TPHCM sắp xây dựng Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch gần 2.000 tỷ đồng

TPHCM sắp xây dựng Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch gần 2.000 tỷ đồng

(Vietnamarchi) - Vừa qua, UBND TPHCM đã chỉ đạo các đơn vị nhanh chóng hoàn thiện phương án thiết kế nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch tại Thủ Thiêm (TP Thủ Đức). Được biết, đây sẽ là một trong những điểm nhấn kiến trúc độc đáo của thành phố trong tương lai.
11:13, 19/06/2024

Lãnh đạo UBND thành phố cũng yêu cầu chuẩn bị các điều kiện triển khai dự án đảm bảo chặt chẽ về pháp lý, đúng quy trình, quy định và đạt chất lượng, hiệu quả. Trong đó, ý tưởng thiết kế kiến trúc, công năng sử dụng, giá trị nghệ thuật, sự đồng bộ, hài hòa, phù hợp cảnh quan, mỹ quan, không gian kiến trúc đô thị cần được phân tích, đánh giá kỹ lưỡng.

Vị trí Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch tại Thủ Thiêm được xây tại lô đất có ký hiệu 1-21 bên hông cầu Ba Son (Ảnh: Internet)

Cụ thể, TPHCM đề ra yêu cầu phương án kiến trúc xây dựng của nhà hát cần theo hướng hiện đại, đa chức năng, nhiều loại hình biểu diễn nghệ thuật (opera, nhạc giao hưởng, vũ kịch, cải lương, các hoạt động hội thảo, giao lưu, du lịch...). Sân khấu biểu diễn cũng phải đáp ứng các yêu cầu của sân khấu hiện đại bậc nhất trên thế giới, thể hiện được giá trị đặc sắc riêng về nghệ thuật, trở thành di sản văn hóa của TP. HCM từ đó có thể cảm nhận được sự sâu sắc các giá trị văn hóa cho từng đối tượng phục vụ.

Trước đó, dự án Nhà hát Thủ Thiêm được HĐND TPHCM thông qua chủ trương đầu tư tháng 10/2018 với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỉ đồng. Nhà hát có quy mô 1.700 chỗ ngồi, gồm 01 khán phòng lớn 1.200 chỗ và 01 khán phòng nhỏ 500 chỗ, nằm trên lô đất có ký hiệu 1-21 (bên hông cầu Ba Son), rộng 10.030 m2.

Công trình dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2022. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và điều kiện ngân sách gặp nhiều khó khăn nên TPHCM chưa thể bố trí vốn đầu tư xây dựng trong năm 2021 và 2022.

Khu đất dự kiến sẽ xây Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Ảnh Phạm Nguyễn)

Đến nay năm 2024, tổng mức đầu tư dự án đã tăng lên gần 2.000 tỉ đồng. Hiện UBND TPHCM giao Sở Văn hóa và Thể theo lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi điều chỉnh dự án để triển khai các bước tiếp theo. Được biết, Nhà hát Thủ Thiêm sẽ được chọn là công trình dấu ấn chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/2025.

Pháp lý xây dựng

Hà Nam tập huấn nghiệp vụ Chuyển đổi số cho cán bộ chủ chốt

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu, nhiệm vụ về Chuyển đổi số tại Nghị quyết số 24-NQ/TU của Tỉnh ủy và Đề án Chuyển đổi số tỉnh Hà Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của UBND tỉnh Hà Nam. Ngày 19/7, tại Học viện Viettel (Hà Nội), UBND tỉnh Hà Nam phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) tổ chức hội nghị tập huấn về chuyển đổi số cho cán bộ chủ chốt tỉnh Hà Nam.

Viện Kiến trúc Quốc gia đạt giải B tại Hội diễn văn nghệ Cơ quan Bộ Xây dựng

Vượt qua 28 đơn vị tại Hội diễn văn nghệ quần chúng Cơ quan Bộ Xây dựng năm 2024, với hơn 70 tiết mục tiêu biểu cùng sự tham gia của hơn 600 cán bộ, đoàn viên đến từ các Cục, Vụ, Viện trực thuộc, Viện Kiến trúc Quốc gia đã xuất sắc đạt giải B toàn đoàn.

Phó Chủ tịch Thường trực Vương Quốc Tuấn điều hành UBND tỉnh Bắc Ninh

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh được phân công điều hành hoạt động của UBND tỉnh Bắc Ninh từ ngày 16/7.

Việt Nam - Hàn Quốc: Đẩy mạnh hợp tác trong phát triển đô thị thông minh và nhà ở xã hội

Hơn 5 năm qua, Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ MOLIT Hàn Quốc đã triển khai Biên bản ghi nhớ; hợp tác chặt chẽ và đạt được nhiều các kết quả khả quan. Trên cơ sở các kết quả hợp tác tích cực đã đạt được, Bộ Xây dựng mong muốn tăng cường trao đổi đoàn các cấp giữa 02 Bộ nhằm chia sẻ kinh nghiệm phục vụ công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế pháp luật trong lĩnh vực phát triển đô thị và nhà ở, đặc biệt là đô thị thông minh và nhà ở xã hội.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi