ Đảng uỷ Bộ Xây dựng đã tổ chức chương trình tập huấn nghiệp vụ công tác dân vận nhằm giúp các uỷ viên các cấp được trang bị, cập nhật kiến trúc và những chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác dân vận và đẩy mạnh triển khai thực hiện Luật Dân chủ cơ sở.

Bắc Giang: Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh trúng gói thầu hơn 70 tỷ đồng

Vừa qua, tại Bắc Giang, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tân Yên đã công bố Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh trúng gói thầu số 09 thi công xây dựng, thiết bị thuộc dự án khu dân cư đô thị Tiền Cao Xá (cạnh Cụm công nghiệp Đồng Đình, thị trấn Cao Thượng), huyện Tân Yên. Giá trúng thầu là 70,023 tỷ đồng (giá dự toán là 70,57 tỷ đồng) và thời gian thực hiện hợp đồng 12 tháng, loại hợp đồng theo đơn giá cố định.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi